Bài mới nhất

14/05/2017

XOAY QUANH CÂU CHUYỆN " KHỞI KIỆN FORMOSA TRƯỚC TRỌNG TÀI QUỐC TẾ""Kiện Formosa trước tòa trọng tài quốc tế?" là một nội dung được đem ra thảo luận tại một hội nghị tổ chức tại trụ sở Thượng viện Hoa Kỳ hôm 10/5. Mục đích của hội nghị là bàn thảo các khía cạnh pháp lý của thảm họa cá chết hàng loạt diễn ra hơn 1 năm sau khi hàng trăm tấn cá chết, trôi dạt trên biển miền Trung, tác động nặng nề tới các cộng đồng ngư dân địa phương. Mục đích của hội nghị là tìm phương thức tốt nhất để đưa một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất từng xảy ra ở Việt Nam, ra giải quyết trên bình diện quốc tế". Và có lẽ chính vì mục đích quá "tốt đẹp" của hội nghị, cộng thêm vào đó lại được tổ chức ở một đất nước có nhiều "vết thương" đối với Việt Nam nên khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về tính "nhân văn, cao cả" của hội nghị này. 

Nhắc đến Mỹ chúng ta nhớ đến một thảm họa họ đã gây ra cho Việt Nam mà cho đến hôm nay và hàng chục năm sau vẫn còn hiện rõ, một thảm họa gấp hàng vạn lần sự cố môi trường biển Formosa. Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn từ 1965 - 1971, đế quốc Mỹ đã dùng nhiều loại chất diệt cỏ, làm trụi lá cây nhằm phá hoại ta về quân sự và kinh tế. Tổng cộng đế quốc Mỹ đã rải 72 triệu lít chất diệt cỏ (bao gồm 44 triệu lít chất độc màu da cam, 20 triệu lít chất trắng, 8 triệu lít chất xanh) lên 1,7 triệu ha đất trồng và rừng ở miền Nam Việt Nam, ít nhất có 12% diện tích rừng, 5% diện tích đất trồng trọt bị rải chất độc màu da cam một hay nhiều lần. Và theo Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, có hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã tiếp xúc với chất độc màu da cam trong chiến tranh và hơn 3 triệu người đã nhiễm loại chất hóa học chết người này. Tác động lâu dài của chất độc da cam không chỉ dừng lại ở 4,8 triệu người mà có thể còn nhiều hơn nữa.Tổ chức Y tế thế giới đã phân loại dioxin là một chất gây ung thư ở người, có thể phá hỏng các hệ thống như nội tiết, miễn dịch và thần kinh trong cơ thể. Chỉ cần một liều lượng nhỏ 80g dioxin cho vào hệ thống cấp nước là đủ để tiêu diệt toàn bộ dân số một thành phố lớn khoảng 6 đến 7 triệu dân. Hình ảnh những trẻ em dị tật, bị mù, câm, điếc, tâm thần hoặc có hình hài dị dạng tại các vùng bị nhiễm chất độc và trong các gia đình cựu chiến đang trở thành nỗi đau và gánh nặng to lớn, là một minh chứng đau thương cho những gì Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam .

Tuy nhiên, thay vì chính phủ Hoa Kỳ tự nguyện cứu vớt những tội lỗi mà mình gây ra, thì chính người dân Việt Nam lại phải đấu tranh để dành quyền lợi cho mình và kết quả đến nay những nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam vẫn là những người thua cuộc, và họ không được nhận những quyền lợi chính đáng về mình. Và chính điều này đã làm cho cái gọi là giúp Việt Nam "Kiện Formosa trước tòa trọng tài quốc tế?" trở nên trơ trẽm đến lố bịch. Đó là còn chưa kể hiện nay Tập đoàn nhựa Formosa vẫn còn hiện diện ở nhiều vùng lãnh thổ của Mỹ. Formosa bắt đầu hoạt động ở Mỹ từ năm 1980 (tại bang Texas), rồi lần lượt mở rộng cơ sở vào các năm 1994, 1998 và 2010. Theo ghi nhận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, Formosa có 13 nhà máy sản xuất khác nhau trong vùng chiếm diện tích gần 650 hecta tại miền Nam Texas. 

