Bài mới nhất

25/02/2017

Nhân quyền là gì thưa Ân xá quốc tế?

Hoa đất
Ân xá quốc tế tiếp tục xuyên tạc về nhân quyền Việt Nam

Đến hẹn lại lên, Amnesty International (AI) - Ân Xá Quốc Tế vừa công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên toàn thế giới, qua đó chỉ trích Việt Nam ngược đã tù nhân lương tâm, sách nhiễu, bắt bớ và tù đày những tiếng nói ôn hòa vì quyền con người. Đây không phải là lần đầu tiên AI có các hoạt động đánh giá về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Kịch bản này đã được lặp đi lặp lại một cách khá cũ kỹ, chỉ có điều độ nhàm chán của nó vẫn không hề thay đổi.

Lần này bản phúc trình tiếp tục dành sự quan tâm đến hệ thống pháp luật của Việt Nam khi khẳng định đấy là sự mơ hồ:

“Nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục áp dụng những ngôn từ và luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia của Bộ Luật Hình Sự 1999 để buộc tội những người hoạt động ôn hòa, điển hình như Điều 258 Bộ Luật Hình Sự về tội gọi là lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, Điều 88 về tội tuyên truyền chống nhà nước, Điều 79 về tội âm mưu lật đổ chính phủ...”

Xét cả về lý luận và thực tiễn, pháp luật sinh ra để bảo vệ ý chí và lợi ích của Nhà nước đó. Từ chế độ XHCN hay chế độ tư bản, pháp luật có vai trò tối quan trọng trong quản lý xã hội và duy trì lợi ích của Nhà nước. Nghiễm nhiên, pháp luật hình sự Việt Nam là có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Nên việc Ân xá quốc tế có cái nhìn mơ hồ về pháp luật Việt Nam chẳng khác gì 

Không chỉ ở Việt Nam mới xuất hiện Điều 88, Điều 258, Điều 79… như các đối tượng rêu rao. Ở Mỹ, những hành vi tương tự như Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam cũng đã được pháp luật quy định chế tài nhiêm khắc trong Bộ luật hình sự Mỹ. Ví dụ Ðiều 2385 Chương 115 Bộ luật Hình sự Mỹ nghiêm cấm mọi hành vi: “In ấn, xuất bản, biên tập, phát hành, truyền bá, buôn bán, phân phối hoặc trưng bày công khai bất kỳ tài liệu viết hoặc in nào có nội dung vận động, xúi giục, hoặc giảng giải về trách nhiệm, sự cần thiết, tham vọng, hoặc tính đúng đắn của hành vi lật đổ hoặc tiêu diệt bất kỳ chính quyền cấp nào tại Mỹ bằng vũ lực hoặc bạo lực”.

Phải chăng pháp luật ở Mỹ cũng đang mơ hồ như pháp luật Việt Nam?

Câu trả lời là không, bởi những kẻ hoạt động chống phá chế độ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, xã hội và công dân ở Việt Nam không phải là ít. Đáng chú ý, đây là số đối tượng được Ân xá quốc tế hết sức quan tâm nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đã không ít lần vì động cơ chính trị của mình, Ân xá quốc tế liên tục “khóc thay” cho nhằm kêu gọi Việt Nam thả tự do các đối tượng này. Nhưng rốt cuộc chẳng có mảy may một sự thay đổi nào đối với các bản án mà chúng nhận được. Vì vậy, nhiều đối tượng chống đối trong nước xem rằng những tiếng nói lạc lõng tiếp tục được phát ra từ cái loa của Ân xá quốc tế chỉ mang tính chất tham khảo thời vụ mà thôi.

