Bài mới nhất

24/05/2017

GIÁM MỤC CAO ĐÌNH THUYÊN NÓI GÌ VỀ LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM

Lê Quang
Trong Công giáo, giám mục là một chức sắc cao cấp hơn linh mục hay như người theo đạo Công giáo vẫn nói giám mục là “bề trên” của linh mục, linh mục có nghĩa vụ “vâng phục” giám mục cùng giáo phận với mình.
Giám mục Cao Đình Thuyên giữ chức giám mục giáo phận Vinh nhiều năm trước khi nghỉ hưu năm 2010. Giám mục Thuyên là người nổi tiếng học rộng, tài cao, đặc biệt là giảng lễ rất hay nhưng hết sức khiêm nhường. Trong lãnh đạo giáo phận Vinh cũng như quan hệ với chính quyền, ông là người khéo léo, từng giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, mang lại sự ổn định, phát triển cho giáo phận Vinh. Do vậy mặc dù là đã nghỉ hưu nhưng giám mục Thuyên vẫn còn uy tín cao không chỉ đối với hàng linh mục và giáo dân trong giáo phận Vinh mà còn có uy tín đối với người lương dân không theo đạo ở mảnh đất miền Trung. Mặc dù có uy tín cao nhưng với đức tính khiêm nhường, giám mục Thuyên hầu như rất ít nhận xét, đánh giá về các linh mục trong giáo phận.
Giám mục Cao Đình Thuyên (ảnh: Internet)
Ấy vậy mà gần đây, giám mục Thuyên đã phải thốt lên rằng: “Tôi rất buồn về cha Đặng Hữu Nam”. Vì sao giám mục Cao Đình Thuyên lại buồn về linh mục Đặng Hữu Nam?
Câu trả lời cũng không quá khó. Là một người chứng kiến những đau thương của hai cuộc chiến tranh do giặc Mỹ, giặc Pháp gây ra, chứng kiến những ngày đất nước trọn niềm vui thống nhất, hai miền Nam – Bắc sum họp, giám mục Thuyên cũng như bao người dân Việt Nam đều trân trọng những hi sinh của những người đã ngã xuống. Thế nên sao không buồn khi một vị linh mục lại ngang nhiên phỉ nhổ vào lịch sử dân tộc, phỉ nhổ vào sự hi sinh của biết bao thế hệ dân tộc Việt Nam. Giám mục Thuyên buồn cho linh mục Nam một thì lo lắng cho hình ảnh của Công giáo trong lòng dân tộc mười. Đó cũng chính là nỗi niềm của những vị lãnh đạo cao cấp của giáo hội Công giáo Việt Nam.
FB Trung Kien Nguyen (được biết là của một vị linh mục giáo phận Vinh) chia sẻ thêm: “Đó là những suy ngẫm tâm sự của Đức Cha già đáng kính của chúng ta khi tham dự lễ Chầu lượt của giáo xứ Cầu Rầm trong ngày hôm qua. Đóc cũng là những nỗi niềm của các Cha trong giáo phận...”
Vâng, không ai hiểu con, yêu thương con bằng bố mẹ. Nên không ai đau lòng hơn bố mẹ khi có đứa con hư. Chứng kiến những hành vi ngỗ ngược của “đứa con hư” Đặng Hữu Nam không ai đau lòng bằng “đức cha già” Cao Đình Thuyên này.
Đến ngay cả những bề trên, những vị linh mục khác trong cùng giáo phận Vinh, những người đồng đạo còn “nỗi niềm” đối với linh mục Đặng Hữu Nam thì đúng là xã hội không thể chấp nhận một linh mục như vậy được.

Xin mượn lời FB Trung Kien Nguyen nhắn nhủ với linh mục Đặng Hữu Nam rằng “nếu người ta bắn một viên đạn vào lịch sử thì tương lai sẽ nhận lại một viên đại bác” để kết thúc bài viết. 

Hot!

Từ khóa SEO:

9 nhận xét:

Đặng Hữu Nam không thể cho giáo dân nhất là đám phản động bên ngoài biết được sự hèn nhát này được. Do đó, một mặt Nam tiếp tục tổ chức các buổi thánh lễ để củng cố lòng tin của giáo dân, không để họ bị thực tế phũ phàng làm lung lay đức tin với “cha”, mặt khác, Đặng Hữu Nam tiếp tục biến giáo xứ của mình thành một trung tâm chống Đảng, Nhà nước ngay trong lòng quê hương cách mạng Nghệ An. Mà cách tốt nhất chính là việc Đặng Hữu Nam sử dụng các trang mạng xã hội công kích Đảng và Nhà nước ta, xúc phạm đến Bác Hồ. Trong đó, trang fanpage “Người Phú Yên” được Nam sử dụng như một kênh truyền thông chính thống. Và qua kênh này, đám khủng bố Việt Tân có thể đánh giá được được bản chất phản động thực sự của Đặng Hữu Nam mà từ đó mới an tâm, nuôi Nam như một con bài bất ổn trong nước được.

