Bài mới nhất

04/06/2017

Nguyễn Đình Thục phải làm tường trình: câu chuyện sắp có hồi kết

Hoa đất

Sự kiện Fomosa được Nguyễn Đình Thục khai thác quá triệt để trong mấy tháng qua. Với tâm lý được đằng chân lâng đằng đầu, Nguyễn Đình Thục liên tiếp có các hành động quá khích, gây rối trật tự, làm đảo lộn cuộc sống bình thường của cả giáo dân lẫn lương dân. Những hành vi tuyên truyền, kích động giáo dân chống phá chính quyền, gây mất trật tự, trị an tại địa phương, câu kết với các tổ chức phản động bên ngoài của Thục đang làm xấu đi hình ảnh của giáo hội Công giáo.

Đáng chú ý, trái ngược với sự nỗ lực của chính quyền trong việc ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thì giáo hội Công giáo vẫn thờ ơ với những đứa con ngỗ ngược của mình. Tại sao với những hành vi chống phá của Nguyễn Đình Thục đã rõ như ban ngày, đi ngược lại với giáo huấn và cả lời răn của Thiên chúa nhưng thái độ “lảng tránh” vẫn bao trùm những người có tiếng nói trong Giáo hội. 

Trước sức ép của dư luận đòi hỏi cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Thục, giáo hội Công giáo đã bắt hắn phải làm tường trình. Mặc dù nội dung của bản tường trình chủ yếu phiến diện và xuyên tạc sự thật nhưng qua sự việc này chứng tỏ giáo phận Vinh đã phải "xuống nước" và lên phương án xử lý Thục để giữ uy tín cho giáo phận, giáo xứ trước khi xử lý các cá nhân phạm pháp.


Bản tường trình đầy gian dối của Nguyễn Đình Thục


Quay trở lại vụ việc, nhiều người thắc mắc là tại sao cơ quan chức năng chưa xử Nguyễn Đình Thục? Xâu chuỗi tình hình, có thể trả lời câu hỏi trên dựa vào một số lý do cụ thể sau:

Thứ nhất, đối với hành vi chống phá có hệ thống và chỉ đạo chặt chẽ thời gian qua, không thể một mình Nguyễn Đình Thục tự đạo diễn. Thay vào đấy là sự cấu kết của các đối tượng trong và ngoài, sự phục vụ của số tay chân cốt cán. Vì vậy, việc thu thập chứng cứ cần phải hết sức chặt chẽ theo trình tự thủ tục đã được quy định để phục vụ việc xử lý đối tượng.

Thứ hai, dù thể hiện bộ mặt phản động nhưng Nguyễn Đình Thục vẫn khoác áo thầy tu, vẫn còn ảnh hưởng trong một bộ phận quần chúng giáo dân. Phần lớn, do ảnh hưởng mù quáng bởi thần quyền, giáo lý mà một bộ phận giáo dân đã chịu sự xúi dục, kích động của Thục để gây rối trật tự, phục vụ cho mưu đồ chính trị đứng sau nó. Một trong những công tác trọng tâm để xử lý các hành vi vi phạm của Thục là phải nâng cao nhận thức cho quần chúng tín đồ, ổn định tình hình trên địa bàn. Vì vậy, đây là công việc không thể một sớm, một chiều và cần có thời gian.

Thứ ba, Nguyễn Định Thục vừa là linh mục nhưng cũng vừa là công dân và đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Mặt khác, hắn còn chịu sự chi phối của giáo hội. Vì vậy, chính quyền và cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để giáo hội, giáo phận, giáo xứ tự xử lý với người của họ rồi mới công khai việc xử lý những kẻ thủ ác.

Cha ông ta có câu, thùng rỗng kêu to. Khi mà mọi ngả đường của Thục đều bị chặn lại, hắn lại cố tình vùng vẫy, thể hiện sự bất lực như con cá chờ chết. Bởi ngày kết của hắn sẽ không còn xa.Hot!