Hơn nữa, trong quá trình tố tụng, hàng loạt đối tượng bị xử lý về các điều 79, 88, 258… của Bộ luật hình sự đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà chẳng cần có sự tác động nào từ phía bên ngoài. Hoạt động chống phá của chúng cũng xuất phát một phần từ sự ngộ nhận về những ảo tưởng mà Ân xá quốc tế từng hứa hẹn sẽ can thiệp khi có chuyện gì xảy ra. Nhưng đáng tiếc thay, những lời hứa suông đấy không thể đứng trên pháp luật Việt Nam. Điển hình là Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày, 60 tuổi) bị tuyên án 12 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, bị cáo Tạ Phong Tần (44 tuổi, ngụ Bạc Liêu) lĩnh án 10 năm; Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”…


Tổ chức Ân xá quốc tế có tên tiếng Anh là Amnesty International (viết tắt AI) do Peter Benenson, sinh năm 1921 - luật sư người Anh, thành lập năm 1961, trụ sở chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Mục tiêu hướng tới của tố chức này nhằm "thúc đẩy tất cả quyền con người" trên toàn thế giới. Nhưng xem ra, khái niệm nhân quyền mà Ân xá quốc tế đưa ra chẳng phù hợp với thực tiễn tình hình ở Việt Nam chút nào.

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

HÃY NGHE TUỔI TRẺ VIỆT NAM NÓI GÌ ? - TÔI ĐÃ THỨC TỈNH.

Trước giờ vẫn nghe câu “Thắng làm vua, thua làm giặc” và “Kẻ thắng viết nên lịch sử”, nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!

Ngày còn cắp sách đến trường, mỗi thứ hai đứng chào dưới cờ tổ quốc, gào lên cùng lũ bạn “…cờ in máu chiến thắng” mà không biết rằng lá cờ ấy cũng có thấm máu của người thân mình, những dòng máu bị rẻ khinh, không được thừa nhận!

Khi người ta cố nhồi nhét hình ảnh về một đấng lãnh tụ vĩ đại, toàn năng vào đầu óc non trẻ của tôi, tôi đã không kháng cự, chỉ đôi lúc tự hỏi một cách lén lút “Thật là có con người như thánh sống thế ư?”.

Bởi vì đôi khi những gì họ nói trước sau bất nhất. Họ chẳng bảo “Không có gì tuyệt đối và toàn vẹn” đấy sao? Hay có ngoại lệ?

Ngày đó ngây thơ đến mức nằm trong phòng đọc bài học lịch sử oang oang, không ngừng mắng chửi “ngụy”, “tay sai”, mà không nhớ rằng ba mình từng khoác áo lính của Việt Nam Cộng Hòa!

Khi người ta dạy cho tôi phỉ báng những người lính “ngụy”, coi khinh họ như nhưng kẻ không có lương tâm, những kẻ bán rẻ tổ quốc, những con người máu lạnh, giết người không gớm tay.

Thì tôi, đã thấy những người lính sa cơ ấy rất hiền lành, là những người cha, người chồng mẫu mực, những người nông dân không ngại vất vả ngoài đồng.

Thì tôi, thấy trong ánh mắt họ một nỗi đau bất lực vì không bảo vệ được tổ quốc của mình!

Thì tôi, thấy họ loay hoay tìm cho gia đình mình một con đường tươi sáng khác để đi. Họ không ngồi đó và khóc cho một quá khứ tươi đẹp đã mất, đã bị cướp mất!

Tôi đã thấy họ dạy con họ yêu tổ quốc, yêu cội nguồn, và trân trọng tình thân!
(xin đừng đánh đồng như cái cách người ta đang giả vờ tự lừa dối nhau, tổ quốc không bao giờ nên hiểu là “người chiến thắng”, và “người chiến thắng” cũng không phải là tổ quốc, nếu như hôm nay tôi nói tôi chẳng có chút cảm tình nào đối với “người chiến thắng” thì không có nghĩa là tôi không yêu đất nước của tôi).

Tôi đã thấy họ tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn nơi đất khách, nhưng cái nhìn của họ vẫn hướng về nơi này một cách khắc khoải. Bởi lẽ, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp họ đã bị đẩy đi xa quá xa nơi họ được sinh ra và lớn lên, nơi còn có những người thân còn ở lại! Họ có thể trở về, nhưng họ sẽ không trở về, tôi biết thế, không phải vì họ chê cố hương nghèo khó!

Khi người ta nói họ là những kẻ “vong quốc”, tôi sẽ lắc đầu bảo rằng không phải, họ là những người “vọng quốc” (luôn luôn hoài vọng về tổ quốc của mình).

