Bài mới nhất

19/04/2017

NGƯỜI DÂN XÃ ĐỒNG TÂM GỬI TÂM THƯ MONG BÌNH YÊN SỚM TRỞ LẠI!

LTS: Như Báo Hà nội mới đã đưa tin, vụ việc vi phạm pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã gây ảnh hưởng không chỉ tới an ninh trật tự, cuộc sống người dân địa phương mà tổn thương cả tâm tư, tình cảm của những người yêu quý cuộc sống hòa bình. Ngày 19-4-2017, qua đường bưu điện, Báo Hà nội mới đã nhận được bức tâm thư của một người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (tác giả xin đề nghị được giấu tên) gửi tới, mong muốn qua Báo Hà nội mới chuyển tới những người dân quá khích tâm tư của mình, mong bình yên sẽ sớm quay lại địa phương. Xin giới thiệu toàn văn bức thư này tới bạn đọc.


Đồng Tâm ngày 17-4-2017

Bà con Đồng Tâm yêu quý

Tôi là một người con của quê hương Đồng Tâm. Những ngày qua tôi rất đau buồn trước những sự việc xảy ra tại quê hương chúng ta. Cả làng, xã, người già, trẻ con đều nơm nớp bất an khi một bộ phận bà con chúng ta vì bị kích động, xúi giục dụ dỗ về những quyền lợi hoang tưởng để rồi làm hại chính gia đình dòng tộc và làm xấu hình ảnh bà con nông dân Đồng Tâm chân chất, thật thà. Điều đau lòng nhất mà tôi thấy là mấy ngày nay, một số bà con ta vì thiếu hiểu biết pháp luật lại tiếp tục lún sâu vào con đường sai trái, lần lượt đẩy con em, cháu chắt của mình vướng vào vòng lao lý. Chứng kiến hình ảnh bà con ta giữ nhiều cán bộ, chiến sỹ công an, đánh họ, đe dọa họ nếu chống đối thì sẽ đốt nhà văn hóa, rồi đổ đất đá, cây cối, gậy gộc, để chặn không cho xe ra vào… biến hình ảnh bà con ta trở thành những tên côn đồ mà tôi buồn biết bao.

Tôi biết, bà con ta toàn là những người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại thì xin đừng vì hám lợi mà a dua theo. Đừng ai vi phạm pháp luật. Hãy quay đầu khi chưa muộn. Đừng vì hám lợi mà hỏng cả một thế hệ con cháu sau này, biến chúng thành kẻ coi thường pháp luật, coi thường chính quyền.

Bà con ta cứ thử nghĩ mà xem, nếu cứ thế này, nhân dân ta cứ kéo dài không thả cán bộ, chiến sỹ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự bình yên của chúng ta, sẽ làm cho nông dân không yên và rồi bà con ta được gì, mất gì đây?

Tôi ngẫm rất kỹ và thấy cái mà bà con ta được thì ít mà mất mát thì nhiều. Suốt hai tháng qua, tôi thấy tim mình nhói đau khi mà tình cảm xóm làng được vun đắp bấy lâu nay đang bị chính bà con mình làm cho rạn nứt, mọi người không còn tin tưởng nhau nữa. Anh em họ hàng thì mất đoàn kết khi không cùng quan điểm, vợ chồng bị bất hòa, trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi, tương lai sẽ ra sao? Suốt thời gian qua bà con ta có thấy vui vẻ và hạnh phúc khi sống trong một môi trường như vậy không? Tôi biết chắc chắn rằng bà con ta không ai vui vẻ gì trước sự việc này, chỉ mong sớm ổn định tình hình. Vậy bà con ta thử nghĩ xem, chúng ta cứ bỏ làm, bỏ lao động sản xuất để đi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật có nên không? Khi đã vi phạm pháp luật rồi thì bản thân ta và con cái chúng ta bước ra xã hội sẽ thế nào đây? Pháp luật có dung thứ không? Ông bà tổ tiên ta sẽ không yên lòng. Chắc chắn sẽ bị người đời cười chê, khinh rẻ, miệt thị vì sự hung hăng của dân làng, chắc chắn xã hội sẽ miệt thị đấy bà con ơi.

Đến bây giờ bà con vẫn để những người dân kia lộng hành, không thả cán bộ, chiến sỹ thì biết đến bao giờ bà con ta mới được yên bình đây? Với tình cảm cũng như trách nhiệm với quê hương, với lòng tự trọng bị tổn thương và để cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái, tôi quyết định viết bức thư này mong bà con ta hãy thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, thả cán bộ, chiến sỹ công an để bà con trong làng, trong xã chúng ta sẽ sớm được yên bình, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây, để con cháu chúng ta ra xã hội ngẩng cao đầu mà đi.

Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!

Chút tấm lòng người con Đồng Tâm, mong được quý báo chuyển những tâm sự của tôi đến bà con xã Đồng Tâm!

Hot!

Từ khóa SEO:

27 nhận xét:

Chúng ta biết ơn những chiến sĩ cảnh sát với võ nghệ và vũ khí đầy mình đã cúi đầu chịu bị bắt làm con tin mà không ra tay đàn áp nhân dân. Họ đã thật sự chứng tỏ mình là công an của nhân dân và thật sự đã cứu chính quyền một bàn thua trông thấy.Bà con chúng ta cứ bỏ làm, bỏ lao động sản xuất để đi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật có nên không. Khi đã vi phạm pháp luật rồi thì bản thân ta và con cái chúng ta bước ra xã hội sẽ thế nào đây. Chúng ta cần nghĩ sâu xa hơn những vấn đề trước mắt.

Việc làm rất có ý nghĩa với những diễn biến đang diễn ra tại Đồng Tâm - Mỹ Đức - Hà Nội. Với mỗi tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ được chính quyền giải quyết một cách đúng nhất, cởi bỏ những khúc mắc của bà con. Với những cán bộ vi phạm cũng đã có những hình thức xử lý kịp thời, mỗi người dân Mỹ Đức hãy vì lợi ích chung mà tự giác chấp hành những quy định của pháp luật

Đọc bức thư này mà đau xót cho những người dân ở trong xã, một số người rất tốt thì lại bị mấy kẻ kia dạo nạt bắt phải đi theo, thật buồn đối với nhân dân trong xã. Người dân trong xã Đồng Tâm đã bước đầu nhận thức được cốt lõi, căn bản của vụ việc và phương thức duy nhât để giải quyết vụ việc này chính là đối thoại. Người dân luôn ủng hộ bà con đồng tâm giải quyết theo cách này.

chắc hẳn bà con Đồng Tâm khi đọc được bức thư này cũng phần nào thấy hối hận về những hành động mà mình đã gây ra. mong bà con hãy cho mọi người thấy mình là một người dân lương thiện chứ không như bên ngoài nghĩ bằng việc hãy thả những con tin mà mình bắt giữ cũng như chủ động đối thoại với chính quyền và chấm dứt tình trạng chống đối các cơ quan chức năng. có như vậy thì vụ việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và ôn hòa. và rồi cuộc sống của người dân sẽ ổn định trở lại để bà con được chăm lo lao động sản xuất phát triển kinh tế.

một bức thư đầy xúc động thay cho lời muốn nói của bao người dân khác của xã Đông Tâm, chúng ta có thể thấy một khía cạnh khác của vấn đề, chính trong nội bộ những người dân đó tồn tại những con người lương thiện những người nông dân chất phác, mong muốn một cuộc sống bình yên

tôi tin không chỉ mình tôi mà bất kì ai đọc được những dòng thư này đều cảm thấy xúc động cũng như thấu hiểu cho nỗi lòng người viết, chúng ta đều mong muốn sự việc sớm được giải quyết người dân ổn định cuộc sống những kẻ kích động sớm bị đưa ra trừng trị thích đáng

Đó chắc chắn rằng cũng là niềm mong mỏi của chúng người dân nơi đây, mong rằng sẽ sớm có những đối thoại những giải pháp chúng nhất để đưa con người nơi đây sớm trở lại cuộc sống bình yên vốn có, mâu thuẫn này chỉ xuất hiện của khi chúng ta không giữ được bình tĩnh và có phần hành dộng hơi thái quá nhưng khi đã hiểu ra bản chất của sự việc thì sẽ dễ đến sự thống nhất thôi.

Nhân dân xã Đồng Tâm cần tin tưởng vào Đảng và Nhà nước ta, tin tưởng vào cách thức giải quyết của chính quyền Hà Nội để nhanh chóng tham gia đối thoại. Lợi ích của nhân dân sẽ luôn được đảm bảo và tôn trọng, sự việc sẽ được giải quyết thoả đáng theo đúng pháp luật, những hành vi trái pháp luật, những hành vi kích động, chống đối sẽ bị trừng trị nghiêm minh. Người dân trong thôn Hoành, xã Đồng Tâm hãy bình tĩnh, nghĩ lại cặn kẽ coi nếu các bạn tiếp tục câu chuyện bắt giữ người, ngăn cản thương lượng, hay bạo lực hơn là vũ trang chống trả thì hậu quả ai sẽ là người gánh chịu.