Từ khóa SEO:

55 nhận xét:

hay lắm, cuối cùng thì giáo phận Vinh cũng phải lên tiếng xử lí con người này vì danh dự của giáo hội, họ không sớm là việc này thì uy tín của một giáo phận lớn nhất cả nước không hiểu chạm mức ntn, dù ít hay nhiều thì nó cũng cho thấy Thục đang dần mất đi sự che chở, chống lưng, ngày mà Thục cùng đồng bọn chịu hình phạt của pháp luật không còn xa nữa

cái bản tường trình này thực ra cũng chỉ là cách mà giáo phận Vinh muốn làm dịu dư luận thôi nhưng nó cũng cho thấy giáo phận này đã phải hạ giọng trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân, sức mạnh của quần chúng nhân dân thực sự đáng nể, giờ hi vọng cơ quan chức năng sớm xử lí tên linh mục này

Nguyễn Định Thục vừa là linh mục nhưng cũng vừa là công dân và đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Mặt khác, hắn còn chịu sự chi phối của giáo hội. Vì vậy, chính quyền và cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để giáo hội, giáo phận, giáo xứ tự xử lý với người của họ rồi mới công khai việc xử lý những kẻ thủ ác.

Nguyễn Định Thục vừa là linh mục nhưng cũng vừa là công dân và đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Mặt khác, hắn còn chịu sự chi phối của giáo hội. Vì vậy, chính quyền và cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để giáo hội, giáo phận, giáo xứ tự xử lý với người của họ rồi mới công khai việc xử lý những kẻ thủ ác.

Việc xử lý Nguyễn Đình Thục không phải là việc một sớm một chiều mà giải quyết được ngay vì cần phải có thời gian để cơ quan công an thu thập chứng cứ, tìm ra những kẻ đằng sau giật dây nhằm tóm gọn cả đường dây phạm tội của bọn chúng. Bên cạnh đó Nguyễn Đình Thục còn là một chức sắc tôn giáo và cũng là công dân Việt Nam nên việc xử lý y phải hết sức khéo léo tránh gây kích động bà con giáo dân cũng như tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.

Đừng cầm bùn mà ném người khác. vì chưa chắc đã trúng họ, nhưng chắc chắn bàn tay của mình đã dính bùn bẩn"- Đức Chúa Trời không cản loài người, cản Cha Thục, Cha Nam và bà con giáo dân Song Ngọc, Văn Thai (Quỳnh Lưu) khi họ chọn theo con đường xấu, gây rối ren trong giáo xứ để rồi xô xát, đụng đổ cả những bà con lương dân, thế nhưng Ngài không gây ra vấn đề mà họ gặp phải, không hướng con chiên mình rơi vào vòng lao lý, khổ đau và Ngài trên cao ắt hẳn đau xót khi chứng kiến những hành động đi ngược lại với giáo lý và đạo đức xã hội đó”.

Trong những tháng đầu năm 2017, liên tiếp là những vụ việc gây rối, tụ tập đông người tại trụ sở chính quyền, biểu tình tuần hành phản đối, khiếu kiện gây cản trở ách tác giao thông hàng giờ, đình trệ kinh tế giao thương vùng, của bà con giáo dân Song Ngọc, Văn Thai (Quỳnh Lưu) và một số giáo xứ lân cận khu vực này. Và dưới bàn tay của Linh mục Thục, Linh mục Nam khu vực Quỳnh Lưu trở nên "n óng" hơn bao giờ hết.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu rằng Thục có ngừng việc chống đối chính quyền sau vụ việc lần này. Chắc chắn là không, bởi lẽ ngay sau khi vừa thoát khỏi cuộc bao vây của người dân Quỳnh Lưu, Thục đã nhanh chóng “qua cầu rút ván”, vu cáo những người bao vây Thục là công an, mật vụ, côn đồ do chính quyền phái đến để khủng bố giáo dân, trong đó có Thục. Tuy nhiên, chắc hẳn, Thục đã phải thấy sợ hãi với người dân Nghệ An - những con người tỉnh táo, không bao giờ tin vào hành động lợi dụng quỷ thần của Thục.

Chính quyền không mạnh tay, nhưng còn đó người dân Nghệ Tĩnh anh hùng, căm thù cái xấu. Biết bao máu xương người con Nghệ Tĩnh đã đổ xuống cho hòa bình ngày hôm nay, thì họ sẽ không bao giờ để những con quạ đen như Nguyễn Đình Thục lại làm loạn sự bình yên đó.

Sự việc ngày 30/5 chỉ là một trong những hành động chống lại đám linh mục xấu ở giáo phận Vinh của người dân Nghệ An nói riêng và người dân miền Trung nói chung. Nó là lời cảnh báo nghiêm khắc cho đám Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục,… phải biết giới hạn trong hành động của mình. Sẽ đến lúc, chính nhân dân sẽ bắt chúng phải trả giá cho hành động xấu mà chúng gây ra!