Khi người ta bảo rằng họ ở bên kia bờ biển đang tìm mọi cách phá hoại an ninh quốc gia, thì tôi lại tin rằng, họ đã bày tỏ một nỗi thất vọng khôn xiết về cách “trị quốc” của “kẻ thắng”, họ đang bày tỏ niềm xót thương với những số phận đang ngày ngày tìm đến nhau trong niềm an ủi và hi vọng, dù là nhỏ nhoi. Họ đang cất lên tiếng nói giúp những những người mà họ nghĩ rằng “thấp cổ bé họng”.

Không có triều đại nào vĩnh viễn, thì sao cứ mãi lừa mị nhau về cái gọi là “muôn năm”?

Khi người ta gọi bác tôi, ba tôi và anh tôi là “giặc” thì tôi vẫn cứ tự hào về họ, những người đàn ông Việt Nam đúng nghĩa!

Khi người ta gọi họ là “ngụy” thì tôi vẫn vô cùng kính trọng và yêu thương họ!

Bản chất không nằm ở tên gọi và lịch sử cũng không thuộc về kẻ chiến thắng!

Tôi sẽ ngẩng cao đầu vì là cháu, con và em của họ!

(Đặng Diễm Châu)

Tổ chức Ân xá quốc tế có tên tiếng Anh là Amnesty International (viết tắt AI) do Peter Benenson, sinh năm 1921 - luật sư người Anh, thành lập năm 1961, trụ sở chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Mục tiêu hướng tới của tố chức này nhằm "thúc đẩy tất cả quyền con người" trên toàn thế giới. Nhưng xem ra, khái niệm nhân quyền mà Ân xá quốc tế đưa ra chẳng phù hợp với thực tiễn tình hình ở Việt Nam chút nào.

nếu cho rằng những kẻ trên đang bị biệt giam hoặc bị tra tấn, it nhất Tổ chức Ân xá quốc tế phải có bằng chứng rõ ràng. Đằng này, không có lấy một bức ảnh, một đoạn ghi âm, thì liệu có ai tin được những lời họ nói không. Trong khi đó, lịch sử hoạt động của lũ rận chủ đã chỉ ra rằng, những con rận trong và sau khi ra tù đều “tăng cân”. Phải chăng đây là một biện pháp tra tấn mới của nhà cầm quyền Việt Nam?

các đối tượng trên là những đối tượng có những hoạt động phạm pháp, vi phạm hiến pháp, vi phạm luật pháp Việt Nam. Những bộ luật này đã được thông qua bởi Quốc hội, có sự đồng thuận của người dân. Trong khi đó, họ bị kết án khi có những bằng chứng rõ ràng cho hoạt động phạm tội của họ, thậm chí có người còn bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi. Vậy đâu là lời biện hộ để có thể gọi họ là những “nhà hoạt động” hay “tù nhân lương tâm”

nhân quyền theo định nghĩa của cái tổ chức này chỉ nhằm hướng tới việc xuyên tạc về thực trạng tình hình dân chủ và nhân quyền ở việt nam mà thôi. những tổ chức phi chính phủ giờ đây đang bị giật dây quá nhiều bởi các tập đoàn chống cộng rồi.

Mình nghĩ có lẽ tổ chức Ân xá quốc tế đang hoạt động theo kiểu ếch ngồi đáy giếng, tay sai, chỉ đâu đánh đó mà thôi. Là một tổ chức mang tầm quốc tế nhưng tổ chức Ân xá quốc tế đang ngày càng đi ngược lại với những tôn chỉ, mục đích của mình khi họ luôn dựa vào những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực chống phá đất nước để có cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan về thực trạng dân chủ, nhân quyền cũng như đối xử với các tù nhân ở Việt Nam. Thực chất của hành động này là muốn tiếp tay cho các thế lực xấu can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi, cũng chỉ là mưu hèn , kế bẩn của họ mà thôi. Quá xoàng xĩnh

Bao năm qua cái tổ chức “Ân xá quốc tế” vẫn luôn giữ thái độ định kiến, thiếu khách quan, thậm chí là thù địch đối với Việt Nam. Hết HRW, Freedom house bây giờ lại đến Amnesty International (AI), những chuyên gia xoi mói có hạng, chỉ chăm chăm các nước người ta có gì hay ho là lại chọc ngoáy vào. Với những sự thật không thể chối cãi thì có lẽ Ân xá quốc tế đang tự làm “hoen ố” đi thanh danh của mình. Những trò mèo này xa xưa lắm rồi, cũ rích, ai mà chả biết, nếu đã là nhân quyền sao tổ chức Ân xá quốc tế không nhắc đến tình hình nhân quyền ở Mỹ ý, sao lại cứ nhấn mạnh tới các nước không cùng lợi ích với Mỹ vậy? Phải chăng có mưu đồ chính trị ở đây hả các thím rận chủ

