Bài mới nhất

16/04/2017

GỬI NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC, HÀ NỘI: CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO

LÊ QUANG
Vụ người dân gây rối tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội để phản đối việc thu hồi đất dự án sân bay Miếu Môn của Bộ Quốc phòng đang làm dư luận hết sức bức xúc.
Nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ những mâu thuẫn trong việc thu hồi đất thuộc dự án sân bay Miếu Môn (đất của Bộ Quốc phòng). Lợi dụng việc dự án sân bay Miếu Môn chưa triển khai xây dựng, một số hộ dân xã Đồng Tâm đã tự ý vào khu đất sân bay khai phá, làm lán trại, nhà tạm để phát triển kinh tế (trồng cây, chăn nuôi, sản xuất vật liệu xây dựng và thậm chí hợp lý hóa giấy tờ, sang nhượng qua nhiều thế hệ khác nhau…). Khi chính quyền tiến hành thu hồi đất để triển khai dự án thì nhiều người dân xã Đồng Tâm kéo nhau đến trụ sở xã, huyện khiếu kiện. Mặc dù các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).
Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. ​Phản ứng trước việc Cơ quan Công an bắt giữ 4 công dân trên, một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố Hà Nội đang thi hành công vụ. Đã có tới 40 người bị người dân bắt giữ, trong đó có 28 cán bộ chiến sĩ công an, 6 người trong ban giải tỏa và đặc biệt có 2 nhà báo mới bị bắt giữ làm con tin chiều nay (1 nam 1 nữ). Trong số cán bộ, chiến sĩ công an, có 1 đồng chí là phó trưởng công an huyện Mỹ Đức, 1 đồng chí là đội trưởng đội cảnh sát điều tra công an huyện Mỹ Đức và 1 đồng chí là Trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động. Nghiêm trọng hơn, người dân còn bắt trói các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, tẩm xăng lên vật dụng xung quanh, cùng với các bình ga dọa phóng hỏa.  Nghe lời kích động của các đối tượng cầm đầu, những người dân bắt giữ người nhằm mục đích mặc cả, đòi thả 4 đối tượng bị bắt hôm 15/4/2017 về hành vi gây rối trật tự công cộng. 
Các chiến sĩ CSCĐ bị bắt giữ tại Đồng Tâm
Hiện tại các cơ quan chức năng của Hà Nội đang tích cực vào cuộc giải quyết, triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình. Cho đến thời điểm này, được tin 4 đối tượng bị bắt đều đã nhận thức rõ hành vi sai trái của mình và mong muốn hợp tác với các cơ quan chức năng để ổn định tình hình tại địa phương.
Qua diễn biến vụ việc ở trên có thể thấy: sai lầm nối tiếp sai lầm, người dân đang mất bình tĩnh để kẻ xấu kích động và tự đưa mình vào con đường vi phạm pháp  luật, thậm chí là tù tội. Sai cả về tình và về lý.
Cái sai thứ nhất là việc lấn chiếm đất Bộ Quốc phòng rồi sang tên đổi chủ. Cái sai này trước hết là của người dân và của những cán bộ chính quyền cơ sở. Không có sự tiếp tay của những cán bộ này làm sao mà trong mấy chục năm người dân có thể ngang nhiên lấn chiếm đất Bộ Quốc phòng rồi hợp thức hóa giấy tờ được. Khi chính quyền thu hồi đất thì họ tiến hành khiếu kiện. Nhưng để giải quyết sự việc này quả thực là khó khăn vì chính người dân đã sai từ đầu, tức là sai từ việc lấn chiếm, sang nhượng đất không phải của mình. Đó là điểm mấu chốt dẫn đến những bất đồng giữa chính quyền và người dân trong việc thu hồi đất. Từ đó, kéo theo nhiều vụ việc phức tạp và hậu quả là đã có 4 người bị khởi tố, bị bắt vì tội Gây rối trật tự công cộng.
Cái sai thứ hai là sự việc xảy ra ngày 15/4. Chính 4 người này cũng đã “nhận thức rõ hành vi sai trái của mình và mong muốn hợp tác với các cơ quan chức năng để ổn định tình hình tại địa phương”. Còn với những người dân tại Đồng Tâm, họ đã bị kích động, xúi giục tiến hành những hành vi vừa vi phạm pháp luật vừa thiếu tình người. Các cán bộ chiến sĩ công an họ đến Đồng Tâm cũng chỉ để thực thi công vụ của mình. Ấy vậy mà họ đã bị bắt giữ, bị tẩm xăng, bị dọa giết. Thử hỏi tình người ở đâu? Về mặt luật pháp, với những hành vi đã xảy ra, có thể nhiều người sẽ bị xử lý với các tội danh khác nhau như Bắt giữ người trái pháp luật, Chống người thi hành công vụ, Gây rối trật tự công cộng...

