Bài mới nhất

17/04/2017

VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM - ĐỈNH ĐIỂM CỦA SỰ COI THƯỜNG PHÁP LUẬT

Một số người dân xã Đồng Tâm giam giữ người trái phép
Trong khoảng hơn một năm trở lại đây xuất hiện ngày nhiều các vụ việc một số người dân có hành vi vi phạm phát luật, nổi bật lên đó là hành vi chống người thi hành công vụ. Đầu tiên phải nhắc đến sự việc chống người thi hành công vụ liên quan đến sự cố môi trường biển Formosa Hà Tĩnh xảy ra vào ngày 14/2/2017, dưới sự dẫn dẵn của kẻ đội lốt linh mục Nguyễn Đình Thục, hàng trăm giáo dân giáo xứ song ngọc đã dùng gạch đá tấn công lực lược chức năng, làm hư hỏng nhiều xe chuyên dụng cũng như làm bị thương một số cán bộ, những ngày sau đó Nguyễn Đình Thục vẫn tiếp tục kích động người dân biểu tình gây rối, Thục thể hiện rõ mục đích chống chính quyền nhân dân của mình thông qua những bài giảng có nội dung kích động, cũng như hành động nhận tiền từ các thế lực thù đich nước ngoài với số tiền gần 7 tỷ đồng (Thục chỉ trích một phần "bồi dưỡng" cho giáo dân kích động theo lời Thục).

Vụ việc thứ hai là vào tối ngày 15/4. khoảng 19h cùng ngày, chiếc xe tải biển số Đồng Nai (chưa rõ người điều khiển) chạy hướng Đồng Nai – TP.HCM. Khi tới khu vực Trạm thu phí trên, ô tô đã bị thiếu tá cảnh sát giao thông Lê Quang Minh đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1, đoạn thuộc khu vực Trạm thu phí cầu Đồng Nai ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ.Tuy nhiên, tài xế không hợp tác rồi đóng cửa xe. Ít giây sau đó, tài xế đã tiếp tục lái xe, lao lên tông trúng, cán tử vong thiếu tá Minh tại chỗ. Gây tai nạn xong, tài xế ô tô để lại xe tại hiện trường và bỏ trốn. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát giao thông Công an Đồng Nai có mặt tại hiện trường, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm pháp y, điều tra làm rõ vụ việc. Đây chỉ là một trong những vụ việc người điều khiển phương tiện giao thông cố ý không chấp hành mệnh lệnh của lực lượng chức năng. Trên mạng Internet không quá khó để chúng ta tìm thấy những hình ảnh, clip cảnh sát giao giông đu trên xe của người vi phạm, một số người còn lăng mạ chửi bới gây gỗ lực lượng chức năng. Tuy nhiên hình thức xử lý mà những người vi phạm nhận được chỉ là xử phạt về hành chính, rất ít những trường hợp bị xử lý về mặt hình sự Theo Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999 (trừ trường hợp phạm tội quá nặng, thậm chí tính chất nguy hiểm rơi vào hành vi cao nhất mới bị xử theo hình sự) dẫn đến việc ngày càng nhiều người điều khiển phương tiện giao thông nhờn về luật.
Hình ảnh tại đám tang Đ/c Lê Quang Minh
Và sự việc mới đây nhất xảy ra vào chiều ngày 15/4/2017, một số người dân xã Đồng Tâm bắt giữ trái pháp luật khoảng 20 cán bộ chiến sỹ công an, đưa vào ngồi xếp hàng trong nhà văn hóa xã, một số thông tin phản ánh có người đã mang xăng đến, đang chờ để thiêu đốt những đồng chí công an trên. Phải thấy rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của một số hộ dân xã Đồng Tâm (là hành vi chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999; Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật Điều 123 Bộ luật hình sự; Và nếu như một số thông tin phản ảnh là có người còn dọa tẩm đốt xăng để thiêu thì có thể phạm tội Tội bắt cóc con tin được quy định, hướng dẫn tại Điều 301 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, trong đó Khoản 1 quy định rõ Người nào bắt giữ, giam người khác làm con tin và đe dọa giết, làm bị thương hoặc tiếp tục giam, giữ người đó nhằm cưỡng ép một quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 113 và Điều 299 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trên thực tế, nếu có oan sai hoặc có sai phạm của chính quyền địa phương, người dân có thể làm đơn khiếu nại đến các cấp (kể cả Trung ương), và với sự phát triển mạnh mẽ của Internet ngày nay việc đưa những sai phạm có thực và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý là điều không khó, không ai có thể bao che cho những kẻ vi phạm pháp luật...còn rất nhiều cách xử lý khác nhau. Nhưng với những gì mà chúng ta được chứng kiến thì hành động của một số hộ dân xã Đồng Tâm vừa thực hiện thì đây rõ ràng là hành vi coi thường pháp luật, coi thường tính mạng danh dự của người khác.

