Bài mới nhất

09/04/2017

Nhìn về Syria mới hiểu thế nào là quốc gia độc lập, tự do

Hoa đất
Mỹ bắn tên lửa vào Syria

Sự hai tàu chiến USS Porter và USS Ross của Mỹ ở Địa Trung Hải đã bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al Shayrat ở tỉnh Homs (Syria) vào đêm 6.4 vừa qua lại một lần nữa khẳng định bình yên chưa bao giờ thực sự đến quốc gia này. Lại thêm một lý do khá cũ kỹ để chính quyền của tổng thống Donal Trump biện minh cho hành động can thiệp trắng trợn của mình là: Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. 

Đã từ lâu, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không còn được quyền tự quyết định số phận của quốc gia mình. Đơn giản vì sự can thiệp của các nước lớn đã đánh mất quyền tự chủ của quốc gia này. Đối với Mỹ luôn xem chính quyền của ổng Assad là cái gai trong mắt cần phải xóa bỏ. Hơn hết, nơi đây tập trung nhiều lợi ích của Mỹ và đồng minh, đối lập với trạng thái cứng rắn của Nga luôn muốn bảo vệ chính quyền hiện nay ở Syria. 

Sau động thái này, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc Mỹ phóng tên lửa vào Syria là hành động gây hấn nhằm vào quốc gia có chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế. Bashar al-Assad là đồng minh thân cận lâu năm với Nga. Việc bảo vệ Syria là tuyên bố đầy cứng rắn của Nga cảnh báo những thế lực nào đang muốn xâm phạm lợi ích của quốc gia này. Dĩ nhiên, đây còn là lời trấn an các đồng minh khác của Nga trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang mở rộng ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Ngày 12-4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến Moscow. Mỹ muốn ép Nga phải xuống nước ở Syria, tuy nhiên ông Trump sẽ thất bại vì Nga không bao giờ chấp nhận xem xét lại ảnh hưởng của Nga ở Syria và Trung Đông. 

Nhìn về vụ việc, có thể nhận thấy một quốc gia với nhiều lợi thế phát triển như Syria đã bị tàn phá như thế nào khi đánh mất quyền tự chủ. Nội chiến, đường lối đối ngoại thiếu nhất quán, sự can thiệp từ các quốc gia khác… đang làm cho mọi người thấm thía thế nào là một quốc gia độc lập, tự do, có chủ quyền. Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Chưa bao giờ những quyết sách của quốc gia này được thế giới tôn trọng, và dĩ nhiên tình trạng loạn lạc, chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Quay trở lại Việt Nam, thời gian gần đây xuất hiện không ít các luồng tư tưởng lợi dụng danh nghĩa bảo vệ môi trường để gây rối trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Mục đích của chúng không nằm ngoài việc gây bất ổn từ bên trong, tạo cớ để bên ngoài can thiệp. Hành động coi thường kỷ cương phép nước, xem thường giá trị độc lập, tự chủ cần phải lên án và trừng trị nghiêm khắc.


Nhận thức được quyền tự chủ của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển. Khi đánh mất quyền tự chủ, rơi vào cảnh lệ thuộc thì ắt hẳn chúng ta sẽ mất tất cả. Những kẻ đang cố tình xem thường giá trị của độc lập, tự do của quốc gia sẽ bị lịch sử dân tộc nguyền rủa mà thôi.

Hot!

Từ khóa SEO:

15 nhận xét:

Sau động thái này, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc Mỹ phóng tên lửa vào Syria là hành động gây hấn nhằm vào quốc gia có chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế. Bashar al-Assad là đồng minh thân cận lâu năm với Nga. Việc bảo vệ Syria là tuyên bố đầy cứng rắn của Nga cảnh báo những thế lực nào đang muốn xâm phạm lợi ích của quốc gia này. Dĩ nhiên, đây còn là lời trấn an các đồng minh khác của Nga trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang mở rộng ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Mỹ đã quá bảo thủ và tự cho mình cái quyền bá chủ thế giới, muốn làm gì thì làm. Họ cho rằng những điều họ tưởng tượng luôn đúng đắn sau đó cho mình cái quyền "hành hiệp trượng nghĩa" để làm những gì họ muốn. Họ luôn miệng nói phải dân chủ, nhân quyền nhưng nhìn vào những lần dội bom xuống sirya trong thời gian qua là biết cái nhân quyền mà họ nói đến kinh khủng như thế nao