Chính vì vậy, trong thời điểm này mọi người cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo không để bị kẻ xấu kích động, xúi giục. Trước hết, mọi người hãy thả những cán bộ chiến sĩ bị bắt và đối thoại, hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc. Đừng vì những phút giây bốc đồng, nóng nảy mà tự đẩy mình vào vòng lao lý.

Hot!

Từ khóa SEO:

26 nhận xét:

Những hành động trong lúc nóng nảy sẽ không là những hành động đúng đắn, hợp lý. Cũng như trong vụ Đồng Tâm, nhìn những hành động của dân nơi đây có thể thấy họ đang ở trong trạng thái tâm lý không bình tĩnh. Do đó họ nên suy nghĩ lại hành động của mình, xem nếu như bình thường họ có làm vậy không.

Thượng tôn pháp luật là điều mà tất cả công dân trong xã hội văn minh cần làm. Hành vi bắt giữ, tẩm xăng dọa đốt người khác, nói là người khác một số trong đó là người dân cùng địa phương và họ là con, người thân của anh em bạn bè mình, hành vi đó cần phải lên án. Và cơ quan chức năng cũng phải sớm vào cuộc để làm sáng tỏ đưa những người lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân ra pháp luật xử lý

Họa phúc hữu môi phi nhất nhật ! Nếu cách đây 3 năm, chính quyền huyện Mỹ Đức và thành phố Hà Nội có hình thức xử lý thích đáng, cương quyết đối với các cán bộ xã Đồng Tâm và cả cán bộ huyện Mỹ Đức (nếu có) mắc sai phạm nghiêm trọng ngay từ đầu thì đã không thể có cuộc đối đầu giữa dân chúng Đồng Tâm với lực lượng bảo vệ pháp luật vừa qua. Thế nhưng vì lãnh đạo huyện Mỹ Đức, lãnh đạo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ trước đã tắc trách, không xử lý rốt ráo, đến nơi đến chốn vụ việc sai phạm nghiêm trọng cho nên lãnh đạo huyện Mỹ Đức và thành phố Hà Nội nhiệm kỳ này mới phải đi dọn rác

Sau khi vụ việc trên xảy ra, ngay lập tức các đối tượng xấu, các trang mạng lề trái như Nhật ký yêu nước, dân làm báo... đã tung ra những thông tin xuyên tạc, kích động, thậm chí chúng còn dùng các thủ đoạn cắt ghép video, hình ảnh của vụ việc khác đã xảy ra từ lâu để dàn dựng, tung lên mạng xã hội để đánh lừa dư luận đó là diễn biến vụ việc đang xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Rõ ràng là sự việc đang diễn biến theo chiều hướng rất xấu. Chỉ cần thêm một chút bức xúc, mất bình tĩnh của người dân hay một lời kích động nào của những kẻ xấu là sự việc có thể bị đẩy vào tình thế mất kiểm soát. Cũng chính bởi vậy, lợi dụng sự việc này, nhiều đối tượng xấu đang không ngừng tung ra những thông tin xấu, thổi phồng sự việc ở Đồng Tâm, thậm chí có cô ả ở tận trời tây còn lên mạng bịa đặt rằng thiết giáp, lực lượng mạnh đang áp sát Đồng Tâm, có khả năng xả đạn. Mục đích là để đẩy sự việc lên cao trào nhằm kích động thái độ chống đối chính quyền của người dân.

