Bài mới nhất

09/04/2017

Liệu có ai tin được chính quyền của Donal Trump

Hoa đất
Ông Colin Powell cầm lọ muối để khẳng định Iraq sở hữu vũ khí hóa học

Sự thật là Mỹ đang thi hành chính sách can thiệp và lật đổ các quốc gia vốn không chịu nghiêng về phía mình như: Apganistan, Pakisstan, Iraq, Libia, Xiyia, Ukraina… Nhưng kết quả của sự can thiệp này chỉ khẳng định thêm rằng, Mỹ đang sa lầy vào những thứ vốn không thuộc về mình mà chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn. 

Donal Trump lên nắm chính quyền đã thể hiện bộ mặt hoàn toàn mới với nhiều phát ngôn gây sốc. Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Donald Trump đã phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ ông ở Selma (Bắc Carolina) rằng:

"Chúng tôi sẽ sử dụng lực lượng quân sự chỉ trong những trường hợp rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ ngừng cố gắng tham gia vào việc xây dựng nền dân chủ (ngoài Hoa Kỳ) và lật đổ chế độ, cũng như tham gia vào tình huống mà trong đó chúng tôi không có quyền can thiệp".

Ngay trong buổi lễ nhậm chức Tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục khẳng định mục tiêu của nước Mỹ là không can thiệp vào công việc nội bộ các nước.

Chúng ta sẽ tìm kiếm tình bạn và thiện chí với các nước, nhưng với sự hiểu biết rằng các nước có quyền ưu tiên cho lợi ích của mình. 

Chúng ta không muốn áp đặt lối sống lên ai, nhưng để lối sống của ta tỏa sáng như tấm gương cho mọi người.

Sự kiện Mỹ bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al Shayrat ở tỉnh Homs (Syria) lại một lần nữa cho thấy, chính quyền hiện nay của Mỹ nói chung và ông Donal Trump đang thực thi chính sách “nói một đường, làm một nẻo”. 

Chỉ mới cách đây ít ngày (ngày 30-3), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn còn tuyên bố: “Về lâu dài số phận của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ do nhân dân Syria quyết định”. Vậy mà ít hôm sau, Mỹ đã ngang nhiên tấn công vào Syria khi chưa được sự đồng ý của Liên Hợp quốc. 

Lại còn lý do để biện minh cho Mỹ tấn công Syria là vì quốc gia này sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Còn nhớ trong cuộc chiến tranh Irak, Mỹ từng khẳng định Chính phủ của ông Saddam Hussein từng sở hữu vũ khí hóa học, nhưng cho tới ngày nay chưa ai chứng minh được cáo buộc này. Thậm chí, sau 12 năm, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell thừa nhận chất trắng đựng trọng cái lọ mà ông ta trưng ra trước Liên hợp quốc để chứng minh Saddam Hussein sở hữu vũ khí hóa học chỉ là một chút muối tán mịn.

Dù mới “chân ướt chân ráo” bước vào Nhà Trắng, đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề “đau đầu” cũng như từng nhiều lần phản đối việc Mỹ ném bom Libya, thế nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn có các quyết định không đồng nhất của mình.

Có thể nó sẽ có lợi cho ông Trump ở các khía cạnh khác, như ông muốn thể hiện uy quyền với Trung Quốc vào lúc quan hệ Mỹ - Trung gặp khó khăn và vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Hay sự kiện này đang hướng dư luận thế giới quan tâm vào lúc sắc lệnh về ngăn chặn nhập cư của ông bị phong tỏa và ý định hủy bỏ chương trình Obamacare đã thất bại. Hiện nay Mỹ chiếm 33% thị trường xuất khẩu vũ khí thế giới và hành động bắn tên lửa vào Syria đã làm hài lòng giới công nghiệp vũ khí Mỹ.

Xem ra chính trị ở Mỹ là vậy, nói hay nhưng sự thật thì hoàn toàn trái ngược.Hot!

Từ khóa SEO:

6 nhận xét:

Dù mới “chân ướt chân ráo” bước vào Nhà Trắng, đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề “đau đầu” cũng như từng nhiều lần phản đối việc Mỹ ném bom Libya, thế nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn có các quyết định không đồng nhất của mình.

dù có thay bao đời tổng thống đi chăng nữa thì bản chất của chúng vẫn luôn là như vậy "nói một đường làm một nẻo", can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của nước khác những nước mà chúng xem là chống lại nước Mỹ, không làm theo những gì Mỹ muốn thì chính quyền Mỹ sẽ cho các nước này nhận hậu quả bất chấp quy định của Liên Hợp Quốc, các nước cần lên án sâu sắc những hành động này

Có thể nó sẽ có lợi cho ông Trump ở các khía cạnh khác, như ông muốn thể hiện uy quyền với Trung Quốc vào lúc quan hệ Mỹ - Trung gặp khó khăn và vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Hay sự kiện này đang hướng dư luận thế giới quan tâm vào lúc sắc lệnh về ngăn chặn nhập cư của ông bị phong tỏa và ý định hủy bỏ chương trình Obamacare đã thất bại. Hiện nay Mỹ chiếm 33% thị trường xuất khẩu vũ khí thế giới và hành động bắn tên lửa vào Syria đã làm hài lòng giới công nghiệp vũ khí Mỹ.Xem ra chính trị ở Mỹ là vậy, nói hay nhưng sự thật thì hoàn toàn trái ngược.

Sự kiện đắc cử tổng thống của Donal Trump đã rất thu hút được sự chú ý của rất nhiều phía, một phần là do những tuyên bố của Donal Trump. Tất cả đều mong chờ sự thay đổi tích cực từ vị tân tổng thống này, một nước Mỹ không còn gây sự với bất cứ quốc gia nào. Ấy vậy mà, với hành động bắn 59 tên lửa của Donal Trump với cái lí do như vậy thì dường như đã dập tắt hết niềm hi vọng đó rồi. Donal Trump lại đi theo vết xe đổ của các đời tổng thống trước.

Trong cuộc chiến tranh Irak, Mỹ từng khẳng định Chính phủ của ông Saddam Hussein từng sở hữu vũ khí hóa học, nhưng cho tới ngày nay chưa ai chứng minh được cáo buộc này. Thậm chí, sau 12 năm, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell thừa nhận chất trắng đựng trọng cái lọ mà ông ta trưng ra trước Liên hợp quốc để chứng minh Saddam Hussein sở hữu vũ khí hóa học chỉ là một chút muối tán mịn. Và giờ đây Mỹ cũng dùng cái lý do khá tương tự để tấn công Sirya, những lý do thật lãng xẹt!

Trước đây khi còn là ứng cử viên cho chức tổng thống, Trump từng tuyên bố rằng sẽ chỉ can thiệp quân sự vào nước khác trong trường hợp cấp thiết. Nhưng thử nhìn về sự kiện Sirya xem có đúng như Trump từng tuyên bố không. Mỹ vẫn vậy, vẫn dùng những lý do không tưởng để can thiệp quân sự vào nước khác.

Đăng nhận xét