Bài mới nhất

18/02/2017

Làm giàu không khó – Nguyễn Đình Thục

Hoa đất

Mối quan hệ trong – ngoài là vấn đề có tính chất quy luật trong hoạt động của các đối tượng chống đối trong nước. Còn nhớ cách đây không lâu, zân chủ vừa mới “nhập kho” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từng nhận hàng chục nghìn USD do các tổ chức nhân quyền bên ngoài trao tặng vì các hành vi chống phá của mình. Bất chấp là vậy, hễ có tiền từ bên ngoài chuyển về, các đối tượng chống đối trong nước vẫn luôn có tâm lý xem thường pháp luật. 

Nguyễn Đinh Thục kích động giáo dân gây rối

Mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao về vụ việc linh mục Nguyễn Đình Thục kích động hơn 500 giáo dân xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu đi biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Lý do được đối tượng ngụy trang để che mắt sự cuồng tín của giáo dân rằng đi biểu tình để phản đối Formosa. Nhưng sự thật không chỉ dừng lại ở đức tin mù quáng mà vị linh mục này đang ban phát cho tín đồ của mình. Âm mưu gây rối của Nguyễn Đình Thục thực chất chỉ là “màn kịch” vụng về che đậy cho việc làm giàu của chính bản thân mình. 

Đài SBTN và Việt Tân kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng hải ngoại


Theo thông tin được đăng tải đài SBTN ở Mỹ và “Việt Tân”, lấy lí do hỗ trợ cho nạn nhân lũ lụt ở miền Trung và yểm trợ cho nạn nhân Formosa, tổ chức phản động này đã mở các chiến dịch huy động tiền trong cộng đồng hải ngoại. Đến nay, số tiền này là 619,632.34 nghìn USD đang được dần chuyển khoản cho Nguyễn Đình Thục trong âm mưu kích động biểu tình bạo loạn. Còn việc vị linh mục này sử dụng số tiền trên như thế nào chắc chỉ có Chúa mới biết được.

Trong vụ việc vừa diễn ra, qua lời kể của nhều giáo dân thì mỗi ngày theo Thục và đồng bọn đi kiện được 200 nghìn một người trên một ngày. Như vậy, nếu diễn biến cuộc biểu tình càng phức tạp, số lượng người tham gia càng đông và thời gian kéo dài, nguồn tiền chuyển vào cho Thục sẽ tăng lên gấp bội. Vì vậy, không khó để nhận ra rằng, Nguyễn Đình Thục cùng truyền thông Công giáo loan tin có đến vài nghìn người đi biểu tình trong khi con số thực sự chỉ khoảng 500 người. Sự chênh lệch về số lượng này là điều có lợi cho những khoản tiền chuyển vào túi của Nguyễn Đình Thục.

Như vậy, “kiện Fomosa” chỉ là cách để Nguyễn Đình Thục kiếm chác trên sự mù quáng của giáo dân. Dương khẩu hiệu kính chúa, yêu nước chỉ là giọng điệu mĩ dân, bịp bỡm… Và khi tình hình càng phức tạp, bên ngoài cho rằng thời cơ đã đến, có lẽ con số 619,632.34 nghìn USD chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. 

Đúng làm làm giàu không khó!Hot!

Từ khóa SEO:

46 nhận xét:

Hóa ra là vậy. Trong vụ việc vừa diễn ra, qua lời kể của nhều giáo dân thì mỗi ngày theo Thục và đồng bọn đi kiện được 200 nghìn một người trên một ngày. Như vậy, nếu diễn biến cuộc biểu tình càng phức tạp, số lượng người tham gia càng đông và thời gian kéo dài, nguồn tiền chuyển vào cho Thục sẽ tăng lên gấp bội. Vì vậy, không khó để nhận ra rằng, Nguyễn Đình Thục cùng truyền thông Công giáo loan tin có đến vài nghìn người đi biểu tình trong khi con số thực sự chỉ khoảng 500 người. Sự chênh lệch về số lượng này là điều có lợi cho những khoản tiền chuyển vào túi của Nguyễn Đình Thục.

Thời gian gần đây có vẻ có nhiều cá nhân đứng lên kêu gọi ủng hộ cho nhân dân vùng gặp nạn do thiên tai gây ra. Rồi cũng có những người lợi dụng danh nghĩa để kích động nhân dân biểu tình. Bản chất đằng sau sự việc này là gì? Chẳng qua là sự hám lợi trước mắt, bị lu mờ trước tiền bạc của bọn chống phá bên ngoài gửi về mà thôi.

Theo thông tin được đăng tải đài SBTN ở Mỹ và “Việt Tân”, lấy lí do hỗ trợ cho nạn nhân lũ lụt ở miền Trung và yểm trợ cho nạn nhân Formosa, tổ chức phản động này đã mở các chiến dịch huy động tiền trong cộng đồng hải ngoại. Đến nay, số tiền này là 619,632.34 nghìn USD đang được dần chuyển khoản cho Nguyễn Đình Thục trong âm mưu kích động biểu tình bạo loạn. Còn việc vị linh mục này sử dụng số tiền trên như thế nào chắc chỉ có Chúa mới biết được.
Một con số quá lớn!

Với lòng dạ của những kẻ bất lương, những kẻ vô đạo đức, những kẻ thuộc loại khốn nạn thì làm giàu không khó, bởi chúng có phải bỏ công, bỏ sức gì đâu. Chúng lợi dụng danh nghĩa, lợi dụng chức danh để chúng kiếm chác, thậm chí bán nước, hại dân chúng cũng làm, thế thì đúng là làm giàu không khó. Còn đối với người dân, phải lao động bằng chính sức lao động của mình thì làm giàu vô cùng vất vả!

Niềm tin về đạo của quần chúng giáo dân đang bị Nguyễn Đình Thục lợi dụng.Bằng những lời lẽ kích động lợi dụng những bức xúc còn tồn tại trong lòng người dân xung quanh vụ việc xả ra tại Formusa hà tĩnh,Thục đã kích động người dân chống đối chính quyền và với cái vỏ bọc bên ngoài đó hắn chẳng phải làm gì nhiều những vấn chuộc lợi được!

