Bài mới nhất

22/02/2017

SỰ THẬT VỀ "MÉ NƯỚC"

cbr vũ
Mé nước bị các đối tượng xuyên tạc

Có lẽ khi đặt câu hỏi, sự kiện nhiều người quan tâm (nhất là đám "dân chủ mồm") nhất trong những ngày qua là gì? thì người ta sẽ nhận được ngay câu trả lời vệt nước màu đỏ hay như nhiều thông tin là "mé nước". Vậy như một số kẻ vô học đặt câu hỏi "mé nước là cái éo gì, hay là chất độc của Formosa?", hay như một số người khác thắc mắc lại tại sao đám "dân chủ mồm nhanh vậy" chỉ ngay sau khi clip được đăng thì đã có những bài viết dài đằng đẵng với đầy đủ lời lẽ quy chụp.

Vào ngày 17/2 trên các trang mạng facebook có lan truyền clip về một cống xả thải và được cho là của công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tình. Và ngay sau đó trên một số tờ báo mạng cũng lần lượt đăng tải về sự kiện này như baomoi, vnexpress, dân trí.... ngay lập tức đội quân "dân chủ mồm" ùa nhau vào comment với những lời kết luận sắt đá là chắc chắn đây là cống xả thải từ Formosa, rồi một số kẻ chơi sang hơn, quay clip để phê bình Đảng, Nhà nước, Bộ tài nguyên môi trường là để "cho công ty Formosa xả thải, rồi đưa ra những thông tin nhằm lừa gạt, trấn an người dân, giúp Trung Quốc hại dân mình...

Ngay sau khi hình thành làn sóng dư luận về clip trên thì các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra nguồn gốc của đoạn clip. Ông Hoàng Thanh Tùng - phó ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh - cho biết sau khi kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Formosa, cơ quan chức năng không phát hiện cống xả nước thải màu đỏ như clip lan truyền trên mạng. Ông Dương Tất Thắng - phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh - cũng khẳng định kết quả kiểm tra ban đầu, clip lan truyền trên mạng về cống xả nước thải đỏ không phải quay ở khu vực nhà máy Formosa. Ông Nguyễn Văn Toàn, chuyên viên quan trắc, Viện Công nghệ môi trường cho biết “Trong quá trình kiểm tra, tôi chưa từng bắt gặp có cổng xả thải nào của Formosa giống như cống video quay lên mạng, và cũng chưa từng bắt gặp màu nước xả thải của Formosa đỏ như trong video". Và trên thực tế người dân quanh khu vực Vũng áng cũng đã khẳng định là không hề có cống xả thải như vậy.

Tuy nhiên không phải biết là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là có chủ ý của người tung clip, cũng vào ngày 17/2 ở khu vực cảng Sơn Dương xuất hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè cảng. Đến ngày 18-2, dải nước đỏ biến mất. Và sau khi xảy ra sự việc thì các đơn vị chuyên môn của Viện Công nghệ môi trường đã đến kiểm tra, lấy mẫu nước để phân tích và có kết luận “nguồn nước có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ”. Người dân quanh khu vực xuất hiện dải nước màu đỏ có lẽ cũng nôn nóng (vì trước đó đã xảy ra sự việc formosa) ra khu vực để quan sát thực tế và họ đã khẳng định đây là hiện tượng tự nhiên.

