Bài mới nhất

13/02/2017

Việt Nam bị đề nghị đưa lại vào CPC – luận điệu lỗi thời

Hoa đất
RFA đang chém gió về tự do tôn giáo ở Việt Nam

Ngày 10 tháng 2, Đài RFA tiếng Việt đưa tin: Việt Nam cần bị đưa lại danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt, gọi tắt CPC, nếu không thực thi những cải cách về tự do tôn giáo đúng với tiêu chuẩn quốc tế. Theo RFA, đây là bài phát biểu của ông Thomas Reese Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), tại buổi phổ biến tài liệu tổng kết tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam tổ chức ngày 9/2/2017 vừa qua.

Căn cứ mà USCIF đưa Việt Nam vào danh sách CPC là bởi vì “tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam ngày càng tăng; trong đó, trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý và luật sư Nguyễn Văn Đài đã đặc biệt gây chú ý cho dư luận”?. USCIRF còn phân tích rằng, Việt Nam là trường hợp duy nhất trên thế giới mà Hoa Kỳ áp dụng chỉ dựa theo những cam kết thay vì kết quả của sự cải thiện thật sự.

Một con bài chiến lược của các đối tượng cực đoan trong chính giới Mỹ khi tham vọng xuất khẩu mặt hàng “dân chủ, nhân quyền” sang các nước chính là CPC. Việt Nam đã từng bị Mỹ đưa vào danh sách này nhưng đấy chỉ là thời điểm hai nước đang có sự thiếu thống nhất trong một vài vụ việc cụ thể liên quan đến tôn giáo (2008). Còn từ đó đến nay, trên cơ sở mối quan hệ vững chắc giữa hai nước, chưa lần nào Việt Nam vào lại danh sách này.

Nhưng không khó để nhận ra rằng, trong những năm vừa qua Việt Nam đã không ít lần bị đề nghị đưa lại vào cái danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC). Theo đó, vẫn là các luận điệu xưa như trái đất của một vài tổ chức không chính thống đưa ra: “Việt Nam tiếp tục vi phạm quyền tự do tôn giáo”, “tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam ngày càng gia tăng”, “Việt Nam tiếp tục bắt bớ các chức sắc tôn giáo”…

Rõ ràng, ông Thomas Reese - Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế tự cho mình quyền đưa ra các nhận định cảm tính để phán xét tình hình tôn giáo ở Việt Nam là một sự vu cáo hết sức trắng trợn

Trước hết nó vi phạm nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau trong quan hệ quốc tế. Mặt khác, đây còn là hành động dung dưỡng cho các đối tượng cực đoan chống đối trong các tôn giáo ở Việt Nam. Chúng ngày càng có thêm động lực để tin tưởng rằng, ở bên ngoài luôn có các thế lực hà hơi tiếp sức để chúng hoạt động chống phá từ bên trong.

Thực tế cho thấy, đảm bảo quyền tự do tôn giáo là chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, sau khi quốc hội thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo đang khiến cho bức tranh về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam sinh động hơn cả.

Hiện nay số lượng tín đồ các tôn giáo ở Việt Nam đã lên tới con số gần 23 triệu trong đó Phật giáo 10 triệu, Thiên chúa giáo 6 triệu, Tin lành 1 triệu, Cao Đài 2,3 triệu, Phật giáo Hào Hảo 1,3 triệu, Tịnh độ cư sĩ Phật hội 1,4 triệu… chiếm khoảng 1/4 dân số cả nước, với 43 nghìn chức sắc, 25 nghìn cơ sở thờ tự. Các cơ sở thờ tự được Nhà nước bảo hộ và việc nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới được chính quyền các cấp tạo điều kiện và giải quyết nhanh chóng theo quy định của pháp luật. Chỉ tính riêng từ năm 2005 tới nay, đã có 3277 cơ sở thờ tự của các tôn giáo được nâng cấp, xây dựng mới; 6595 cơ sở tôn giáo được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Riêng về cá nhân như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài mà USCIRF nhắc đến, những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng này đã rõ như ban ngày. Sự thực ở Việt Nam không có ai bị bắt vì lý do hoạt động tôn giáo; các chức sắc, tín đồ tôn giáo cũng là công dân Việt Nam, họ phải có nghĩa vụ chấp hành luật pháp Việt Nam. Chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải bị xử lý nghiêm minh như mọi công dân. 


