Bài mới nhất

20/04/2017

Đối thoại không có nghĩa là thỏa hiệp với cái xấu

Hoa đất
Bức tâm thư của người dân Đồng Tâm gửi báo Hà Nội mới

Thực tế ở vụ việc ở Đồng Tâm không phải không phải là vấn đề mới. Mâu thuẫn giữa chính quyền với người dân liên quan đến đất đai ở khu vực nông thôn trong quá khứ thường dễ hình thành các điểm nóng về ANTT, đòi hỏi các bên cần có cái nhìn khách quan về nó. Cần khẳng định rằng, ở vụ việc này chính quyền không lấy đất của dân mà ngược lại chính dân Đồng Tâm đang cố tình chiếm dụng đất trái phép từ đất quốc phòng. Cụ thể là diện tích đất tại khu vực Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, Mĩ Đức đã được các cơ quan chức năng xác định là đất quốc phòng từ lâu và hiện giao cho tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel quản lý để khởi công xây dựng dự án. Tuy nhiên, từ khi tập đoàn Viễn thông quân đội khởi công xây dựng dự án thì nhiều người dân Đồng Tâm đã kéo đến cản trở thi công, tự ý nhổ các biển báo đất quốc phòng tại khu vực này. Nghiêm trọng hơn, các hộ dân này còn tổ chức chia đất cho nhau để sản xuất, canh tác trên đất Quốc phòng mà Viettel đang triển khai dự án, xây dựng lều trại quyết tâm giữ đất đến cùng.

Liên quan đến vụ việc, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 04 đối tượng cố tình lợi dụng vụ việc để kích động khiếu kiện chây lỳ, xuyên tạc bản chất vấn đề. Qua khai nhận, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Có thể nhận thấy, nguyên nhân của những mâu thuẫn ở Đồng Tâm xuất phát điểm từ một vài hộ dân tuyệt đối hóa quyền lợi cá nhân mà ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng. Vì vậy, lý do người dân thôn Hoành bắt giữ hơn 30 người (bao gồm cả lực lượng làm công tác đảm bảo ANTT) để mặc cả với chính quyền là điều hoàn toàn không hợp lý. Bởi suy cho cùng, họ đang dùng hành vi vi phạm pháp luật này để biện minh cho hành vi vi phạm pháp luật. Đấy là điều không thể chấp nhận được.

Đối với chính quyền, những cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý đã bị Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Tôi đồng ý với ý kiến của ông Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội rằng, người dân cơ bản tốt và họ không phải là các thế lực thù địch. Lấy dân là gốc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc luôn là bài học lớn từ chiều sâu của lịch sử. Nhìn lại 30 năm đổi mới, từ những thành tựu cũng như những hạn chế, khuyết điểm, Đại hội XII của Đảng rút ra 5 bài học hết sức quan trọng, trong đó có bài học “Đổi mới phải luôn quan triệt quan điểm “dân làm gốc”, vì lợi ích của nhân dân, dựa vào nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và nguồn lực của nhân dân; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”. Chỉ là trong số người dân ở Đồng Tâm vẫn còn những phần tử quá khích, coi thường pháp luật đang cố tình "đổi trắng thay đen" - coi việc một số người dân chiếm đất là hành động cần thiết để "đòi lại" đất, mà cố tình lấp liếm sự thật lịch sử về nguồn gốc đất quốc phòng tại đây.

Thực ra, sự cục cằn, thô bạo của những người nông dân này chỉ là lớp vỏ bên ngoài. Đằng sau lớp vỏ đó là những tâm hồn rất dễ bị tổn thương, là những nỗi niềm chất chứa không có cách gì giải bày cho hết. Đọng lại là nỗi bất an của người dân thôn Hoành chân chất trong vòng xoáy của vụ việc. Trẻ em không đến trường, mọi hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, vòng lao lý cùng tình nghiêm minh của pháp luật đang chờ sẵn những hành vi sai trái.

Dư luận đăng tải nhiều nội dung liên quan đến mong muốn của người dân thôn xã Đông Tâm muốn đối thoại với chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Nhưng một câu hỏi đặt ra là trong những cái đầu nóng của người dân liệu đối thoại có phải là biện pháp hữu hiệu. Điển hình là việc chính quyền huyện Mỹ Đức cũng đã từng đối thoại với người dân nhưng không có kết quả vì sự thiếu hợp tác, không chịu nhân nhượng của họ. Nhưng tôi tin chắc rằng, họ cũng hiểu rất rõ toàn bộ sự nghiêm trọng của những việc mà họ đang làm và đối thoại là biện pháp giải quyết bền vững nhất. Chỉ có điều, đối thoại không đồng nghĩa với việc bao che cho nhưng sai phạm, cho các hành vi bất tuân luật pháp.Hot!