Thiết nghĩ những hành vi coi thường pháp luật thời gian qua của một số cá nhân cần phải được xử lý nghiêm khắc, đúng người, đúng tội để đảm bảo tính nghiêm minh, tính răn đe của pháp luật, chấm dứt tình trạng "nhờn" về luật. Đồng thời cơ quan ban ngành chức năng cùng cần tham khảo cách "hành xử" đối với những người vi phạm của những nước luôn quảng bá hình ảnh dân chủ như, Mỹ, Pháp, Anh...từ đó đưa ra những trách nhiệm, quyền hạn cụ thể hơn nữa cho các đơn vị chức năng, góp phận giải quyết triệt để tình trạng trên.

NHÂN TÂM


Hot!

Từ khóa SEO:

38 nhận xét:

Thiết nghĩ những hành vi coi thường pháp luật thời gian qua của một số cá nhân cần phải được xử lý nghiêm khắc, đúng người, đúng tội để đảm bảo tính nghiêm minh, tính răn đe của pháp luật, chấm dứt tình trạng "nhờn" về luật. Đồng thời cơ quan ban ngành chức năng cùng cần tham khảo cách "hành xử" đối với những người vi phạm của những nước luôn quảng bá hình ảnh dân chủ như, Mỹ, Pháp, Anh...từ đó đưa ra những trách nhiệm, quyền hạn cụ thể hơn nữa cho các đơn vị chức năng, góp phận giải quyết triệt để tình trạng trên.

Sự việc xảy ra là một lời cảnh tỉnh cho các nhà quản lý cấp cơ sở, sự việc xảy ra làm ảnh hưởng đến chính con đường chính trị của họ. Hơn thế nữa, nó còn góp phần ảnh hưởng đến công tác triển khai mở rộng nâng cấp sân bay Miếu Môn, làm ảnh hưởng đến quần chúng nhân dân trong địa bàn đó.

Tôi nghĩ người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật; đồng thời kêu gọi những người đang giam giữ cán bộ, chiến sỹ Công an trái pháp luật lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật.

Mâu thuẫn đến đâu cũng có cách giải quyết, tố giác đúng như ông kia nói không ai có thể bao che cho người sai phạm, kể cả cán bộ sai phạt càng nặng, việc này thì vẫn chưa rõ ai đúng ai sai nhưng việc bắt công an tẩm xăng đòi đốt khác gì hành động khủng bố bắt cóc con tin, bấp các nước chăc chúng nổ súng tiêu diệt rồi đây, dân mình nhiều người nghĩ nông cạn quá.

Nghe nói một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đang thi hành công vụ. Cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.Theo Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, đến nay, các công dân bị bắt giữ đã nhận thức rõ và mong muốn hợp tác với chính quyền để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự, nhất là an toàn và ổn định cuộc sống người dân.

Một phút bốc đồng ngàn năm bốc cứt rồi. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Ngay lập tức là mấy con rận đu bám ngay, đúng là ở đâu có cứt là chỗ đấy rận bâu vào, rồi mấy cái kênh đội lốt mang mác nước ngoài nữa đăng tin nói sai sự thật nói chính quyền đàn áp dân, đéo thể hiểu bọn này bị mù hay sao, mấy chú cơ động nằm gọn thế mà nói cũng nói dối được mới xàm lờ chứ, đúng bọn mồm lờ

tôi thật không tưởng tượng được điều gì đang diễn ra, liệu có ai giải thích được cho những điều này, giết thiếu ta cảnh sát rồi bắt giữ cảnh sát cơ động trái phép, một sự coi thương pháp luật trắng trợn, người dân đang có cái nhìn sai lệch về những người chiến sĩ công an dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực khi thấy họ rồi nảy sinh những hành động thiếu kiểm soát, nếu không biết kiềm chế thì chính những hành động đó sẽ làm họ phải trả giá