Suốt quá trình hoạt động của Formosa, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thường xuyên ghi nhận những vi phạm về tiêu chuẩn xả và xử lý thải của tập đoàn Đài Loan này. Các nhà máy Formosa tại Mỹ vi phạm luật bảo vệ môi trường Mỹ chủ yếu về các hoạt động thải ra môi trường những hợp chất VOC là tác nhân gây ung thư hoặc có thể tạo ra các chất gây ung thư. Bên cạnh đó một chất độc hại mà Formosa thường thải ra không khí là vinyl chloride. Nó được sử dụng trong quá trình chế tạo nhựa PVC và các sản phẩm từ vinyl. Loại khí này không có mùi, có thể phá hủy tầng ozone. Ngoài ra, vinyl chloride còn là tác nhân gây ung thư gan và dạ dày, liên quan trực tiếp đến chứng rối loạn thần kinh.Những cuộc điều tra của các cơ quan môi trường Mỹ với Formosa thực hiện từ năm 1988 đến nay đều phát hiện các chất này khi xâm nhiễm vào đất và nước ngầm đều vượt trên mức an toàn và gây nguy cơ cho sức khỏe con người. Hoạt động xả thải ô nhiểm môi trường của Công ty Formosa trên đất Mỹ diễn ra hết lần này đến lần khác.

Cụ thể, năm 1982, Formosa đã xả chất 1,2-dichloroethane (EDC) ra một nhà máy sản xuất nước thải cũ trong khu vực.Đến năm 1992, Formosa tiếp tục bị phạt 330.000 USD vì xả ra không khí loại khí hydro chloride ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tháng 7/1997, người ta phát hiện 2 công nhân bị chết ngạt trên một xà lan chở chất EDC tại bến cảng bốc hàng của Formosa. Tháng 12/1998, một vụ nổ ở cơ sở lưu trữ EDC khiến 26 công nhân bị thương, lượng nước đổ ra vịnh gần đó được phát hiện nhiễm EDC đến 400 ppm. Đến tháng 4/2005 Formosa lại tiếp tục gây ô nhiễm không khí, bao gồm việc xả khí độc hại vinyl chloride vào môi trường. Năm 2009 nhà máy Formosa ở bang Texas và Louisiana xả chất thải độc hại ra không khí và nguồn nước. Nhưng khoản tiền cao nhất mà Chính phủ buộc Formosa chi trả và người dân Mỹ nhận đươc là 10 triệu USD, một con số không thấm béo gì so với 500 triệu USD của Việt Nam chỉ sau một lần xả thải. 

Thế nhưng trong khi Mỹ vẫn không đuổi Formosa bởi những lợi ích kinh tế mang lại thì chính phủ nước này lại tốt đến mức rảnh háng "họp giúp Việt Nam" khởi kiện Formosa ra trọng tài quốc tế. Người được cho là Giáo sư Luke Wilson thuộc khoa luật trường Đại học George Washington còn đề xuất một "giải pháp" gọi là “cơ chế bêu xấu”, một cách để nêu tên và bêu xấu trước cộng đồng quốc tế “những hành vi đáng xấu hổ” của một chính quyền nào đó hay nói cách khác vị giáo sư này đang kêu gọi người dân Việt Nam biểu tình "bêu xấu" chính quyền Việt Nam, tương tự như cái cách mà lũ rận chủ và đám linh mục giả cầy đã làm trong thời gian qua, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Rốt cuộc Mỹ tốt hay xấu, giúp đỡ hay mượn dao giết người thì bản thân chúng ta đã rõ. Không bỗng nhiên tổ chức khủng bố Việt Tân lại tôn tại trên một "đất nước chống khủng bố" hàng chục năm như vậy, và cũng không dễ gì đám tàn quân máu lạnh Việt Nam Cộng hòa được sống bình yên, ngang nhiên chống phá Việt Nam trên đất Mỹ, rồi những con "rận chủ" thay vì biểu tình phản đối đòi quyền lợi cho nạn nhân chất độc màu da cam, thì lại kích động người dân biểu tình Formosa gây rối an ninh trật tư, hết lòng ca ngợi nước Mỹ... tất cả đều có những nguyên do của nó.


CBR

Hot!