Vậy thì một câu hỏi đặt ra, clip được quay ở đâu? Ai là người tung clip? Mục đích của họ khi đưa ra sự giả dối này? Hai ngày sau khi xuất hiện clip thì nguồn gốc của cống xả thải ban đầu đã được xác định, thông qua tài khoản weibo ở Trung Quốc được đăng tải từ năm 2012. Chủ nhân của tài khoản này, ông La Chí Nguyễn cũng đã lên tiếng về hình ảnh của mình trước sự quan tâm của đông đảo dư luận Việt Nam. Ông nói: Gần đây không biết ai đã photoshop ảnh của tôi rồi đăng trên facebook lẫn báo chí nước ngoài, dẫn tới báo chí quốc tế ầm ĩ lên. Có không ít người Việt Nam gửi thư hỏi tôi sự thực. Mấy người có ý đồ định dùng weibo của tôi để kích động hằn thù dân tộc, tôi quyết phản đối đến cùng. Chỉ cần hiểu tiếng Trung thì đều biết đó là giả, ảnh và lời trích dẫn không khớp. Xem ra không phải người ta định nhằm vào tôi, bởi vì người biết tiếng Trung đều biết là giả. Người ta phát tán ở báo chí nước ngoài, là có ý đồ khác, thật khác thường, làm giả thời gian là 2012. Và clip hình ảnh nước xả thải màu đỏ được xác định quay ở Cầu cảng số 4 – Cảng Tiên Sa – Đà Nẵng. Đây không phải là vụ xả thải gì cả, mà là nước bùn đỏ do rửa xe.

Tôi lại nhớ đến sự việc diễn ra cách đây không lâu, trên các diễn đàn FB không ngừng "xôn xao" về 1 bức ảnh một khu nhà với 2 dòng chữ bằng tiếng Hoa và tiếng Việt. Bức ảnh ban đầu được đăng trên facebook của 1 nữ "dân chủ", tên Lan Le (diện mạo cô này có vẻ như 1 người Việt gốc). Cô này đăng ảnh và chú thích: "Khu phố Tàu ở Bình Dương, công khai để biển: VN là thành phố của Tàu. Ảnh từ FB Ku Mon". Và ngay sau đó hang ổ giới "dân chủ Việt" đã vote lại, làm cho người đọc phải hiểu rằng đây là khu phố Trung Quốc ngay giữa lòng Việt Nam, Trung Quốc đang xâm chiếm Việt Nam từng ngày, và Đảng, Nhà nước thì vẫn để cho sự việc đó diễn ra và kích động mọi người biểu tình... và sau đó cũng vài ngày bức ảnh được xác định được chụp tại một hội chợ thương mại vùng biên giữa VN & TQ năm 2014.

Có thể nhận thấy hai sự việc trên có nét tương đồng nhau đó là đăng tin sai sự thật với những với những vấn đề vào những thời điểm nhạy cảm, còn về mục đích, liệu rằng sự việc lần này có cùng chung mục đích kích động người dân biểu tình chống nhà nước như việc đã diễn ra trước đây hay không? Câu trả lời có lẽ đã nằm ngay trong hoạt động nhạy bén, nhiệt tình một cách thái quá của đám dân chủ ngay sau khi sự việc xảy ra.Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

Mọi chuyện đã rõ ràng cả rồi nhỉ, hình ảnh và clip về cống xả thải màu đỏ được chụp ở Cầu cảng số 4 – Cảng Tiên Sa – Đà Nẵng. Cũng chả phải xả thải gì mà là nước rửa bùn xe. Sự thật được tìm hiểu, cũng đồng nghĩa với việc âm mưu xuyên tạc phá hoại của đám rận chủ kia bị phá vỡ hoàn toàn. Nó lại giúp chúng ta rút ra được một bài học khi tham gia vào cộng đồng mạng, đừng để những thông tin sai lệch lợi dụng mình.

đáng tiếc cho làng rận chủ thay, những thông tin mà chúng bịa ra lại là những thông tin hoàn toàn vô căn cứ, và sự thật là vệt nước màu đỏ ấy được người dân gọi là mé nước, báo hiệu cho một năm mới đánh bắt cá tôm được mùa. Thật tội nghiệp cho những kẻ thiếu hiểu biết chưa gì đã cầm đèn chạy trước ô tô. Nực cười hơn, video mà quay cảnh ống xả nước thải kia cũng chẳng phải ở Vũng Áng nốt mà là một video được chia sẻ trên mạng Weibo Trung Quốc và chẳng biết anh nào nhanh tay tải về và gán luôn cho nó cái mác Formosa.