Qua tìm hiểu được biết vụ việc diễn ra tại giáo họ Văn Thai bắt nguồn vào ngày 28/5, trong lúc UBND huyện Quỳnh Lưu đang tổ chức diễn tập quân sự tại khu vực xã Sơn Hải, thì dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đình Thục đã kích động, chỉ đạo những giáo dân cục đoan tại giáo họ Văn Thai thuộc giáo xứ Song Ngọc đã kéo đến gây rối, ngăn cản lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ.

Lý do được Nguyễn Đình Thục và Ban hành giáo cũng như những giáo dân cực đoan ở đây đưa ra khi rung chuông nhà thờ, kêu gọi giáo dân tụ tập gây rối đó là “Chính quyền xả súng liên tục vào nhà thờ”. Vậy nhưng sự thật đây cũng chỉ là kịch bản chống phá mà Nguyễn Đình Thục đang tiến hành để gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Vậy nhưng với bản chất “cáo già” của mình, ngay lập tức vị linh mục này lại tiếp tục tuyên truyền, xuyên tạc cho rằng: "Cũng có thể tối hôm nay tôi bị giết. Nhưng tôi nghĩ vấn đề đó không quan trọng. Vấn đề ở đây mà tôi thấy là một chính quyền mà lại đi dung dưỡng bạo lực, kích động bạo lực để tấn công giáo dân và tấn công một linh mục đi dâng lễ". Vậy nên mới biết được bản chất tráo trở của con người của Nguyễn Đình Thục là như thế nào.

Không hiểu vì sao liên tiếp trong các sự việc Nguyễn Đình Thục và một số đối tượng cực đoan, quá khích bị nhân dân xã Sơn Hải và các xã phụ cận dạy cho một bài học thì Thục cùng số trang tin tuyên truyền lừa gạt của bọn phản động lại có thể vu vạ cho chính quyền, công an xúi giục côn đồ tấn công, đe doạ giáo dân được!? Đúng là chỉ có bà con nơi đây có được tận mắt chứng kiến mới sáng tỏ được sự nhẫn nhịn, bao dung của chính quyền cũng như sự căm phẫn của đông đảo quần chúng trước những sai phạm của Nguyễn Đình Thục trong thời gian qua.

Điều đáng nói là trong khi 2 đối tượng đã bị bắt là Nguyễn Văn Hóa (Hà Tĩnh), Hoàng Đức Bình (Nghệ An) đã cúi đầu nhận tội trước cơ quan điều tra về những sai phạm của mình, thì Nguyễn Đình Thục vẫn điên cuồng dùng lời lẽ xảo biện, vu vạ chính quyền đàn áp giáo dân, lợi dụng những buổi dâng lễ để kích động.

“Già néo thì đứt dây”, không thể chịu đựng mãi những hành vi bán rẻ lương tâm, coi thường pháp luật của người mang danh Thiên Chúa, những tiếng chuông báo động của Thục đã trở nên lạc lõng, vô duyên đối với những người có lương tâm, yêu chuộng cuộc sống an bình! Nói xấu chính quyền, luôn rêu rao chính quyền là vô dụng, nhưng lúc bí đường, Nguyễn Đình Thục đã phải nhờ vào sự giúp đỡ của chính quyền để giữ thân. Để rồi, chỉ vừa được giải cứu, mấy phút sau ông ta lại lên mạng lu loa là chính quyền đàn áp, bắt bớ mình! Hành động như vậy, được người đời xem là cách mà “Nguyễn Đình Thục đã tự tay tát vào mặt mình!”

Truyền thống hết sức nhân văn của dân tộc ta là “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Người Việt Nam dù lương hay giáo đều là con một mẹ sinh ra, đều mang nặng nghĩa tình hai chữ đồng bào. Những mâu thuẫn, thắc mắc đều có thể giải quyết nếu mỗi người đều có thiện chí vì cuộc sống thân ái, chan hòa.

Mặc dù nội dung của bản tường trình chủ yếu phiến diện và xuyên tạc sự thật nhưng qua sự việc này chứng tỏ giáo phận Vinh đã phải "xuống nước" và lên phương án xử lý Thục để giữ uy tín cho giáo phận, giáo xứ trước khi xử lý các cá nhân phạm pháp.