Từ khóa SEO:

25 nhận xét:

"Kiện Formosa trước tòa trọng tài quốc tế?" là một nội dung được đem ra thảo luận tại một hội nghị tổ chức tại trụ sở Thượng viện Hoa Kỳ hôm 10/5. Mục đích của hội nghị là bàn thảo các khía cạnh pháp lý của thảm họa cá chết hàng loạt diễn ra hơn 1 năm sau khi hàng trăm tấn cá chết, trôi dạt trên biển miền Trung, tác động nặng nề tới các cộng đồng ngư dân địa phương. Mục đích của hội nghị là tìm phương thức tốt nhất để đưa một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất từng xảy ra ở Việt Nam, ra giải quyết trên bình diện quốc tế". Và có lẽ chính vì mục đích quá "tốt đẹp" của hội nghị, cộng thêm vào đó lại được tổ chức ở một đất nước có nhiều "vết thương" đối với Việt Nam nên khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về tính "nhân văn, cao cả" của hội nghị này.

Thông tin này có vẻ đáng quan tâm đây. Nhưng nếu Mỹ muốn kiện Formusa ra trọng tài quốc tế thì mỹ nên xem lại mình xem thế nào đã chứ? Dư âm của chất độc màu da cam do Mỹ gây ra đã giải quyết được đâu? Mỹ nói thế nào về vấn đề này đây!

Những linh mục biến chất, thoái hóa đang lợi dụng giáo dân để kích động giáo dân bỏ bê công việc, kéo nhau ra đường, lên trụ sở xã, huyện, công an gây rối với danh nghĩa là đi kiện Fomosa, trong khi Fomosa gây ô nhiễm ở biển Hà Tĩnh và đã bồi thường, người dân nơi đây cũng đã yên tâm sản xuất. Nhìn cách 2 Linh Mục này đối xử với giáo dân của mình thì đủ thấy họ lo cho dân hay chỉ lo cho bản thân họ

Lợi dụng lòng tin của giáo dân để nhằm mục đích chính trị bỉ ổi của chúng là một hành động vô lương tâm, coi thường pháp luật, giáo luật, đi ngược lại giáo lý của công giáo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, gây bức xúc cho người dân và mất niềm tin của nhân dân vào tôn giáo. Chúa sẽ không tha cho chúng, giáo dân cũng sẽ không bỏ qua cho kẻ lợi dụng lòng tin của mình để thực hiện mưu đồ riêng.

Những tên phản tặc đội lốt linh mục nào sẽ sớm bị pháp luật trừng trị vì những việc mà họ đã làm trong thời gian vừa qua , những việc họ làm vừa trái với đạo đức công giáo vừa trái pháp luật. Những hành vi không thể chấp nhận,những hành vi vi phạm pháp luật. Việc làm của họ phải được xử lý bằng pháp luật nhà nước.

Rốt cuộc Mỹ tốt hay xấu, giúp đỡ hay mượn dao giết người thì bản thân chúng ta đã rõ. Không bỗng nhiên tổ chức khủng bố Việt Tân lại tôn tại trên một "đất nước chống khủng bố" hàng chục năm như vậy, và cũng không dễ gì đám tàn quân máu lạnh Việt Nam Cộng hòa được sống bình yên, ngang nhiên chống phá Việt Nam trên đất Mỹ, rồi những con "rận chủ" thay vì biểu tình phản đối đòi quyền lợi cho nạn nhân chất độc màu da cam, thì lại kích động người dân biểu tình Formosa gây rối an ninh trật tư, hết lòng ca ngợi nước Mỹ... tất cả đều có những nguyên do của nó.

Trong khi Mỹ vẫn không đuổi Formosa bởi những lợi ích kinh tế mang lại thì chính phủ nước này lại tốt đến mức rảnh háng "họp giúp Việt Nam" khởi kiện Formosa ra trọng tài quốc tế. Người được cho là Giáo sư Luke Wilson thuộc khoa luật trường Đại học George Washington còn đề xuất một "giải pháp" gọi là “cơ chế bêu xấu”, một cách để nêu tên và bêu xấu trước cộng đồng quốc tế “những hành vi đáng xấu hổ” của một chính quyền nào đó hay nói cách khác vị giáo sư này đang kêu gọi người dân Việt Nam biểu tình "bêu xấu" chính quyền Việt Nam, tương tự như cái cách mà lũ rận chủ và đám linh mục giả cầy đã làm trong thời gian qua, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. R

nếu Mỹ thực sự nghĩ đến người dân Việt Nam như vậy thì bao nhiêu năm qua họ phải xử lí được thảm họa đi-ô-xin đã gây ra trong chiến tranh, thay vì chính phủ Hoa Kỳ tự nguyện cứu vớt những tội lỗi mà mình gây ra, thì chính người dân Việt Nam lại phải đấu tranh để dành quyền lợi cho mình và kết quả đến nay những nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam vẫn là những người thua cuộc, và họ không được nhận những quyền lợi chính đáng về mình, cái đó còn không làm được thì lần này cũng chỉ là chiêu bài mà Mỹ muốn phá nước ta, hẫu thuận cho hoạt động biểu tình trong nước mà thôi