Sau khi sự việc vỡ lở thì những kẻ đăng tải và chia sẻ clip này đã phải xin lỗi và gỡ clip này xuống. Qua sự việc này, chúng ta có thể thấy rằng mối nguy hiểm bởi sự thiếu hiểu biết về thông tin mang lại hậu quả lớn đến như thế nào với người đọc và xã hội. Không những gây hoang mang dư luận mà họ còn bị các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng cho âm mưu đê tiện của mình. Hi vọng rằng, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước sẽ có biện pháp kiểm soát thông tin chặt chẽ hơn và có chế tài xử phạt nghiêm khắc với những kẻ lợi dụng internet để xuyên tạc chống phá đất nước, đem lại cuộc sống hòa bình ổn định cho nhân dâ

Chúng bịa ra nào là nước có màu đỏ là màu đỏ tượng trưng cho màu máu, màu mà cộng sản dùng để minh họa cho quốc ca, quốc kỳ của tổ quốc: “cờ in máu chiến thắng vang hồn nước”. Vâng, tôi cũng thật khâm phục óc tưởng tượng và trí sáng tạo cũng như tài năng bịa chuyện có một không hai của hội anh em rận chủ. Vì thú thật bản thân tôi thấy hơi bất ngờ và buồn cười vì sự liên quan không hề nhẹ giữa vệt nước đỏ mà chúng nhắc đến với lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam

Ngay khi clip này xuất hiện và được lan truyền đã tạo nên một hiệu ứng xấu trong toàn xã hội. Nhiều người chưa rõ thực hư thế nào đã nhảy vào bình luận với những lời lẽ hết sức độc địa, chửi bới bằng những ngôn từ hết sức thô tục. Lũ lều báo phản động như Danlambao, BBC, anhbasam với bản chất xàm ngôn bịa chuyện của mình cũng không bỏ qua tin đồn thất thiệt này để đơm đặt nói xấu Đảng và Nhà nước.

Sau khi bại lộ fosmosa có cho mọc thêm vào cái cánh cũng không dám làm điều gây ô nhiễm môi trường quá trắng trợn nữa thế mà bịa đặt như vậy mà có người tin thì thật vi diệu

Mấy hôm trước trên mạng xã hội có lan truyền clip về cống xả chất thải màu đỏ. Kẻ phát tán clip này trên mạng nói rằng đó là cống xả chất thải của Formusa, nhưng chỉ trong thời gian ngắn các cơ quan chức năng đã xác định được đó không phải là cống xả thải tại Việt nam, và cũng đã tìm ra kẻ phát tán clip đó trên mạng rồi còn đâu.

“Trong quá trình kiểm tra, tôi chưa từng bắt gặp có cổng xả thải nào của Formosa giống như cống video quay lên mạng, và cũng chưa từng bắt gặp màu nước xả thải của Formosa đỏ như trong video". Và trên thực tế người dân quanh khu vực Vũng áng cũng đã khẳng định là không hề có cống xả thải như vậy.
Bọn dân chủ cứ nghĩ rằng dân ta dễ lừa gạt nên lấy cái hình ảnh cống xả thải của trung quốc năm 2012 để bảo rằng đó là của Việt nam. nhưng chúng không ngờ là bị phát giác nhanh đến vậy.

Hai ngày sau khi xuất hiện clip thì nguồn gốc của cống xả thải ban đầu đã được xác định, thông qua tài khoản weibo ở Trung Quốc được đăng tải từ năm 2012. Chủ nhân của tài khoản này, ông La Chí Nguyễn cũng đã lên tiếng về hình ảnh của mình trước sự quan tâm của đông đảo dư luận Việt Nam.
Đó nguồn gốc của video đó. Còn ai thắc mắc và nói rằng đó là cống xả thải của Formusa nữa không?

