Bài mới nhất

17/04/2017

NHỮNG HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT TẠI ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC, HÀ NỘI

Lê Quang
Những hành vi xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội trong nhiều ngày qua, đỉnh điểm là hành vi bắt giữ 40 cán bộ đang thi hành nhiệm vụ hôm 15/4 cho đến nay cho thấy sự coi thường pháp luật nghiêm trọng. Với những hành vi đã xảy ra đủ yếu tố cấu thành nhiều tội danh khác nhau.
I. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123)
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
A) Có tổ chức;
B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
C) Đối với người thi hành công vụ;
D) Phạm tội nhiều lần;
Đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Với hành vi bắt giữ 40 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, giam giữ trong nhiều giờ tại thôn Hoành xã Đồng Tâm đã đủ yếu tố cấu thành tội này với các tình tiết tăng nặng: có tổ chức, đối với người thi hành công vụ, đối với nhiều người, có thể thêm tình tiết gây hậu quả nghiêm trọng.
Khung hình phạt cho tội này: 3-5 năm.
II. Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257)
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Với những hành vi ném đá về phía lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, bắt giữ, uy hiếp tinh thần cán bộ, chiến sĩ đã đủ yếu tố dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực. Những hành vi này còn có các tình tiết tăng nặng: có tổ chức; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
Khung hình phạt cho tội này:4-7 năm.
Hành vi đe dọa giết người của người dân Đồng Tâm
III. Tội đe dọa giết người (Điều 103)
1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
c) Đối với trẻ em;
d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Với hành vi bắt trói các cán bộ chiến sĩ, dùng xăng tẩm vào chăn màn dọa đốt số cán bộ này có thể đã cấu thành tội đe dọa giết người. Hành vi đe dọa đó đã làm cho những cán bộ chiến sĩ bị bắt giữ, bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Căn cứ vào các yếu tố: Nội dung và hình thức đe dọa (tẩm xăng đốt); thời gian, địa điểm cũng như hoàn cảnh cụ thể khi hành vi đe dọa xảy ra (bối cảnh rất phức tạp, áp lực của số đông nhân dân và do bị bắt giữ nhiều giờ liền làm cho số cán bộ chiến sĩ lo sợ); tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa; thái độ và những xử sự cụ thể của người bị đe dọa sau khi bị đe dọa (đã bị bắt giữ, bị trói lại với nhau, số quá khích đã có hành vi cụ thể là tẩm xăng, dùng bình gas dọa đốt)…Với tội này có thêm các tình tiết tăng nặng: với nhiều người, với người thi hành công vụ, để trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.
Khung hình phạt: 3- 7 năm.
IV. Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 245)
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
A) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
B) Có tổ chức;
C) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
D) Xúi giục người khác gây rối;
Đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
E) Tái phạm nguy hiểm.

Với những hành vi  tụ tập đông người, rào làng… đã đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng với các tình tiết tăng nặng: có tổ chức, xúi giục người khác gây rối…
Khung hình phạt cho tội này: 2-3 năm.

Như vậy, hành vi của những người dân tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã cấu thành nhiều tội danh khác nhau. Vì vậy, người dân hãy hết sức bình tĩnh, không để kẻ xấu kích động, xúi giục thực hiện thêm những hành vi vi phạm khác nữa. 

Hot!

Từ khóa SEO:

28 nhận xét:

Có lẽ rằng khi đọc những điều luật kia lên chúng ta cảm tưởng như ở Đồng Tâm đang là một nơi diễn ra các hoạt động tội phạm hơn là một làng quê yên bình của ngoại thành Hà Nội. Cũng mong rằng những người nơi đây sẽ sớm nhận thức được vấn đề, những việc mình làm để biết được tính chất nguy hiểm của những hành động đó đối với những người khác, đối với đất nước!

Buồn thật đấy các bạn à, một sự việc xảy ra mà có dính tới những 4 tội danh được quy định tại luật hình sự. Không những thế những hành động này đều có những tình tiết tăng nặng. Quá buồn cho một làng quê. Giờ đây, không biết dân Đồng Tâm có cảm thấy vui vẻ khi làng quê của họ được đưa lên các mặt báo, các phương tiện thông tin đại chúng như thế này không.

hành vi của những người dân tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã cấu thành nhiều tội danh khác nhau. Vì vậy, người dân hãy hết sức bình tĩnh, không để kẻ xấu kích động, xúi giục thực hiện thêm những hành vi vi phạm khác nữa.