Có lẽ là dân nơi đây đã quá khích, họ đã không kiềm chế được cảm xúc của mình. Ắt hẳn việc xây dựng sân bay Miếu Môn cũng có một phần ảnh hưởng tới lợi ích của họ-những người đã trải qua bao thế hệ nơi đây. Nhưng các bạn ạ, hãy đặt mình vào vị trí khác để thây lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu. Và cuối cùng hãy nhớ rằng "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay"

Pháp luật sẽ không trừ những hành đông sai trái, rồi những hành động vi phạm sẽ bị xử lý, điều quan trọng bây giờ là dân chúng nơi đó có nhận thức được điều đó không thôi. Hi vọng là họ sẽ sớm nhận thức được hành vi sai trái của mình để không có thêm những việc làm vô phép!

Đáng buồn sao khi vẫn còn đó những con người coi thường pháp luật, họ ngang nhiên vi phạm luật pháp một cách trắng trợn. Vụ việc vừa mới xảy ra ở Đồng Tâm là một ví dụ. Họ ngang nhiên bắt giữ lực lượng chấp pháp, dọa nạt lực lượng làm nhiệm vụ, xem đó như là con tin. Đúng là khó lòng chấp nhận những hành vi như vậy. Là công dân sống trong xã hội, hãy biết tuân thủ những phép tắc!

Sự việc diễn ra tại Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, tuy chưa biết được cụ thể tiến trình thu hồi đất tại đây được các bên liên quan tiến hành ra sao. Tuy nhiên theo phản ánh, việc người dân tại đây bắt giữ 20 cán bộ Cơ động đến để làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật, rồi họ bị chính những người dân quá khích nơi dây tẩm xăng lên người họ, đe dọa đốt đồng thời ném gạch đá vào lực lượng công an.

Rõ ràng một điều chính quyền còn đối thoại với Nhân dân là chính quyền của dân, giống như việc dân chưa bao giờ rời xa Đảng, chính quyền mà chỉ có một số kẻ thuộc Đảng và Chính quyền làm rạn nứt mối quan hệ đó. Đảng, Chính quyền và Nhân dân cùng nhau đấu tranh loại trừ những kẻ như thế phỏng? Các vị quan chức có thẩm quyền hãy lắng nghe ý kiến của Nhân dân, giải quyết kịp thời các thắc mắc, điều kiện chính đáng của Nhân dân kịp thời trách nhiệm, đừng tư duy nhiệm kì để đống rác lại cho người kế nhiệm như thế là không phe pờ lay đừng để những sự việc kiểu khó xử này xảy ra. Điều đó tôi nghĩ Nhân dân Việt Nam không muốn, Chính quyền không muốn, chỉ lũ chống phá đất nước muốn.

Có thể nói rằng, khi các cơ quan chức năng đang tìm cách tuyên truyền, giải thích và đối thoại nhằm giúp người dân nhận thức rõ và kiềm chế không để xảy ra những hành vi quá khích, gây hậu quả xấu thì "tay chân" của các tổ chức phản động đang tìm cách kích động, đẩy vụ việc vào phức tạp.

Cần phải thấy rằng, việc huy động lực lượng Công an đến không phải để đàn áp dân, càng không phải để bắt bớ hay nhắm bắn gì vào người dân cả. Xin nhớ rằng chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an chỉ là đảm bảo an ninh, trật tự. Khi người dân tụ tập đông người trong trạng thái bức xúc, nguy cơ có kẻ xấu kích động dẫn tới những hành động mất kiểm soát là rất lớn. Sự có mặt của lực lượng Công an là để đảm bảo mọi việc diễn ra trật tự, an toàn, kiểm soát những kẻ có ý đồ xấu ấy.

Như đã đưa ra từ nhiều bài trước, vấn đề chính quyền thu hồi đất của nhà nước để xây dựng sân bay Miếu Môn mục đích nhằm bảo đảm nền an ninh quốc phòng trên địa bàn, và dự án này đã được triển khai từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do tâm lý không muốn mất đất, cố chấp cùng với sự kích động của một số kẻ xấu đã làm cho tình hình khó khăn và phức tạp hơn.

