Bài mới nhất

19/02/2017

Về cái gọi là Thông cáo của Ủy ban công lý và hòa bình, giáo phận Vinh

Hoa đất

Sau sự kiện Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động hơn 500 giáo dân giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu đi biểu tình khiếu kiện Formosa, giáo phận Vinh vẫn chưa có những động thái nào cho thấy sự hợp tác với chính quyền trong giải quyết những vấn đề chung liên quan đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Thay vì có những tiếng nói khách quan trong vụ việc, giáo phận Vinh có vẻ như đồng tình với cách làm sai trái, bất chấp luật pháp của linh mục Nguyễn Đình Thục.


Thông cáo của Ủy ban công lý và hòa bình, Giáo phận Vinh

Sau khi kích động giáo dân gây rối, ngày 15/2/2017 Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đã ra Thông cáo về sự việc xảy ra hôm 14/2/2017 liên quan Linh mục Nguyễn Đình Thục và đoàn khởi kiện công ty Formosa giáo dân xứ Song Ngọc. Đây được xem là tiếng nói chính thức của giáo phận thể hiện quan điểm về vụ việc. Tưởng như đây là bản kiểm điểm nghiêm túc với những gì mà Linh mục Thục gây ra, nào ngờ nó vẫn giữ nguyên thái độ xuyên tạc, cổ súy cho các hoạt động chống phá của vị chủ chăn này.

Nội dung của bản Thông cáo nêu rõ:

"Chính quyền tỉnh Nghệ An đã ngăn cản một cách thô bạo người dân thực hiện quyền này. Khởi đầu bằng cách cấm các phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến Tòa án bằng cách đi bộ và đi bằng xe gắn máy, khoảng chừng 20 km, lực lượng Công an đã bố ráp, đánh đập và làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích Linh mục JB Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt những quan chức an ninh cấp của tỉnh Nghệ An".

Cần nhận thấy rằng, Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh dưới sự chỉ đạo của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là điều không phải bàn cãi. Trong hội đồng giám mục Việt Nam, vị giám mục tai tiếng này còn gánh vác trọng trách khá quan trọng với vị trí chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình của giáo hội. Thời gian qua, tổ chức này đã không ít lần đưa ra những bản thông cáo hết sức sai lệch, xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, cố súy cho các đối tượng chống đối trong nước. Cũng dễ hiểu khi vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp đứng sau giật dây cho các hoạt động vi phạm của Linh mục Nguyễn Đình Thục. Mọi hoạt động của Thục không thể không có sự đồng tình của vị giám mục này. Như vậy, bản Thông cáo được ra đời ngay sau vụ gây rối, tự nó đã vạch trần bản chất “ném đá giấu tay”, “cha nào con nấy” của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Tiếp đến, nội dung của bản thông cáo không chỉ phản ánh sai lệch về sự việc mà còn xuyên tạc bản chất của vấn đề. Dưới sự kích động của Nguyễn Đình Thục, nhiều phần tử quá khích đã liên tiếp dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, phá vỡ hư hỏng xe của cảnh sát giao thông, làm bị thương nhiều cán bộ, thậm chí kể cả ông Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Vậy mà bản Thông cáo lại vu cáo chính quyền đánh đập người dân, tấn công linh mục Thục. 

Thực tế, tất thảy những luồng dư luận liên quan đến vụ việc, người dân hai bên đường điều biết. Bản thông cáo này có thể là một cách để gỡ gạc, bao che cho hành vi lầm lỗi của Nguyễn Đình Thục, có thể một lần nữa kích động tâm lý cuồng tín của giáo dân nhưng nó không thể lừa bịp được những công dân chân chính. 

Vì vậy, Thông cáo của Ủy ban công lý và hòa bình, giáo phận Vinh xem ra chẳng có chút giá trị nào!Hot!

Từ khóa SEO:

24 nhận xét:

Cuối cùng thì thằng đầu sỏ điều khiển mọi việc cũng là lão Nguyễn Thái Hợp, không phải bàn cãi. ông ta đưa ra cái thông cáo của ủy ban công lý và hòa bình chẳng khác nào cổ vũ cho những hành động hết sức ngang ngược của Nguyễn Đình Thục. Suy cho cùng nếu GPV vẫn còn chịu sự quản lý của Hợp thì tình trạng như thế này sẽ vẫn còn tiếp diễn!