Luật pháp quốc tế cũng đã quy định rõ ràng, các tổ chức quốc tế chỉ có quyền tác động, điều chỉnh các hoạt động của các thành viên tham gia nhưng xét thấy phải có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chung của tổ chức. Ban đầu là những hoạt động đấu tranh vì dân chủ nhân quyền, nhưng đó chỉ là bên ngoài còn bản chất của AI là nhằm tạo cái cớ để can thiệp vào nội bộ các nước gây bất ổn chính trị tới các nước đó, Việt Nam mình là trọng tâm. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng bị lộ ra, bản chất xấu xa thối nát của chúng cũng đã lộ rõ, mong mọi người đừng ai bị những luận điệu của chúng lừa gạt nữa.

Hajzzz mang danh nghĩa là một tổ chức mang tầm quốc tế nhưng tổ chức Ân xá quốc tế đang ngày càng đi ngược lại với những tôn chỉ, mục đích của mình. Rõ ràng họ chỉ dựa vào những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực chống phá đất nước để có cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan về thực trạng dân chủ, nhân quyền cũng như đối xử với các tù nhân ở Việt Nam. Đây rõ ràng là hành động đang muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam của tổ chức Ân xá quốc tế mà thôi

Lại là một tổ chức của Mỹ nữa đưa ra những thống kê không có căn cứ và sai lệch hoàn toàn. Bằng chúng mà họ đưa ra là những thông tin, tài liệu lấy từ những thăng chống đối chính quyền và họ lấy việc không tha bổng những thằng được gọi là tù nhân chính trị để đưa ra quyết định của mình. Họ là tổ chức quốc tế nhưng liệu họ có hiểu rằng là muốn được ân xá thì người chịu hình phạt phải có sự cải thiện tốt, biết hối lối hay không? Cái điều đơn giản vậy mà họ không hiểu thì những thông tin họ đưa ra thì ai có thể tin tưởng được đây? Hay cậy mình là một nước lớn nên thích nói gì thì nói, thích áp đặt gì thì áp đặt sao

Tổ chức ân xá quốc tế lại tiếp tục đưa ra những nhận định, đánh giá chủ quan, phiến diện, vô căn cứ, xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, vu cáo Việt nam vi phạm nhân quyền. Họ lấy những thông tin từ những kẻ chống đối chính quyền rồi coi đấy là thông tin thật về tình hình Việt Nam, thử hỏi một thằng mà ghét bạn liệu họ có nói tốt cho bạn bao giờ hay không? Cái tổ chức ân xá quốc tế này đang ngu thật hay giả ngu vậy k biết. Đừng có giở mấy trò hề để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Tất cả đều là kích bản mà Mỹ và Phương tây dựng nên để chống phá Việt Nam, còn Ân xá quốc tế như một công cụ trá hình đê thực hiện. Một thủ đoạn rất tinh vi và sảo quyệt, điều này sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, hay nói cách khác nó như con gió thổi vào phong trào đấu tranh đang nguội tắt của đám rận chủ trong nước, để đám râu ria, bậu xậu trong nước lại có chủ đề để thổi phồng chu những luận điệu vu cáo Việt Nam dân chủ nhân quyền. Thật vô công rồi nghề, phải chăng Ai đã đi quá giới hạn của mình rồi

Hành vi mượn danh, núp bóng “bảo vệ nhân quyền” của tổ chức “Ân xá quốc tế” đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia là không thể chấp nhận được. Điều này, đi ngược lại quan điểm chính trị, nhân quyền và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

Cũng như những lần trước, bản báo cáo lần này của “Ân xá quốc tế” một lần nữa đã xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Đặc biệt, bản báo cáo này đã vu cáo Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến, tra tấn và ngược đãi tù nhân.

Đăng nhận xét