Được biết rằng, liên quan đến vụ phức tạp lần này nguyên nhân phần lớn là do chính những hành động từ những người dân nơi đây. Được biết rằng, diện tích đất mà chính quyền thu hồi để phục vụ cho mục đích quốc phòng an ninh từ trước là đất quốc phòng, được giao cho Lữ đoàn 28, Quân chủng phòng không – không quân quản lý từ năm 1980 đến nay. Việc này toàn bộ người dân và chính quyền xã Đồng Tâm đều biết. Tuy nhiên, do có thời gian đất này không được sử dụng người dân nơi đây đã tự ý lấy, lấn chiếm và sử dụng vào việc quy hoạch trồng cây, cho thuê nhà xưởng, thậm chí cố tình phân lô, mua đi bán lại nhiều lần một cách trái phép.

Các cán bộ của xã Đồng Tâm đã để xảy ra nhiều sai phạm nên sẽ bị pháp luật trừng trị. Người dân nơi đây cũng cần phải bình tĩnh, tránh để những kẻ xấu lợi dụng thêm gây ra những hậu quả xấu.

Với những thông tin đã được đăng tải cho thấy, để xảy ra “điểm nóng” Đồng Tâm những ngày qua có lỗi của cả người dân và chính quyền. Tuy nhiên, đất của ai làm chủ, ai là người đang thực sự cướp đất của ai thì đã quá rõ ràng. Thiết nghĩ, mỗi con người sống trong xã hội, dù là tư bản hay xã hội chủ nghĩa thì cũng cần phải tuân thủ pháp luật, quyền lợi và nghĩa vụ phải đi đôi với nhau. Không thể có chuyện người dân “muốn làm gì thì làm”, tự cho mình có quyền “đứng trên luật pháp” để ngang nhiên xâm hại đến lợi ích của người khác, của tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Không có gì nếu việc cưỡng chế này không trong diện thu hồi mà sự đặc biệt của nó là đất thuộc khu vực quốc phòng, đã bị một số cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn chuyển đổi mục đích sử dụng, phân lô, mua bán quyền sử dụng trái phép. Chính vì vậy việc Nhà nước tiến hành cưỡng chế, thu hồi là việc hoàn toàn đúng quy định. Khi lực lượng chức năng đến để giải quyết vấn đề đất đai thì khá đông người dân đã vây lực lượng giải tỏa, dùng gạch đá, gậy gộc tấn công họ.

Xin khẳng định rằng vụ việc diễn ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) không phải là "bạo loạn" hay "phá rối an ninh" như một số kẻ xấu đang xuyên tạc, quần chúng nhân dân ở đây chỉ nhất thời quá khích vì chưa được giải quyết thỏa đáng. Hãy bình tĩnh khi đưa ra quyết định và cảnh giác trước những lời lẽ và hành vi kích động của những kẻ xấu, hãy tin tưởng vào chính quyền sẽ xử lý mọi chuyện theo đúng pháp luật

Thực chất là từ ngày 30-3-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố bị can và có lệnh bắt tạm giam đối với 4 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng khi đoàn công tác liên ngành của huyện đến cưỡng chế việc thu hồi đất tại dự án nâng cấp Sân bay Miếu Môn, công trình đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh. Những phần tử này đã kích động người dân dùng gạch đá tấn công đoàn công tác của huyện. Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam, Công an huyện Mỹ Đức đã thực hiện lệnh bắt các đối tượng nói trên. Như vậy có thể thấy bản chất vụ việc ngày 15/4 không phải là cưỡng chế, thu hồi gì cũng không phải là Công an đàn áp dân giữ đất mà đúng ra là vụ bắt giữ người trái pháp luật của người dân Đồng Tâm, nghiêm trọng hơn những người bị bắt giữ ở đây lại là các cán bô đang đi thực thi công vụ.

