Bài mới nhất

27/02/2017

Tự do báo chí ở Mỹ

Hoa đất
Donal Trump chỉ trích truyền thông Mỹ

Bởi vì hôm nay, chúng ta không chỉ đơn thuần chuyển giao quyền lực từ một chính quyền sang chính quyền khác hay từ một đảng này sang đảng khác. Chúng ta đang chuyển giao quyền lực từ Washington DC và đưa nó trở lại với các bạn - người dân của chúng ta. 

Đấy là phát biểu của Donal Trump trong buổi lễ nhậm chức tổng thống Mỹ vừa qua.

Đã quá lâu rồi nước Mỹ rơi vào tình trạng bị các tập đoàn truyền thông chi phối. Diễn đàn để người dân thể hiện quan điểm của mình là hết sức ít ỏi. Quyền lực thứ 4 dường như bao trùm hết cái gọi là tự do báo chí ở Mỹ. Chẳng vậy mà trong cuộc bầu cử tổng thống, giới truyền thông tiến hành thăm dò dư luận và khẳng định thắng lợi đã nằm chắc trong tay bà Clinton. Nhưng một chiến thắng áp đảo ngược lại cho Donal Trump đang khiến người dân Mỹ cảm thấy bị dắt mũi bởi truyền thông của nước này.

Sau khi nhậm chức, Donal Trump đã tuyên chiến với giới truyền thông trong nỗ lực kiểm soát xã hội của mình. Gần đây nhất, các hãng tin tức, báo lớn trong đó có CNN, New York Times bị cấm tham dự một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, điều khiến căng thẳng gia tăng giữa giới truyền thông và chính quyền Trump.

Quyết định của Nhà Trắng gây sốc cho các phóng viên bởi đây là điều chưa từng có tiền lệ trong thời hiện đại. Ngoài CNN và New York Times, các tờ báo nổi tiếng và uy tín như Los Angeles Times, Politico, BuzzFeed cũng nằm trong danh sách bị loại khỏi cuộc họp báo tổ chức tại văn phòng của Thư ký báo chí Sean Spicer. 

Xét dưới góc độ quản lý nhà nước, khi quyền lực báo chí vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính quyền sẽ là một bước đi hết sức nguy hiểm. Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường trong bối cảnh yếu tố chính trị đang có sự phân hóa. Dẫu biết, ở các nước tư bản, thực chất báo chí của giai cấp tư sản cũng nhằm phục vụ quyền lợi của các nhà tư bản, nằm trong tay một số nhà tư bản lớn tạo nên sự độc quyền về báo chí với những ông vua báo chí, thâu tóm mọi hoạt động và lợi nhuận của báo chí. Vì vậy, Donal Trump muốn nắm và khống chế hệ thống truyền thông Mỹ cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Cuộc họp báo Nhà Trắng thông thường có đại diện từ một đài truyền hình, một đài phát thanh và một tờ báo in cùng các phóng viên thuộc các đơn vị khác. Trong lần này, 4 trong 5 kênh truyền hình lớn gồm NBC, ABC, CBS và Fox News được mời tham dự, chỉ có CNN bị từ chối. Trong khi New York Times không được mời thì các tờ báo bảo thủ khác như Breitbart News, Washington Times lại có mặt. 

Vậy phải chăng Donal Trump đang muốn phân hóa giới truyền thông Mỹ theo kiểu “chia để trị” từ đấy làm giảm sức mạnh của giới truyền thông?

Đúng là chính trị ở Mỹ cũng lắm chiêu trò. Sẽ chẳng có một công thức “tự do báo chí tuyệt đối” như các đối tượng rêu rao. 

Quay trở lại Việt Nam, Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho báo chí phát triển. Đến nay toàn quốc đã có 777 cơ quan báo chí với 710 cơ quan báo in (896 ấn phẩm); 67 đài phát thanh, truyền hình, 25 cơ quan báo điện tử, 160 trang tin điện tử của các cơ quan báo chí và trên 4 triệu trang tin điện tử khác của cá nhân, tổ chức. Cơ sở vật chất, kĩ thuật của nhiều cơ quan báo chí được trang bị hiện đại, đời sống cũng như điều kiện tác nghiệp của phóng viên báo chí được đảm bảo. Chính phủ Việt Nam tăng cường tiếp xúc, đối thoại với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, đáp ứng thông tin kịp thời cho báo chí về các sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội - văn hoá của đất nước. Quan hệ hợp tác quốc tế về báo chí được mở rộng, nhiều tác phẩm báo chí của Việt Nam được trao giải thưởng quốc tế. Rõ ràng những luận điệu vu cáo Việt Nam vi phạm “quyền tự do báo chí” là không có cơ sở.