Nếu như công chúng trước đây có thể dễ dàng cảm thông, chia sẻ với những hành vi của Chí phèo trong bối cảnh đất nước dưới xiềng xích thực dân, phong kiến thì nay, dư luận không thể đồng tình với cách hành xử vi phạm pháp luật “trắng trợn” và “nghiêm trọng” của những người dân xã Đồng Tâm. Ngang nhiên chiếm giữ đất công, lớn tiếng đưa yêu sách đền bù phi lý, ngang nhiên chống người thi hành công vụ, trắng trợn bắt giữ người trái pháp luật… hành vi mang tầm “văn hóa Chí phèo” không thể “nuốt” nổi.

Giải quyết “điểm nóng” Đồng Tâm không phải là dễ dàng nếu như các cơ quan chức năng và người dân Đồng Tâm không tìm được tiếng nói chung. Được biết, hiện nay Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang chỉ đạo trực tiếp giải quyết sự việc này. Nhiều năm là người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô, nhiều năm lăn lộn với các điểm nóng đất đai… hi vọng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ sớm tìm được phương án giải quyết “hợp tình hợp lý” trong sự việc lần này.

Việc thu hồi diện tích đất đã bị người dân canh tác trái phép nói trên để triển khai dự án vì mục đích quốc phòng – an ninh là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. Hơn nữa, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Hà Nội, cũng như sự thừa nhận của người dân ở đây, trước khi thực hiện thu hồi đất, cơ quan chức năng của Quân đội đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp tiến hành gặp gỡ, vận động người dân giải quyết. Rõ ràng việc làm trên thỏa đáng về cả lý và tình. Ấy vậy mà không ít người dân vẫn kiên quyết không trả lại đất với nhiều lý lẽ khác nhau, tố này tố nọ. Số còn lại thì mềm mỏng hơn nhưng cái giá để họ “buông tay” trả đất về cho “chủ” là những khoản tiền không nhỏ.

Sức nóng của sự kiện Đồng Tâm đang lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều trang mạng xã hội. Theo thông tin cập nhật nhất, tính đến thời điểm hiện tại người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đang bắt giữ trái phép 41 người, trong đó phần đông là chiến sĩ Công an, một số cán bộ địa phương và cả phóng viên báo chí. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa được hạ nhiệt. Dù bắt đầu rời khỏi các khu vực “nóng” nhưng một số người dân vẫn còn rất hung hăng và tỏ ra manh động. Xin nhắc cho những người dân Đồng Tâm là những sai sót cần phải được làm rõ để sửa chữa và khắc phục. Mọi hành vi vi phạm pháp luật cũng cần phải được làm sáng tỏ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Những yêu cầu của người dân chính quyền đã đáp ứng rồi, với những gì đã mong người dân sớm thả người và không nên tin theo những lời lẽ kích động của các đối tượng xấu. Nghĩ rằng người dân Đồng Tâm nên làm ngay lúc này là hãy nhanh chóng thả những người cán bộ, chiến sĩ đã bị bắt giữ, trái phép. Đó là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng và người dân nên nhận thức rõ điều này trước khi quá muộn.

Đám đông người dân do thiếu hiểu biết và bị kích động về sự việc trên, cho rằng “chính quyền đàn áp” nên đã ngăn cản việc thực thi công vụ của lực lượng Công an dẫn đến có xung đột. Người dân đã tiến hành bắt giữ trái phép nhiều người thuộc lực lượng Công an. Theo số liệu được báo chí đề cập, hiện có ít nhất 20 chiến sĩ công an đang bị người dân bắt giữ trái pháp luật. Được biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang cố gắng đạt được sự “tiếng nói chung” với người dân, nhằm giải quyết triệt để điểm nóng trên hay ít nhất là người dân “thả người” và cùng tìm kiếm giải pháp tháo gỡ với chính quyền.