Có lẽ điều mong muốn nhất đối với cộng đồng mạng và người dân là các cơ quan chức năng cũng như Bộ Công an sớm điều tra, làm rõ về những hành động chống phá của những kẻ chủ chăn như Nguyễn Đình Thục cũng như những kẻ manh động, cực đoan gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự và chống người thi hành công vụ trong những ngày qua và đồng thời điều tra, xử lý nghiêm minh với những kẻ “chân rết” Việt Tân thực hiện những hành động đi ngược lại với lợi ích quê hương, đất nước Việt Nam.

Chúa luôn mong muốn hình ảnh của Chúa và các con chiên của Chúa phải thật đẹp, thật thánh thiện. Ấy thế nhưng với những việc tập trung đông người gây rối và đập phá hôm 14, 15/2 vừa qua hình ảnh của con chiên của Chúa và của Chúa đã méo mó đi rất nhiều.

Mọi người nên tỉnh táo và tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng trước khi nhận định tình hình, tránh để bị những thông tin sai sự thật, vô căn cứ làm mờ mắt. Hành động của cơ quan chức năng trong trường hợp này là hoàn toàn hợp tình hợp lí, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật đề ra, vì nếu để số giáo dân quá khích tiếp tục làm loạn rất có thể sẽ nguy hiểm tới tính mạng người đi đường và cư dân sống xung quanh, gây nên hậu quả khôn lường cho xã hội

tại sao những điều này lại không được giáo dân họ biết đến để họ hiểu hơn về vị linh mục mà họ đang tin theo là một người như thế nào, lợi dụng lòng tin của giáo dân để tuyên truyền kích động nhằm thu lợi cá nhân đó là hành đạo của những kẻ lưu manh chứ không phải của một vị linh mục như vậy

Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động hơn 500 giáo dân xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu đi biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Âm mưu gây rối của Nguyễn Đình Thục thực chất chỉ là “màn kịch” vụng về che đậy cho việc làm giàu của chính bản thân mình.

Tôi biết đến cuộc chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc khi bước ra khỏi cổng trường đại học, chính internet giúp tôi điều đó chứ không phải là cuốn sách giáo khoa lịch sử nói về chiến tranh nào cả.

Bạn bè tôi và lớp trẻ sau này cũng vậy, hầu hết họ đều chỉ biết về chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ chứ ít ai biết về cuộc chiến với Trung Quốc ở biên giới phía bắc.

Hơn 40 nghìn người đã ngã xuống để bảo vệ đất nước trước bọn giặc ngoại xâm Trung Quốc. 40 nghìn người ấy chỉ được lịch sử nhắc đến vỏn vẹn có vài dòng trong SGK, và họ cố tình lãng quên chúng để giữ vững cho cái gọi là tình hữu nghị "16 vàng 4 tốt" kia.

Tại sao đảng và nhà nước lại lãng quên cuộc chiến, lãng quên sự man rợ của bọn giặc Trung Quốc kia trong khi hàng vạn tính mạng của quân, dân Việt Nam đã phải ngã xuống? Tại sao họ làm mọi cách để ngăn chặn người dân tưởng niệm ngày giặc Trung Quốc xâm lược và giết hại đồng bào ta? Sao lại đục bỏ bia căm thù, sửa sách giáo khoa, không nhắc đích danh giặc Tàu mà chỉ gọi với cái tên chung chung là giặc ngoại xâm?

Phải chăng họ muốn người dân lãng quên, muốn thế hệ sinh sau quên hẳn đi cuộc chiến đẩm máu ấy?

Đảng và nhà nước vì mục đích của họ nên có thể quên nhưng nhân dân thì không bao giờ quên được. Quên thế nào được kẻ thù đã âm mưu thôn tính Việt Nam ta hàng nghìn năm nay và đến giờ vẫn ngày đêm xâm chiếm biển đảo, giết hại ngư dân của ta trên biển.

Lịch sử sẽ được soạn lại, bọn cướp nước và bán nước rồi sẽ có những trang dài trong SGK để cho thế hệ con cháu về sau biết rõ chúng là ai. Chúng sẽ được viết nhiều, rất nhiều chứ không phải chỉ là vài dòng trong sách như bây giờ.

Lịch sử đã chỉ ra rằng, đảng phái chỉ là tạm thời, chỉ có quốc gia dân tộc mới trường tồn mãi mãi. Đừng bao giờ đánh đồng đảng phái với hai từ tổ quốc thiêng liêng!

(Nhân Thế Hoàng)

CÒN GÌ ĐỂ HY VỌNG?

1. Thầy giáo dạy Toán và nữ sinh lớp 10 ở Trường PTTH Tầm Vu, huyện Châu Thành A, Hậu Giang đánh nhau túi bụi giữa lớp học, trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh.

2. Hiệu trưởng trường mầm non Apollo (TP.HCM) hù trẻ ăn ít bằng cách dốc ngược đầu trẻ và doạ ném ra cửa sổ.

3. Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), ung dung ngồi trong taxi đi vào trường học. Khi chiếc xe gây tai nạn khiến một học sinh bị gãy xương đùi, chỉ bằng trò phát phiếu khảo sát với kết quả không có chiếc xe nào đi vào trường học, hiệu trưởng đã biến có thành không, đổi đen thành trắng. Đây đích xác là một kẻ vô giáo dục. Hành động ấy là tận cùng của sự vô liêm sỉ, tận cùng của sự khốn nạn.

4. .....
Quá nhiều câu chuyện vô giáo dục ở ngành giáo dục. Tôi đã hoàn toàn không còn cảm xúc gì nữa. Đơn giản là bởi, tôi chưa từng đặt niềm tin vào nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Đây là một nền giáo dục chạy theo thành tích sách vở, không lấy nhân tố con người làm trung tâm, không lấy việc dạy làm người làm mục tiêu tối thượng.
Đổi mới giáo dục, soạn lại sách giáo khoa, đất nước này đã tốn không biết bao nhiêu nguồn lực, nhưng vì sao ngành giáo dục vẫn mãi là một bi kịch trong xã hội, là vật cản trong tiến trình phát triển?

Dễ hiểu thôi, bởi đây là nền giáo dục của một hệ thống lỗi.