người dân xã Đồng Tâm đã thực sự sai lầm khi lựa chọn cách vừa rồi để giải quyết mâu thuẫn và hậu quả như mọi người đã thấy, những hành vi đó đã cấu thành những tội danh khác nhau nếu người dân không bình tĩnh thì họ sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng, đó là điều không ai muốn cả

Trong tiến trình xây dựng kiến thiết kinh tế xã hội, việc Nhà nước tiến hành quy hoạch, xây dựng các công trình an sinh xã hội cho đến an ninh quốc phòng là việc hết sức cần thiết. Và việc Nhà nước lên phương án giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho dự án là việc hết sức quan trọng nhưng cũng là việc hết sức khó khăn, luôn tạo ra độ "hot" cho chính nó liên quan đến vấn đề xung đột lợi ích, bởi trên hết Nhà nước phải tính toán làm sao có thể vừa đảm bảo thu hồi đất nhanh chóng vừa đảm bảo được đời sống, công việc của người dân.

Nhưng những thông tin xuyên tạc bằng những lời lẽ kích động, xuất hiện lần đầu tiên do những đối tượng chống đối đăng tải như: Mai Phương Thảo (Thảo Teresa), Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương... và việc "nhà dân chủ" Bạch Hồng Quyền (người được cho là khơi mào cho vụ việc bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh) phát đi lời kêu gọi: "ủng hộ bà con Đồng Tâm'... cho thấy không loại trừ khả năng có bàn tay của những kẻ xấu, chống đối trong vụ việc này. Và dĩ nhiên, suy luận logic tổ chức khủng bố Việt Tân, số chống đối trong Công giáo và những đối tượng chống đối cực đoan trong nước đang là những mối đáng nghi nhất.

Bởi lẽ, ngay khi những hành vi quá khích xảy ra, những chiến sĩ làm nhiệm vụ cũng đã không tấn công bằng các công cụ được trang bị vào người dân để không xảy ra sự đối đầu quá căng thẳng, mất kiểm soát, hậu quả còn khó lường hơn.

Xin hãy quan sát và suy nghĩ cho thật kỹ. Lực lượng Công an có mặt cũng chỉ cầm theo công cụ hỗ trợ rất đơn giản là gậy cao su. Và họ cũng không dùng nó để đánh ai cả. Khi người dân bức xúc, ném đá vào họ, chửi bới họ. Họ đâu có phản ứng gì ngoài im lặng và né tránh. Thử hỏi với lực lượng vũ trang được đào tạo, huấn luyện bài bản, nếu họ có ý định đàn áp; hay chống đối người dân như đồn thổi thì liệu họ có rút lui hay để yên cho người dân bắt giữ

Hãy xuống với dân đi đừng ngồi điều hoà nữa, hãy đưa ra những quyết sách hợp lòng dân và đúng pháp luật, đường lối của Đảng chỉ đúng khi cán bộ thực hiện nó đúng, còn nếu lợi dụng nó, làm sai lệch thì đường lối kia có đúng, có sáng suốt cũng sẽ bị bôi đen. Tôi có lời khuyên với các vị đừng đem công an ra để đàm phán với dân, hành chế đến mức thấp nhất với quyết sách đó. Các vị có đau lòng không với mấy chục con người bị bắt nhốt kia, các vị có đau không khi niềm tin ơn dân vơi cạn.

Thật sự đến mức này thì người dân nơi đây là sai rồi, sai một cách trầm trọng từ suy nghĩ đến hành vi rồi. hành vi của những người dân tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã cấu thành nhiều tội danh khác nhau. Vì vậy, người dân hãy hết sức bình tĩnh, không để kẻ xấu kích động, xúi giục thực hiện thêm những hành vi vi phạm khác nữa.

Người dân xã Đồng Tâm họ nghĩ là họ bắt giữ được hơn 20 chiến sĩ ảnh sát cơ động đó à. Nói thật chứ nếu các chiến sĩ đó muốn thoát thì liệu mọi người có cản được không. Chỉ là các chiến sĩ không được phép dùng vũ lực với người dân vậy nên mới có sự việc như trên thôi.

Với hành vi bắt giữ 40 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, giam giữ trong nhiều giờ tại thôn Hoành xã Đồng Tâm đã đủ yếu tố cấu thành tội này với các tình tiết tăng nặng: có tổ chức, đối với người thi hành công vụ, đối với nhiều người, có thể thêm tình tiết gây hậu quả nghiêm trọng.