Vụ việc xảy ra tại đồng tâm là một bài học cho các cấp quản lý. Cái sai của người dân ở đây là lấn chiếm đất công. Và tôi nghĩ, người dân chỉ đơn giản thấy rằng người trước làm được thì họ cũng làm được, thế là ra lấn chiếm. Đám đông người dân do thiếu hiểu biết và bị kích động về sự việc trên, cho rằng “chính quyền đàn áp” nên đã ngăn cản việc thực thi công vụ của lực lượng Công an dẫn đến có xung đột. Người dân đã tiến hành bắt giữ trái phép nhiều người thuộc lực lượng Công an. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, dư luận Thủ đô và dư luận cả nước cần phải phát đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần thượng tôn luật pháp, lên án những hành động “sai lại càng sai” của một số người dân xã Đồng Tâm.

Có thể thấy những gì đã xảy ra cho thấy người dân Đồng Tâm rõ ràng đã không “có lý” khi cố tình “chiếm dụng” đất quốc phòng – an ninh, hay ít nhất là đưa ra yêu sách quá đáng “đòi” chủ đất phải chi trả cho chính mảnh đất mà mình làm chủ. Rõ ràng, người dân đã không thấu tình đạt lý khi bắt giữ trái phép những người thực thi công vụ… Rõ ràng họ đã sai. Tất nhiên, để xảy ra điểm nóng này, có lẽ các cơ quan chức năng và có thể một số cán bộ chính quyền địa phương đã làm không đúng chức trách của mình, những người đó cần phải bị xử lý theo quy định. Nhưng chuyện nào ra chuyện ấy, việc cố tình không trả đất, ngang nhiên bắt giữ người là hành vi sai lại thêm sai, không thể chấp nhận được.

Người dân Đồng Tâm cần nhớ rằng, việc khiếu nại và việc chống trả người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc người dân Đồng Tâm tổ chức bắt giữ người trái pháp luật là điều không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ điều quan trọng nhất lúc này là những người dân Đồng Tâm cần chấm dứt ngay hành động bắt giữ người trái pháp luật, thả ngay các cán bộ đang bị bắt giữ trái pháp luật để tránh đẩy sự việc đi quá xa không thể vãn hồi được.

Những cảnh sát cơ động kia, trong tay có trang bị, được huấn luyện nhưng họ vẫn để cho dân chúng bắt mình không phải vì họ yếu kém mà vì họ không chọn con đường bạo hành với nhân dân mà thôi. Chắc hẳn bây giờ, đồng đội của họ, người thân của họ đang như ngồi đống lửa, lo cho tính mạng con em mình.

Thiết nghĩ điều quan trọng nhất lúc này là những người dân Đồng Tâm cần chấm dứt ngay hành động bắt giữ người trái pháp luật, thả ngay các cán bộ đang bị bắt giữ trái pháp luật để tránh đẩy sự việc đi quá xa không thể vãn hồi được. Còn những chuyện khác liên quan đến khiếu nại về đất đai sẽ tiếp tục dần dần giải quyết, chứ cứ tình trạng như này đều không có lợi cho các bên liên quan!

Quan trọng nhất là đừng vì phút nóng giận mà để sự việc bị mất kiểm soát. Đừng để những kẻ xấu nhân cơ hội này đổ thêm dầu vào lửa để kích động người dân chống đối lại chính quyền. Chừng ấy sự việc cũng đã đủ để lay động các cấp chính quyền để họ vào cuộc. Lúc đó hãy kiến nghị những bức xúc và đòi lợi ích chính đáng cho mình. Như thế vừa đảm bảo quyền lợi, vừa không cho những kẻ cơ hội, đục nước béo cò mà chống phá đất nước thân yêu của mình.

Do dự án sân bay Miếu Môn chưa triển khai xây dựng, một số hộ dân xã Đồng Tâm đã tự ý vào khu đất sân bay khai phá, làm lán trại, nhà tạm để phát triển kinh tế (trồng cây, chăn nuôi, sản xuất vật liệu xây dựng và thậm chí hợp lý hóa giấy tờ, sang nhượng qua nhiều thế hệ khác nhau…). Nhiều ngày nay, người dân Miếu Môn kéo nhau đến trụ sở xã, huyện “ăn vạ”, lăn lộn ở các cuộc họp của chính quyền, quây xe công an không cho di chuyển khiến thương tích,… Thiết nghĩ rằng, sự việc người dân bắt giữ. khống chế những chiến sỹ cảnh sát cơ động là không đúng và vấn đề đe dọa tính mạng của họ đã vô hình chung vi phạm pháp luật, có khi còn bị xử lý trước pháp luật vì hành động bột phát đó mất.