Chiến tranh biên giới, cuộc chiến ngăn chặn hành vi xâm lược tàn bạo, man rợ của Trung Quốc với đất nước và nhân dân Việt Nam vào tháng 2-1979, không biết bao nhiêu máu xương người Việt đã nằm lại nơi biên cương lạnh lẽo, nhưng sách giáo khoa lịch sử chỉ đề cập qua quýt vài dòng. Người ta ứng xử với sự thật lịch sử như vậy, thì làm sao giáo dục có thể tạo ra những giá trị tốt đẹp làm nền tảng phát triển cho đất nước?

Quá khứ và hiện tại sẽ soi rọi tương lai. Một dân tộc muốn lãng quên cả lịch sử của mình, dân tộc ấy không có tương lai.

Trong một hệ thống lỗi, còn gì để hi vọng nữa không? Câu trả lời phụ thuộc vào thái độ sống của 92 triệu công dân đất nước này.

(Bạch Hoàn)

GIÁO MỤC

Hiệu trưởng một trường mầm non doạ ném trẻ em qua cửa sổ. Hay rất nhiều cơ sở trường mầm non trên cả nước bị tố bạo hành, ngược đãi những trẻ nhỏ.

Hiệu trưởng một trường cấp 1 thì dối trá và tìm mọi cách che đậy tội lỗi khi đã đâm gãy chân học sinh của mình.

Hiệu trưởng một trường cấp 2 thì nói "học sinh nữ đánh nhau thì mới năng động" sau khi đám học trò đánh hội đồng một nữ học sinh. Hay mộ cô giáo cho 43 học sinh tát vào mặt một học trò để kỷ luật ở Thủ Đô.

Hiệu trưởng một trường cấp 3 kết bè kéo cánh để tham nhũng tại Hà Nội. Hay một hiệu trưởng ở nơi khác thì gian dối để lên chức.
Hiệu trưởng trường Đại học Luật TPHCM thì ra sức kỷ luật vô căn cứ và thiếu cơ sở dành cho học sinh mang tài liệu là giáo trình phô tô đến lớp học.

Hơn 200.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp và phải chờ kế hoạch xuất khẩu lao động để được đi làm. Nạn chạy bằng cấp học hàm (giáo sư, phó giáo sư), học vị (thạc sỹ, tiến sỹ) để thăng tiến ngày càng phổ biến. Đằng thì giáo viên bị sa thải, đằng bị điều đi tiếp khách. Nạn chạy chọt biên chế giáo viên, chuyển trường bằng tiền và quan hệ. Giáo dục năm nào cũng cải cách, học sinh trở thành vật thí nghiệm quay cuồng hết năm này lại qua năm khác những vẫn ngày càng tụt hậu và tha hoá.

Giáo dục, với những căn bệnh trầm trọng về dối trá, thành tích, chạy chọt, bạo lực và thiếu tri thức đang là vấn nạn hoành hành và phá hoại đất nước ta, không chỉ một mà là vài thế hệ.

LS Luân Lê

ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CSVN - TA LÀ AI ?

Nếu một người cứ đứng trên quan điểm phân biệt bạn thù của đảng cộng sản VN, thì tôi nói thật, hận thù đó không nguôi được.

Vì sao ư? Vì quá nhục.

Này nhé. Ta chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, coi Mỹ là kẻ thù giai cấp, kẻ thù của hoà bình thế giới. Ta thắng nó với lòng tin rằng chẳng bao lâu sau thằng tư bản sẽ quỳ gối trước mặt phe cộng sản để cầu xin ân huệ.

Thế mà tất cả những gì ta hy sinh cho cuộc chiến 20 năm máu lửa đó, trong phút chốc bỗng biến thành trò cười rẻ tiền. Chủ nghĩa cộng sản sụp đổ tan thành mây khói. Nay ta quay lại cầu xin nó, theo đuôi nó xây dựng chủ nghĩa tư bản, năn nỉ nó công nhận ta là kinh tế thị trường.

Bao thế hệ hy sinh chống Mỹ để thấy những thế hệ sau chiến tranh lớn lên hướng về văn hoá Mỹ, cuồng Mỹ. Hoá ra những gì ta làm trong quá khứ đều sai, đều ngu muội , đều vì ta có tầm nhìn không quá lũy tre làng.

Hỏi như thế có nhục không? Mà nhục như thế thì quên thế nào được. Nay ta trải thảm đỏ mời Mỹ quay lại. Cái mặt dày đểu cáng ta biết giấu vào đâu? Đành phải lôi lại chuyện quá khứ rằng Mỹ giết dân ta.

Thì sao, nó không giết ta để ta giết nó hay sao? Trong cuộc chiến tranh do ta chủ trương, có thằng nào không phải là Việt Cộng trong mắt người Mỹ. Ta sống trong dân, ta giấu vũ khí trong vườn nhà dân. Dân và ta đều quần đùi đen, áo bà ba đen, tay cầm liềm cắt cỏ mà AK-47 giấu trong bờ ruộng. Ta đánh úp nó chết nhăn răng vì nó tưởng du kích ta là dân lành.

Trong khi đó ta giết chính đồng bào ta, ta trói đồng bào ta như trói gà, rồi ta chặt đồng bào ta làm ba khúc sau vườn. Ta dùng cuốc đập đồng bào ta vỡ sọ. Ta chôn sống đồng bào ta sau khi bắt chính họ đào huyệt...

Ta tuyệt đối không nhắc lại chuyện đó. Ta tuyệt đối tìm cách quên rằng thằng đàn anh Trung Quốc đã giết đồng bào ta còn tệ hơn giết chó, máu chảy thành sông ở biên giới phía Bắc. Và ta vẫn tiếp tục thờ lạy nó.

Ta là ai? Ta là đảng cộng sản VN. Ta là thứ cặn bã của dân tộc này. Ta là thứ mọi rợ đạo đức giả. Ta là loài khỉ đột đã xua đuổi được mọi nền văn minh để tiếp tục tự sướng với nhau trong bóng tối của thời trung cổ.