Nhìn từ đất nước Syria thì Việt Nam chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học cho mình. Đảng Cộng sản Việt Nam xác định quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển. Khi đánh mất quyền tự chủ, rơi vào cảnh lệ thuộc thì ắt hẳn chúng ta sẽ mất tất cả. Những kẻ đang cố tình xem thường giá trị của độc lập, tự do của quốc gia sẽ bị lịch sử dân tộc nguyền rủa mà thôi.

syria chính là bằng chứng sống cho thấy hậu quả của sự mất tự chủ cái mà những nhà dân chủ đang cố thực hiện ở nước ta, còn những người dân do sự thiếu hiểu biết đang tiếp tay cho chúng mà không hay, cái mà họ đấu tranh không phải vì lợi ích của người dân như chúng hay rao giảng mà đang mất đi những lợi ích đó vì vậy hi vọng những người dân hãy thật cảnh giác trước những lời kích động của kẻ xấu

nhing vào SYRIA chúng ta mới thực sự trân trọng cuộc sống hiện tại của mình, nhưng vẫn còn có những kẻ đang mở tưởng vào một cuộc sống theo kiểu phương tây nhưng chúng đâu biết chúng cũng chỉ là quân cờ trong chiến lược của các nước đó, cái họ cần là sự mất tự chủ, đến lúc đó rồi thì chúng sẽ tha hồ cắn xé, tàn phá nước ta, đó là những gì mà chúng muốn sao, một lũ ngu học

Nhìn về Sirya chúng ta mới thấy được rằng cái dân chủ, nhân quyền mà Mỹ thường hay nhắc tới các nước khác nó trông như thế nào. Họ luôn miệng nói dân chủ nhân quyền nhưng nhân quyền của họ là ban phát bom cho những quốc gia khác. Quả thực không thể chấp nhận được những hành động ngông cuồng của Mỹ như thế được!

Sirya từng là một quốc gia phát triển nhưng từ khi được thần chết Mỹ gõ cửa, đất nước Sirya trở thành một bãi chiến trường với các vấn nạn trên thế giới. Nhìn tình cảnh của Sirya bây giờ mà xót thương cho hoàn cảnh của người dân nơi đây. Đến khi nào thì Mỹ mới thôi những hành động xâm phạm chủ quyền nước khác một cách phi lý đến thế chứ!

Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Chưa bao giờ những quyết sách của quốc gia này được thế giới tôn trọng, và dĩ nhiên tình trạng loạn lạc, chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Tình hình hỗn loạn, bất ổn ở Syria hiện nay là minh chứng rõ ràng nhất cho kết quả của "tự do, nhân quyền" mà Mỹ và một số nước Tây Âu mang lại. Một quốc gia hòa bình, có độc lập, chủ quyền với thu nhập bình quân đầu người mà người Việt phải ao ước, vậy mà sau những cái gọi là "dân chủ, nhân quyền", Mỹ đã can thiệp hẫu thuẫn cho các lực lượng đối lập, chống chính phủ Syria gây ra cuộc nội chiến đẩm máu.

