Bài mới nhất

19/03/2017

Mỹ doạ rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc???

Hoa đất

Các đời Tổng thống của Hoa Kỳ như Bush cha, Bush con, Obama đều đem vấn đề nhân quyền là mặt hàng để đi xuất khẩu toàn thế giới. Cái giá trị nhân quyền được chính phủ Mỹ đi rao giảng, áp đặt khắp nơi là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự rối loạn về chính trị, sự chết chóc, nghèo đói ở nhiều quốc gia. Chưa có một con số thống kê cụ thể về những mất mát mà cái gọi là “giá trị nhân quyền của Mỹ” mang lại cho thế giới, nhưng tất cả đều thừa nhận một điều rằng: nhân quyền luôn đặt một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Chính quyền mới của Tổng thống Donal Trump đã mang lại một bầu không khí chính trị mới cho nước Mỹ. Ngay cả vấn đề nhân quyền, họ cũng đã có những tư duy chính trị mới, nếu không nói là khác biệt so với các đời tổng thống tiền nhiệm trước đây. Trong bức thư do Ngoại trưởng Rex Tillerson gửi tới 9 nhóm hoạt động nhân quyền gần đây có đoạn viết:

“Bởi vì đây là tổ chức duy nhất hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền nên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cần phải cải cách mạnh mẽ để chúng tôi (Mỹ) có thể tiếp tục tham gia”

Ngoài ra, ông Tillerson tuyên bố Mỹ sẽ vẫn “tiếp tục đánh giá” tính hiệu quả trong hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhưng Washington vẫn chưa tin tưởng vào các báo cáo nhân quyền của một số nước thành viên khác trong UNHRC.

“Chúng tôi có thể không chia sẻ quan điểm chung (với UNHRC) về vấn đề nhân quyền của cơ quan này”, ông Tillerson cho biết.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, Washington sẽ chưa rút khỏi UNHRC ngay bây giờ nhưng đây vẫn là một khả năng có thể xảy ra. Đây là một hướng đi mới trong chính sách của chính quyền Donal Trump. Qua sự kiện này, có thể rút ra một số vấn đề sau:

Thứ nhất, chính sách dùng chiêu bài “nhân quyền” nhằm lật đổ các quốc gia không thân thiện với Mỹ trước đây không hiệu quả và hết sức tốn kém. Ở đâu đấy, Mỹ có thể lật đổ chính phủ các nước và thiết lập chính quyền mới theo ý mình. Nhưng sự thực thì mọi chuyện không như “bánh vẽ” mà Mỹ rêu rao với người dân các nước bị lật đổ trước lúc can thiệp. Hàng năm, Mỹ vẫn tốn hàng trăm tỷ USD làm bầu sữa nhằm duy trì sức sống của chính quyền mới do mình lập ra. Chính phủ mới do Mỹ lập ra ở Iraq và Lybia là ví dụ điển hình. Bên cạnh đó, cuộc sống của người dân ở các nước bị lật đổ xáo trộn, đi kèm là sự mất tin tưởng của người dân Mỹ và chính phủ đang khiến những nhà lãnh đạo cân nhắc lại chiến lược này.

Thứ hai, chiêu bài “nhân quyền” dường như đã quá cũ kỹ để làm mới hình ảnh của Mỹ với tư cách là siêu cường quốc tế. Nhân quyền chỉ mang thêm cho nước Mỹ những mối đe dọa mới. Nó không chỉ cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người dân vô tội địa phương, khai sinh ra những tổ chức, mạng lưới khủng bố khét tiếng như Al Qaeda hay IS đồng thời cũng biến quân đội Mỹ và công dân Mỹ trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan, khủng bố Hồi giáo.

Thứ ba, Tổng thống Donald Trump sẽ đề nghị cắt giảm hơn 50% nguồn tài chính mà Mỹ cung cấp cho Liên Hợp Quốc. Washington hiện đóng góp khoảng 10 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc mỗi năm, trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này. Khi mà “lợi ích của nước Mỹ” được DonalTrump đặt lên hàng đầu, thì những bản báo cáo nhân quyền của UNHRC vốn dĩ được xuyên tạc nhằm làm kênh tham khảo cho chính phủ Mỹ sẽ chẳng còn chút giá trị. Hay nói cách khác, Mỹ chẳng dại gì mất tiền “oan” vào những cái vớ vẩn liên quan đến nhân quyền ở các quốc gia khác.


Chừng vậy cũng đủ thấy, trong nhiệm kỳ của Donal Trump “chiêu bài nhân quyền” khó có chỗ đứng trong chính sách đối ngoại của quốc gia này!

Hot!