Và còn nữa? Hãy chờ xem ta sẽ nghiến nát kẻ thù ( nhân dân ) như đàn anh Trung Quốc của chúng ta dùng xe tăng xay thịt nhân dân chúng nó thành thức ăn cho súc vật trên quảng trường Thiên An Môn như thế nào!

Ta là quái thai thời đại. Ta không xứng đáng đứng ngang hàng với loài người văn minh trên trái đất này.

Thảm họa diệt chủng đã hiện ra trước mắt, không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam khỏi thảm họa này, ngoài 90 triệu người Việt. Mỗi người cần nhìn thấy cái chết đang đến với chính mình và con cháu mình, hãy chuyển tải thông tin này tới tất cả mọi người, tới mọi tờ báo, mọi phương tiện thông tin để mọi người cùng biết, cùng nhau đứng lên chống thảm họa diệt chủng đã đến trước mắt, để cả thế giới cùng biết và lên tiếng bảo vệ chúng ta.

--- CHÚC TRẦN. —

Những tinh hoa của dân tộc, họ tự nhận mình là người chữa những thói hư tật xấu của dân, tự nhận mình là tầng lớp trí thức, họ múa ngòi bút vào không trung, nhắm chúng vào tầng lớp nghèo đói.

Họ phân tích rạch ròi việc một anh chàng nghèo khổ lấn chiếm vỉa hè để mưu sinh như thế là sai, họ đánh vào bình trà đá, bữa cơm miễn phí với những ngôn từ hoa mỹ rằng làm thế là cổ vũ cho sự lười nhác...nhưng họ lại lặng câm trước việc người dân chết hàng loạt trong đồn công an, lặng câm trước sự kiện hàng nghìn người xuống đường đòi lại sự sống cho biển, lặng câm trước việc quan chức tham ô gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Họ bảo ý thức của người dân kém, họ nói dân tộc này hung hãn, ngu dốt nhưng họ lại lờ đi nguyên nhân gốc rễ của sự hung hãn, kém cõi hay ngu dốt đó.

Pháp đô hộ để lại nét thanh lịch cho người Hà Nội, để lại biết bao công trình mà giá trị của nó trường tồn cho đến tận lúc này. Mỹ xâm lược tạo ra một miền nam đầy tính nhân văn, một hòn ngọc Viễn Đông mà các nơi khác nhìn vào đều ham muốn.

Sau khi đuổi Pháp đuổi Mỹ, hôm nay chúng ta có được những gì?

Một đất nước đầy rẫy những cái xấu, mỗi người dân phải gánh một đống nợ công khổng lồ, một xã hội bét nhè về đạo đức. Tài nguyên thì bị khai thác cạn kiệt, và quan trọng nhất là một thế hệ sinh sau chẳng biết được rồi mình sẽ về đâu, chẳng phân biệt được tình yêu quê hương và sự trung thành với một đảng phái nó khác nhau như thế nào.

Tôi buồn không phải vì có quá ít người dám lên tiếng cho lẽ phải, mà nỗi buồn lớn nhất của tôi chính là có quá nhiều kẻ im lặng trước sự bất công. Họ làm ngơ, vô cảm và thậm chí là mỉa mai ngay với cả những người đang đấu tranh cho chính họ và tương lai con cháu họ sau này.

Đất nước tôi, giờ tồn tại quá nhiều những nỗi buồn chua chát.

(Nhân Thế Hoàng)

QUA TRÒ VU VẠ VỀ CHIẾC XE CỦA CÁC "ANH HÙNG NÚP" NHƯ HÌNH DƯỚI TA CÓ THỂ RÚT RA CÁC KẾT LUẬN NHƯ SAU :

- 1/ Công an cộng sản đang khoe chiếc xe BMW 530 mới cáu cạnh,một loại xe sang đắt tiền của Đức chỉ giới có tiền mới có thể mua nỗi. Trong khi một tỉnh nghèo như Nghệ An,dân phải ăn gạo mốc ăn cá biển ngấm hóa chất để cho bọn "đầy tớ" có tiền mua xe sang dùng để đàn áp mình.

- 2/ Nghề vu cáo đê tiện ,trắng trợn,bỉ ổi ,vô liêm sỉ,hèn hạ ... là nghề của lực lượng công an. Bởi lẻ không thể có một bậc "thánh nhân" nào có thể ném đá mà làm cho kính hậu chiếc xe bể một cách tròn vành vạnh như thế được. Nếu công an có tài đó cứ thử đứng đằng xa ném bể được mặt kính trước y như phần sau rồi quay clip cho dân coi dân sẽ tâm phục khẩu phục sát đất.

- 3/ Lợi dụng truyền thông gắp lửa bỏ tay người sau đó tung tin để đánh lạc hướng dư luận là một động thái "xưa như trái đất" của Ban chuyên láo. Nhưng gian mà không ngoan, tại sao hàng trăm camera chực chờ sẵn của CA,PV lại không ghi được bất kỳ hình ảnh nào để ăn vạ. Cửa kính xe các bên khác cũng chẳng vỡ một miếng nào. Và xe cũng trơn tru chẳng hề thấy một vết trầy xước nào của việc ném đá. Như vậy là những kẻ ném đá này quá giỏi chỉ ném đúng vào mặt kính phía sau xe ?

Từ đó có thể kết luận : cách mạng bất bạo động của người dân Việt Nam trong tương lai sẽ bị lực lượng công an ra tay vu vạ và đàn áp do vậy khó được tuân thủ một cách triệt để.

Như vậy chỉ có 2 cách :

- Một là dân Việt Nam phải bó tay chịu chết để mặc công an muốn làm gì thì làm.

- Hai là đã "lỡ rồi thì cho nó ghẻ luôn". Đứng im không làm gì cũng bị nó vu vạ thôi thì làm tới luôn. Như vậy lực lượng công an đang phạm vào một cái ngu khó tha thứ: tự mình rước họa vào thân. Rồi đây sẽ có nhiều chiếc BMW như thế này bị đập vỡ nữa chứ không phải chỉ một chiếc.

(Dương Hoài Linh)

TỘI ÁC
VÀ NHỮNG TRANG SỬ TRẮNG

Tôi thì không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên đất nước mình.