Thông cáo kia nói rằng chính quyền ngăn cản một cách thô bạo những người đi khiếu kiện nhưng sự thực thì ai cũng nhìn thấy rồi đấy, chính bọn giáo dân mới là những người đã trút những trận mưa đá xuống lực lượng chức năng gây hư hỏng tài sản công và sức khỏe các cán bộ làm nhiệm vụ. Đây là một trò bao biện của Nguyễn Thái Hợp cho những hành vi của Nguyễn Đình Thục!

"Chính quyền tỉnh Nghệ An đã ngăn cản một cách thô bạo người dân thực hiện quyền này. Khởi đầu bằng cách cấm các phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến Tòa án bằng cách đi bộ và đi bằng xe gắn máy, khoảng chừng 20 km, lực lượng Công an đã bố ráp, đánh đập và làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích Linh mục JB Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt những quan chức an ninh cấp của tỉnh Nghệ An".
Vừa ăn cướp vừa la làng. Linh mục mà khốn nạn vậy!

Bản thông cáo này đúng là xuyên tạc một cách trắng trợn thật, xuyên tạc, bóp méo hoàn toàn sự việc xảy ra ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sở dĩ người ta không chở đoàn biểu tình thì chính bản thân mấy ông linh mục đã quá hiểu, bởi bản chất của nó không có gì tốt đẹp, nên họ không đồng ý, không chấp nhận chở thôi. Còn về phía đoàn biểu tình, họ quá hung hãn, và nguy hiểm khi mà tấn công gây thương tích cho người thi hành công vụ, phá xe cảnh sát. Nhưng những điều này đâu có được nêu ra trong bản thông cáo đâu.

Theo những gì xảy ra và tôi biết thì thực tế nó khác hoàn toàn với những gì mà bản thông cáo của Linh mục Trưởng ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh Nguyễn Văn Đính nêu lên. Không ngờ một linh mục, người được toàn thể giáo dân tôn trọng, kính trọng lại có thể viết nên bản thông cáo xuyên tạc như vậy. Không biết là mục đích khi ông ta xuyên tạc sự việc như vậy là gì nhỉ?

Cũng dễ hiểu khi vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp đứng sau giật dây cho các hoạt động vi phạm của Linh mục Nguyễn Đình Thục. Mọi hoạt động của Thục không thể không có sự đồng tình của vị giám mục này. Như vậy, bản Thông cáo được ra đời ngay sau vụ gây rối, tự nó đã vạch trần bản chất “ném đá giấu tay”, “cha nào con nấy” của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Dưới cơn mưa đá của tín hữu Song Ngọc mà chúng ta nhìn thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng vậy mà vẫn có những kẻ lếu láo nói rằng đó là do cơ quan chức năng tự gây ra. Thật sự chẳng ai lấy đá để ghè chân mình cả, với tương quan lực lượng như vậy thì các tín hữu Song Ngọc đã lấn lướt chính quyền bằng gạch đá.

ái vấn đề Hội đồng Giám mục đặt ra là hậu quả của những phản ứng. Làm thế nào để phản ứng của bà con giáo dân không trở thành cái cớ để câu chuyện phức tạp hơn. Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn cho rằng thảm họa môi trường là điều phải quan tâm và chúng tôi trong chỗ riêng tư hay khi có dịp cũng có trao đổi với bên phía nhà nước rằng sự đấu tranh của bà con giáo dân nó không mang màu sắc chính trị mà chỉ mang màu sắc công lý và hòa bình mà thôi.

Nguyễn Đình Thục, nhân danh là một Linh mục, nhưng lại có các mối quan hệ rất chặt chẽ với các đối tượng trong các tổ chức phản động, chống đối. Điển hình, trước vụ việc gây rối tại Diễn Châu ngày 14/02/2017 là từ ngày 05 – 06/12/2016, Thục đã sang Đài Loan để cùng Nguyễn Văn Hùng- một linh mục Công giáo người Úc gốc Việt, đang sống tại Đài Loan, tham gia và tổ chức các hoạt động gọi là “giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi của người Việt, là “Trưởng văn phòng trợ giúp pháp lý cho công nhân và cô dâu Việt ở Đài Loan, một tổ chức phản động ngoại vi của “Việt Tân” để bàn bạc và “cầu xin” các dân biểu Đài Loan can thiệp về cái gọi là liên quan đến vụ gây ô nhiễm môi trường của Formosa. Hơn nữa, trong đoàn giáo dân đi khởi kiện có rất nhiều đối tượng phản động “Việt Tân” như Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Thị Phương, Lê Văn Nhàn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Trịnh Tuấn Anh, Bạch Hồng Quyền ” và đối tượng chống đối cộm cán như Hoàng Đức Bình, Phó Chủ tịch “Phong trào Lao Động Việt”...

