Bài mới nhất

28/07/2017

ĐAN VIỆN THIÊN AN VỪA ĂN CẮP VỪA LA LÀNG

Hình ảnh một Đan sĩ "hiếu chiến" của Đan Viện Thiên An

Sau khi sự việc phức tạp liên quan Đan Viện Thiên An xảy ra, trong lúc báo chí chính thống trong nước chưa kịp đăng tin thì một số trang mạng, báo chí nước ngoài đã viết về sự việc một cách mồn một như những người trong cuộc.

BBC giật tít "Chuyện gì đang xảy ra tại Đan viện Thiên An?" kèm theo nội dung: "Thông cáo do Đan viện này phát đi vào cuối tháng 6/2017 cáo buộc chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế "huy động công an, thuê côn đồ phá hủy thánh giá, đánh đập, thóa mạ các đan sĩ". Linh mục Thái Hà bị cấm xuất cảnh Giới linh mục vận động quốc tế về vụ Formosa "Sự vụ ngày 28/6 là lần thứ ba trong thời gian ngắn, các kế hoạch phá hoại Đan viện Thiên An và thánh tượng được chuẩn bị bài bản, kết hợp giữa an ninh, công an và côn đồ nhằm phá hủy bằng chứng đức tin của người Công giáo tại Đan viện,"...

VOA (kênh truyền thông mang nhiều tai tiếng của Mỹ) đăng bài viết có tựa đề " Đan sĩ Đan viện Thiên An bị đánh trọng thương", trong đó có đoạn "Các đan sĩ của Đan viện Thiên An, Huế, tiếp tục bị côn đồ tấn công vào ngày 29/6. Một người bị côn đồ dùng thanh sắt đánh đến bất tỉnh, co giật. Sự việc xảy ra khi các đan sĩ quay phim cảnh chính quyền ngang nhiên cho xe ủi, xe xúc đất mở một con đường ngay trên khu đất thuộc quyền sở hữu của đan viện..."

RFA (Cũng là một đài do Mỹ lập ra, và độ tai tiếng không kém VOA) đăng tải bài viết "Đan sĩ Thiên An bị hành hung" và nội dung cũng không khác với hai đài trên, thậm chí là khẳng định luôn là An ninh đánh dân "Vào sáng ngày 28/6/2017, có khoảng 100 an ninh, công an và côn đồ đến Đan viện Thiên An ở xã Thủy Bằng, Huế đập phá và hành hung các tu sĩ trong lúc họ dựng thập tự giá..."

Còn những tu sĩ của Đan Viện Thiên An - những người đã góp mặt trong vụ xô xát cũng không kém phần long trọng, họ thay lu loa nhau rằng chính quyền cướp đất Đan Viện, đánh người..". Chẳng hạn: đan sĩ Giuse Maria Chử Mạnh Cường, "cho biết": “Có 3 hồ ngăn nước để tưới tiêu cho vườn Thiên An, thì họ tận dụng con đập đó, san lấp nới thêm ra để họ đi ôtô qua được và nói đó là con đường dân sinh. Các thầy đã lặng lẽ đi lên để bảo vệ trong ôn hòa, chỉ khoanh tay nhìn họ làm thôi". Hay Linh mục Phêrô Khoa Cao Đức Lợi kể lại vụ việc đã xảy ra với RFA như sau: “Khoảng 8 giờ sáng hơn, lúc đó Cha Bề trên dẫn một số soeur đến thăm ra về thì bên an ninh, công an xã, công an huyện, công an tỉnh, xã đội, phụ nữ và một số côn đồ được thuê đến đập thánh giá, hạ xuống, không cho dựng. Nhưng các thầy kiên quyết ôm thánh giá. Những người này nắm tóc, xé áo lôi các thầy ra. Các thầy chống cự thì bị đập luôn. Có hai thầy bị đánh bầm đen mắt. Chúng tôi thấy khủng khiếp quá!”

Còn đây là sự thật vụ việc, là lời nói từ những người dân, những nhân chứng sống bọ khoang 50 đan sĩ hành hung:

Trước đó, khi sự việc xô xát chưa xảy ra, chính xác hơn là kể từ khi cha Nguyễn Huyền Đức về quản xứ thì Đan Viện Thiên An bắt đầu xuất hiện số giang hồ nói năng thô tục, chửi bới, đánh đập đủ thứ, theo người dân sống trong khu vực Thiên An thì các Đan sĩ Đan viện Thiên An, xã Thủy Bằng, Hương Thủy thường xuyên có những hoạt động chặt phá rừng đặc dụng Thiên An, đưa máy xúc để múc đất đường dân sinh, gây cản trở cho hoạt động của người dân tại khu vực này. Khi người dân khu vực lên tiếng vì bức xúc thì thay vì hành động theo phong cách của những kẻ có học, những người đi tu thì một số tu sĩ đã cố những hành động mang tính chất côn đồ, hung hãn, hành vi như xã hội. Đó là còn chưa kể các Đan sĩ Thiên An còn nuôi chó dữ mà việc sử dụng để bảo vệ cho Đan viện thì ít mà mục đích hăm dọa, xuôi chó tấn công người dân ở đây