Phần lớn, do ảnh hưởng mù quáng bởi thần quyền, giáo lý mà một bộ phận giáo dân đã chịu sự xúi dục, kích động của Thục để gây rối trật tự, phục vụ cho mưu đồ chính trị đứng sau nó. Một trong những công tác trọng tâm để xử lý các hành vi vi phạm của Thục là phải nâng cao nhận thức cho quần chúng tín đồ, ổn định tình hình trên địa bàn.

ông ta vu cho "chính quyền và bọn côn đồ là một", " bao che, xúi giục côn đồ đập phá nhà dân", bởi chính ông ta "hôm qua (ngày 05.6) đã đến gặp Lm Thục" để biết rõ sự tình...? Phải, với một người mang nặng tư tưởng hận thù, chống đối chính quyền như Lm Phương lại đến giáo xứ Song Ngọc, rồi gặp ngay Lm Thục trong ngày 05.6 thì đúng rồi!!!! Kiểu gì mà chẳng có nhiều thông tin chính xác, khách quan, trung thực, phản ánh đúng thực tế " chính quyền, côn đồ đánh dân " như thế nào...?!

Từ rất lâu, những thế lực chống Việt Nam và các nước XHCN, họ mượn tôn giáo làm bình phong để che đậy “gậy hành động”. Chức sắc trong tôn giáo được xem là sự lựa chọn số một bởi nếu thu phục được những người này, họ có quân bài dùng một đồng trị giá nghìn đồng. Ấy là bỏ một đồng mua người chức sắc trong tôn giáo thì cái lợi đạt được bằng nghìn đồng mua người bình thường bởi đồng tiền đó có thể đánh lừa được đức tin và khiến người ta hành động theo “chỉ giáo bề trên”.

Nhiều người nói, một số linh mục làm càn còn vì đang hóng về phía Vatican. Họ nghĩ Tòa thánh sẽ can thiệp? Xa lộ thông tin và xu thế hợp tác toàn cầu, Vatican cũng đều tôn trọng và khuyên răn các tín đồ phải tuân thủ luật pháp quốc gia sở tại. Thăm Tòa thánh Vatican hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis đánh giá cao các đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam thời gian qua; nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc cấp cao những năm gần đây và việc hai bên duy trì đối thoại thông qua cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp.

Mỗi khi nhắc đến cái tên Nguyễn Đình Thục (một linh mục ở giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An) làm cho mọi người cảm thấy rùng mình, bức xúc về những hành động lợi dụng giáo dân vào hoạt động gây rối an ninh trật tự, chống đối chính quyền. Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Đình Thục còn lợi dụng việc rao giảng tại nhà thờ để bịa đặt, xuyên tạc thông tin tình hình đất nước, tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Đình Thục còn "đổi trắng thay đen" sự việc người dân bức xúc vì những hành động xuyên tạc, bịa đặt, "ăn không nói có" của Nguyễn Đình Thục nên quần chúng nhân dân xã Sơn Hải và các xã lân cận kéo đến nhà thờ giáo họ Văn Thai yêu cầu Nguyễn Đình Thục xin lỗi và phải ngừng các hoạt động chống phá, kích động giáo dân gây rối, ngừng ngay mọi hoạt động chia rẽ đoàn kết lương giáo thành “một số côn đồ tập trung bao vây khu vực nhà thờ".

Nguyễn Đình Thục càng ngày càng khiến cho giáo dân thất vọng vì những hành động gây ra, là một linh mục nhưng Nguyễn Đình Thục lại có những hành động không thể nào chấp nhận được. Mong rằng Hội đồng Giám mục cần phải có những biện pháp nghiêm khắc đối với Nguyễn Đình Thục hay những kẻ đội lốt linh mục để hoạt động phá hoại để tránh làm xấu đi hình ảnh của đạo Công giáo

Trước sức ép của dư luận đòi hỏi cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Thục, giáo hội Công giáo đã bắt hắn phải làm tường trình. Mặc dù nội dung của bản tường trình chủ yếu phiến diện và xuyên tạc sự thật nhưng qua sự việc này chứng tỏ giáo phận Vinh đã phải "xuống nước" và lên phương án xử lý Thục để giữ uy tín cho giáo phận, thế mới biết tiếng nói của dư luận có sức mạnh như thế nào

Đây là một điều đã được dự báo từ trước cho những hành vi ngỗ ngược, lộng hành và vô cùng manh động của cha Thục. Những hành động vô lối ,không coi trọng pháp luật, thiếu đạo đức và tình người của y đã nhận được lại những đáp trả của những người dân chân chính.