Từ khóa SEO:

17 nhận xét:

một bước đi được xem là đột phá dưới thời tổng thống Trump, nó khác hoàn toàn chính sách đối ngoại của những vị tổng thống tiền nhiệm cho thấy vấn đề nhân quyền không còn là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ mà với Trump lợi ích nước Mỹ, quyền lợi của người dân mới là hàng đầu, họ không còn muốn đổ một khoản tiền lớn mỗi năm đi nuôi những bọn dân chủ kia nữa, coi như là chúng đã hết đường nương tựa vào Mỹ từ đây

tôi nghĩ đây không chỉ là những lời nói hăm dọa mà nó cho chúng ta thấy quan điểm rõ ràng của Mỹ về vấn đề nhân quyền, họ thực sự đã có cách làm hoàn toàn khác dưới thời tân tổng thống Trump và chắc chắn những kẻ chịu thiệt là đám dân chủ trong nước, chúng sẽ thấy đó mà tìm kế sinh nhai mới, không còn quá dựa giẫm vào Mỹ nữa, nhiều quốc gia trước là nạn nhân của chính sách bảo vệ nhân quyền Mỹ cũng được an tâm

Cũng là khái niệm "nhân quyền" nhưng lại được hiểu và sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Trong các nhiệm kì tổng thống trước đây thì Mỹ đều luôn rêu rao cái gọi là nhân quyền nhưng những gì mà Mỹ tạo rao là rối loạn, nghèo đói và chết chóc đến những nơi Mỹ đặt chân, nhưng nơi được Mỹ tuyên truyền cái "nhân quyền" của mình. Còn bây giờ nguồn tài chính cho những hoạt động này bị cắt 1 nửa, không biết tình hình sẽ như thế nào đây.

Cũng phải thôi, chả ai dại gì đi đầu tư vào những việc không có lợi cả. Với một tổng thống mang đầu óc kinh doanh như tổng thống TRump thì việc giảm chi phí đầu tư vào những thứ vô ích là một điều được dự đoán từ trước.

Thực tế cho thấy vai trò của liên hợp quốc đã không còn như lúc nó mới ra đời, và hành động rút lui khỏi diễn đàn chung như thế nói lên nhiều vấn đề chúng ta cần suy nghĩ

Các đời Tổng thống của Hoa Kỳ như Bush cha, Bush con, Obama đều đem vấn đề nhân quyền là mặt hàng để đi xuất khẩu toàn thế giới. Cái giá trị nhân quyền được chính phủ Mỹ đi rao giảng, áp đặt khắp nơi là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự rối loạn về chính trị, sự chết chóc, nghèo đói ở nhiều quốc gia. Chưa có một con số thống kê cụ thể về những mất mát mà cái gọi là “giá trị nhân quyền của Mỹ” mang lại cho thế giới, nhưng tất cả đều thừa nhận một điều rằng: nhân quyền luôn đặt một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của quốc gia này.
Vậy mà giờ đây Mỹ lại dọa rút khỏi Hội đồng nhân quyền liên hợp quốc. Phải chăng đây là luồng gió mới từ tư tưởng chính trị mới của tân thủ tướng Trump

Chính quyền mới của Tổng thống Donal Trump đã mang lại một bầu không khí chính trị mới cho nước Mỹ. Ngay cả vấn đề nhân quyền, họ cũng đã có những tư duy chính trị mới, nếu không nói là khác biệt so với các đời tổng thống tiền nhiệm trước đây.
Đúng là mang lại một bầu không khí mới!

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là một tổ chức trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc. Phiên họp đầu tiên của Hội đồng được tổ chức vào năm 2006. Các thành viên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ bầu các thành viên của Hội đồng Nhân quyền. và lần này Mỹ cứng rắn quyết định cắt giảm tiền chi cho LHQ, cũng như dọa rút khỏi hội đồng nhân quyền LHQ, xem ra thằng cha Trump này đang thực hiện đúng những gì hắn cam kết khi tranh cử đây. Chúng ta hãy chờ xem

Nhìn chung, Mỹ tài trợ 22% trong khoản ngân sách hoạt động trị giá 5,4 tỷ USD của LHQ, là nhà tài trợ lớn nhất trong số 193 quốc gia thành viên của tổ chức này. Ngoài ra, Mỹ còn tài trợ cho một số tổ chức liên quan như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nơi theo dõi việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Tổ chức Y tế Thế giới, và cả chục tổ chức nữa. Đằng sau chuyện này chắc chắn có ẩn ý gì đó đây

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề nghị cắt giảm hơn 50% nguồn tài chính mà Mỹ cung cấp cho Liên Hợp Quốc, theo truyền thông Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây. Động thái chưa có tiền lệ này gây ra những lo ngại rằng các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Ông Trump dự kiến sẽ cắt giảm hàng tỷ USD để dành tiền cho kế hoạch mở rộng các lực lượng vũ trang mà không tăng thuế. Đúng là chủ nghĩa thực dụng của người Mỹ đây mà