Không phải tự dưng mà một số kẻ xấu có cơ hội lợi dụng để kích động nhân dân ta gây rối trật tự công cộng như thế. Chính quyền mà làm tốt, làm đúng thẩm quyền thì liệu có để sơ hở, xảy ra hậu quả đáng tiếc như thế này không? theo mình phải xử lí cán bộ sai phạm trước thì dân họ mới phục được. Hơn lúc nào hết, mỗi con dân nước Việt chúng ta hãy thật sự bình tĩnh, tỉnh táo, đừng để bị những kẻ xấu lừa bịp, kích động rồi dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Rõ ràng là sự việc đang diễn biến theo chiều hướng rất xấu. Chỉ cần thêm một chút bức xúc, mất bình tĩnh của người dân hay một lời kích động nào của những kẻ xấu là sự việc có thể bị đẩy vào tình thế mất kiểm soát. Cũng chính bởi vậy, lợi dụng sự việc này, nhiều đối tượng xấu đang không ngừng tung ra những thông tin xấu, thổi phồng sự việc ở Đồng Tâm, thậm chí có cô ả ở tận trời tây còn lên mạng bịa đặt rằng thiết giáp, lực lượng mạnh đang áp sát Đồng Tâm, có khả năng xả đạn. Mục đích là để đẩy sự việc lên cao trào nhằm kích động thái độ chống đối chính quyền của người dân.

Sức nóng của sự kiện Đồng Tâm đang lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều trang mạng xã hội. Theo thông tin cập nhật nhất, tính đến thời điểm hiện tại người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đang bắt giữ trái phép 41 người, trong đó phần đông là chiến sĩ Công an, một số cán bộ địa phương và cả phóng viên báo chí Mọi người cần hết sức cảnh giác với những kẻ sẵn sàng lợi dụng sự việc này để kêu gọi tập hợp người, biểu tình cũng như gây rối trật tự trong thời gian tới. Vụ việc ở Đồng Tâm đang dần được giải quyết dưới sự đồng tình của những người dân nơi đây và theo đúng pháp luật Việt Nam.

Sau một thời gian được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã giải thích và các quyền và nghĩa vụ cũng như về mặt pháp lý cũng như các chính sách đền bù, nhưng có vẻ như những sự giải thích đó vẫn chưa đủ để làm nguội đi những cái đầu nóng đang bị một số thành phần phản động xúi giục. Mọi người phải hết sức kiềm chế, hãy dừng lại khi còn có thể. Đừng để vì một chút thiếu kiềm chế mà ảnh hưởng tới cả đời người, không chỉ của mình mà còn của hơn 20 chiến sĩ đang bị bắt giữ trái phép kia.

Với những gì đang diễn ra, chỉ một hành động, việc làm manh động vào lúc này có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Lúc này, để làm hạ nhiệt tình hình, làm cho những cái đầu nóng kia được hạ nhiệt giải pháp duy nhất cần được lựa chọn đó là đối thoại giữa chính quyền và người dân, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Hơn lúc nào hết, người dân cần bình tĩnh và hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động làm phức tạp thêm tình hình.

Về tính hợp pháp của những thửa đất nằm trong diện cưỡng chế thu hồi ở Đồng Tâm vừa qua thì có thể nói rằng tất cả hồ sơ về các thửa đất đó cũng như hồ sơ mua bán nó đều là bất hợp pháp. Bởi ngoài cơ quan Quốc phòng ra, không ai được giao sử dụng những thửa đất đó. Việc các ông “quan xã” Đồng Tâm chứng nhận hồ sơ nọ, hồ sơ kia cho những người bán/mua những thửa đất đó cũng là bất hợp pháp. CHưa cần nói tới chuyện đó, nhưng chuyện người dân Mỹ Đức tự ý bắt người trái quy định pháp luật là điều không nên, họ phải sửa sai ngay không thì hậu quả khá là nghiêm trọng đó

Hiện tại thì rất cần những thông tin bên trong Đồng Tâm. Rất tiếc là nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tình hình còn rất là căng vậy nên mọi thông tin đến từ đây cần được kiểm chứng. Vì những thông tin tiêu cực hơn sẽ làm rối loạn dư luận, hậu quả sẽ rất to lớn khi mọi sự hiểu nhầm ngày càng bị lún sâu hơn! Hãy dừng lại trước khi đẩy mọi chuyện đi quá xa bà con ơi.