Những hành động gần đây là lời cảnh báo sắc lạnh cho Nguyễn Đình Thục và các đối tượng phản động khác. Hãy nhớ rằng, người dân Việt Nam có bản tính lương thiện, nhưng đối với những kẻ ác thì chưa bao giờ run sợ và nhân nhượng. Mà một kẻ mang danh linh mục lại phải hèn nhát, hễ có biến thì co vòi chạy trước thì quả không xứng đáng chăn dắt con chiên. Nhưng mà hầu như ai cũng biết là muốn thằng cha linh mục này quay đầu thì thật sự là khó lắm

Lâu nay mỗi khi nó vi phạm PL bị chính quyền xử lý thì tụi nó gào lên là CA đánh dân, đàn áp tôn giáo, vi phạm Nhơn quyền bla bla. Và khi mà phải làm tường trình thì Thục lại tiếp tục cho thấy cái bản chất xuyên tạc, bịa đặt, ăn không nói có, đổi trắng thay đen của mình. Lần này cứ để cho nó vu khống bịa đặt kích động, thu thập đầy đủ chứng cứ bắt nó chưa muộn. Ủng hộ chính quyền. Ko để loại này tồn tại. Vì cuộc sóng bình yên.

Việc tham gia vào các hoạt động chính trị, hậu thuẫn cho những kẻ chống đối chính quyền trong và ngoài nước đưa đến những khoản lợi nhuận để tổ chức các hoạt động không thuộc về chức trách và nhiệm vụ của mình. Triệt 1 của Điều 287 quy định "các giáo sĩ hãy tận lực cổ võ duy trì hòa bình và hòa đồng với mọi người trên nền tảng công bằng. Việc không được tham gia tích cực vào các đảng phái chính trị hay cổ võ duy trì cho hòa bình liệu Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục có được thực hiện ?

Chính chúng ta, những người công giáo hằng ngày thay cho việc đến nhà thờ để nghe lời Chúa mà lại chỉ nghe những lời phỉ báng chính quyền, nói xấu chế độ của 02 cha xứ này. Hai cha đã phớt lờ lời Chúa, rao giảng tin mừng thì ít, dâng thánh lễ qua loa, chỉ tập trung vào chửi bới, lăng mạ, chính các cha đã dùng bàn thờ linh thiêng của hai giáo xứ chúng ta trở thành nơi phàm tục và đầy rẫy sự tội.

Chưa bao giờ Nhà nước Việt Nam xem tôn giáo là lực lượng đối trọng, đối kháng. Hội đồng giám mục Việt Nam đánh giá như vậy phải chăng chỉ là một sự có tật giật mình bởi nếu nói về những phức tạp về chính trị liên quan tới tôn giáo thời gian qua thì chỉ có Công giáo là rõ rệt hơn cả, nhất là với tình hình tại giáo phận Vinh với giám mục Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam, linh mục Nguyễn Đình Thục… Đau lòng quá

Liên quan tới câu chuyện tại giáo họ Văn Thai ngày 31/5 vừa qua, ông linh mục quản xứ Song Ngọc Nguyễn Đình Thục vừa có cái gọi là “Bản tường trình của linh mục Nguyễn Đình Thục về tình hình giáo họ Văn Thai bị đàn áp ” tán phát trên các trang mạng “lề trái”. Trong cái gọi là Bản tường trình này, ông Nguyễn Đình Thục đã xuyên tạc trắng trợn những gì diễn ra tại giáo họ Văn Thai và tiếp tục thể hiện ý thức thù địch, chống đối sâu sắc khi qui kết tất cả mọi câu chuyện đang diễn ra là do Công an và chính quyền gây ra. Thục ơi anh đã đi quá xa giới hạn của mình và của pháp luật rồi đó

Như vậy vụ việc xảy ra tại giáo họ Văn Thai tối ngày 31/5 chẳng liên quan gì tới cuộc diễn tập thường niên trước đó của huyện Quỳnh Lưu. Vụ việc đó xin nhắc lại là do lương dân bức xúc trước hàng loạt các hành động sai trái bất chấp kỉ cương phép nước liên tục gây mất ổn định xã hội, làm mất bình yên của quê hương Quỳnh Lưu nên người dân bức xúc định đòi xử lý linh mục Thục. Nói thế để thấy là sự bỉ ổi của ông Thục là vô hạn định. Người ta đã bảo vệ cho không cảm ơn còn tìm mọi cách xuyên tạc. ĐÚng là hết thuốc chữa với loại xàm ngôn này