Vì vậy, Việt Nam bị đề nghị đưa lại vào CPC chỉ đơn giản là một luận điệu lỗi thời mà thôi

Hot!

Từ khóa SEO:

25 nhận xét:

Căn cứ mà USCIF đưa Việt Nam vào danh sách CPC là bởi vì “tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam ngày càng tăng; trong đó, trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý và luật sư Nguyễn Văn Đài đã đặc biệt gây chú ý cho dư luận”?.
Một cái lý do quá ngớ ngẩn.

Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài mà USCIRF nhắc đến, những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng này đã rõ như ban ngày. Sự thực ở Việt Nam không có ai bị bắt vì lý do hoạt động tôn giáo; các chức sắc, tín đồ tôn giáo cũng là công dân Việt Nam, họ phải có nghĩa vụ chấp hành luật pháp Việt Nam. Chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải bị xử lý nghiêm minh như mọi công dân. Nên Việt Nam bị đề nghị đưa lại vào CPC chỉ đơn giản là một luận điệu lỗi thời mà thôi

Tự do quá đâm ra mới có nhiều ông chức sắc tôn giáo kích động con chiên của mình làm sằng làm quậy mà không ai làm được gì. Rồi khi bị động vào rồi thì lại ẳng lên như lên đồng.

Việt Nam cần bị đưa lại danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt, gọi tắt CPC, nếu không thực thi những cải cách về tự do tôn giáo đúng với tiêu chuẩn quốc tế. Theo RFA, đây là bài phát biểu của ông Thomas Reese Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), tại buổi phổ biến tài liệu tổng kết tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam tổ chức ngày 9/2/2017 vừa qua.
Lại là bài của bọn chúng thôi.

Có lẽ Mỹ nên nhìn và nghe như những gì mà Viện Liên kết toàn cầu (IGE) đã làm ở Việt Nam đó là đến tận nơi đối thoại và gặp gỡ các tín hữu các tôn giáo, chứ không phải như những điều trong bản cáo láo của Ủy ban tôn giáo Mỹ đưa ra. Bản chất của Mỹ cũng chỉ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi. Việc kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách là việc các nước đã không coi trọng sự độc lập, chủ quyền, dân tộc và đất nước Việt Nam bởi mỗi đất nước có hệ thống pháp luật riêng để ổn định đất nước và không phải nước nào cũng giống nhau nen phải tôn trọng nhau.

Các tôn giáo, tổ chức tôn giáo tại Việt Nam hoạt động đều phải chịu sự quản lý của Nhà nước, không thể có tổ chức tôn giáo nào mà lại đứng trên Nhà nước, hoạt động ngoài pháp luật được. Trên thế giới này, bất kì nước nào cũng quản lý tôn giáo chứ không phải chỉ Việt Nam. Còn khi cá nhân đại diện, hay tổ chức tôn giáo đó hoạt động ngoài khuôn khổ pháp luật thì phải bị pháp luật xử lý là điều đương nhiên rồi. Theo tôi Ủy ban tôn giáo quốc tế như một công cụ tuyên truyền của Mỹ, để thông qua đó Mỹ sẽ ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam thì đúng hơn.