Ai đúng, ai sai, người dân đúng hay chính quyền, lực lượng chức năng có lý trong vụ này, sẽ còn cần thời gian để bình luận, phân tích. Tuy nhiên, việc người dân bao vây và bắt giữ 20 cán bộ Công an và đem nhốt vào nhà văn hóa xã, thậm chí có thông tin nói rằng tẩm cả xăng vào người những Công an này dọa đốt là việc đáng phê phán và cần phải chấm dứt. Hành vi bắt người, giam giữ cán bộ đang thi hành công vụ có thể đẩy những người dân Mỹ Đức từ người dân bình thường trở thành người vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, để rồi dẫn tới cảnh phải đối đầu với pháp luật, đó là điều không nên. Bên cạnh đó, cần giải tán việc tập trung đông người và cử người đối thoại với cán bộ chính quyền có trách nhiệm.

Những người dân tại Đồng Tâm, họ đã bị kích động, xúi giục tiến hành những hành vi vừa vi phạm pháp luật vừa thiếu tình người. Các cán bộ chiến sĩ công an họ đến Đồng Tâm cũng chỉ để thực thi công vụ của mình. Ấy vậy mà họ đã bị bắt giữ, bị tẩm xăng, bị dọa giết. Thử hỏi tình người ở đâu? Về mặt luật pháp, với những hành vi đã xảy ra, có thể nhiều người sẽ bị xử lý với các tội danh khác nhau như Bắt giữ người trái pháp luật, Chống người thi hành công vụ, Gây rối trật tự công cộng...

chính bản thân những người dân ở Đồng Tâm sẽ hiểu rõ nhất những hành động của mình là vi phạm pháp luật. Không phải người dân ở Đồng Tâm không nhận thức được hành vi sai trái của mình mà có lẽ trong thời điểm không giữ được bình tĩnh do những vấn đề về lợi ích kinh tế cũng như vấn nạn tham nhũng của chính quyền địa phương

nhân dân Đồng Tâm cần bình tĩnh để thấy những hậu quả mà hành động của mình thực hiện sẽ gây ra cho bản thân, cho người khác, cho quê hương, đất nước. Bình tĩnh để nhìn nhận rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang thực hiện với mình cũng như với quê hương, đất nước. Tỉnh táo để đưa ra những quyết định và hành động đúng đắn, không để các thế lực thù địch tiếp tục lừa dối, lợi dụng

Bình tĩnh để thấy những hậu quả mà hành động của mình thực hiện sẽ gây ra cho bản thân, cho người khác, cho quê hương, đất nước. Bình tĩnh để nhìn nhận rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang thực hiện với mình cũng như với quê hương, đất nước. Tỉnh táo để đưa ra những quyết định và hành động đúng đắn, không để các thế lực thù địch tiếp tục lừa dối, lợi dụng

Bằng tình cảm, lòng yêu nước của những người công dân chân chính, bằng sự cảm thông trước vấn nạn tham nhũng tại xã Đồng Tâm của huyện Mỹ Đức, tôi xin kêu gọi bà con ở Đồng Tâm cần phải bình tĩnh và tỉnh táo hơn bao giờ hết để giải quyết mọi việc êm thấm

Mọi người cần hết sức cảnh giác với những kẻ sẵn sàng lợi dụng sự việc này để kêu gọi tập hợp người, biểu tình cũng như gây rối trật tự trong thời gian tới. Vụ việc ở Đồng Tâm đang dần được giải quyết dưới sự đồng tình của những người dân nơi đây và theo đúng pháp luật Việt Nam.

Một quang cảnh rất đặc biệt trong chuyến thăm và làm việc của người đứng đầu UBND TP Hà Nội khi có rất đông người dân đứng bên người chào đón ông Nguyễn Đức Chung. Điều này đã tạo ra không ít sự bất ngờ, thú vị đối với dư luận xã hội và cũng là tín hiệu tích cực, tin vui đối với người dân Thủ đô trong giải quyết sự việc Đồng Tâm. Trong đoàn công tác của ông Chung lần này có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, ban ngành có liên quan như đại diện Thanh tra Chính phủ, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô, đại diện các cơ quan chức năng của thành phố và của huyện Mỹ Đức.