Từ khóa SEO:

23 nhận xét:

Đúng vậy đố i thoại không có nghĩ là vì những vấn đề xấu xa mới tìm đến con đường đối thaoij, mà ở đây để sử dụng biện pháp ôn hòa đồng thời tìm ra biện pháp hữu ích nhất để giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn của đôi bên, đó mới là ý nghĩa của hoạt động đối thaoij, hi vọng lần này chính quyền Hà Nội Và bà con ở Đồng Tâm cùng nhau đi đến những sự thống nhất cao nhất.

Dư luận đăng tải nhiều nội dung liên quan đến mong muốn của người dân thôn xã Đông Tâm muốn đối thoại với chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Nhưng một câu hỏi đặt ra là trong những cái đầu nóng của người dân liệu đối thoại có phải là biện pháp hữu hiệu. Điển hình là việc chính quyền huyện Mỹ Đức cũng đã từng đối thoại với người dân nhưng không có kết quả vì sự thiếu hợp tác, không chịu nhân nhượng của họ. Nhưng tôi tin chắc rằng, họ cũng hiểu rất rõ toàn bộ sự nghiêm trọng của những việc mà họ đang làm và đối thoại là biện pháp giải quyết bền vững nhất. Chỉ có điều, đối thoại không đồng nghĩa với việc bao che cho nhưng sai phạm, cho các hành vi bất tuân luật pháp.

đúng vậy đối thoại là biện pháp hữu hiệu nhất được nhiều người mong muốn nhưng đó không phải là một sự thỏa hiệp mọi thứ dựa trên sự tôn trọng pháp luật, dựa theo pháp luật mà làm, cái đúng được bảo vệ đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, những kẻ sai phạm sẽ bị sử lí, hi vọng cuộc đối thoại sớm được diễn ra và đạt kết quả như ý

Chủ trương của Chính quyền Thành phố Hà Nội là dùng đối thoại là giải pháp giải quyết các vấn đề phức tạp tại đây. Điều này không đồng nghĩa với sự thỏa hiếp đối với hành động bắt giữ trái phép cán bộ của người dân Đồng Tâm. Chắc chắn mọi vấn đề đều phải dựa trên pháp luật, đó là nguyên tắc đảm bảo đất nước này được ổn định.

Trước nhất chúng ta có thể thấy được rằng, người viết bức thư chính là một người dân trong xã Đồng Tâm – nơi xảy ra sự việc làm tốn nhiều giấy mực của báo chí và thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Qua đây chúng ta có thể thấy sự việc xảy ra không phải là sự đồng thuận của cả tập thể mà chỉ có một bộ phận nhỏ người dân Đồng Tâm do bị kích động, xúi giục, do không hiểu biết về chính sách, pháp luật mà có các hành động manh động như vậy. Một bộ phận nhận thức được rằng để sự việc sảy ra như vậy là hoàn toàn sai trái trong khi một bộ phận lại có quan điểm ngược lại – bộ phận đã bắt giữ và có các hành động vi phạm pháp luật diễn ra suốt những ngày qua.

Đây là bài viết khá sâu sắc của chị Hoa Đất, độc giả rất ấn tượng với những phân tích của tác giả, quả thật như tác giả nói, tình hình Đồng Tâm đã quá tốn giấy mực của báo chí trong những ngày qua, đặc biệt là gần 1 tuần nay, thực sự không ai mong muốn sự việc này lại xảy ra như vậy cả, ai đúng ai sai, thì cần phải để thời gian có câu trả lời. Nhưng quan trọng nhất lúc này là người dân và chính quyền phải đối thoại cùng nhìn về một hướng, xã hội này có tôn ti trật tự mà, tất cả các quan hệ đều được luật pháp điều chỉnh, chúng ta yên tâm là vụ việc sẽ được giải quyết ổn thỏa