Và cụ thể sự việc xảy ra vào ngày 27/6/2017 đó là các đan sĩ Đan viện Thiên An tiến hành dựng cây thánh giá có tượng Chúa Giêsu tại khu vực 60 cây thông đã bị cố tình chặt hạ trước đó (Việc làm này thường được những người trong Đan viện tiến hành thực hiện vào buổi tối để tránh sự phát hiện và chối bỏ trách nhiệm của Đan viện). Ngay khi phát hiện sự việc, UBND xã Thủy Bằng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản về việc xây dựng tượng trái phép trên khu đất trên. Sáng 28/6/2017, khi nhiều người dân lên án, các cơ quan, ban ngành đã vào cuộc để tháo dỡ, ngăn chặn hành vi dựng tượng thì Đan viện Thiên An đã huy động hơn 40 người sẵn sàng chống đối. Mặc dù đã được tuyên truyền, giải thích nhưng số người này tỏ thái độ hung hăng, chống đối, xô đẩy, chửi bới, nhục mạ lực lượng làm nhiệm vụ và Đan viện Thiên An còn rung chuông để kêu gọi sự hỗ trợ của lực lượng tu sỹ tại nhà dòng để cản trở, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ đến cùng. Vào sáng ngày 29/6/2017, không nhân nhương trước hành động ngang nược của các đan sĩ người dân ở đây tiến hành san lấp lại tuyến đường dân sinh và phòng cháy chữa cháy rừng mà trước đó Đan viện Thiên An đã múc đường để phục vụ mục đích lấn chiếm đất rừng. Và vẫn phong cách trước đó Đan viện Thiên An đã huy động vài chục người ra cản trở người dân san lấp, gây xô xát và sử dụng hung khí tấn công làm cho một số người dân ở đây bị thương phải đưa đi bệnh viện.

Một só câu hỏi đặt ra qua sự việc: Thứ nhất: độ tin cậy của những trang báo VOA, BBC Tiếng Việt, RFA hay một số trang mạng đưa thông tin sai sự thật khác. Rõ ràng trong khi báo chí chính thông còn chưa kịp làm rõ bản chất sự việc thì những trang báo này đã có những bài viết đầy tính quy chụp, vu không cho chính quyền và đây cũng không phải là lần đâu tiên những kênh truyền thông này có hoạt động xuyện tạc nhưu vậy với Việt Nam. Thứ hai, tu sĩ là những người tu luyện để có phẩm hạnh cao hơn góp phần giúp đỡ người dân, góp sức vào công cuôc phát triển đất nước, đằng này các tu sĩ, đan sĩ ơ dòng Thiên An lại được người dân phản ảnh là nói tục, hành hung, thái độ côn đồ...vậy thì các đan sĩ ở đây đang "tu" gì? Nếu như người dân nói là "tu hú" thì có lẽ phía chính quyền chức năng cũng nên có những chân chỉnh đối với cách hoạt động của Đan viện này, góp phần làm trong sạch đạo giáo, đáp ứng nguyện vọng như cầu chính đáng của quần chúng nhân dân, ổn định tình hình an ninh trật tự tên địa bàn.

NHÂN TÂM

Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

Qua vụ việc Đan Thiền Viện mới thấy bộ mặt tham lam, vô đạo của những người gọi là người chăn dắt đạo, như thế này thì làm sao có thể giữ được hình ảnh tốt đời đẹp đạo-một giá trị nhân văn sâu sắc, giá trị tồn tại của nó nữa. VẬy mới nói, chính họ chứ không phải là một lý do gọi là mặc cảm nào nhấn chìm họ cả

Đó là chưa nói tới, với một người đã cập kề tuổi 80 như Giám mục Oanh thì thông thường ưu tiên hàng đầu vẫn là chuyện nghỉ dưỡng. Việc Giám mục vẫn thường xuyên di chuyển, lui tới, lui qua những địa điểm cách xa nơi ngài nghỉ dưỡng đến gần ngàn cây số lại là điều càng lạ lẫm và khó lí giải hơn cả