Vấn đề tôn giáo ở Việt Nam hiện nạy rất được Nhà nước quan tâm, mọi người đều được tự do theo hoặc không theo tôn giáo và quyền tín ngưỡng của họ được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật nên không ai có quyền xâm phạm đến lợi ích của họ. Và 1 lần nữa cái trò mèo lại được Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ tiếp diễn khi họ lại đưa Việt Nam vào danh sách các nước chưa có tự do tôn giáo và cần phải được theo dõi sát sao do những hoạt động vi phạm tự do tôn giáo được chính phủ cho phép. Tuy nhiên, đó chỉ là những đánh giá phiến diện về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam và áp đặt để lấy đó làm lý do để buộc Việt Nam phải quay trở lại danh sách CPC. Thật lố bịch

Các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của người dân được Nhà nước đảm bảo thực hiện. Không có sự phân biệt, đối xử giữa các tôn giáo, cũng như giữa những người theo hay không theo tôn giáo. Có lẽ như bổn cũ đang soạn lại thì phải? Trước đây, Việt Nam đã từng khá nhiều lần bị Bộ ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt CPC. Và mới đây trong Bản Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế đầu năm 2017, Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ lại đưa ra lời kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC. Đương nhiên thì đó tiếp tục là những sự xuyên tạc trắng trợn đối với tình hình tôn giáo tại Việt nam. Có lẽ đây không khác nào 1 sự can thiệp trắng trợn vào tình hình ở Việt Nam của Mỹ, chúng ta cần lên án trắng trợn việc làm này từ phía bạn.

Có thể thấy USCIRF và vị Chủ tịch của tổ chức này vẫn luôn có cái nhìn định kiến, thiếu thiện chí và lối đánh giá chủ quan, phiến diện về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Theo mình nghĩ thì chính phủ Mỹ không có quyền, không có tư cách đi đánh giá các nước khác về tự do tôn giáo, chính Mỹ mới là quốc gia cần xem xét đặc biệt về vấn đề này. Có lẽ chúng ta cần câu trả lời thẳng thắn từ phía Mỹ về độ tin cậy của bản báo cáo này, xem bằng chứng cứ gì họ phân loại chúng ta như thế, như vậy ngta mới phục chứ chỉ chăm chăm xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam thì cũ lắm rồi, nhàm lắm rồi

Đối với những cá nhân như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài mà USCIRF cho là các nạn nhân tiêu biểu của việc “đàn áp tôn giáo” thực chất chỉ là số đối tượng có những hoạt động vi phạm pháp luật bị khởi tố điều tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sự thực ở Việt Nam không có ai bị bắt vì lý do hoạt động tôn giáo; các chức sắc, tín đồ tôn giáo cũng là công dân Việt Nam, họ phải có nghĩa vụ chấp hành luật pháp Việt Nam. Chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải bị xử lý nghiêm minh như mọi công dân. Ở Việt Nam, mọi công dân không phân biệt tôn giáo, dân tộc, địa vị xã hội đều bình đẳng trước pháp luật. Vì thế chúng ta cần phải thận trọng trước mọi thủ đoạn, âm mưu mà tổ chức này đang muốn hướng tới Việt Nam.

Với chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Vậy thì xin hỏi Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ các ngài viện dẫn lý do gì để đưa chúng tôi vào CPC. Chả lẽ vin vào việc những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài,… mà các vị muốn nói như nào là được như thế ư? Xin thưa là không bao giờ nhé. Chúng tôi có luật pháp của nước chúng tôi, đã vi phạm thì phải chịu hình phạt thích đáng, nước nào cũng thế cả thôi. Rõ ràng, việc một số chính khách của Mỹ tự cho mình quyền đưa ra các báo cáo để phán xét tình hình tôn giáo ở Việt Nam không chỉ vi phạm pháp luật quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ nước ta mà còn là hành động “bật đèn xanh” cho các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. xin nhắc cho Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ được biết cụ thể…

Việt Nam đã từng bị Mỹ đưa vào danh sách này nhưng đấy chỉ là thời điểm hai nước đang có sự thiếu thống nhất trong một vài vụ việc cụ thể liên quan đến tôn giáo (2008). Còn từ đó đến nay, trên cơ sở mối quan hệ vững chắc giữa hai nước, chưa lần nào Việt Nam vào lại danh sách này