Hết kêu gọi, kích động quần chúng, tín đồ phản đối chính quyền, giờ bị quần chúng, tín đồ vạch trần bộ mặt thật, Thục thất thế lại chuyển sang viết bài xuyên tạc sự thật. Tên này nhìn chung cũng chuẩn bị cùng đường rồi, hết đất cho Thục rồi, quậy thế là đủ, chuẩn bị lên đường đi tên phản chúa. Người dân cần phải cảnh giác cao độ trước những kẻ ăn không nói có mà mặt vẫn không chút biểu cảm như hắn, đúng là loại ăn cháo đá bát

Người dân mình vốn có tính nóng rồi, trời cũng có mát mẻ gì đâu, thấy thằng cha Thục này làm ăn bố láo mất dạy, họ đương nhiên "sôi máu" và muốn đập cho ấy chứ. Nhưng mà như thế lại phạm pháp rồi, mấy ông công an lại phải nhào ra mà quản lý thôi. ái gì cũng có giới hạn của nó, tức nước thì vỡ bờ. Người dân đã không thể nào còn chịu đựng được sự khốn nạn, mất dạy của Nguyễn Đình Thục. Mong rằng cần có biện pháp trừng trị nghiêm khắc đối với Nguyễn Đình Thục, làm gương cho những kẻ khác, những người đột lốt nhà tu hành để làm việc xấu

Có thể thấy, phản ứng của người dân xã Sơn Hải trong những ngày vừa qua như là “giọt nước tràn ly”, là phản ứng của sự tích tụ cả một quá trình dồn nén và đã đến lúc vượt qua sức chịu đựng trong im lặng, và họ đã thể hiện thái độ bằng hành động. Không thể cứ ngồi yên, khoanh tay để kẻ xấu đội lốt linh mục nói càn, làm bậy, cực chẳng đã mà người dân đã phải kéo về nhà thờ với ý định “dạy cho tên phản động có ý đồ bán nước hại dân một bài học”. Bản tường trình nghe thì tha thiết thế nhưng thực chất toàn những lời giả dối, chẳng có lời nào là đúng sự thật hết.

Tất cả các hành vi đó không xuất phát từ đường hướng của giáo hội công giáo mà đó là sự xúi dục, sự lôi kéo của một số thành phần bất mãn chống dối chính quyền nhằm đạt được mục đích của một số cá nhân mà để trả thù chế độ. Tôi biết chắc việc biểu tình của một số giáo xứ ở giáo phận Vinh không phải tất cả giáo dân trong giáo sứ đó đều ủng hộ việc biểu tình, xuống đường và gây rối. Chỉ một số ít vì vâng lời cha xứ, một số ít còn lại sợ bị cô lập và để đẹp lòng cha xứ thì người ta nịnh cha: “Nghệ An thì hay nịnh cha lắm, làm sai mà cha đẹp lòng là làm hết và vì tránh mang tiếng là chống lại giáo hội nên adua làm theo””

Tôi thấy lực lượng Công an lại gồng mình ra bảo vệ lại cho Thục, Nam và giáo dân. Nhưng đáp lại nhưng việc làm đó, những con người ăn cơm chúa này lại giở trò lưu manh, tráo trợ quay lại vu cáo, xuyên tạc bôi lem những nổ lực cố gắng của chính quyền và lực lượng Công an

Chắc có lẽ, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam có nằm mơ cũng không ngờ được, âm mưu và ý đồ tiến hành “cách mạng màu” tại Việt Nam lại thất bại thảm hại như thế. Nhìn những dòng người tay cầm cở đỏ sao vàng, ảnh chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tung bay trong gió, diễu hành tại Quỳnh Lưu để phản đối những hoạt động sai trái, phản động của các linh mục và bè lũ bán nước mới hiểu được lòng yêu nước và tinh thần dân tộc của những người con xứ Nghệ lớn đến nhường nào.