Rốt cuộc Mỹ tốt hay xấu, giúp đỡ hay mượn dao giết người thì bản thân chúng ta đã rõ. Không bỗng nhiên tổ chức khủng bố Việt Tân lại tôn tại trên một "đất nước chống khủng bố" hàng chục năm như vậy, và cũng không dễ gì đám tàn quân máu lạnh Việt Nam Cộng hòa được sống bình yên, ngang nhiên chống phá Việt Nam trên đất Mỹ, rồi những con "rận chủ" thay vì biểu tình phản đối đòi quyền lợi cho nạn nhân chất độc màu da cam, thì lại kích động người dân biểu tình Formosa gây rối an ninh trật tư, hết lòng ca ngợi nước Mỹ... tất cả đều có những nguyên do của nó.

Nói thật đọc bài viết này của tác giả, mình chả hiểu cái quái gì. Có điều với diễn biến tình hình phức tạp như mấy ngày này thì mỗi người dân hãy nhận thức đúng đắn vấn đề, tẩy chay những thủ đoạn xấu xa, cơ hội của đám dân chủ nửa mùa này. Nhất là lợi dụng lòng yêu nước trá hình để hãm hại đất nước. Hiện những gương mặt chủ chốt của giới dân chủ đã được công bố rộng rãi trên báo đài, chúng ta hãy cùng nhớ mặt chúng, để biết mà cảnh giác.

Trên cộng đồng mạng đặc biệt là các trang báo, Website hay Blog của những tổ chức, cá nhân có quan điểm thù địch với Việt Nam đồng loạt đăng bài hô hào, vận động người dân xuống đường vào những dịp lễ trọng của đất nước hay những sự kiện xã hội điểm, gây bức xúc hoặc có thể lôi kéo đc nhiều người. Địa điểm thì khỏi phải nói cũng biết, khu vực quanh bờ hồ Gươm ở Hà Nội, các cơ quan công quyền… Tất nhiên sẽ có người nói, việc biểu tình là để thể hiện tâm tư, nguyện vọng và tâm trạng bức xúc nóng ruột của người dân. Khiếu kiện cũng chỉ là 1 cách để đám rận này kêu gọi người dân đi biểu tình thôi mà Nhưng theo mình phải xử lý những kẻ hô hào kích động gây biểu tình từ đó hòng gây rối an ninh, để chuộc lợi lộc về cho bản thân

Sau sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung, các lực lượng chức năng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ đang nỗ lực từng bước để khắc phục hậu quả, hỗ trợ bà con miền Trung. Nhưng hết lần này đến lần nọ, các đối tượng quá khích, tư tưởng cực đoan, những linh mục thoái hóa biến chất đã kích động người dân gây sự. Người dân đã nghèo, đã khổ hơn nhiều vì thảm họa môi trường rồi thì xin mấy ông linh mục đừng làm họ khổ hơn nữa. Lợi dụng sự kém hiểu biết của dân và lòng tin vào thiên chúa mà ép buộc, dụ dỗ họ đi biểu tình. Đừng lấy người dân ra làm bệ chắn, bình phong cho những hoạt động chống Đảng chống nhà nước của mình. Thật nhục nhã

Chúng ta cần phải nhìn nhận một cách khách quan rằng: việc khởi kiện một tập đoàn xuyên quốc gia, có thực lực về tài chính và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề kiện tụng như Formosa không phải là vấn đề giản đơn. Dù Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1880 ngày 13/10/2016 về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Tuy nhiên lợi dụng danh nghĩa bảo vệ quyền lợi người dân đám rận chủ cuội đã cả gan kích động, kêu gọi người dân đi khiếu kiện, chủ yếu là để y rửa tiền từ đám ngoại bang gửi về ủng hộ mà thôi, đúng là bản chất xấu xa vẫn không thể thay đổi được. Đúng là nhàn cư vi bất thiện quả cấm có sai