Chủ nhân của tài khoản này, ông La Chí Nguyễn cũng đã lên tiếng về hình ảnh của mình trước sự quan tâm của đông đảo dư luận Việt Nam. Ông nói: Gần đây không biết ai đã photoshop ảnh của tôi rồi đăng trên facebook lẫn báo chí nước ngoài, dẫn tới báo chí quốc tế ầm ĩ lên. Có không ít người Việt Nam gửi thư hỏi tôi sự thực. Mấy người có ý đồ định dùng weibo của tôi để kích động hằn thù dân tộc, tôi quyết phản đối đến cùng. Chỉ cần hiểu tiếng Trung thì đều biết đó là giả, ảnh và lời trích dẫn không khớp. Xem ra không phải người ta định nhằm vào tôi, bởi vì người biết tiếng Trung đều biết là giả. Người ta phát tán ở báo chí nước ngoài, là có ý đồ khác, thật khác thường, làm giả thời gian là 2012. Và clip hình ảnh nước xả thải màu đỏ được xác định quay ở Cầu cảng số 4 – Cảng Tiên Sa – Đà Nẵng. Đây không phải là vụ xả thải gì cả, mà là nước bùn đỏ do rửa xe.
Bản thân tác giả của clip cũng đã xác nhận, và cũng vạch ra bản chất của kẻ phát tán clip này.

Vấn đề về ô nhiễm vùng biển do công ty Formusa đã được giải quyết được rất nhiều. Và về phía công ty, họ cũng đã hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân vùng biển. Và tình hình cũng được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là một số kẻ là chó săn cho Việt tân, lợi dụng chức sắc để gây rối nhằm kiếm trác. như trường hợp của Nguyễn Đình Thục, chỉ trong 1,2 ngày mà y kiếm được hơn 7 tỉ đấy.

đúng là chẳng thể hiểu được mé nước là gì, cũng phải công nhận đám dân chủ trong nước nhạy bén thật đấy, khả năng photoshop của chúng cũng đáng nể nhưng vải thưa sao che được mắt thánh, sự thật cuối cùng cũng được làm rõ mà mục đích của việc làm này thì ai cũng hiểu, một lần nữa chúng ta cần tỉnh táo hơn trước những thông tin nhạy cảm

cũng phải khâm phục những người này, kể ra thì họ cũng khéo lừa mọi người những ai nhẹ dạ cả tin thì có lẽ cũng tin còn không thì cũng đặt ra những câu hỏi nhưng có phải ai cũng dễ tin như vậy, cuối cùng thì họ cũng tìm ra được nguồn gốc bức ảnh và mục đích của những người đăng tải hình ảnh này lên đã quá rõ ràng rồi, đúng là việc làm bẩn thỉu

Một clip được cho là miệng cổng xả thải của nhà máy thép Formosa Vũng Áng nhanh chóng loan truyền trên mạng xã hội, khiến dư luận phẫn nộ. Nhà chức trách đã phải vào cuộc tìm kiếm và kiểm tra hệ thống xả thải tại Formosa. Nhưng thực chất hình ảnh cống xả trên là ảnh chụp từ Trung QUốc từ năm 2012. Đúng là rận vẫn hoàn rận.

Sau những sự cố môi trường mình gây ra, tôi tin chắc Formosa không dám liều lĩnh tiếp tục xả thải công khai ra môi trường như vậy đâu. thế nhưng khi đoạn clip đưa lên thì chúng ta chưa có căn cứ gì để khẳng định nên đành im lặng chờ kết luận của phía công an và chính quyền địa phương. Một lần nữa cái sự khốn nạn, tráo trở của lũ rận đã bị vạch trần. Trước những thông tin bịa đặt mà lũ rận tung ra để gây hoang mang cho dư luận. Và thật may mắn là một bạn đọc đã tìm ra được chính xác cái địa điểm trong đoạn clip và giải thích rõ được nguyên nhân sắc đỏ dòng nước kia, khiến lũ rận phải cứng họng không dám ho he thêm gì nữa.