Chỉ nhìn vậy thôi cũng đủ biết tự do báo chí ở Việt Nam còn gấp vạn lần nước Mỹ.

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

Sau khi nhậm chức, Donal Trump đã tuyên chiến với giới truyền thông trong nỗ lực kiểm soát xã hội của mình. Gần đây nhất, các hãng tin tức, báo lớn trong đó có CNN, New York Times bị cấm tham dự một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, điều khiến căng thẳng gia tăng giữa giới truyền thông và chính quyền Trump.

Đó, nước Mỹ đấy, ngay sau một thời gian ngắn lên nhận chức, tổng thống Mỹ Trump có những quyết định mà xem ra các vị dân chủ lên tiếng xem thế nào. Quyết định hạn chế nhập cư nhé, quyết định cấm một số hãng báo không được lấy tin ở nhà trắng. Các nhà dân chủ, các tổ chức đâu lên tiếng xem giải quyết được gì nào.

Trong khi ở Việt nam, những kẻ gọi là mượn danh nhà báo để tống tiền doanh nghiệp, những kẻ gọi là vào trang mạng xã hội để xuyên tạc, chống phá lại Đảng, nhà nước, vi phạm hiến pháp và pháp luật của Việt nam. Chúng bị bắt là đúng, thì các tổ chức này, tổ chức nọ thi nhau lên tiếng kêu thả tự do. Việt nam không có tự do báo chí, ... Đấy sang mà kiện nước Mỹ xem giải quyết được gì.

Cái gọi là tự do báo chí ở mỹ có nghĩa là giới truyền thông có thể tự do chi phối toàn bộ tin tức báo chí của nước Mỹ. Dẫu biết, ở các nước tư bản, thực chất báo chí của giai cấp tư sản cũng nhằm phục vụ quyền lợi của các nhà tư bản, nằm trong tay một số nhà tư bản lớn tạo nên sự độc quyền về báo chí với những ông vua báo chí, thâu tóm mọi hoạt động và lợi nhuận của báo chí. Vì vậy, Donal Trump muốn nắm và khống chế hệ thống truyền thông Mỹ cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Vậy mà mấy nhà dân chủ trong nước ta vẫn hằng mong ước cái tự do báo chí đó đó các bạn ạ. Nếu mà như ở Việt Nam là cấm một số báo đài nào đến tham dự xem, kiểu gì cũng sẽ có mấy tên thi nhau lên mạng sủa ầm ĩ lên cho coi.

lại một lần nữa chúng ta đưa ra được những bằng chứng xác đáng cho thấy tự do ở Việt Nam hơn hẳn ở Mỹ và lẫn này là trên lĩnh vực báo chí, khi mà trước đó những nhà dân chủ trong nước vẫn hằng ngày rêu rao tự do Mỹ là số một và nước ta cần học theo nước Mỹ thì giờ đây dường như sự thật cũng đang được nhiều người biết đến cũng như những nhà dân chủ của chúng ta không còn mặn mà với Mỹ nữa nhất là từ sau khi tân tổng thống Trump đắc cử

Sau khi nhậm chức, Donal Trump đã tuyên chiến với giới truyền thông trong nỗ lực kiểm soát xã hội của mình, các hãng tin tức, báo lớn trong đó có CNN, New York Times bị cấm tham dự một cuộc họp báo ở Nhà Trắng thời gian vừa qua. Sự việc này cho thấy được cái gọi là "tự do báo chí" ở Mỹ mà một số kẻ ở VN vẫn thường ca tụng. Không biết sau những vụ việc như thế thì họ có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này nhi?

Đối với Việt Nam, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định tự do ngôn luận, tự do báo chí là một trong những quyền cơ bản của con người, đồng thời xem vấn đề này là một thuộc tính, một bản chất của chế độ ta... đồng thời là cơ sở quan trọng nhất để bác bỏ các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam, luận điệu Việt Nam không có tự do báo chí, không có tự do ngôn luận của các thế lực xấu, thù địch với nước ta.