Các hành vi mà những người dân ở xã Đồng Tâm đã thực hiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ảnh hưởng đến tính mạng, danh dự, nhân phảm của những người thực thi công vụ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Tôi hy vọng người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức hãy thật bình tĩnh, tỉnh táo, không nghe theo lời xúi giục của các thế lực thù địch và bọn phản động kẻo sẽ xảy ra những hậu quả đáng tiếc mà tất cả chúng ta đều không mong muốn.

Lãnh đạo thành phố mong muốn trực tiếp đối thoại với người dân để giải quyết tình hình. Tuy nhiên, do người dân ở thôn Hoành chưa cử được người đại diện ra đối thoại nên đồng chí Chủ tịch UBND thành phố mới thực hiện việc trao đổi qua điện thoại với người dân. Thông qua các cuộc trao đổi này, người dân đã bước đầu nhận thức và hợp tác với chính quyền, đã thả 18 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái phép. Đây có thể là một bước đi nhiều thiện cảm, chỉ có đối thoại, giải quyết những vướng mắc trong tư tưởng của người dân thì câu chuyện Đồng Tâm mới được giải quyết thấu đáo được.

Có thể nói từ sau ngày 15/4/2017, người dân Đồng Tâm áp dụng chiến thuật “rào làng”, không ai có thể xâm nhập được vào. Đây là lí do khiến ngay cả báo giới chính thống cũng thiếu thông thông tin về sự việc. Nhưng chúng ta hãy yên tâm, bởi lẽ trong những ngày qua chính quyền thành phố Hà Nội đã nhiều lần phát đi thông điệp rằng: kiên trì kiên trì tuyên truyền, vận động và sẵn sàng đối thoại với người dân xã Đồng Tâm để người dân hợp tác với chính quyền, giải quyết sự việc một cách thấu đáo. Hy vọng mọi chuyện sẽ yên ổn, đâu lại vào đó.

Tâm lý của người dân ở đồng tâm hay tâm lý của người dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều giống nhau cả thôi. Họ đều mong muốn có một cuộc sống ổn định, chăm lo làm ăn, sinh sống, một môi trường, một xã hội ổn định. Có như vậy cuộc sống của họ mới ổn định được. Chẳng ai muốn cuộc sống của mình luôn trong cảnh mất ổn định đâu. Sự việc tôi nghĩ không có gì, chỉ cần 2 bên ngồi bình tĩnh nói chuyện, đối thoại với nhau là được thôi mà.

Mọi người nên hiểu bản chất của vấn đề này đã rồi đánh giá. Đất này của bộ Quốc phòng cho người dân mượn làm đất canh tác, nhưng đến hạn mà họ không chịu trả. Vậy nên chính quyền mới phải dùng biện pháp cưỡng chế, chứ không có chuyện cướp đất gì gì đó đâu. Đã thế người dân còn bắt cán bộ, công an giam vào nhà văn hóa thôn, xã, rồi còn mạnh dạn rào làng, ngăn cấm việc người khác vào làng, không cho con em mình đi học…đây có khác nào là cướp chính quyền, chống Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Chắc chắn hành vi này của người dân xã Đồng Tâm sẽ bị xử lý trước pháp luật vì những hành vi sai trái này.

Cũng qua đây có thể thấy rằng, việc trong những ngày qua chính quyền thành phố Hà Nội vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật mà không sử dụng tới biện pháp trấn áp mạnh là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Hãy quay đầu khi chưa muộn. Đừng vì hám lợi mà hỏng cả một thế hệ con cháu sau này, biến chúng thành kẻ coi thường pháp luật, coi thường chính quyền.

Chắc hẳn đây chỉ là một trong vô số những tâm tư của một người “con em Đồng Tâm” mong muốn được gửi tới những người “láng giềng”, những người “bà con”, những người “tối lửa tắt đèn có nhau” với chỉ một mong muốn “cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái”, “mong bà con thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước”. Đó chắc chắn rằng cũng là niềm mong mỏi của chúng người dân nơi đây, mong rằng sẽ sớm có những đối thoại những giải pháp chúng nhất để đưa con người nơi đây sớm trở lại cuộc sống bình yên vốn có.

Ai cũng nhận thức được vấn đề như người viết bức thư này thì mọi việc đã được giải quyết tốt đẹp hơn rồi, bức thư này nếu đên được tay những người dân xã Đồng Tâm hẳn họ sẽ có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này, việc này cần phải được giải quyết bằng sự đối thoại giữa chính quyền và nhân dân. Người dân cả nước luôn mong muốn sự chất phác của dân Đồng Tâm sẽ sớm hiện hữu trở lại.

Qua diễn biến tình hình mấy ngày gần đây, có thể thấy phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Việc đẩy sự việc đi quá giới hạn chỉ tập trung ơ một số đối tượng thiếu hiểu biết về pháp luật, kích động đồng bào. Người dân Đồng Tâm cũng đã rất mệt mỏi rồi, họ mong muốn sớm được trở lại cuộc sống bình yên để còn tăng gia sản xuất, kéo dài như thế này đâu còn thời gian để canh tác. Mong rằng chính quyền sẽ sớm đối thoại với người dân và tìm ra giải pháp hợp tình hợp lý.