Bản tuyên bố đưa ra những thông tin không trung thực, thậm chí xuyên tạc bản chất sự việc của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa đã gây ra những hiểu lầm trong dư luận, từ đó làm rạn vỡ mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội, gây mất đoàn kết giữa lương dân và giáo dân; tạo ra không khí căng thẳng không đáng có trong xã hội. Thiết nghĩ để lương tri an yên và được chúa tha tội thì những người đã soạn thảo và kí vào Bản tuyên bố này nên học cách sám hối, sám hối nhiều hơn trước những gì mình đã làm

Lợi dụng sự cố Formosa, các thế lực thù địch ra sức tuyên truyền, xuyên tạc bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, bôi nhọ các cấp chính quyền, kích động một số giáo dân biểu tình, tấn công người thi hành công vụ, đập phá trụ sở chính quyền, ngăn chặn gây ách tắc giao thông vì cho rằng “các cấp chính quyền không quan tâm đến dân, không đền bù thỏa đáng cho người dân, mặc dù đã được Công ty Formosa đền bù 500 triệu USD”.

Ở trên đời thì nên sống tốt đời đẹp đạo đi đã, cha ông ta có câu, thùng rỗng kêu to. Khi mà mọi ngả đường của Thục đều bị chặn lại, hắn lại cố tình vùng vẫy, thể hiện sự bất lực như con cá chờ chết. Bởi ngày kết của hắn sẽ không còn xa.

Nên nhớ Nguyễn Định Thục vừa là linh mục nhưng cũng vừa là công dân và đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Mặt khác, hắn còn chịu sự chi phối của giáo hội. Nên cần có biện pháp rõ ràng với những tên linh mục như thế này.

Tóm lại cần phải thấy rằng, giáo dân đã chịu sự xúi dục, kích động của Thục để gây rối trật tự, phục vụ cho mưu đồ chính trị đứng sau nó. Những hành động này là không thể chấp nhận được một lần nào nhé, những kẻ khốn nạn.

Nguyễn Đình Thục đã vượt qua lằn ranh của những giới hạn mà một người công dân không được bước qua, cho dù có là linh mục đi chăng nữa. Điều này thậm chí đã gây bức xúc trong nhân dân. Các hành vi của Nguyễn Đình Thục không qua được tai mắt của người dân, tạo ra bức xúc, bất bình trong mỗi người dân, lâu dần hình thành ý thức tự vệ, phản kháng. Nguyễn Đình Thục không thể ngờ rằng lòng tự tôn dân tộc và ý thức cố kết cộng đồng để bảo vệ làng xóm, bảo vệ quê hương trong mỗi người dân luôn thường trực, luôn âm ỉ và nuôi dưỡng trong sâu thẳm như hòn than đỏ vùi kín trong bếp lửa. Đã đến lúc giáo phận Vinh buộc phải có động thái để xúa dị sự bức xúc của người dân như vậy mà thôi.

Sự việc tối 30/5 người dân xã Sơn Hải đánh kẻng báo động kéo đến bao vây nhà thờ có thể ví như là những hòn than đã được ngọn gió thổi bùng, như là giọt nước tràn ly, là phản ứng của sự tích tụ cả một quá trình dồn nén và đã đến lúc vượt qua sức chịu đựng trong im lặng, và họ đã thể hiện thái độ bằng hành động. Không thể cứ ngồi yên, khoanh tay để kẻ xấu đội lốt linh mục nói càn, làm bậy, cực chẳng đã mà người dân đã phải kéo về nhà thờ với ý định “dạy cho tên phản động có ý đồ bán nước hại dân một bài học”. Một linh mục mà bị người dân bao vây đòi xử như thế, chẳng lẽ những người đứng đầu giáo phận Vinh không thấy nhục mặt hay sao?

Với những lời lẽ thiếu trung thực, ngụy biện khi tường trình lại sự việc mà linh mục đã tham gia, chứng kiến linh mục Nguyễn Đình Thục có xứng đáng với vai trò và tư cách của người truyền đức tin đến với các tín đồ? Linh mục Nguyễn Đình Thục không chỉ vi phạm pháp luật mà còn phạm phải điều răn thứ 8 của Đức Chúa Trời “chớ làm chứng dối”. Không chỉ tham lam, hèn nhát mà còn dối trá, không biết tại sao Thục lại có thể trở thành linh mục?