Hợp tác quốc tế phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự do, không can thiệp vào nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền của nhau. Thế mà ông Thomas Reese - Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ lại vi phạm nguyên tắc này. Thưa ông Thomas Reese, ông không có quyền can thiệp vào nội bộ của VIệt Nam, càng chẳng có quyền phán xét về tình hình Việt Nam trong khi ông chẳng hiểu cái mịa gì cả

Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài mà USCIRF nhắc đến, những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng này đã rõ như ban ngày. Này nhé trên thế giới này thì quốc gia nào cũng thế thôi, đều có luật pháp cả, chứ không phải thich làm gì thì làm đâu. Nhà nước ta hết sức quan tâm tới tự do tín ngưỡng và bình đẳng thế còn gì nữa. Thiết nghĩ, chẳng có quốc gia nào mà được Đảng và Nhà nước lại quan tâm như ở Việt Nam. Nên hãy thôi mấy cái luận điệu lỗi thời đấy đi

Dù là nhà sư,luật,..hay trời sư thì cũng thế thôi, hễ là công dân Việt Nam phải tuân theo luật pháp của VIệt Nam. Không có trường hợp ngoại lệ đâu ạ. Vậy nên khi vi phạm luật pháp Việt Nam thì đừng có mà vạ cổ ra mà cãi nữa, sai rành rành thì nên câm mồm đi thưa bọn rận chủ. Và thưa ông Thomas, ông thật là khùng khi dám kiêu ngạo đòi can thiệp vào nội bộ Việt Nam. Điều này là không thể, và vi pháp luật pháp quốc tế

Chẳng có lý do gì để đưa VN vào ds ấy, Mỹ còn thích hợp để đk đưa vào hơn đó. Mấy vị công giáo cũng thật là, mấy vị đừng nhìn có mỗi mình, cái kiểu nhìn phiến diện ích kỷ đó, VN có biết bao nhiêu tôn giáo, dân tộc mà sao có mỗi các vị kêu than. Hồi giáo ở Vn còn hiền hơn mấy vị. Nên ngừng những luận điệu đó đi.

CPC là một cơ quan riêng và khác với Bộ Ngoại Giao. Được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ, đây là một đơn vị tham vấn độc lập, lưỡng đảng cho chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan này giám sát tự do tôn giáo trên toàn thế giới và khuyến nghị chính sách cho Tổng Thống, Ngoại Trưởng, và Quốc hội. thế khác gì nói mỹ là bố của các nước khác, muốn đánh giá ai thì đánh giá, muốn làm gì thì làm, những nước nó ghét nó cho và danh sách rồi lấy cớ can thiệp vào công việc nội bộ như điều chúng nó đã làm với Irac, chúng nó cho là có vũ khí hạt nhân, nhưng đến khi vào đánh cho tanh bành đất nước thì bào nhầm không có và cuối cùng là gì, đất nước tan nát, suốt ngày đánh bom đến nỗi người đẻ không kịp cho chúng nó đánh bom

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam. Và thực tế đời sống tôn giáo của Việt Nam ngày càng được nâng lên rõ rật ,thậm chí có một số tôn giáo hình như được tạo điều kiện quá hay sao mà ngày càng có nhiều thằng phá hoại đất nước,ở đất nước chúng tôi, một người được sing ra đến khi nhận thức chính chắn có quyền theo tôn giáo mà họ muốn chứ không kiểu áp đặt công giáo như mỹ các ông, trẻ con chưa biết gì đã mặc định rửa tội cho vào công giáo

Cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh. Nếu Hoa Kỳ thật sự là thiên đường của tự do tín ngưỡng tôn giáo, vậy tại sao lại người theo đạo Hồi lại có mối thâm thù với nước Mỹ như vậy? Một câu hỏi mà chăc rằng trong chúng ta ai cũng có câu trả lời. Vậy thì mới nói, xét người phải nghĩ đến ta. Trước khi nói nước khác thì hãy nghĩ suy xét xem nước mình thế nào đã rồi hãy nói. Đừng tự phá hỏng hình tượng một nước Mỹ siêu cường nữa? chưa kể như nhiều người nói cái kiểu áp đặt bắt buộc người khác phải theo công giáo để dễ bề cai trị, thế nào trong quốc hội lại đọc kinh thánh, tại sao vậy, bởi vì không có người không theo đạo khác, luôn thể nói luôn vấn đề nhân quyền nữa, tại sao nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn hiện hữu trong giới cầm quyền?

