Bài mới nhất

14/06/2017

Cần hiểu đúng về quyết định khởi tố vụ Đồng Tâm

Hoa đất
Vụ Đồng Tâm

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ngày 15-4-2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, ngày 13-6-2017, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143BLHS).

Ngay lập tức nhóm báo lề trái liên tiếp có các bài viết công kích quyết định trên của Công an Hà Nội. Chúng cho rằng, việc khởi tố vụ án hình sự chứng tỏ chính quyền bội tín, đi ngược lại với bản cam kết của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. Hay như nhiều nhà zân chủ Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang, Lã Việt Dũng… cố tình nhào nặn vụ việc theo hướng có sự thiếu đồng nhất trong nội bộ Đảng và cơ quan tố tụng, có sự đấu đá nội bộ giữa các phe phái trong chính quyền…

Như chúng ta biết, khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án. Qua đó, kịp thời phát hiện tội phạm, hạn chế tối đa tình trạng bỏ lọt tội phạm cũng như bảo đảm được nguyên tắc không truy cứu trách nhiệm hình sự oan đối với người vô tội. 

Bản cam kết của ông Chung

Đối chiếu với bản cam kết viết tay của ông Nguyễn Đức Chung có hứa "sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm". Và xem chừng 02 tội danh (“Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS) được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội thực hiện sẽ không bao hàm tất cả người dân Đồng Tâm mà nó đã được cá thể hóa. Theo đó, việc làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích bắt giữ người trái pháp luật cũng như đập phá tài sản Nhà nước là cần thiết nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Vì vậy, lời hứa của ông Chung không mâu thuẫn với động thái trên của Công an Hà Nội.

Như vậy, việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm. 

Có lẽ đối với vụ việc trên, dư luận chỉ hơi thắc mắc là tại sao lẽ ra trước khi có quyết định khởi tố vụ án chính quyền Hà Nội nên thực hiện khi đã có kết luận thanh tra về các sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Khi mà niềm tin của người dân Đồng Tâm đang hướng vào kết luận thanh tra thì quyết định khởi tố đang ảnh hưởng đến một phần tâm lý của người dân. Đây cũng là điểm mà các phần tử xấu lợi dụng để xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền.Hot!

Từ khóa SEO:

38 nhận xét:

Thông qua vụ việc này mới thấy, cơ quan chức năng đã đưa ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản chưa đúng thời điểm khi mà kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố. Nên chăng cơ quan CSĐT nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi thực hiện để không xảy ra sự việc rối ren này.

Pháp luật cần có sự công tâm và nghiêm minh. Vì vậy, những kẻ lợi dụng tình hình để gây mất trật tự, kích động, bắt người trái pháp luật cần phải được nghiêm trị để làm gương cho người khác. Tất nhiên, đúng người đúng tội, tất cả những người dân Đồng Tâm k có hành vi vi phạm pháp luật sẽ k bị truy cứu gì cả.

Nếu đã là người không mang trong mình tư tưởng xấu xa, và có kiến thức cơ bản, hiểu biết về bộ luật Tố tụng hình sự thì đã khác. Cần biết rằng, theo Bộ luật tố tụng hình sự, khi xảy ra việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, đầu tiên cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can.

Trong sự việc Đồng Tâm sảy ra hồi tháng 4/2017 vừa qua, chúng ta có thể nhận thấy được phần nào những hành động của một số người dân tại đây đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản sản của Nhà nước. Khởi tố vụ án là việc hết sức bình thường trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra . Ở trường hợp này không khởi tố mới là vi phạm pháp luật.

Việc khởi tố vụ án bán giữ 38 người ở Đồng Tâm là điều tất yếu thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Hy vọng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm, và hợp lý theo quy định của pháp luật.Còn nhân dân Đồng Tâm cứ yên tâm. Pháp luật phân minh và rõ ràng, ai đúng ai sai, sai ở mức độ nào sẽ được làm sáng tỏ.

đúng vậy nếu như có kết quả thanh tra rồi thì việc cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án là hợp lí không ai có thể nói ra nói vào được đó là điểm mà các phần tử xấu lợi dụng, nhưng cũng cần nói thêm việc ra quyết định khởi tố này không mâu thuẫn với những lời mà chủ tịch Chung đã hứa, vẫn đảm bảo lời hứa của mình nhưng vẫn phải đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật

có thể thấy rằng chủ tịch Chung đã dùng cả tình cả lý để giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm, nhưng đứng trước kỷ cương phép nước thì vụ việc vẫn phải được tiến hành khởi tố để điều tra, làm rõ một cách minh bạch. Do đó, dù là người đứng đầu hệ thống hành chính của thủ đô nhưng rõ ràng trong trường hợp này “phép vua phải thua phép nước”

Trước hết, chúng ta cần phải thấy rằng, việc Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ việc bắt giữ trái phép 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm là cần thiết. Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự, việc khởi tố điều tra vụ án là một hoạt động tố tụng hết sức bình thường của cơ quan điều tra.