Rất đông dân chúng đã vây lực lượng thực thi pháp luật, dùng gạch đá, gậy gộc tấn công họ và bắt giữ một số cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an. Chính quyền đã điều động hơn 30 chiến sỹ cảnh sát cơ động đến giữ trật tự thì bị dân chúng vây lại, bắt giữ tiếp và dọa đổ xăng đốt nếu việc giải tỏa tiếp tục. Có thể thấy ngay mọi việc đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cả hai bên, chỉ cần một sơ suất quá khích là dẫn đến "thảm họa". Mọi hành động bây giờ cần phải được kiềm chế. Mọi hành vi, lời nói đổ lửa thêm dầu đều là tội ác.

Về phía nhân dân Đồng Tâm, nếu quá khích mà gây nên "thảm họa" giết người thì chắc chắn họ sẽ gây thù, chuốc oán không phải chỉ với pháp quyền mà còn là người thân của những cán bộ, chiến sỹ công an đang trong tay họ. Thử hỏi, nếu những người đang bị giữ đó là con em họ đang làm nhiệm vụ ở nơi khác mà gặp phải tình huống như thế thì sao? Mọi mâu thuẫn đều có con đường để giải quyết, nhất là mâu thuẫn có căn nguyên từ lợi ích vật chất. Đừng vì cái lợi nhỏ, trước mắt mà gây án mạng, vì như vậy là sẽ mất tất cả, vì như vậy sẽ bị xã hội lên án.

Tình hình càng ngày càng rối. Người dân đang cần chính quyền giải quyết đòi hỏi của họ, những đòi hỏi của họ có đúng là để đáp ứng quyền lợi chính đáng của họ hay không vẫn còn chưa có câu trả lời rõ ràng. Nhưng cách làm của họ thì đang sai rành rành cả ra, họ dùng cái gọi là luật rừng để đem ra trao đổi, họ dùng tính mạng của các cán bộ chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ để trao đổi với những đối tượng quá khích. Vậy họ đang tự chứng tỏ mình không phải người bị hại nữa rồi.

Thế mới thấy làm công an cũng khổ lắm chứ có sướng vui gì đâu mà. Làm không đúng, không được việc thì dân họ cũng chửi, cũng mắng. Bây giờ làm đúng, làm theo pháp luật , xử lý việc vi phạm luật của người dân thì cũng bị họ lăng mạ, đuổi đánh. Sẽ có những hình thức xử lý đối với những phần tử quá khích, người dân chưa hiểu hết sự việc vụ việc giải tỏa đất phục vụ công trình sân bay Miếu Mô

Từ khi nào mà đồng bào Mỹ Đức lại có những hành động điên cuồng ấu trĩ như vậy chứ. mọi người càng làm thế thì cái đám phản động càng được thể lợi dụng mọi người mà thôi. Mọi người nên hiểu bản chất của vấn đề này đã rồi đánh giá. Đất này của bộ Quốc phòng cho người dân mượn làm đất canh tác, nhưng đến hạn mà họ không chịu trả. Vậy nên chính quyền mới phải dùng biện pháp cưỡng chế, chứ không có chuyện cướp đất gì gì đó đâu

Giữa lợi ích cá nhân và lợi ích chung của cộng đồng, vì sự phát triển chung của đất nước tôi nghĩ rằng, mỗi sự hy sinh của chúng ta đều được ghi nhận là một sự đóng góp to lớn. Hơn nữa, đó là những đóng góp cho việc quốc phòng, bảo vệ đất nước. Nếu bà con tiếp cận câu chuyện này với tinh thần đối thoại thì có lẽ sự việc không đi quá xa như vậy. Mong rằng bà con hãy bình tĩnh và những vướng mắc sẽ được tháo gỡ êm đẹp; đừng làm sai nữa.

Rõ ràng là sự thông cảm dành cho người dân Đồng Tâm thì nó cũng chỉ có mức độ mà thôi, không thể cứ đứng trên pháp luật được, khi người dân đã biết rõ cái sai của mình rồi thế sao không thả hết những người mà mọi người đã bắt giam trái phép đi! Đừng để mọi việc đi quá giới hạn của nó

Tôi mong sao quần chúng nhân dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hãy thật bình tĩnh, tỉnh táo, không nghe theo lời xúi giục của các thế lực thù địch và bọn phản động kẻo sẽ xảy ra những hậu quả đáng tiếc mà tất cả chúng ta đều không mong muốn.

Các hành vi mà những người dân ở xã Đồng Tâm đã thực hiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ảnh hưởng đến tính mạng, danh dự, nhân phảm của những người thực thi công vụ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Đăng nhận xét