Họ có thể ngăn cản những cuộc tưởng niệm của người dân dành cho 74 chiến sỹ tử trận ở Hoàng Sa năm 1974 vì lý do lịch sử và khác ý thức hệ cũng như chế độ chính trị.

Nhưng khi họ ngăn cản, đánh đập người dân đi khởi kiện Formosa tại Toà án; họ ngăn cản người dân tưởng niệm những chiến sỹ đã hy sinh và những người dân bị cuồng sát dã man, gồm cả phụ nữ bị hiếp và phanh thây, những trẻ em không đầu, mất tay chân, bị quân xâm lược Trung Quốc tấn công và tàn sát ngay trên lãnh thổ Việt Nam (khoảng 40.000 người bị giết), mà đó là quân đội và nhân dân khi đất nước đã thống nhất về cả hai phương diện, lãnh thổ và chế độ chính trị, thì thực tôi không thể cắt nghĩa về hành động của họ - ngăn cản nhân dân tưởng nhớ chính lịch sử dân tộc và là quân nhân của chế độ cộng sản.

Điều gì đã khiến họ làm vậy?

Kẻ khác sẽ coi khinh và phỉ báng chúng ta khi chúng ta không ghi nhận và trung thực với sự thật, với lịch sử, nó cho thấy rằng người ta muốn chối bỏ những giá trị quốc gia, những công lao của cha ông, của thế hệ trước, đã hy sinh vì "một cuộc chiến tranh" đúng nghĩa bảo vệ tổ quốc.

Thế nhưng họ sẵn sàng những hành vi để cấm cản không cho bất cứ tài liệu nào tồn tại được nhắc đến những dòng lịch sử đau thương ấy từ sách báo đến nhà trường, từ con người tới thơ, ca.

Hành vi chối bỏ và ngăn cản lịch sử chẳng khác gì xoá bỏ gốc rễ và cội nguồn dân tộc, phản bội lại nhân dân. Họ không tôn trọng chính sự hy sinh bảo vệ tổ quốc của dân tộc mình thì ai sẽ tôn trọng họ?

Đến giờ tôi cũng không thể tìm được lý do nào hợp lý cho những sự việc như đã thấy. Khác chế độ họ cũng muốn xoá bỏ, những hy sinh của quân nhân của chính chế độ phục vụ họ, họ cũng muốn phủ nhận.

Đó, thực là hành vi gì?

(LS Luân Lê)

CẮT BỎ KHỐI U FORMOSA.

Tôi không biết 20.000 nhà báo ở hơn 800 cơ quan báo chí truyền thông nghĩ gì khi hãng tin Reuters đưa tin về hành trình đi kiện Formosa nhưng không thể đến đích của người dân các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ (Nghệ An). Chuyện xảy ra ngay trên quê hương mình, mất mát kia là của đất nước mình, đau đớn kia là của đồng bào mình... nhưng báo chí nước nhà gần như câm nín. Tôi thực sự thấy xấu hổ vì đến hôm qua vẫn nghĩ mình là nhà báo.

Hôm nay, trở lại câu chuyện Formosa không phải vì nỗi nhục nghề nghiệp, mà bởi vì tôi thấy là một công dân thì cần phải lên tiếng. Tôi biết, những bất ổn xã hội nảy sinh từ câu chuyện Formosa vẫn đang âm ỉ và thỉnh thoảng sẽ lại bùng lên. Tôi sợ rằng, nếu không chấm dứt xung đột lợi ích giữa một bộ phận nhân dân miền Trung và Formosa, thì một lúc nào đó cánh rừng sẽ cháy.

Theo Reuters, sự việc xảy ra vào ngày 14-2 có thể tóm tắt như sau:
Nhiều người dân ở Nghệ An dự kiến sẽ đi bộ suốt quãng đường dài 180km để đến toà án Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn kiện đòi Formosa bồi thường thiệt hại do đã gây ra vụ cá chết ở miền Trung vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, hành trình ấy đã phải dừng lại khi mới xuất phát được 20km.

Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng khi người dân còn lên tiếng nghĩa là họ còn có khát vọng được lắng nghe và kỳ vọng Chính phủ lắng nghe. Khi người dân còn nộp đơn kiện Formosa, nghĩa là họ còn đang cố giữ niềm tin vào công lý và pháp luật. Một Chính phủ văn minh sẽ biết lấy những điều đó làm động lực để kiến tạo và phát triển.

Tiếc thay, trên mạng xã hội, tôi thấy máu và nước mắt của nhân dân đã rơi xuống hành trình đi tìm công lý hôm qua.

Những giọt máu ấy sẽ không thể nào cứ thế phai nhạt giống như chất độc Formosa xả ra, biển miền Trung tự làm sạch. Những người bị đánh đập hôm qua sẽ không bao giờ bị lãng quên, dù báo chí truyền thông mải mê với những tin tức vô bổ, ru ngủ đám đông, lờ đi những vấn đề thiết thực với nhân dân, lảng tránh những vấn đề hệ trọng với quốc gia dân tộc. Tất cả những gì xảy ra vào những ngày này, lịch sử sẽ khắc ghi, nhân dân sẽ nhắc nhớ. Không ai bị lãng quên, không điều gì bị lãng quên.

Tôi không phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ khi đã vạch trần được thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường biển miền Trung. Nhưng tôi buộc phải dùng từ thảm hoạ, bởi lương tâm không cho phép gọi đó là sự cố. Chính những người quản lý trong hệ thống công quyền khi trao đổi với tôi cũng gọi đó là thảm hoạ. Tôi cho rằng, Chính phủ cần nhìn nhận đúng mức độ nghiêm trọng của sự việc để sòng phẳng với nhân dân. Chỉ khi thừa nhận đó là một thảm hoạ môi trường thì Chính phủ mới ứng xử với nó như một thảm hoạ.

(Xin xem tiếp phần dưới)

Tôi cũng không phủ nhận nỗ lực của Chính phủ khi khiến Formosa phải chi 500 triệu USD để bồi thường thiệt hại. Nhưng những thiệt hại mà nhân dân miền Trung đang phải chịu đựng thì những khoản bồi thường kia có bù đắp được hay không? Câu trả lời có trong những vết thương trên thịt da người khiếu kiện. Không một người dân nào lại xuống đường đi kiện nếu họ đang làm ăn yên ổn. Không người dân nào đổi cả máu của mình nếu như cuộc sinh tồn của họ không bị xâm hại.