Khởi tố không đồng nghĩa với việc sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Hơn nữa, không cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can. Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án khi quá trình điều tra kết luận không có dấu hiệu của tội phạm. Nói vậy để thấy rằng, việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ việc ở Đồng Tâm không như những gì mà một số người đang suy diễn.

Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng sẽ chứng minh, làm rõ được những vấn đề còn đang nghi vấn, chưa rõ ràng. Khi đó, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét các yếu tố như hành vi bắt giữ người trái phép của người dân xã Đồng Tâm bắt nguồn từ đâu? Hay như việc người dân Đồng Tâm bắt giữ người nhưng không gây náo loạn, không bị xúi giục, kích động…

Việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội thực hiện sẽ không bao hàm tất cả người dân Đồng Tâm mà nó đã được cá thể hóa. Theo đó, việc làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích bắt giữ người trái pháp luật cũng như đập phá tài sản Nhà nước là cần thiết nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Chỉ cần nghiên cứu tìm hiểu một chút thì sẽ hiểu ngay bản chất vấn đề việc khởi tố vụ án với khởi tố bị can nó khác nhau và mục đích là để làm gì thôi mà. Mình cũng vừa tìm hiểu xong. Thế mà chưa gì mà bọn lợi dụng, bọn cơ hội trong nước đã làm ầm ĩ lên rồi, mặc dù chúng chẳng hiểu gì về luật cũng như sự việc cả. Mọi người nên nhớ đây mới chỉ là khởi tố vụ án mà thôi. Còn việc có khởi tố bị can hay không thì còn chưa biết nhé. Có bắt giam, truy tố ai không còn chưa biết nhé.

Khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn hợp lí và đúng đắn. Cần xử lí đúng người đúng tội, xử lí những kẻ cầm đầu cốt cán. Đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cần tôn thượng pháp luật. Chẳng lẽ mọi người không muốn biết được tất cả những vấn đề còn đang là dấu hỏi trong vụ việc Đồng Tâm, muốn xử lý cho đúng người đúng tội hết hay sao. Đến lức khởi tố bị can đôi khi cả mấy lão lãnh đạo xã cũng có suất ấy. Bà con Đồng Tâm nên bình tĩnh , tránh hoang mang, chính quyền nhất định sẽ làm rõ vấn đề . xử lí đúng người ,đúng tội đảm bảo quyền lọi cho bà con

Có lẽ đối với vụ việc trên, dư luận chỉ hơi thắc mắc là tại sao lẽ ra trước khi có quyết định khởi tố vụ án chính quyền Hà Nội nên thực hiện khi đã có kết luận thanh tra về các sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Khi mà niềm tin của người dân Đồng Tâm đang hướng vào kết luận thanh tra thì quyết định khởi tố đang ảnh hưởng đến một phần tâm lý của người dân. Đây cũng là điểm mà các phần tử xấu lợi dụng để xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền.

việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

Không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân xã Đồng Tâm” thì điều đó không có nghĩa là “không khởi tố”. Khởi tố điều tra để làm rõ ai đúng - ai sai và từ đó có căn cứ để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” là việc làm cần thiết và đúng luật.

Khi mà niềm tin của người dân Đồng Tâm đang hướng vào kết luận thanh tra thì quyết định khởi tố đang ảnh hưởng đến một phần tâm lý của người dân. Chủ tịch chung đã cam kết là không truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng nên giải thích thêm cho người dân là cần điều tra khởi tố để dân biết chỗ sai của mình ở đâu mà còn sửa. Đây cũng là điểm mà các phần tử xấu lợi dụng để xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền.

Đây là bài học cho cả hai phía người dân và cơ quan nhà nước. Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, khiếu nại tố cáo và tiếp công dân, chắc chắn sẽ có nghiên cứu thận trọng để tổng kết, rút ra kinh nghiệm trong quá trình quản lý của mình được tốt hơn. Khởi tố là khởi tố, còn truy cứu trách nhiệm hình sự lại khác, anh sai, anh cần phải bị chỉ ra lỗi sai của mình còn xét xử ra sao thì lúc đó hãy nói, nói như người dân khác gì bảo giết người xong nói là tôi ra đầu thú thì đừng kết tội tôi nhé rồi tôi ra.