Chúng cần phải lên án phê phán mạnh mẽ hành động ngang ngược của đám zâm chủ dởm đang diễn ra trong thời gian qua khiến nhiều người dân bức xúc. Bởi những việc làm của chúng đang làm ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn, đi lại của nhiều người dân khác khi chúng liên tục lôi kéo, kích động người dân xuống đường biểu tình nhằm thể hiện lòng yêu nước hướng tới người dân miền trung. Cần lắm sự tỉnh táo trong mọi hành động bởi bây giờ các đối tượng kích động để nhân dân biểu tình gây rối, phá hủy các tài sản, gây tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu yêu nước tất cả chúng ta hãy tỉnh táo, suy nghĩ lại, và đừng nóng vội, a dua mà tham gia biểu tình.

Mọi người dân cần phải cảnh giác, giữu bình tĩnh và tỉnh táo trước mọi âm mưu thủ đoạn tinh vi xảo quyệt từ tổ chức phản động trong và ngoài nước cũng như không ngoài đám rận chủ cuội lợi dụng vụ cá chết hàng loạt ở miền trung để kêu gọi, lôi kéo kích động biểu tình, chống đối chính quyền. Yêu nước thiếu gì cách để thể hiện chứ? Không nhất thiết phải hùng hổ đi biểu tình thế đâu, chúng ta cần phải xích lại gần nhau, đoàn kết không để đám khốn nạn kia thực hiện được mưu hèn kế bẩn của chúng.

Là một công dân và là sinh viên ngành Luật, tôi cho rằng, hành vi lôi kéo người dân chống lại chính quyền, bắt giữ người trái pháp luật như một số người đã làm trong ngày 15-5 vừa qua tại địa bàn huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Hành vi này cần bị lên án và nghiêm trị. Về phía người dân, nhất là bộ phận học sinh, sinh viên cần nêu cao ý thức cảnh giác, giữ “cái đầu” tỉnh táo, tránh để các đối tượng xấu kích động, lợi dụng lôi kéo, dẫn đến nhìn nhận sự việc lệch lạc, hành động thiếu cẩn trọng dễ dẫn đến vi phạm pháp luật. Cùng với đó, cần có những hành động thiết thực và cụ thể chung tay bảo vệ môi trường và chia sẻ những khó khăn của đồng bào miền Trung. Hãy luôn tự nhắc mình, yêu nước chính là phải hành động thiết thực vì một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân dân, đất nước

Mấy ngày nay, trên các mạng xã hội ồn ĩ về một cuộc hội thảo tại Quốc hội Mỹ về việc sẽ kiện Tập đoàn Formosa ra trước tòa án quốc tế về tội gây ô nhiễm biển miền Trung. Hóa ra tin vịt. Ngày 10/5, một Hội thảo được cho là vớ vẩn nhất từng được tổ chức tại một phòng trong trụ sở Thượng viện Mỹ do một tổ chức phi chính phủ có tên “Việt Nam for Progress” – tạm dịch “Việt Nam vì Tiến bộ”, nội dung được đem ra bàn thảo đó là “Kiện Formosa trước tòa trọng tài quốc tế” vì đã xả thải, gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển làm cá chết ở miền Trung Việt Nam. Dĩ nhiên, địa điểm tổ chức hội thảo chỉ là địa điểm đi thuê, tuy nhiên, vì nó là trụ sở Thượng viện Mỹ cho nên dư luận có quyền nghi ngờ về một sự “bật đèn xanh” hay nói đúng là đứng sau cuộc hội thảo vớ vẩn này.