Cây Thánh giá - biểu tượng tôn giáo thiêng liêng đó đã được các Đan sĩ của Đan viện Thiên An dưới sự dìu dắt của Cha bề trên Nguyễn Huyền Đức đã sử dụng như một công cụ để tranh dành, lấn chiếm đất đai. Bề trên Đan viện đã sử dụng Thánh giá để ngang nhiên thách thức chính quyền, kích động, lôi kéo các Đan sĩ vào những việc làm trái pháp luật. Nhiều giáo dân ở giáo xứ Thiên An chắc còn nhớ các Đan sĩ đã nhiều lần đưa Thánh giá đến dựng ở trên đất không phải của mình, sử dụng Thánh giá để làm bia cản trở, chống đối nhà cầm quyền, đưa Thánh giá dựng khu vực đồi sau khi đã hoàn tất việc chặt, hủy hoại rừng thông – điểm du lịch nổi tiếng của du khách và là lá phổi của người dân xứ Huế bao đời nay. Hơn ai hết, các Thầy ở Đan viện phải thể hiện sự tôn nghiêm đối với cây Thánh giá bằng việc đặt một cách trang trọng, đàng hoàng trong khuôn viên nhà thờ, nơi hang đá… chứ không phải vô tội vạ, bừa bãi như vậy. Dưới sự “dạy dỗ, chỉ bảo” của Bề trên, các Đan sĩ đã đưa Thánh giá từ nơi này qua nơi khác một cách tùy tiện, dựng lên ở những nơi không được tôn nghiêm bất chấp giáo luật, đức tin và lòng ngưỡng mộ đối với cây Thánh giá. Không chỉ là người Công giáo mà tất cả những ai có hiểu biết cũng nhận thức được rằng cây Thánh giá phải đặt ở đâu thì mới thật sự là biểu tượng tôn giáo thiêng liêng.

Bà con giáo dân giáo xứ Thiên An rất đau lòng và bất bình trước hành vi của những kẻ “lợi dụng Chúa”, “núp bóng Chúa”, đang tâm sử biểu tượng thiêng liêng của Chúa để thực hiện mưu đồ đen tối. Dư luận đã thấy rõ, không phải ai khác, chính các Đan sĩ là những người đang xúc phạm biểu tượng tôn giáo thiêng liêng, vậy mà họ lại lớn tiếng vu cáo nhà cầm quyền đập phá Thánh giá. Những hành vi đó phải bị vạch trần và lên án mạnh mẽ. Thiết nghĩ Tỉnh dòng Biển Đức Việt Nam cần tỏ thái độ nghiêm khắc, phải dạy dỗ và không cho phép ai lợi dụng biểu tượng tôn giáo thiêng liêng như một công cụ để thách thức làm càn, để thực hiện các mưu đồ xấu xa; đồng thời răn dạy các Đan sĩ phải chấm dứt những hoạt động sai trái, xúc phạm Thánh giá và tượng Chúa Giêsu, phải sống và làm theo đúng với đường hướng hành đạo và lời răn của Đức Giáo Hoàng: “Bằng đời sống xây trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”

ôi sống đây rất lâu, qua nhiều đời cha ở ĐVTA, cha nào cũng luôn quan tâm đến dân. Sau này tôi thấy quá lộn xộn, dân bức xúc. Cha là phải kính Chúa, yêu nước, phải học tập các cha trước để thực hiện, vậy mà...Năm 2014, ĐVTA đã lấn chiếm đất của gia đình tôi. Sau đó, gia đình tôi đã gửi đơn lên các Tòa thánh nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Khi bị lấn đất, ba của tôi có ra ngăn cản thì bị người của đan viện chửi bới. Đến năm 2016, đất của gia đình tiếp tục bị ĐVTA lấn chiếm. Không chỉ lấn chiếm đất của dân, thậm chí, mới đây, đường dân sinh cũng bị lấn, trong khi đường này là của người dân thôn Kim Sơn đi lại từ trước giải phóng”. Đường dân sinh này người dân đã sử dụng từ rất lâu, nay bà con thống nhất đóng góp kinh phí làm lại đường rộng hơn để tiện cho việc đi lại trông coi rừng. Tuy nhiên, khi chúng tôi đang làm thì bị người trong ĐVTA cản trở, đe dọa, đòi ném đá. Chúng tôi cương quyết phải xây dựng được tuyến đường này

Điều mà người dân ở đây phản ánh gây lo ngại là hoạt động của một số tu sỹ tại Đan viện này với tính chất côn đồ, hung hãn, hành vi như xã hội đen, những kẻ giang hồ chính hiệu được ẩn náu dưới bình phong của Đan viện Thiên An và sẵn sàng tấn công người dân khi có ý định ngăn cản hoạt động chặt phá rừng và lấn đất tại khu vực này. Ngoài việc sử dụng những kẻ như côn đồn hung hãn, các Đan sĩ Thiên An còn nuôi chó dữ mà việc sử dụng để bảo vệ cho Đan viện thì ít mà mục đích hăm dọa, xuôi chó tấn công người dân ở đây.

Trong một thời gian dài người của Đan viện Thiên an đã có nhiều hành vi tổ chức xây dựng, lấn chiếm đất trái phép và chưa có sự phối hợp với chính quyền địa phương xã Thủy Bằng để thỏa thuận giải quyết. Trong đó, nổi cộm có các việc như: dựng mái che, trụ bạch đàn và lợp tôn trên diện tích đất do Lâm trường Tiền Phong quản lý; dựng hàng rào chiếm đất của một hộ dân và đất thuộc Lâm trường Tiền Phong quản lý; xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp nhưng không xin phép; cưa thông thuộc rừng đặc dụng; đổ bê tông lấn chiếm đường và dựng tượng trái phép… Đỉnh điểm, những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một số người ở Đan viện Thiên An đã xây dựng 1 cây thánh giá có treo tượng trên diện tích lấn chiếm trái phép.

Đăng nhận xét