Như vậy có thế thấy rằng, phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Vì truyền thống của người dân Đồng Tâm là “người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại”. Tuy nhiên, chỉ vì chút “hám lợi cá nhân” và “thiếu hiểu biết pháp luật” mà đã đẩy sự việc đi quá xa. Trong những ngày qua chính quyền thành phố Hà Nội vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật mà không sử dụng tới biện pháp trấn áp mạnh là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.

Rồi bình yên sẽ quay trở lại nơi đây. Vụ việc đang dần được giải quyết khi đích thân Chủ Tịch Nguyễn Đức Chung đã xuống tận Đồng Tâm để đối thoại với người dân nơi đây. Khi người dân nơi đây thả người thì họ sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sự việc đang trong tầm kiểm soát, nhưng không có được sự “thiện chí” và hiểu biết pháp luật từ những người dân xã Đồng Tâm thì chắc hẳn điểm nóng Đồng Tâm sẽ còn phức tạp trong thời gian tới. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra cho thấy người dân Đồng Tâm rõ ràng đã không “có lý” khi cố tình “chiếm dụng” đất quốc phòng – an ninh, hay ít nhất là đưa ra yêu sách quá đáng “đòi” chủ đất phải chi trả cho chính mảnh đất mà mình làm chủ.

20/4, trên mạng xã hội xuất hiện bức tâm thư đầy xúc động được cho là của một người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Bức thư nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đồng tình ủng hộ mạnh mẽ từ cư dân mạng và dư luận xã hội. Đây là lần đầu tiên, một bức thư như là một thông điệp của người dân Mỹ Đức gửi tới chính quyền địa phương cũng như những người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bày tỏ mong muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình để sớm mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Đầu năm 2017, chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội thực hiện việc cưỡng chế giải tỏa đất đai để phục vụ công trình dự án xây dựng sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm. Đây là công trình thuộc dự án an ninh quốc phòng đã được xây dựng kế hoạch từ lâu, đã thực hiện công công việc liên quan đến giải tỏa đất đai phục vụ cho dự án có tầm quan trọng lớn này. Tuy nhiên, khi bắt đầu tiến hành đã vấp phải sự phản đối từ một bộ phận người dân ở đây gây khó khăn cho việc thực hiện theo kế hoạch.

Sự vật hiện tượng trắng hay đen, tốt hay xấu không phụ thuộc vào chính nó nếu như kẻ quan sát đã nhuốm tâm đen thì bất luận hoàn cảnh nào, sự vật hiện tượng đó cũng đều màu đen. Nó chỉ trở về đúng thực tại khách quan khi người quan sát, nhìn nhận biết tôn trọng sự thật mà những kẻ chống phá đất nước thì không có được điều này.

Không giống như những gì mà những luồng thông tin trái chiều thêu dệt trong những ngày qua, một điểm mà bất cứ ai cũng cảm nhận thấy đó là việc người dân ở xã Đồng Tâm luôn khẳng định sẽ chấp hành theo chủ trương của Đảng, theo quy định của pháp luật.

Mục tiêu để tiến tới đối thoại chính là người dân phải hạ nhiệt vấn đề, phải nhận thức được sai phạm (việc bắt giữ người trái pháp luật cũng như sai phạm liên quan vấn đề đất đai trước đó). Và điều quan trọng hơn hết thảy là phải có những điều kiện để đảm bảo quá trình đối thoại thành công.

Chứng kiến hình ảnh bà con ta giữ nhiều cán bộ, chiến sỹ công an, đánh họ, đe dọa họ nếu chống đối thì sẽ đốt nhà văn hóa, rồi đổ đất đá, cây cối, gậy gộc, để chặn không cho xe ra vào… biến hình ảnh bà con ta trở thành những tên côn đồ mà tôi buồn biết bao.

Công nhận là thấy thương thấy tội cho những người trong lực lượng thi hành công vụ kia quá, những người đã bị bắt bởi ngừời dân Đồng Tâm. Mặc dù với những trang bị được cấp lúc đi làm nhiệm vụ họ có thể chống lại những hành động bạo lực của người dân. Nhưng không, họ chấp nhận bị gọi là hèn khi để bị bắt chứ không sử dụng bạo lực lên chính những người thân họ hàng mình. Nhưng những người dân ở đây thì không nghĩ vậy, họ làm ngược lại, bắt nhốt có những hành động bạo lực lên họ.

Đăng nhận xét