Trong lúc câu chuyện linh mục Nguyễn Đình Thục tổ chức kích động giáo dân xứ Song Ngọc đi tuần hành gây mất trật tự ngày 14/2 liên quan đến chuyện kiện Fomosa chưa lắng xuống thì mới đây, các nhà “dân chủ” vô học cũng lại tung tin thất thiệt về dải vệt nước màu đỏ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là do Fomosa xả thải. Thực tế, Video này được quay ớ Cầu cảng 4 - Cảng Tiên Sa - Đà Nẵng chứ không phải như bọn rận bảo Formosa. Đây không phải là vụ xả thải của nhà máy nào, mà là nước do dăm gỗ, để ngoài trời, để xuất sang Nhật ngấm xuống. Nước dăm gỗ có màu đỏ (trước đó có người cho rằng do xe tải rửa đất đỏ) theo cống chảy xuống biển.


Hình dòng nước đỏ đó là ở cảng Đà Nẵng cách đây 2 năm, khi cảng cải tạo sân bãi, xả nước rửa đất đỏ từ công trình chứ ko phải ở gần Formosa. Sự nguy hại từ sự phát triển của thời kì công nghệ thông tin. Khi mà thông tin trên các trang mạng chưa được kiểm chứng thì cư dân mạng đã chia sẻ, phát tán tùm lum, loạn hết cả lên chỉ để thỏa mãn sự tò mò và phần vì chủ đích xấu của bản thân. Ý thức của cư dân mạng vẫn là vấn đề cần phải quan tâm.

Lũ dân chủ mọi rợ không từ một thủ đoạn nào để phá hoại niềm tin của người dân với chính quyền. Nhưng thông báo với báo chí, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin chúng tôi đã cho kiểm tra ngay. Đó là thông tin thất thiệt, bởi thực tế ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nào nhỏ giống như trong video xôn xao trên mạng”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, người trực tiếp phụ trách các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Vũng Áng cũng khẳng định, kết quả kiểm tra bước đầu của Sở TN&MT thì video nói trên không phải quay ở khu vực dự án Formosa.

Tất cả chỉ là cái cớ và xuyên tạc mà thôi. Sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung, giáo hội Thiên chúa đang thể hiện những bộ mặt hết sức khác biệt. Bên cạnh xu thế chung sức cùng chính quyền khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống của người dân thì một số đấng chủ chăn như Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Nghệ An), Trần Đình Lai (Hà Tĩnh) và Hoàng Anh Ngợi (Quảng Bình)… luôn có một trạng thái đối nghịch với chính quyền. Đó là tâm lý hiếu chiến, kích động con chiên cùng chống lại chủ trương, đường lối chính sách của Nhà nước, đúng là loại quỷ dữ khoác áo linh mục. Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra sớm và có câu trả lời chính thức cho người dân để đập tan những tin đồn thất thiệt kiểu này, trấn an dư luận đang hoang mang. Rõ ràng là đoạn clip chưa được xác thực nhưng với tốc độ lây lan chóng mặt của mạng xã hội thì hậu quả cũng là khôn lường nếu như chính quyền không có kết luận chính thức.

Một bộ phận những kẻ xấu đang lợi dụng sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt về dự án Formosa. Mong bà con giáo dân hãy hết sức bình tĩnh và tỉnh táo, đừng để mình trở thành con rối trong tay lũ luật sư dân chủ và những kẻ chủ chăn hám tiền đội lốt linh mục. Tất cả những hành động chống phá của bà con đều là những hành động phạm pháp, nó sẽ đẩy mọi người tới con đường lao lý chứ không ích lợi gì đâu.

Đăng nhận xét