Về bản cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vào thời điểm nhất định nào đó, có thể có hành vi chúng ta chưa thể khẳng định vi phạm hành chính hay hình sự nên lời hứa của người có trách nhiệm có thể nói là phù hợp hoàn cảnh và tình hình.
Tuy nhiên trong quá trình xem xét, đánh giá, điều tra có hành vi vi phạm, phạm tội thì phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
Chúng ta cứ chờ kết quả thanh tra. Cá nhân tôi chờ đợi kết quả nào có lẽ tốt nhất cho tất cả mọi người.

Phải thấy rõ rằng, việc người dân bắt giữ 38 người thi hành công vụ và đập phá một số tài sản công là có và là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng để làm cho rõ “trắng - đen”, nghĩa là: Điều tra tìm cho ra nguyên nhân, động cơ gây án; Trách nhiệm của từng cá nhân là cầm đầu, chủ mưu như thế nào? Rồi tìm cho ra sự thật là: Tại sao lại xảy ra vụ này; Dân sai tới đâu; Chính quyền sai tới đâu; Các cơ quan tố tụng sai tới đâu, từ đó có kết luận thỏa đáng, đúng lý, hợp tình…

Sở dĩ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dám cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự” với người dân Đông Tâm là lúc đó, ông đã biết trong việc này, chính quyền và cơ quan tố tụng đã có nhiều cái sai…Còn người dân, họ cũng sai, nhưng cái sai của họ có thể hiểu được. Ông đồng ý không truy cứu nhưng cũng phải làm rõ tội trạng.

Khởi tố vụ án Đồng Tâm là không chuẩn xác, là cách viết cho gọn, nếu đúng ra là phải “Khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc Giam người trái pháp luật (Điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự)”.

Không phải nhiều người đã biết sự thật về bản cam kết đó là do chính một số người “đại diện” ở xã đã soạn thảo và đề nghị Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phải ký. Trong tình thế phải bằng mọi giá cứu được những người bị bắt giữ, không để xảy ra gây rối, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác, Chủ tịch Chung đã ký. Nhưng trước khi ký, ông đã xin ý kiến lãnh đạo cấp cao, tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp luật…Và lúc đó, ưu tiên hàng đầu là cứu những người bị giữ.

Chúng ta cần biết rằng, theo quy định của Luật Tố tụng hình sự, việc khởi tố điều tra vụ án là một hoạt động tố tụng hết sức bình thường của cơ quan điều tra. Sau khi khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các biện pháp điều tra theo luật định để làm rõ toàn bộ sự thật vụ án một cách khách quan. Trong quá trình điều tra, nếu thấy đủ chứng cứ phạm tội của cá nhân, sau khi phân tích xem xét chứng cứ, phân tích nguyên nhân động cơ phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội..., thì sẽ đi đến quyết định có khởi tố bị can hay không? Nếu khởi tố bị can thì cần thực hiện biện pháp ngăn chặn là gì?

Về tính hợp pháp của những thửa đất nằm trong diện cưỡng chế thu hồi ở Đồng Tâm vừa qua thì có thể nói rằng tất cả hồ sơ về các thửa đất đó cũng như hồ sơ mua bán nó đều là bất hợp pháp. Bởi ngoài cơ quan Quốc phòng ra, không ai được giao sử dụng những thửa đất đó. Việc các ông “quan xã” Đồng Tâm chứng nhận hồ sơ nọ, hồ sơ kia cho những người bán/mua những thửa đất đó cũng là bất hợp pháp. Nhân dân xã Đồng Tâm hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự nghiêm minh và sự công bằng của luật pháp.

Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự, việc khởi tố điều tra vụ án là một hoạt động tố tụng hết sức bình thường của cơ quan điều tra. Khi khởi tố điều tra, cơ quan công an không cần phải có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Trong quá trình điều tra, nếu thấy đủ chứng cứ phạm tội của cá nhân, sau khi phân tích xem xét chứng cứ, phân tích nguyên nhân động cơ phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội..., thì sẽ đi đến quyết định có khởi tố bị can hay không? Nếu khởi tố bị can thì cần thực hiện biện pháp ngăn chặn là gì? Lúc đó, phải có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Chúng ta phải tin tưởng vào pháp luật

Có lẽ điều cần thiết nhất lúc này với người dân Đồng Tâm là cần phải hết sức bình tĩnh, tránh nghe lời xúi giục, kích động của những kẻ xấu, hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc. Rõ ràng, trong một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi sự việc đều phải được xem xét và giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam luôn đại lượng phù hợp, công bằng đối với những người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa khắc phục hậu quả cũng như tích cực hợp tác với cơ quan có chức năng.