Cá nhân tôi nhận thấy, riêng trong câu chuyện người dân kiện Formosa, Chính phủ vẫn chưa có hành động xích lại gần dân. Thay vào đó là bạo lực và bạo lực. Lẽ nào họ không biết rằng, dùng bạo lực để trấn áp không bao giờ là giải pháp để chấm dứt xung đột lợi ích giữa người dân với Formosa. Thậm chí, lạm dụng bạo lực sẽ khiến mâu thuẫn và bất ổn ngày càng gay gắt.

Người dân xuống đường đi kiện Formosa vì miếng cơm manh áo là hành động chính đáng. Tôi tin rằng, có nhiều người ủng hộ quyền khiếu kiện chính đáng ấy của người dân miền Trung. Nhân dân thức tỉnh và tiến bộ mới là số đông, lực lượng trấn áp chỉ là thiểu số. Tôi cũng tin rằng, chính những người trong lực lượng ấy cũng chẳng muốn xuống tay với đồng bào mình. Bởi suy cho cùng, họ đang sống bằng tiền thuế của dân và nhiệm vụ của họ là bảo vệ sự bình an của nhân dân, tạo điều kiện cho mọi người được thể hiện quyền công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà cầm quyền trấn áp bằng bạo lực sẽ có thể bị phản hồi bằng bạo lực tột cùng của sự căm phẫn. Đừng quên rằng, mỗi giọt máu của người dân rơi xuống, là hàng triệu trái tim người dân không cùng nhịp đập với người điều hành đất nước, là hàng triệu niềm tin hao mòn, là khoảng cách giữa người dân và Chính phủ lại càng xa nhau.

Đối thoại, lắng nghe và giải quyết mới là cách để dựng xây. Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi tin họ khát khao là một Chính phủ kiến tạo, họ muốn xây dựng đất nước này. Vậy thì, tại sao không bắt đầu bằng việc dẹp đường cho người dân đi hết hành trình 180km của họ? Tại sao không để toà án Kỳ Anh thực thi trách nhiệm của một toà án nhân dân bằng việc tiếp nhận đơn kiện Formosa của người dân?

Căn nguyên của những bất ổn thỉnh thoảng lại bùng lên ở miền Trung hiện nay chính là sự tồn tại của Formosa. Người đã bị ung thư, để kéo dài sự sống thì nhất thiết phải cắt bỏ khối u. Tất nhiên, phải cắt bỏ khối u chứ không thể nào cắt bỏ khúc ruột.

(Bạch Hoàn)

Có hay hớm gì cái bọn này đâu mà, cái bọn không có lòng tự trọng vỗ ngực nói mình là linh mục, là người đại diện cho Chúa, thế mà lại hành động không bằng súc vật. Thế đấy, mang cái mác linh mục nhưng lại cực kì mất dạy. Linh mục là người đại diện cho Chúa để truyền đạo, truyền những lời hay, lẽ phải tới giáo dân, phải làm sao cho người ta sống tốt đời đẹp đạo chứ. Thế mà lại quay ngoắt đi lợi dụng lòng tin của giáo dân đi làm "giàu bất chính". Vãi cả linh mục!

Với hành vi buôn nước bọt, sử dụng những thủ đoạn để kích động giáo dân biểu tình, thế là Nguyễn Đình Thục có một khoản tiền là 619,632.34 nghìn USD từ hải ngoại gửi về. Hắn chỉ cần bù lu bù loa lên là có hàng ngàn giáo dân tham gia biểu tình, nhưng sự thật thì chỉ có khoảng 500 giáo dân tham gia mà thôi, và tiền chênh lệch khai khống lên thì ai hưởng vào đây nữa. Có thể nói "rận chủ" đã có thể trở thành nghề để "khởi nghiệp", với phương châm "làm giàu không khó " roài

một khoản tiền không hề nhỏ mà một vị linh mục nhận được chỉ sau việc kích động giáo dân mình xuống đường biểu tình lợi dụng tâm lí của người dân sau sự kiện ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền trung, thiết nghĩ cần sớm làm rõ thông tin trên và đăng tải tuyên truyền rộng rãi để bà con giáo dân hiểu mà dừng lại những hành động của mình không tự biến mình thành công cụ kiếm tiền

Các tổ chức hải ngoại và Việt Tân gửi về cho Nguyễn Đình Thục số tiền là 619,632.34 nghìn USD. Theo được biết thì có khoảng 500 người tham gia biểu tình, mỗi người biểu tình được khoảng 200k. Vậy thì thử hỏi số tiền còn lại sẽ đi đâu và về đâu?? Câu trả lời là về túi của Nguyễn Đình Thục chứ đi đâu. Với cái nghề mất dạy, tai quái này thì Nguyễn Đình Thục đang ngày càng trở nên giàu có

Kích động giáo dân đi biểu tình, Nguyễn Đình Thục sẽ nhận được những món tiền lớn từ tổ chức khủng bố Việt Tân, chúng ta biết rằng Thục có dính líu tới tổ chức phản động Việt Tân nên chắc chắn rằng những hành động của y cũng được bọn VT giật dây. Và cuối cùng người chịu khổ vẫn là những giáo dân mê muội!

Tiền thì bên ngoài vẫn chuyển vào cho Nguyễn Đình Thục và Nguyễn Thái Hợp, giáo dân thì mặt dày,mê muội đi biểu tình chỉ để lấy 200k một ngày. Suy cho cùng thì mấy ông linh mục và đám giáo dân cũng chỉ hám lợi cả mà thôi, chứ không như những gì mà giáo luật, giáo lý dạy!

Nguyễn Đình Thục phải gọi là linh cẩu chứ không phải linh mục. Một kẻ không chăm lo gì tới cuộc sống của giáo dân, không lo truyền bá giáo lý cho giáo dân mà chỉ chăm chăm đi kích động biểu tình, bất mãn chế độ và tư tưởng cực đoan như Thục thì sao có tư cách khoác áo linh mục. Những người giáo dân cần phải xem lại xem linh mục Thục đã làm đúng trọng trách của mình hay chưa, hay chỉ là đang mưu đồ lợi dụng mọi người vào con đường chính trị đen tối không.