Để đối thoại được diễn ra thì tốt nhất người dân Đồng Tâm nên thả tự do cho những cán bộ chiến sĩ còn lại. Đám cán bộ sai phạm đã bị khởi tố, nêu người dân Đồng Tâm không thả người thì những người vi phạm pháp luật còn lại chính là người dân Đồng Tâm. Trước hết chúng ta cần đối thoại, nhưng nội dung đối thoại thế nào, sức nặng của việc đối thoại, yêu cầu của người dân chúng ta cũng phải vừa phải trong khuôn khổ chấp nhận được thì bên chính quyền các anh ý mới có hướng giải quyết thích hợp cho chúng ta được

Trong thời điểm vấn đề chưa được giải quyết, thiết nghĩ, người dân xã Đồng Tâm cần giữ cái đầu lạnh, cần giữ bình tĩnh và có cái nhìn đúng về vụ việc, không để các đối tượng phản động kích động, lợi dụng, gây ra những hậu quả khôn lường cho chính họ và an ninh trật tự tại địa phương. Chính quyền đã rất chủ động, mềm mỏng, thỏa hiệp để đáp ứng phần nào nguyện vọng chính đáng của bà con, thì ngược lại chúng ta cũng cần có thái độ tích cực, đừng để bị những kẻ xấu dắt mũi, làm những hành động phạm tội thì lại khổ chu=ính chúng ta đó chứ đâu xa

Đây là công trình thuộc dự án an ninh quốc phòng đã được lên kế hoạch từ lâu và trải qua các bước chuẩn bị, trông đó có cả vấn đề giải tỏa đất đai. Tuy nhiên, khi tổ chức thực hiện thì đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của dân tại đây. Người dân Đồng Tâm từ xưa đến nay luôn một lòng theo đảng, không bao giờ làm những chuyện trái với pháp luật, hy vọng người dân đồng tâm sẽ bình tĩnh lại và thả toàn bộ những con tin đang bị bắt giữ ra và bình tĩnh đàm phán với chính quyền. Đối thoại chứ không đồng nghĩa với thỏa hiệp với cái xấu, để các đối tượng đưa ra yêu sách với nhiều mức độ khác nhau.

Đối thoại là để giúp hai bên có tiếng nói chung để giải quyết vấn đề chứ không phải để giúp cho kẻ xấu thoát tội. Đối thoại sẽ giúp chính quyền hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân hơn và đồng thời giúp người dân hiểu ra được vấn đề tránh không để kẻ xấu lợi dụng vụ việc.

Theo thông tin được báo chí đăng tải, điểm nóng Đồng Tâm khởi phát có liên quan trực tiếp đến khu đất dành riêng cho quốc phòng – an ninh tại xã Đồng Tâm đã bị người dân chiếm dụng trái phép nhiều năm qua. Được biết, trước đây khu đất này đã được phê duyệt xây dựng sân bay Miếu Môn, song do nhiều nguyên nhân khác nhau do vấn đề tài chính cũng như giải phóng mặt bằng mà cho đến nay dự án này vẫn “nằm trên giấy”. Tất nhiên, một trong những nguyên nhân làm “chậm tiến độ” của dự án nói trên là việc người dân “chây ỳ” không chịu trả đất cho Nhà nước để triển khai dự án đảm bảo quốc phòng – an ninh.

về nhân trị và đạo lý con người: Những cảnh sát cơ động kia, trong tay có trang bị, được huấn luyện,nếu không muốn nói rằng một anh cơ động đủ để cân cả 5 – 7 người dân nhưng họ không làm thế, họ chấp nhận để cho dân chúng khống chế. Vì sao? Vì trong mắt họ, những người dân xã Đồng Tâm cũng như bao người dân ở Việt Nam này, đều là “con Lạc cháu Hồng” , đều yêu nước theo cách của mình, đều có những bột phát nhất thời mà có hành động chưa đúng mực ở những thời điểm nhất định. Bởi vì người thân của họ cũng là nhân dân.

nguyên nhân của những mâu thuẫn ở Đồng Tâm xuất phát điểm từ một vài hộ dân tuyệt đối hóa quyền lợi cá nhân mà ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng

Vụ việc tại Đồng Tâm Mỹ đức xảy ra là một sự sai sót, thiếu sót rất lớn ytrong thực hiện các quy định về đất đai của chính quyền địa phương và việc có những sự tuyên triyenf hợp tác đúng mức với họ. Tuy nhiên , qua đây chính người dân cũng nên có những sự nhìn nhận đúng hơn về hành động quá khích của mình

Đề nghĩ đồng chí chủ tịch TP Hà Nội hãy cho điều tra nếu đúng có cán bộ xã đồng Tâm làm việc sai luật Pháp thì hãy nghiêm minh cách chức sẽ phải đền bù nếu gây ra tổn thất cho dân cho nước...Để làm gương cho những kẻ cơ hội khác, chính những người không coi lợi ích Quốc gia và dân tộc là trên hết đó đã tạo cơ hội cho bọn 3 qua phản động có cơ hội gây mất đoàn kết dân tộc, làm bất ổn xã hội và đời sống của nhân dân Việt Nam.