Trước mắt cần nhanh chóng thả người. đảm bảo an toàn tính mạng cho các nhà báo, cán bộ đang bị giam giữ trái pháp luật, đồng thời chấm dứt mọi hành vì vi phạm pháp luật khác. Đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh hợp tác với cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu kích động, dụ dỗ dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật. 04 người dân bị bắt đã nhận thức được hành vi sai trái của mình do đó không có lý do gì để bà con nhân dân bắt giữ người nữa

Giữa lợi ích cá nhân và lợi ích chung của cộng đồng, vì sự phát triển chung của đất nước tôi nghĩ rằng, mỗi sự hy sinh của chúng ta đều được ghi nhận là một sự đóng góp to lớn. Hơn nữa, đó là những đóng góp cho việc quốc phòng, bảo vệ đất nước. Nếu bà con tiếp cận câu chuyện này với tinh thần đối thoại thì có lẽ sự việc không đi quá xa như vậy. Mong rằng bà con hãy bình tĩnh và những vướng mắc sẽ được tháo gỡ êm đẹp; đừng làm sai nữa.

Thực sự là những người dân nơi đây đang quá manh động, họ không nhìn nhận một cách khách quan mà chỉ đồi quyền lợi của mình trong khi chính họ là những người vi phạm, những người dân đang bị kích động như thế này dễ bị những kẻ xấu lợi dụng để chống lại chính quyền lắm, nên mọi người hãy cẩn thận đối với những con người đứng sau kích động. Hơn lúc nào hết, mỗi con dân nước Việt chúng ta hãy thật sự bình tĩnh, tỉnh táo, đừng để bị những kẻ xấu lừa bịp, kích động rồi dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Thiết nghĩ những hành vi coi thường pháp luật thời gian qua của một số cá nhân cần phải được xử lý nghiêm khắc, đúng người, đúng tội để đảm bảo tính nghiêm minh, tính răn đe của pháp luật, chấm dứt tình trạng "nhờn" về luật. Đồng thời cơ quan ban ngành chức năng cùng cần tham khảo cách "hành xử" đối với những người vi phạm của những nước luôn quảng bá hình ảnh dân chủ như, Mỹ, Pháp, Anh...từ đó đưa ra những trách nhiệm, quyền hạn cụ thể hơn nữa cho các đơn vị chức năng, góp phận giải quyết triệt để tình trạng trên.

Họ chỉ thể hiện sự bức xúc một cách thiếu bình tĩnh trong cách của chính họ mà thôi, nhưng hoàn toàn không hề có ý chống đối lại hệ thống chính quyền chính quyền, họ vẫn luôn tin tưởng vào chinhs sách đường lối chủ trương của Đảng, đó là tinh thần rất đáng hoan nghênh, sai phạm đến đâu? cá nhân nào? Đã có sự trừng trị của pháp luật và dựa trên tinh thần ôn hòa kiềm chế hình hành động, tư tưởng chống đối quá khích. Vì vậy lúc này mà nói người dân và chính quyền nên đối thoại với nhau thì tốt hơn

Chính việc thông tin về sự việc bắt đầu bị loan tải trên mạng và "lũ dân chủ cuội" nhanh chóng nhày vào đưa tin và xuyên tạc bằng những lời lẽ kích động, xuyên tạc của Mai Phương Thảo (Thảo Têrêsa), Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương... và việc "nhà dân chủ" Bạch Hồng Quyền (người được cho là khơi mào cho vụ việc bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh) phát đi lời kêu gọi: "ủng hộ bà con Đồng Tâm'... cho thấy có bàn tay của những kẻ xấu, chống đối trong vụ việc này

Mình thấy người dân không nên dùng những chiến sĩ đang bị giam giữ để đổi chác với chính quyền mà mọi người nên thả họ ra và chính quyền Hà Nội chắc chắn sẽ đối thoại thẳng thắn với người dân để giải quyết nguyện vọng, thắc mắc của mọi người

Đăng nhận xét