Điều vớ vẩn đầu tiên là vụ việc xảy ra ở Việt Nam mà các thế lực chống Việt Nam lại sốt sắng mang ra bàn thảo tại Mỹ, cách nơi xảy ra vụ việc đến 10 ngàn cây số. Không nạn nhân, không thủ phạm, không có những tài liệu khoa học cả trực tiếp lẫn gián tiếp, Hội thảo bàn vớ vẩn vài căn cứ để đòi kiện Formosa ra tòa án quốc tế (?) và dĩ nhiên là chẳng đưa ra được một kết luận nào ngoài những lời lên án cũng vớ vẩn nốt dành cho Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Cho đến nay thì ai cũng biết rằng, sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung đã được Nhà nước Việt Nam cùng Formosa giải quyết rốt ráo. Chính quyền các cấp bước đầu có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, ngoài những chính sách hỗ trợ trước mắt, Nhà nước và chính quyền các cấp còn có những chủ trương, chính sách về lâu dài, bảo đảm để mọi người dân phát huy ngành nghề truyền thống, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong xây dựng và phát triển kinh tế. Đến nay, ngư dân các tỉnh miền Trung đã ra khơi bám biển mưu sinh. Thị trường hải sản và giá cả đã ổn định và khởi sắc trở lại. Tiền bồi thường được ngư dân dùng mua ngư cụ, nâng cấp tàu thuyền, cải tạo môi trường sống... Tại sao bọn đã bỏ đất nước đi sống lưu vong còn đòi kiện???

Cần nhận thức rằng, việc buộc Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam.

Điều vớ vẩn thứ hai chính là mục đích của cái gọi là hội thảo này: Kiện Formosa ra tòa án quốc tế. Theo các tài liệu của Chính phủ Mỹ, chính tại nước Mỹ, Tập đoàn Formosa (Đài Loan) vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh rất mạnh. Rất nhiều nhà máy, cửa hàng, hải cảng mang hiệu Formosa ở nước Mỹ. Theo ghi nhận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, chỉ riêng tại miền Nam Texas, Formosa có 13 nhà máy sản xuất nhiều mặt hàng, chiếm diện tích gần 650 hecta. Suốt quá trình hoạt động của Formosa tại Mỹ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thường xuyên ghi nhận những vi phạm về tiêu chuẩn xả và xử lý chất thải của tập đoàn này.Có thấy nó kiện đâu?

Nhưng cái đáng nói nhất, nhân một cuộc hội thảo về xâm hại môi trường ở Việt Nam, tổ chức tại Mỹ, lại làm cho người ta nhớ đến một tội ác xâm hại môi trường khủng khiếp, lớn hơn hàng triệu lần hành vi của Formosa, mà thủ phạm không ai khác hơn, chính là chính quyền Mỹ. Nhân dân Việt Nam vẫn còn nhớ và không bao giờ quên thảm họa chiến tranh, tội ác diệt chủng man rợ do chính quyền Mỹ gây ra, đem chết chóc đau thương cho nhân dân Việt, mà hậu quả vẫn còn gay gắt đến tận hôm nay.

Không khó để nhận diện những âm mưu, thủ đoạn đằng sau cái gọi là “Hội thảo” kiện Formosa trước tòa trọng tài quốc tế. Đó là một việc làm tráo trở, một hành vi thô bạo can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch cần phải bị lên án và kiên quyết phủ định nó.

Mấy ngày nay, trên các mạng xã hội ồn ĩ về một cuộc hội thảo tại Quốc hội Mỹ về việc sẽ kiện Tập đoàn Formosa ra trước tòa án quốc tế về tội gây ô nhiễm biển miền Trung. Hóa ra tin vịt. Ngày 10/5, một Hội thảo được cho là vớ vẩn nhất từng được tổ chức tại một phòng trong trụ sở Thượng viện Mỹ do một tổ chức phi chính phủ có tên “Việt Nam for Progress” – tạm dịch “Việt Nam vì Tiến bộ”, nội dung được đem ra bàn thảo đó là “Kiện Formosa trước tòa trọng tài quốc tế” vì đã xả thải, gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển làm cá chết ở miền Trung Việt Nam.

Trong khi Mỹ vẫn không đuổi Formosa bởi những lợi ích kinh tế mang lại thì chính phủ nước này lại tốt đến mức rảnh háng "họp giúp Việt Nam" khởi kiện Formosa ra trọng tài quốc tế. Người được cho là Giáo sư Luke Wilson thuộc khoa luật trường Đại học George Washington còn đề xuất một "giải pháp" gọi là “cơ chế bêu xấu”, một cách để nêu tên và bêu xấu trước cộng đồng quốc tế “những hành vi đáng xấu hổ” của một chính quyền nào đó hay nói cách khác vị giáo sư này đang kêu gọi người dân Việt Nam biểu tình "bêu xấu" chính quyền Việt Nam, tương tự như cái cách mà lũ rận chủ và đám linh mục giả cầy đã làm trong thời gian qua

Đăng nhận xét