Hiện thời, Mỹ đóng góp khoảng 10 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc mỗi năm, trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này. Nguồn tài chính đó bao gồm các khoản phí bắt buộc và các khoản thanh toán cho các tổ chức, quỹ và chương trình, như chương trình gìn giữ hòa bình. Động thái trên diễn ra vào thời điểm Liên Hợp Quốc đang phải giải quyết với cuộc khủng hoảng tị nạn gây ra do chiến tranh ở Syria, và trong bối cảnh tổ chức này cũng kêu gọi các nguồn quỹ để trợ giúp 20 triệu người đang đối mặt với tình trạng thiếu ăn ở Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria. Còn nhớ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã hứa sẽ cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình Liên Hợp Quốc mà ông cho là tốn kém và không hiệu quả.

Mối quan ngại khác của Hoa Kỳ là thành phần của Hội đồng gồm 47 thành viên – trong đó bao gồm cả các quốc gia có hồ sơ nhân quyền nghèo nàn như Trung Quốc, Ả-rập Xê-út và Venezuela, theo Fox News. Chính quyền Trung Quốc nhiều năm nay bị lên án gay gắt vì tình trạng thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm. Hạ viện Mỹ đã ra nghị quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng, nhưng tới nay tội ác này vẫn đang diễn ra. Xem ra lần này dọa rút khỏi hội đồng nhân quyền của LHQ là cái cớ để Mỹ tiến hành những âm mưu ghê tởm hơn cho mà xem

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ buông lĩnh vực nhân quyền, bởi lẽ chính quyền Bush năm 2006 cũng từng một lần rút khỏi hội đồng, phải đến năm 2009 khi Obama lên nắm quyền mới quay trở lại. Xem ra lần này Trump không thiết tha đến vấn đề nhân quyền, hay can thiệp, thậm chí sẽ cắt giảm tiền cho đám rận ở khắp nơi. Xem ra giá trị và lợi ích Mỹ đã trỗi dậy bởi tỉ phú Trump rồi. Lo ngại cho phong trào rận chủ của Việt Nam ghe, sắp đến lúc tàn rồi

Trước đó, theo truyền thông Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây, Tổng thống Donald Trump sẽ đề nghị cắt giảm hơn 50% nguồn tài chính mà Mỹ cung cấp cho Liên Hợp Quốc. Washington hiện đóng góp khoảng 10 tỷ Mỹ kim cho Liên Hợp Quốc mỗi năm, trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này. Theo đó, nhiều người lo ngại rằng các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc trên khắp thế giới có thể sẽ bị ảnh hưởng sau quyết định trên của Mỹ. Khi mà “lợi ích của nước Mỹ” được DonalTrump đặt lên hàng đầu, thì xem ra những vấn đề như can dự vào các công việc ủa các quốc gia khác không phải là sở thích của người đàn ông quyền lức nhất thế giới này rồi

chiêu bài “nhân quyền” dường như đã quá cũ kỹ để làm mới hình ảnh của Mỹ với tư cách là siêu cường quốc tế. Nhân quyền chỉ mang thêm cho nước Mỹ những mối đe dọa mới. Nó không chỉ cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người dân vô tội địa phương, khai sinh ra những tổ chức, mạng lưới khủng bố khét tiếng như Al Qaeda hay IS đồng thời cũng biến quân đội Mỹ và công dân Mỹ trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan, khủng bố Hồi giáo.

Bản thân cách nghĩ của Donald Trump đã khác rồi. Với xuất phát điểm là người kinh doanh ông ấy đánh giá mọi việc trên phương diện lợi ích, lợi ích tiền bạc, lợi ích cho nước Mỹ, nếu nó quá tốn kém ông ấy sẵn sàng từ bỏ. Mà hẳn nhiên là từ trước tới giờ cái hđ nhân quyền mà Mỹ thực hiện luôn tốn kém rất nhiều tiền mà lại chẳng thu được mấy, thôi để tiền nuôi đất nước còn hơn.

Khi mà “lợi ích của nước Mỹ” được DonalTrump đặt lên hàng đầu, thì những bản báo cáo nhân quyền của UNHRC vốn dĩ được xuyên tạc nhằm làm kênh tham khảo cho chính phủ Mỹ sẽ chẳng còn chút giá trị. Hay nói cách khác, Mỹ chẳng dại gì mất tiền “oan” vào những cái vớ vẩn liên quan đến nhân quyền ở các quốc gia khác.

Đăng nhận xét