Nguyễn đình thục con ác quỷ này, tôi tin rằng rồi có ngày ông ta nhất định sẽ trả giá cho tội lỗi mà mình đã gây ra cho mà xem. Là một linh mục, đã không những không giúp gì cho dân thì thôi, đằng này lại lợi dụng họ, coi họ như con rối của mình, đẩy họ vào những lỗi bất hạnh không đáng có. Qua vụ việc lần này tôi mong bà con nhân dân hãy thể hiện quan điểm riêng cuả mình, đừng vì hắn ta là linh mục mà cái gì cũng nghe theo con ác quỷ này.

Dưới sự kích động của Nguyễn Đình Thục, nhiều phần tử quá khích đã liên tiếp dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, phá vỡ hư hỏng xe của cảnh sát giao thông, làm bị thương nhiều cán bộ, thậm chí kể cả ông Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Vậy mà bản Thông cáo lại vu cáo chính quyền đánh đập người dân, tấn công linh mục Thục. Thật là quá ghê tởm với cái lũ này mà, chúng thay trắng đổi đen, điều gì chúng cũng có thể nói được đúng là một lũ mặt dày.

Nguyễn đình thục mà lại, chuyện vu cáo chống phá nhà nước ta là việc đối với hắn như là oxi hít thở để sống vây. Cuối cùng thì thằng đầu sỏ điều khiển mọi việc cũng là lão Nguyễn Thái Hợp, không phải bàn cãi. ông ta đưa ra cái thông cáo của ủy ban công lý và hòa bình chẳng khác nào cổ vũ cho những hành động hết sức ngang ngược của Nguyễn Đình Thục.

Thiết nghĩ, pháp luật đã quy định, theo điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã có quy định một trong các hành vi bị cấm như: đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…

Việc tập đoàn Formosa vào Việt Nam, gây thảm họa môi trường đã rõ như ban ngày, chính phủ đã nỗ lực vào cuộc để khôi phục lại tình hình, chính tập đoàn Fomosa - kẻ trực tiếp gây ra thảm họa đã nhận trách nhiệm, nhận tội trước nhân dân. Chính quyền địa phương ở huyện Quỳnh Lưu đang phối hợp với các ban ngành và địa phương khác đang nỗ lực hỗ trợ người dân ra khởi, sản xuất vụ xuân thì Nguyễn Đình Thục lại lấy cái cớ diễn ra ở một địa phương khác để xúi bẩy, kích động, ép buộc một số người dân nhẹ dạ, cả tin đi khởi kiện gây mất an ninh trật tự trên địa bàn là điều khiến nhiều người dân cảm thấy bức xúc, bất bình và cần phải xử lý về mặt pháp luật xử lý nghiêm minh.

Chắc chắn rằng, những hành động thách thức chính quyền, chống người thi hành công vụ của Lm Nguyễn Đình Thục và những giáo dân quá khích vào ngày 14/2 vừa qua sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm minh của pháp luật. Và khi đó, chính những nội dung trong cái gọi là Thông cáo của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh cũng “gậy ông đập lưng ông” và trở thành một trò cười cho thiên hạ mà thôi!

Một chi tiết đáng chú ý từ đoạn video cho thấy, sự rã man của tổ chức khủng bố Việt Tân khi chỉ đạo linh mục Nguyễn Đình Thục bằng mọi cách tạo cớ gây rối, phá phách để làm sao các cơ quan chấp pháp Việt Nam phải thực thi nhiệm vụ theo đó chúng vu cáo cơ quan chức năng "đánh người, đàn áp người dân vô tội". Đây là một chiêu bài khá rõ ràng, khi vụ việc do linh mục Nguyễn Đình Thục tổ chức ngày 14/2/2017 thì ngay lập tức các hình ảnh được phát tán lên mạng, gửi về cho tổ chức khủng bố Việt Tân để thực hiện âm mưu loan tải, vu cáo không chỉ đối với dư luận xã hội, cộng đồng thế giới mà còn "lừa bịp" bà con hải ngoại.

Những hành động đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc như trên sẽ vẫn còn tiếp diễn và ngày càng manh động. Thiết nghĩ đã đến lúc Nhà nước Việt Nam cần phải mạnh tay xử lý những tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do tôn giáo để chống phá, nhằm gây bất ổn để phục vụ cho mưu đồ đen tối của chúng.