Thực ra Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ hay bất kì một tổ chức nào có dính dáng đến nước Mỹ mà có liên quan đến tự do này tự do nọ đều là những tổ chức được Mỹ nuôi, phục vụ lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ. những tổ chức này sẽ đưa ra một bản báo cáo mang tính chất đánh giá này nọ đối với những nước mà chúng nó muốn can thiêpk, và trong trường hợp bản bản báo cáo này vẫn tiếp tục đưa những thông tin đánh giá không khách quan, đưa ra thông tin sai lệch về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nhằm gây sức ép tới Việt Nam trong vấn đề tự do tôn giáo. Xét thấy những bản báo cáo này cũng chẳng tốt đẹp gì khi mà đưa ra những thông tin sai lệch, không có thật. nhưng qua đất chúng muốn người khác nghĩ đất nước chùn ta thế này thế nọ, bởi vì không ai chạy qua kiểm chứng, thế nên chúng có cần kiểm chứng đâu, nghe nói Việt Nam càng xấu càng tốt, thậm chí là không xấu nó cũng cố bôi cho xấu để can thiệp mà

Những người già hay trung tuổi tôi không nói, nhưng thế hệ trẻ những người tiếp xúc hàng ngày với lượng thông tin khổng lồ ai cũng biết rằng vấn đề dân tộc, tôn giáo và nhân quyền luôn là những trụ cột mà các nước phương Tây lợi dung can thiệp nội bộ một nước. Mặc dù Đảng và Nhà nước chúng ta đã có nhiều cố gang trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng đối với mỗi người dân nhưng điều đó là không đủ vì mục tiêu cuối cùng của chúng là lật đổ chế độ, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta

Tên Thomas Reese - Chủ tịch Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế (gọi tắt là USCIRF) vừa lộng ngôn tuyên bố đòi đưa Việt Nam vào lại CPC (danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo) tại buổi phổ biến tài liệu “tổng kết tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam”. Không hiểu hắn, một thằng ngoại lai ở Mỹ có tư cách gì để phán xét vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam

Việt Nam là nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, điều đó luôn được thể hiện trong văn kiện Đại hội Đảng các khóa và thực tế điều hành, quản lý của Nhà nước luôn tạo điều kiện để tôn giáo phát triển, đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước

Từ năm 2007 đến nay, tổ chức này năm nào cũng có văn bản chê bai, đòi đưa Việt Nam vào lại CPC nhưng đều bị Chính phủ Mỹ từ chối. Có thể thấy, không như USCIRF lộng ngôn, nhiều thành viên trong chính Phủ Mỹ cũng luôn theo dõi sát sao tình hình ở Việt Nam, thấy rõ thực trạng nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam luôn được đảm bảo. Đồng thời, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang ngày một đi lên cả về chính trị, kinh tế thì không có lý do gì Mỹ lại tự tay bóp cổ đưa Việt Nam vào CPC, gây căng thẳng giữa hai nước.

dường như do số lượng công việc quá lớn, không thể làm xuể, USCIRF bất chấp đúng sai thu nhặt thông tin thông qua số đối tượng “dâm chủ” hám tiền trong nước. Trong khi các nguồn thông tin chính thống chúng bỏ ngoài tai thì những bài viết của số đối tượng ra tù vào tội, phường buôn kích bán bơm lại được chúng hăng hái tập hợp. Điều đó giải thích tại sao, trong các bản báo cáo vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam của USCIRF toàn mùi thum thủm xuyên tạc, bịa đặt.

Đăng nhận xét