5 năm trước, vào tháng 7/2012, Nguyễn Đình Thục cũng đã phải làm tường trình, nhưng cũng vẫn là những luận điệu dối trá. Việc tường trình không trung thực, thậm chí xuyên tạc bản chất sự việc của linh mục Nguyễn Đình Thục đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trước tiên là gây nên sự hiểu nhầm hiểu sai bản chất sự việc diễn ra tại Yên Khê vào ngày 1/7/2012 của Đức Giám mục, các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân trong Giáo phận Vinh. Tiếp theo là đánh lừa dư luận đang quan tâm đến vụ việc này. Từ đó, làm rạn vỡ mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội, gây mất đoàn kết giữa lương dân và giáo dân; tạo ra không khí căng thẳng không đáng có trong xã hội.

Có thể bản tưởng trình này chỉ là cái để giáo phận Vinh xoa dịu dư luận, tránh người dân Nghệ An tức nước vỡ bờ, coi như là họ đã có hình thức nhất định đối với Thục. Tuy nhiên, với những lời lẽ ma trá và gian dối trong bản tưởng trình của Thục như vậy, cho thấy rõ đây là kẻ bịp bợm và trơ trẽn, hắn chẳng coi bề trên ra gì nên cũng chẳng ngại ngần viết bậy bạ cho xong chuyện, điều này khó làm cho người dân thấy vơi bớt cơn tức giận được.

Tuy nhiên, dù sao đi nữa, đây cũng có thể coi là một động thái mà chính những người đứng đầu giáo phận Vinh nhận thây cần phải nhắc cho Nguyễn Đinh Thục biết đã đến lúc cần dừng lại để bảo toàn bản thân. Nhưng với cái bản chất hám lợi và lì lợm như vậy, với những gì hắn viết trong tường trình, e rằng hắn sẽ chưa muốn dừng lại, hắn không nhận ra được ý đồ của những người bề trên yêu cầu làm tường trình nên vẫn dùng những lời lẽ gian dối, khó lòng xoa dịu được cơn thịnh nộ của người dân. Trong một tương lai không xa, hắn có thể sẽ phải lãnh hậu quả thích đáng, từ chính quyền hoặc người dân mà thôi.

Nguyễn Định Thục vừa là linh mục nhưng cũng vừa là công dân và đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Mặt khác, hắn còn chịu sự chi phối của giáo hội. Vì vậy, chính quyền và cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để giáo hội, giáo phận, giáo xứ tự xử lý với người của họ rồi mới công khai việc xử lý những kẻ thủ ác.

Nguyễn Định Thục vừa là linh mục nhưng cũng vừa là công dân và đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Mặt khác, hắn còn chịu sự chi phối của giáo hội. Vì vậy, chính quyền và cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để giáo hội, giáo phận, giáo xứ tự xử lý với người của họ rồi mới công khai việc xử lý những kẻ thủ ác.Có thể bản tưởng trình này chỉ là cái để giáo phận Vinh xoa dịu dư luận, tránh người dân Nghệ An tức nước vỡ bờ, coi như là họ đã có hình thức nhất định đối với Thục. Tuy nhiên, với những lời lẽ ma trá và gian dối trong bản tưởng trình của Thục như vậy, cho thấy rõ đây là kẻ bịp bợm và trơ trẽn, hắn chẳng coi bề trên ra gì nên cũng chẳng ngại ngần viết bậy bạ cho xong chuyện, điều này khó làm cho người dân thấy vơi bớt cơn tức giận được.

Việc xử lý Nguyễn Đình Thục không phải là việc một sớm một chiều mà giải quyết được ngay vì cần phải có thời gian để cơ quan công an thu thập chứng cứ, tìm ra những kẻ đằng sau giật dây nhằm tóm gọn cả đường dây phạm tội của bọn chúng. Bên cạnh đó Nguyễn Đình Thục còn là một chức sắc tôn giáo và cũng là công dân Việt Nam nên việc xử lý y phải hết sức khéo léo tránh gây kích động bà con giáo dân cũng như tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.

Làm cha (đạo) cho đáng nên cha… lời ăn tiếng nói gấp ba người thường, đằng này, kẻ thấp hèn như tôi cũng thấy rõ được các ông thân làm linh mục, làm cha xứ của một vùng mà lời nói mỗi khi phọt ra thối hoắc như phân ch*, thể hiện rõ sự ngu học, dốt nát và vô liêm sỉ của người tu sỹ hành đạo. Cái gì mà bắt hết, trói hết người lạ khi thấy lảng vảng trong giáo xứ? cái gì mà chính quyền, cán bộ là đồ vô học?

Đăng nhận xét