Bằng việc lập luận và diễn đạt một cách rất mập mờ như trên, một số lãnh đạo thuộc Giáo phận Vinh trong “thông cáo” còn lớn tiếng vu cáo rằng: Chính quyền tỉnh Nghệ An đã vi phạm nghiêm trọng các quyền dân sự của con người đã được Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948 và Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị 1966 ghi nhận và Việt Nam đã ký kết tham gia, vi phạm quyền khởi kiện của công dân là quyền đã được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận? ĐÚng là có lợi ích nhóm trong cái vụ này trăm phần trăm rồi bà con ơi.

Theo nhiều kênh thông tin, Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đã chính thức lên tiếng thông qua bản Thông cáo được Cha Trưởng ban Antôn Nguyễn Văn Đính - Quản hạt kiêm quản xứ Thuận Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ký hôm 15.2.2017. Theo cách nói của Ban Công lý & Hòa bình thì Công an đã chủ động gây hấn tấn công lại bà con giáo dân khiến sự việc diễn biến theo chiều hướng xấu. Song, cái đáng nói là nhiều đoạn Video ghi lại sự việc lại cho thấy ngược lại. Vậy phải chăng, Ban Công ký & Hòa bình Giáo phận Vinh đang bất chấp sự thật, tính khách quan của vấn đề để bảo vệ Cha JB Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân xứ Song Ngọc?

Cũng như bất cứ ai, Nguyễn Đình Thục phải chấp hành luật pháp với tư cách là công dân. Sau đó mới xem xét đến yếu tố tôn giáo và các yếu tố khác. Giáo hội chỉ là một tổ chức xã hội trong một quốc gia có chủ quyền, có luật pháp, vì vậy thượng tôn pháp luật là điều bắt buộc. Chúng ta lên án những kẻ như Nguyễn Đình Thục và mong rằng những tín đồ Công giáo đừng mắc mưu những kẻ lợi dụng niềm tin và sự vâng phục để đẩy tín đồ vào con đường tội phạm.

Đây là hành vi coi thường pháp luật của Giáo Phận Vinh khi đưa ra một bản thông cáo đầy tính cá nhân và xuyên tạc gây hoang mang giao động trong quần chúng nhân dân cả đồng bào theo đạo và không theo đạo. Các cơ quan ban ngành chức năng có trách nhiệm cần có biện pháp xử lý vấn đề này không để nó gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần đoàn kết dân tộc và sự tin yêu của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Sự lập lờ, cố tình biến tấu sự việc theo nhiều chiều hướng trong cách lập luận trong bản "Thông cáo" của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh vì thế rất nghi hoặc và cần được làm rõ. Họ chưa hoặc không hiểu lực lượng Công an đã làm gì trong vụ việc tại sao họ dám khẳng định ở trên là Công an đã chủ động tấn công vào giáo dân. Đường đường là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, là đấng cha đáng kính của hàng ngàn giáo dân, vậy mà linh mục Nguyễn Chí Linh vẫn có thể bất chấp sự thật viết ra cái thông cáo này. Trong khi đó, nội dung Video được đăng tải ở trên đã gần như phơi bày toàn bộ sự việc!

Đi khởi kiện mà kéo hàng 3, hàng 4, lấn hết đường giao thông khiến các phương tiện không thể di chuyển? Khởi kiện gì mà khi lực lượng chức năng yêu cầu đi đúng phần đường thì lại bất hợp tác, thách thức (linh mục Nguyễn Đình Thục đã đỗ xe ô tô ngay giữa đường không chịu di chuyển khiến lực lượng chức năng phải huy động phương tiện cẩu cả người và xe đi chỗ khác). Hành động của giáo dân Song Ngọc hôm 14/2 cũng không thể gọi là hòa bình khi những giáo dân cực đoan quá khích đã điên cuồng dùng gạch đá tấn công lực lương chức năng, làm bị thương nhiều người và đập phá nhiều tài sản công. Nếu cho rằng đó là hòa bình thì nhiều người sẽ đặt câu hỏi, cái gọi là hòa bình của người Công giáo là gì?

Ở đây các cơ quan chức năng không ngăn cản giáo dân Song Ngọc đi kiện Fomosa mà chỉ ngăn chặn những hành động gây mất trật tự, ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của xã hội. Thử đặt vấn đề, nếu giáo dân Song Ngọc không tổ chức đoàn người rồng rắn đi tới hơn 600 người, gây mất trật tự, ảnh hưởng giao thông thì các cơ quan chức năng có cần thiết phải xuất hiện không. Vậy phải chăng, Ban Công ký & Hòa bình Giáo phận Vinh đang bất chấp sự thật, tính khách quan của vấn đề để bảo vệ Cha JB Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân xứ Song Ngọc?

Đăng nhận xét