Và cũng để thể hiện vai trò của mình, Nam cũng thường xuyên nói phét mình bị chính quyền cho người quấy rối và đe dọa. Từ đó, một mặt, Nam tính toán mình nói vậy sẽ làm chính quyền không có hành động manh động gì với y, mặt khác, Nam thể hiện dù nguy hiểm đến mấy, y vẫn đang tiếp tục chống đối vì sự nghiệp của Việt Tân. Thử hỏi, chỉ vì một đứa trẻ đi xe đạp khiến Nam ngồi trong ô tô ngứa mắt mà Nam còn xuống bạt tai, gọi mấy giáo dân đầu gấu ra dằn mặt người can.

Trong thánh lễ của y, không biết có thanh niên nào của chính quyền lại dám chửi phá ngang mà Nam lại không cho giáo dân bắt gô cổ lại đánh cho trận. Mà cũng có người dám cả gan đi vào giáo xứ, đến gần nhà thờ mà lớn tiếng chửi, chắc nhà mới mua bảo hiểm còn mấy thanh niên thì đang bị thua cá độ banh cũng nên. Do đó, ta có thể thấy Chúa thì ở trên cao và xa, nhưng Việt Tân ngay trước mặt. Phước lành của Chúa khó thấy chứ đô la Trump thì ngay trong tài khoản của y. Do vậy, nói láo dăm ba điều, nói phét dăm ba điều, Nam sẵn sàng làm ngay.

một giám mục uy tín, được cả giáo dân và các linh mục tôn trọng, một người ít tham gia nhận xét, đánh giá linh mục khác cũng đã phải thốt lên bày tỏ thái độ thất vọng với Đặng Hữu Nam, người bề trên còn thất vọng như vậy thì những tên linh mục kia còn lí do gì mà ngoan cố ủng hộ hắn, giáo dân dựa vào gì mà còn nghe theo những tên linh mục này, chẳng lẽ họ không phân biệt được đâu là đúng là sai sao

Làm một người truyền đạo một xứ giả của chúa chân chính thì sẽ thấy buồn vs ông Thục và ông Nam thôi. Có được cái danh linh mục thì cũng phải đi học này nọ phải có lễ sắc phong mà giờ đây danh tiếng lm bị phá hỏng bởi hai ông này. Nhắc đến lm ai cũng nghĩ đến phản động thì ko buồn sao đk.

Là một người chứng kiến những đau thương của hai cuộc chiến tranh do giặc Mỹ, giặc Pháp gây ra, chứng kiến những ngày đất nước trọn niềm vui thống nhất, hai miền Nam – Bắc sum họp, giám mục Thuyên cũng như bao người dân Việt Nam đều trân trọng những hi sinh của những người đã ngã xuống. Thế nên sao không buồn khi một vị linh mục lại ngang nhiên phỉ nhổ vào lịch sử dân tộc, phỉ nhổ vào sự hi sinh của biết bao thế hệ dân tộc Việt Nam. Giám mục Thuyên buồn cho linh mục Nam một thì lo lắng cho hình ảnh của Công giáo trong lòng dân tộc mười. Đó cũng chính là nỗi niềm của những vị lãnh đạo cao cấp của giáo hội Công giáo Việt Nam.

một người chứng kiến những đau thương của hai cuộc chiến tranh do giặc Mỹ, giặc Pháp gây ra, chứng kiến những ngày đất nước trọn niềm vui thống nhất, hai miền Nam – Bắc sum họp, giám mục Thuyên cũng như bao người dân Việt Nam đều trân trọng những hi sinh của những người đã ngã xuống. Thế nên sao không buồn khi một vị linh mục lại ngang nhiên phỉ nhổ vào lịch sử dân tộc, phỉ nhổ vào sự hi sinh của biết bao thế hệ dân tộc Việt Nam. Giám mục Thuyên buồn cho linh mục Nam một thì lo lắng cho hình ảnh của Công giáo trong lòng dân tộc mười. Đó cũng chính là nỗi niềm của những vị lãnh đạo cao cấp của giáo hội Công giáo Việt Nam.

không ai hiểu con, yêu thương con bằng bố mẹ. Nên không ai đau lòng hơn bố mẹ khi có đứa con hư. Chứng kiến những hành vi ngỗ ngược của “đứa con hư” Đặng Hữu Nam không ai đau lòng bằng “đức cha già” Cao Đình Thuyên này.
Đến ngay cả những bề trên, những vị linh mục khác trong cùng giáo phận Vinh, những người đồng đạo còn “nỗi niềm” đối với linh mục Đặng Hữu Nam thì đúng là xã hội không thể chấp nhận một linh mục như vậy được.

Giám mục Cao Đình Thuyên giữ chức giám mục giáo phận Vinh nhiều năm trước khi nghỉ hưu năm 2010. Giám mục Thuyên là người nổi tiếng học rộng, tài cao, đặc biệt là giảng lễ rất hay nhưng hết sức khiêm nhường.
Vậy mà những kẻ dưới quyền như linh mục Nam, hợp, ... lại có những hành động đi ngược với lời răn của chúa, đi ngược với lợi ích của dân tộc, thì có xứng đáng là linh mục nữa không?

Đăng nhận xét