Những hành động đẹp của nhân dân Đồng Tâm đã được chính quyền ghi nhận, nên tin chắc rằng: các cơ quan chức năng sẽ sớm có cách xử lý đúng đắn nhất, hợp lòng dân. Vậy rất mong bà con Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng vụ việc để chống phá chia rẽ nhân dân với chính quyền, gây ảnh hưởng xấu tới khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bởi vậy, điều quan trọng nhất vào lúc này với người dân xã Đồng Tâm là cần phải hết sức bình tĩnh, tránh bị xúi giục, kích động, hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.

Vấn đề khởi tố, có thể nhân dân và dư luận cho rằng đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức bị coi là tội phạm. Luật pháp Việt Nam luôn có chỗ cho những người biết ăn năn, hối cải, pháp luật luôn khoan hồng với những người nhận thấy tội lỗi, sai phạm của mình. Bởi vậy, lúc này điều quan trọng nhất đối với người dân Đồng Tâm là hãy bình tĩnh và hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc, tránh bị kích động, làm phức tạp tình hình, tránh mắc mưu đám rận thối.

Đã có hành vi sai phạm thì cần phải xem rõ, Không truy cứu TNHS đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm, nhưng truy cứu TNHS với những kẻ chủ mưu cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội. Đó là điều tất yếu để bảo vệ tính thượng tôn pháp luật.Nhiều đứa không chịu đọc.

Mỗi người dân phải hiểu việc khởi tố vụ án hình sự về vụ việc ở đồng tâm mới chỉ để xác định có hay không có hành vi phạm tội “bắt giữ người trái pháp luật” và “cố ý hủy hoại tài sản”, ai không làm sai thì việc gì phải sợ, làm gì phải sồn sồn lên, hãy cứ để pháp luật được thực thi, nghiêm khắc, công bằng

Phải tiến hành xem và điều tra bây giờ chúng ta đã đuổi được một con xúc vật ra khỏi nước rồi nhưng chúng ta cần tiếp tục theo dõi xem con xúc vật này và bầy đàn của nó có làm điều gì manh động tiếp theo không??

Thế nên mới có câu chuyện có những nhà xây dựng các công trình bằng tiền mồ hôi nước mắt nhưng chỉ vì có chút sai phạm, lại không qua cửa đút lót cụ Kình nên cụ Kình thông qua bài đấu tranh chống tiêu cực, nhất là có sự trợ giúp của mấy tay chân thân tín cháu chắt trong chính quyền thôn, xã đánh cho tơi bời, phải tháo dỡ cả công trình.

Đấy mới chỉ là hai điểm rất nhỏ nói về con người của ông Kình. Còn rất nhiều câu chuyện khác về ông Kình mà chỉ có bà con Đồng Tâm nắm được và kể lại, sẽ được gửi đến cộng động mạng trong các bài viết sau. Rõ ràng, với nhân thân như thế, người ta có quyền nghi ngờ về động cơ thực sự của câu chuyện đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của ông Kình.

Một nửa còn lại mà tôi không đồng tình là, không phải chính quyền Hà Nội đã không thanh tra, kết luận sai phạm, xử lý cán bộ sai phạm trong vụ Đồng Tâm. Hai năm trước, đã có thanh tra, kết luận, xử lý về sai phạm quản lý đất đai ở Đồng Tâm rồi. Hơn 10 cán bộ xã, huyện ở Mỹ Đức đã bị xử lý rồi, trong đó có người đã bị khởi tố, truy tố. Tiếp đó là khởi tố lần 2 dẫn đến bắt 4 người (trong đó có cụ Kình) dẫn đến vụ việc hôm nay. Nói thêm rằng, trong số cán bộ bị xử lý có 2 người là con cháu cụ Kình. Kể cả cụ Kình cũng có sai phạm trong thời cụ làm lãnh đạo xã. Thanh tra lần này sẽ làm đến "tận cùng" vấn đề cũ và những vấn đề mới. Chẳng hạn như chuyện lạm quyền, hành xử trong khởi tố lần 2.

việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

Có lẽ đối với vụ việc trên, dư luận chỉ hơi thắc mắc là tại sao lẽ ra trước khi có quyết định khởi tố vụ án chính quyền Hà Nội nên thực hiện khi đã có kết luận thanh tra về các sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Khi mà niềm tin của người dân Đồng Tâm đang hướng vào kết luận thanh tra thì quyết định khởi tố đang ảnh hưởng đến một phần tâm lý của người dân. Đây cũng là điểm mà các phần tử xấu lợi dụng để xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền.

Nếu đã là người không mang trong mình tư tưởng xấu xa, và có kiến thức cơ bản, hiểu biết về bộ luật Tố tụng hình sự thì đã khác. Cần biết rằng, theo Bộ luật tố tụng hình sự, khi xảy ra việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, đầu tiên cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can.

Đăng nhận xét