Từ một đất nước thịnh vượng giờ trở thành một đống đổ nát.chia năm xẻ bảy.nguồn gốc là do đâu? Syria giờ chẳng khác gì cái bánh ngọt để các nước lớn phương tây mặc sức áp đặt con dao thể chế của họ vào đó.đất nước thì hoang tàn, nhân dân li tán, hỗn loạn. Đây cũng là một bài học lớn cho Việt Nam mình trong việc đảm bảo độc lập chủ quyền đất nước trước âm mưu của các nước lớn đấy

Cuộc nội chiến tại Syria đã gây nhiều mất mát và nỗi thống khổ cho những người dân nước này. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc vào 3/9/2015, “cứ 15 giây lại có 1 người dân Syria rời khỏi đất nước”, số phận những người dân này, có ra được khỏi đất nước thì có người may mắn là cũng chỉ sống ở trong các trại tị nạn, còn không thì bỏ mạng trên biển, hình ảnh em bé bị lạc bố mẹ và chết trôi dạt vào bờ biển đã làm dấy lên một sự thương cảm lớn của người dân trên toàn thế giới với những người dân Syria. Syria đã trở thành tấn thảm kịch lớn trong thế kỷ này - một thảm họa nhân đạo đáng hổ thẹn và chưa từng có trong lịch sử gần đây dưới sự can thiệp của các Ông lớn.

Đối với một quốc gia, quyền độc lập, tự chủ được xem là thiêng liêng và cao cả nhất. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự can thiệp mạnh mẽ từ các thế lực bên ngoài đang khiến nhiều quốc gia độc lập, tự chủ rơi vào cảnh lệ thuộc. Và đúng nghĩa của nó, các quốc gia này đang đánh mất đi quyền thiêng liêng nhất của mình kèm theo những hệ lụy hết sức khôn lường. Mình thấy thật buồn cho Syria, với tư cách là một quốc gia thống nhất nhưng từ lâu chỉ còn tồn tại trên bản đồ.

Bất ổn về chính trị, tính mạng bị đe dọa thường xuyên, an sinh xã hội không được đảm bảo, bầu không khí chính trị xã hội rối ren, hoảng loạn, kinh tế bị đình trệ. ĐÓ là những hậu quả mà cái gọi là nhân quyền cao hơn chủ quyền, sự can thiệp trắng trợn vào quyền tự chủ của các quốc gia. Mà cái gọi là "mùa xuân A- rập" đã cho cả thế giới những bài học nhãn tiền mà vô cùng đắt giá. Vậy thì đối với Việt Nam thì sao, có lẽ nước ta vẫn còn nghèo, thiếu thốn, nhiều sơ sở trong quản lý lãnh đạo nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta luôn kiên định con đường phát triển lên CNXH của mình, nhân dân được sống trong ấm no, tự do, hạnh phúc. Nhiều nước phải ganh tỵ với chúng ta lắm chứ bộ.

Một đất nước muốn phát triển phải tạo ra được sự đoàn kết giữa các tầng lớp xã hội thành một khối thống nhất. Đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh vô song, mà lịch sử ngàn đời nay của dân tộc đã hun đúc cho truyền thống đó cũng như minh chứng cụ thể cho điều này. Trong mọi hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn đã, đang và sẽ phải chọn 1 con đường, con đường đúng đắn nhất đó là phải độc lập, tự chủ, không lệ thuộc bất kỳ nước nào trên cơ sở đường lối đối ngoại khôn khéo tranh thủ sự ủng hộ của tất cả các nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước và phần lớn thuộc về mọi tầng lớp nhân dân khi chúng ta đã ý thức được vai trò của hòa bình, ổn định, tự lực , tự chủ trên mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Trong thời đại hiện nay, chúng ta cần phải học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nước trên thể giới để phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước của chúng ta. Nếu kinh nghiệm nào tốt thì áp dụng mà cái nào xấu thì nên tránh và rút kinh nghiệm cho chúng ta, thấy rằng tình trạng ở Syria là một vấn đề cần tránh ở Việt Nam. Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Chưa bao giờ những quyết sách của quốc gia này được thế giới tôn trọng, và dĩ nhiên tình trạng loạn lạc, chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tránh lệ thuộc vào Mỹ, Trung, Nga hay 1 nước nào để tránh làm chiến trường để tranh giành quyền lực. Hãy là một nước có độc lập và quyền tự quyết

Đăng nhận xét