Ở Việt Nam, báo chí không chỉ chịu sự quản lý của pháp luật mà còn chịu sự giám sát của các cơ quan, tổ chức nhất định nhưng vẫn còn nhiều bất cập, tuy không phải là phổ biến nhưng không thể phủ nhận tình trạng "báo lá cải", vì chạy theo lợi nhuận mà quên đi lương tâm, trách nhiệm của người làm báo. Giờ cho báo chí tư nhân phát triển thử hỏi xã hội sẽ loạn lạc đến mức nào, nhất là khi nhưng tên lưu manh giả danh trí thức có thể tự phong mình là nhà báo để phá hoại sự ổn định xã hội? Chắc chỉ có Mỹ mới làm được như thế

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình giao lưu và hội nhập quốc tế. Quyền tự do báo chí nói riêng cũng như các quyền cơ bản khác của con người nói chung đang được Nhà nước Việt Nam không ngừng mở rộng và bảo đảm. Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho báo chí phát triển. Đến nay toàn quốc đã có 777 cơ quan báo chí với 710 cơ quan báo in (896 ấn phẩm); 67 đài phát thanh, truyền hình, 25 cơ quan báo điện tử, 160 trang tin điện tử của các cơ quan báo chí và trên 4 triệu trang tin điện tử khác của cá nhân, tổ chức. Cơ sở vật chất, kĩ thuật của nhiều cơ quan báo chí được trang bị hiện đại, đời sống cũng như điều kiện tác nghiệp của phóng viên báo chí được đảm bảo. Chính phủ Việt Nam tăng cường tiếp xúc, đối thoại với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, đáp ứng thông tin kịp thời cho báo chí về các sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội - văn hoá của đất nước. Quan hệ hợp tác quốc tế về báo chí được mở rộng, nhiều tác phẩm báo chí của Việt Nam được trao giải thưởng quốc tế. Rõ ràng những luận điệu vu cáo Việt Nam vi phạm “quyền tự do báo chí” là không có cơ sở.

Đối với hoạt động báo chí ở Việt Nam, pháp luật đã khẳng định rõ quyền tự do báo chí. Mọi hoạt động báo chí đều phải phục vụ sự tiến bộ, công bằng xã hội, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Và hơn hết, tự do báo chí không được đi ngược lại lợi ích tối cao của đất nước của nhân dân, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Vì vậy, báo chí cần phải được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của chính quyền.

Vậy "tự do báo chí" dưới con mắt của các nhà cầm quyền phương Tây là gì khi nó phải đánh đổi bằng chính mạng sống của những người dân vô tội. Thay vào đó là tình hình an ninh của người dân luôn đặt ở mức báo động. Mối hằn thù giữa cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp (khoảng 6 triệu người) và phần còn lại của đất nước này đang ngày càng gia tăng thêm những hố sâu khoảng cách. Thế mà lúc nào cũng rêu rao về tự do báo chí

Vấn đề “tự do báo chí” có quan hệ chặt chẽ với tính giai cấp của báo chí. Đòi hỏi tự do báo chí tuyệt đối, thực chất là muốn phủ nhận tính giai cấp của báo chí. Trong xã hội có giai cấp, báo chí bao giờ cũng mang tính giai cấp, là vũ khí đấu tranh giai cấp. Điều đó thể hiện ở tôn chỉ, mục đích,
phương hướng hoạt động, bố trí nhân sự trong các cơ quan báo chí; sự lựa chọn đối tượng để phản ánh và thái độ của tác giả trong quá trình phản ánh. Đây là vấn đề mang tính qui luật khách quan. Vì thế ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới không thể có “tự do báo chí tuyệt đối”, báo chí luôn luôn phải phù hợp với lợi ích của giai cấp đã thành lập ra nó. ở Việt Nam báo chí phải phục vụ lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động mà Đảng Cộng sản là tiên phong, là đại diện ưu tú.Hajzz luận điệu cũ rích rồi

Tự do của mình đừng bao giờ làm ảnh hưởng đến người khác nếu như thế thì tự do ấy đã hiểu sai vấn đề. Là một đất nước tự hào ta đây luôn đi đầu vấn đề tự do dân chủ nhân quyền ấy thế nhưng chính MỸ lại là nước vi phạm điều đó nhiều nhất khi đứng đằng sau hậu thuẫn cho những đài như RFA, VOA, RFI. BBC.....mà thôi

Đăng nhận xét