Đô la đấy anh em ạ, không phải VND đâu nhé, bảo sao ông ta điên cuồng cho con chiên dội mưa gạch đá vào lực lượng chức năng bất chấp hậu quả sảy ra.

Tuy hành động sai trái trên của Nguyễn Đình Thục đã dừng lại nhưng ngày 14/2/2017 đã đi vào lịch sử của những người công giáo Việt Nam như một vết dơ không thể gột sạch. Vẫn ám ảnh một điều: các Đức Giám mục, những người đứng đầu tổ chức công giáo sẽ phải làm gì để các con chiên của Chúa sống tốt đời đẹp đạo? Những giáo dân chất phác, hiền lành bao giờ mới thức tỉnh, không bị lôi kéo bởi các thế lực xấu để tự bảo vệ mình?

Người có tiền để thuê người khác làm cái việc mà mình chẳng được lợi gì ( chẳng ai được lợi trong việc đi kiện này ngoài dân) thì chỉ có người xài tiền chùa, ( không phải làm việc vẫn có tiền) và phải rất nhiều tiền. Người nhiều tiền chùa thì chỉ có ông Nhà Nước thôi chứ không ai khác. Tiền mồ hôi nước mắt chẳng ai điên đi cho không ( mình chẳng được lợi gì). "Phản động" nước ngoài thì cũng cày mờ mắt mới có tiền sống chứ có thu thuế phí của ai được mà có tiền.

Các thông tin này được đưa ra không phải là không có căn cứ, khi từng có rất nhiều vụ việc biểu tình bị phanh phui ra có yếu tố tiền bạc. Điển hình như trong vụ biểu tình phản đối Fomusa vào tháng 6/2016, Chu Mạnh Sơn, Trương Minh Tam, là 2 người đã đứng ra kích động bà con biểu tình tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. Khi bị cơ quan an ninh 2 tỉnh này tạm giữ và xét hỏi, chúng ta mới ngã ngửa ra khi biết hàng tháng cả 2 đều nhận được 400USD từ các tổ chức bên ngoài, riêng để tham gia điều phối cuộc biểu tình ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đã nhận được 3000 USD. Nên ông Thục nhận từng đó tiền không có gì lạ cả. Mọi người lên báo đọc mà xem.

Đề nghị chính quyền xử bắn Nguyễn Đình Thục và đồng bọn về tội kích động ,tiếp tay cho phản động và phản động làm bất ổn an ninh địa phương ,ảnh hưởng an ninh quốc gia,phá hủy cơ sở hạ tầng và chống đối người thi hành công vụ,coi thường luật pháp,xuyên tạc lịch sử,sai sự thật.... Nhân dân tin tưởng chính quyền,không nên nhân nhượng vào lúc này nữa khi giặc ngoài vẫn còn lăm le... Cả một bộ máy mà để con rận này hoành hành gần chục năm không biết có cán bộ lãnh đạo nào chống lưng cho không

Thảm họa đã xảy ra, chúng ta không thể khắc phục nó bằng cách đuổi fomosa về nước thì xin hỏi môi trường biển miền trung có trơ lại được như xưa hay không? Mà phải yêu cầu họ đảm bảo mọi tiêu chuẩn về môi trường theo quy định của nhà nước mình, nước thải, khí thải phải đạt quy chuẩn. Việc làm, thu nhập của người dân cũng từ nó mà ra, yêu cầu, đền bù gì thì cũng từ đó mà ra cả. Đuổi nó đi cả 1khu công nghiệp hiện đại đồ sộ bỏ đi, hoang phế không khéo còn gây ô nhiễm môi trường hơn chứ chẳng chừng. Tụ tập đông người, bỏ làm ăn, đập phá tài sản công cơ sở vật chất của vùng đất, xứ sở của mình. Nó là tiền công, tiền thuế mà chính bản thân từng người dân ở đó gây dựng. Tự tay đập bát cơm của mình như vậy có nên không. Bài học về đền bù, đập phá biểu tình chúng ta đã có quá đủ rồi, ai cũng có lòng yêu nước nhưng yêu nước như vậy liệu có đúng đắn không

Linh mục Nguyễn Đình Thục là một thằng phản động, cay đắng ở chỗ chúng ko vì bất mãn hay gì đó tương tự mà phản động, lí do chính là vì tiền. Hiện tại có rất nhiều kẻ như vậy ở Việt Nam. nhân dân chúng ta hãy cùng chung tay tố giác chúng, đừng để chúng dắt mũi chúng ta mai như thế. Hãy sáng suốt

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

như vậy rõ ràng chúng ta có thể thấy bà con giáo dân tham gia nộp đơn kiện phần lớn là không phải liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra mà là do họ bị ép bởi thần quyền của linh mục Nguyễn Đinh Thục và bời tiền tài trợ của các tổ chức phản động bên ngoài.

tôi nghĩ rằng với 200 nghìn một người một ngày mà được mấy vị linh mục này khai khống lên thì không biết sau những vụ lùm xùm như thế này, linh mục Nguyễn Đình Thục được bao nhiêu tiền, thảo nào mà bây giờ có nhiều vị linh mục đứng lên cống phá nhiệt tình đến như vậy

đúng là con số 619,632.34 nghìn USD chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. bởi lẽ trên thực tế, cho đến bây giờ nó có lớn hơn rất nhiều mà chúng ta chưa biết. hỏi sao linh mục có làm gì ra tiền đâu mà có ô tô đi kiện và ngồi trong đó cố thủ để chống đối các lực lượng chức năng

Chỉ vì một câu nói của ông linh mục Nguyễn Đình Thục mà các giáo dân nơi đây phải bỏ công, bỏ việc để mà tham gia vào cuộc biểu tình vô nghĩa này. Vì một lời của ông linh mục này mà giáo dân phải ra đường biểu tình, gây nên tình trạng mất an ninh, ùn tắc giao thông, một số còn bị ép tấn công vào người thi hành công vụ, phá xe cảnh sát giao thông. Vậy thì người xứng đáng phải chịu trách nhiệm chỉ có thể là Nguyễn Đình Thục mà thôi. Một người Cha vì chữ tiền mà có thể bắt đàn chiên biến thành những con chột bạch, những con tốt trên bàn cờ chính trị của mình liệu có xứng đáng với Chúa không Nguyễn Đình Thục?

Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng là người chăm chỉ lao động ghê ta, những năm qua linh mục Nam tích cực tiến hành nhiều hoạt động chống Cộng sản, lúc công khai, lúc bí mật và đỉnh điểm là sự việc kích động lôi kéo giáo dân xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu biểu tình, gây rối. Với những thành tích đó, lm Nam đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng, thương hiệu chống cộng sản bằng những trò bẩn thỉu của lm Nguyễn Đình Thục không chỉ được lan truyền trong nước mà ông ta cũng đã khá nổi tiếng ở Hải ngoại, bằng chứng là tiền đổ về tài khoản nhiều. Biết thế lắm tiền có khi nhiều người bỏ nghề đi theo nghề rận có khi giàu to, bằng những đồng tiền bẩn thỉu ý nhở????????

Thật không thể chấp nhận một chức sắc tôn giáo lại đi làm những chuyện ngược đời, trái đạo lý như vậy. Là một người chủ chiên, ông ta nên chú trọng việc coi sóc đời sống tinh thần cho tín đồ, hướng họ làm điều thiên theo tinh thần “là giáo dân tốt cũng là người công dân tốt” và chuyên tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống, làm giàu cho quê hương đất nước. Đằng nay, ông ta lại kích động, xúi giục tín đồ làm việc sai trái, vi phạm pháp luật, bổ bê lao động sản xuất để đi phục vụ cho các hoạt động gây nhiễu loạn xã hội, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. ĐÚng là LM Thục đang làm giàu trên đôi vai của những người nông dân mù quáng tin theo ông

Mục đích của Việt Tân và con quỷ dữ đội lốt linh mục là kích động giáo dân, người dân biểu tình nhằm gây rối loạn, tạo ra sự đối kháng, đối đầu giữa chính quyền với nhân dân, phá hoại khối đoàn kết dân tộc và sự ổn định về chính trị. Còn chuyện “Formosa”, “cá hay thép”, “đền bù”, “môi trường”… chỉ là cái cớ, cái lý do để vin vào đó mà kích động, mê hoặc, lôi kéo bà con giáo dân. Đạo lý nào cũng khuyên con người hướng thiện, làm nhiều điều tốt, chẳng có đạo lý nào lại đi khuyên người ta hành động trái pháp luật, trèo rào, ném đá, tấn công lực lượng chức năng cả. Với thất bại trong việc làm tiền vụ Formosa, có lẽ uy tín của Nguyễn Đình Thục đã xuống thê thảm, qua đây cũng vén bức màn về bản chất rận chủ của tên linh mục béo xấu xí này, nhân dân các tỉnh miền Trung hãy bình tĩnh đừng tin theo kẻ xấu để nhận hậu quả thương tâm.

Những ngày qua, trên mạng ngập tràn hình ảnh Nguyễn Đình Thục và đám rận thối “Việt Tân” Nguyễn Văn Hùng tại Đài Loan khi sang cầu viện và báo cáo tình hình Việt Nam cho Đài Loan, Trung Quốc. Nhưng lấy lí do hỗ trợ cho nạn nhân lũ lụt ở miền Trung và yểm trợ cho nạn nhân Formosa, tổ chức phản động này đã mở các chiến dịch huy động tiền trong cộng đồng hải ngoại. Số tiền đó vào hết tài khoản của LM Nguyễn Đình Thục. Sự việc sau đó bị cộng đồng bóc mẻ và thất bại thảm hại. Xem ra làm người chức phẩm sắc không thích, thích làm rận chủ cuội

Những hành động đáng lên án của một tên giả danh linh mục, một tên buôn thần bán thánh làm cái thu lợi bất chính cho mình. Những thứ giả dối của một kẻ nhân danh thiên chúa giáo , nhân dân tôn giáo chân chính, chà đạp lên những người công giáo chân chính. Được quần chúng giáo dân coi là người đại diện của chúa, dẫn dắt giáo dân làm điều tốt điều thiện vậy mà lão này lại có những hành động như vậy. Thiết nghĩ, một xã hội văn minh không thể có những con người coi thường luật pháp, côn đồ và khốn nạn như thế này.

Âm mưu gây rối, đi biểu tỉnh chống người thi hành công vụ đã được Nguyễn Đình Thục và Việt Tân chuẩn bị từ trước, việc đi kiện “fomosa” chỉ là chiêu bài lôi kéo, lừa bịp giáo dân. Thật là đáng xấu hổ cho một kẻ mang cái mác là linh mục, hắn là linh mục, người đại diện cho Chúa nhân từ, đi đổi danh dự nhân phẩm lấy những đồng đô la nhơ nhếcdh bẩn tưởi. Đến nay, số tiền này là 619,632.34 nghìn USD đang được dần chuyển khoản cho Nguyễn Đình Thục trong âm mưu kích động biểu tình bạo loạn. Còn việc vị linh mục này sử dụng số tiền trên như thế nào chắc chỉ có Chúa mới biết được.

Cũng như câu chuyện của Đặng Hữu Nam, mấy tên linh mục xấu xa này nhận tiền từ những bọn khủng bố, bọn phản động bên ngoài rồi lấy cái cớ là đưa giáo dân đi biểu tình, kiện tụng để trục lợi cá nhân. Vậy nên chúng mới "máu" đi biểu tình thế chứ. Cuối cùng thì chỉ có đàn chiên ngoan đạo phải chịu thiệt thòi, chịu tiếng tăm xấu cho đám linh mục kia trục lợi mà thôi!

Đã từ lâu nghề dân chủ đã nổi tiếng với thu nhập kha khá với nguồn ngoại tệ vô cùng to lớn từ hải ngoại bơm về dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng chung quy lại, đó là thù lao cho những con người “chửi thuê, khóc mướn” của làng dân chủ sau những màn kịch hợm hĩnh

Đăng nhận xét