Thượng tôn pháp luật là điều mà tất cả công dân trong xã hội văn minh cần làm. Hành vi bắt giữ, tẩm xăng dọa đốt người khác, nói là người khác một số trong đó là người dân cùng địa phương và họ là con, người thân của anh em bạn bè mình, hành vi đó cần phải lên án. Và cơ quan chức năng cũng phải sớm vào cuộc để làm sáng tỏ đưa những người lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân ra pháp luật xử lý. Mình cũng nghĩ là bà con cần hết sức bình tĩnh, không thể là những chuyện vô pháp, vô thiên như vậy được, mình nghĩ rằng chính quyền Hà Nội sẽ chắc chắn phải đảm bảo lợi ích cho mọi người.

người dân cần có niềm tin vào công tác giải quyết của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội. Và cũng mong muốn, cơ quan chức năng thành phố tiếp thu, giải đáp ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của người dân với tinh thần đảm bảo đúng quy định pháp luật, khách quan, công bằng. Càng sớm giải quyết ổn thỏa tình hình càng sớm ngày nào, người dân xã Đồng Tâm đỡ khổ ngày ấy và những người hàng xóm chúng tôi cũng đỡ canh cánh, lo âu

Là địa phương có bề dày truyền thống văn hiến và cách mạng, mỗi người dân cần có trách nhiệm chung tay góp sức xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, trong đó việc bảo đảm tốt an ninh, trật tự an toàn xã hội là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống mọi mặt cho người dân ngày càng tốt hơn. Muốn vậy, tất cả mọi sự việc đều cần phải được giải quyết trên tinh thần đối thoại và theo đúng quy định của pháp luật chứ không được phép sử dụng các biện pháp vi phạm pháp luật.

Đây là lúc nhân dân xã Đồng Tâm và những ai có trách nhiệm với địa phương cần có thái độ bình tĩnh, tỉnh táo, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Trước mắt là phải trả tự do cho các cán bộ, chiến sĩ đang bị giam giữ trái pháp luật. Đồng thời, tiến hành giải quyết các công việc liên quan theo đúng quy định của pháp luật, nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cuộc sống

Sự việc ấy đang ngày một rõ dấu hiệu vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, được Bộ luật Hình sự định danh tại Điều 301 là tội bắt cóc con tin: “…bắt giữ, giam người khác làm con tin và đe dọa giết, làm bị thương hoặc tiếp tục giam, giữ người đó nhằm cưỡng ép một quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin…”. Hình phạt cho hành vi ấy 1-15 năm tùy tính chất, hậu quả.

Mong bà con hãy bình tĩnh hơn để nhìn nhận và xem xét thấu đáo mọi điều, không nên theo đuôi, sự xúi giục của kẻ xấu để gây hại cho quê hương, đất nước mình. Điều đó chỉ có lợi cho cuộc sống mưu sinh, bà con có điều kiện, thời gian để lo miếng cơm, manh áo, sự đầm ấm của mỗi gia đình, sự học hành tiến bộ của con cháu chúng ta

Được biết, trước những yêu sách phi lý của người dân, chính quyền các cấp và lực lượng quân đội đã tìm nhiều biện pháp trong đó có cả tuyên truyền vận động, thuyết phục, đối thoại… để tháo gỡ, nhưng cho đến nay sự việc này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số đối tượng xấu đã lợi dụng “điểm nóng” này để kích động người dân xã Đồng Tâm có nhiều hoạt động gây rối trật tự công cộng, chống đối chính quyền. Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự. Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 người dân tại xã này về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Và xin được lưu ý rằng trong bối cảnh mạng xã hội đang trở nên phổ biến, tràn lan và không quản lý được thì để kích động, các đối tượng xấu này không nhất thiết phải có mặt tại nơi xảy ra, mà chúng chỉ cần những phương tiện có khả năng kết nối mạng!

và cũng không có lý do gì để mà giữ lại những người chiến sĩ này để lấy ra uy hiếp hay làm bình phong hay vì bất kì một mục đích nào nữa với chính quyền vì nhất định sau cuộc đối thoại thì chắc chắn người dân sẽ hiểu ra được những điều họ còn khúc mắc

Đăng nhận xét