Mình biết là bọn phản động nhân cơ hội này tuyên truyền linh tinh mà. Nhìn clip toàn thấy dân đánh CA chứ có thấy Công An đánh dân vs Xã hội đen đánh dân như bài viết đó nói đâu. Bây h xem gì cũng phải tỉnh táo. Giặc ngoài mới là thứ cần lo, toàn dân vs Đảng phải đoàn kết trong giai đoạn khó khăn này

Hiện tại xét thấy chỉ có việc thương thuyết nó mới giải quyết được vấn đề hiện tại. Thực tế cũng đã chứng minh qua trong rất nhiều trường hợp. Và thương thuyết, gặp những người dân để nghe những mong muốn của họ cũng là điều mà Đảng và nhà nước hướng đến để giải quyết sự việc này. Còn đối với những người dân ở đây.

Thực ra, sự cục cằn, thô bạo của những người nông dân này chỉ là lớp vỏ bên ngoài. Đằng sau lớp vỏ đó là những tâm hồn rất dễ bị tổn thương, là những nỗi niềm chất chứa không có cách gì giải bày cho hết. Đọng lại là nỗi bất an của người dân thôn Hoành chân chất trong vòng xoáy của vụ việc.

Ngày trước, tôi có nhắc chuyện ngụ ngôn con chim sẻ và kẻ giảo hoạt, ý rằng có một người tính cách rất giảo hoạt đánh cược người khác rằng anh ta sẽ chứng minh được tượng thần Delphi là tượng giả. Đến ngày hẹn, người giảo hoạt cầm con chim sẻ trong tay và giấu nó vào ống tay áo ở áo khoác ngoài. Anh ta bước vào, hỏi thần rằng thứ anh ta cầm trong tay là còn sống hay đã chết.

Được biết lời mời đối thoại của Chủ tịch Chung đã được gửi bằng nhiều kênh khác nhau đến người dân Đồng Tâm; thành phố cũng bố trí 3 xe 29 chỗ và một số xe con xuống xã để đón người dân tại đây đến dự cuộc đối thoại tại hội trường huyện ủy Mỹ Đức. Nhưng thật đáng tiếc, đã không có người dân Đồng Tâm nào có mặt tại địa điểm đối thoại

Rõ ràng, sự việc đang bị kẻ xấu đục nước béo cò, kích động những cái đầu nóng trong quần chúng nhân dân để tạo lên tình trạng rối loạn, người dân chống đối chính quyền. Đây là điều rất nguy hiểm, nó đi xa bản chất ban đầu của sự việc ở Đồng Tâm.

Cái mà dư luận nhận thấy, ngày 22/4 từ sáng sớm người dân thôn Hoành xã Đồng tâm đã dọn dẹp đường làng ngõ xóm, sau 7 ngày “cố thủ” bằng các chướng ngại vật….nút thắt được mở ra, khi cờ Đảng, cờ Tổ quốc vẫn được người dân trang trọng treo dọc đường làng ngõ xóm, cờ và hoa, biểu ngữ xuất hiện ngày càng nhiều trên tay người dân, cùng niềm vui hân hoan rạng rỡ của họ khi được chào đón ông Chủ tịch TP và đoàn công tác trong một hoàn cảnh đặc biệt thật ‘trớ trêu’ nhưng lại rất cảm động, đầy tính nhân văn, lẫn cả tình người và đã có nhiều giọt nước mắt chảy dài trên má. bởi sự xúc động đến không ngờ này.

chính quyền huyện Mỹ Đức cũng đã từng đối thoại với người dân nhưng không có kết quả vì sự thiếu hợp tác, không chịu nhân nhượng của họ. Nhưng tôi tin chắc rằng, họ cũng hiểu rất rõ toàn bộ sự nghiêm trọng của những việc mà họ đang làm và đối thoại là biện pháp giải quyết bền vững nhất. Chỉ có điều, đối thoại không đồng nghĩa với việc bao che cho nhưng sai phạm, cho các hành vi bất tuân luật pháp.

Đăng nhận xét