Bài mới nhất

21/07/2017

LINH MỤC TRẦN VĂN THÀNH (GIÁO XÚ TAM TÒA) ĐÒI CÔNG BẰNG

Linh mục Trần Văn Thành ở phía ngoài cùng (bên phải)
Mới đây, trên facebook cá nhân của mình linh mục Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Tòa (P. Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có đăng bài viết với tựa đề NGÔI NHÀ THỜ BỊ "BỨC TỬ" TRONG KHI ĐANG HỒI SINH. Nội dung chính của bài viết xoay quanh việc linh mục Thành "lấn cấn" tại sao đất chùa Đại Giác "nở" còn đất Tam Tòa thì lại "teo" lại. Bài viết có đoạn:

"..Ngôi chùa Đại Giác có diện tích được cấp là 10.000 mét vuông và đã được cấp đất bổ sung 2 lần. Trong khi đó, nhà thờ Tam Toà đề nghị cấp 9.000 nhưng chỉ được cấp trả lại 6019 mét vuông (cấp trả là vì Chính quyền đã lấy khu nhà thờ cũ Tam Toà và cấp trả lại nơi mới)..."

Thứ nhất: Phải khẳng định rằng không có chuyện Chính quyền lấy đi khu nhà thờ cũ Tam tòa nên phải cấp trả lại. Bởi vì từ năm 1954 Tam tòa đã không còn duy trì hoạt động vì hầu hết giáo dân Đồng Hới và các vùng phụ cận đã di cư vào Nam. Ngày 11/2/1965, nhà thờ Tam Tòa bị bom Mỹ đánh sập chỉ còn mỗi tháp chuông với mảng tường nhiều vết đạn. Năm 1997, Tháp chuông này được công nhận là chứng tích tội ác chiến tranh. Biên bản ghi nhớ ký ngày 23/10/2008, giữa UBND tỉnh Quảng Bình với Tòa giám mục địa phận Vinh, hai bên đều thống nhất: khuôn viên của nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh và sẽ được giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Vậy nên thay vì dùng từ "cấp trả" thì linh mục Thanh nên dùng từ "cấp cho" mới đúng.

Thứ hai: Việc diện tích đất cấp cho chùa lớn đất nhà thờ cũng là điều dễ hiểu, bởi vì thực tế số tín đồ đạo phật trong thành phố Đồng Hới gấp hàng chục lần tín đồ đạo Thiên Chúa. Và nói trắng ra ngay kể cả người không theo đạo thì khi cần chốn tu tâm, thanh tịnh họ sẽ chọn đi chùa thay vì vào nhà thờ xưng tội.

Thứ ba: về mặt đóng góp cho đời sống nhân dân, cho lợi ích chung của quốc gia, dân tộc của hai tôn giáo thì chúng ta có thể thấy rõ sự thua kém đến mức "xuống cấp" của Thiên chúa giáo từ thực tế. Nếu như phật giáo "êm đềm" và phát triển thì Thiên chúa giáo khá "sôi động". Còn nhớ vào sáng 20/7/2009 nhiều đối tượng mượn danh người theo đạo đã có những hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa, ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mặc cho trước đó ngày 23/10/2008, giữa UBND tỉnh Quảng Bình với Tòa giám mục địa phận Vinh, hai bên đều thống nhất: khuôn viên của nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Người dân phường Đồng Mỹ đã kịp thời ngăn chặn những hành vi trái pháp luật này. Và trong một vài năm trở lại đây, xuất hiện ngày càng nhiều số linh mục có biểu hiện, hoạt động chống Đảng, Nhà nước, nổi bật có Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam với những hành vi như: nhận tiền từ nước ngoài kích động người dân biểu tình, đập phá trụ sở chính quyền, tấn công lực lượng chức năng, công khai tuyên truyền xuyên tạc chống Đảng và Nhà nước...tất cả núp dưới vỏ bọc "vì quyền lợi con dân".

Có thể khẳng định rằng, trước khi sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra thì khi nhắc đến những cái tên Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, hay Trần Văn Thành chắc hẳn trong chúng ta không nhiều người biết đến những nhân vật này. Chính vì vậy, đã có nhiều nghi vấn cho sự "nổi tiếng" một cách đương đột, sự nhiệt tình một cách thái quá của họ. Có người đã đặt câu hỏi rằng: Formosa đâu phải là cái "họa" duy nhất mà người dân miền trung gặp phải bởi vùng biển miền trung hàng năm vẫn phải đều đặn đón nhận những cơn bão với sức tàn phá khủng khiếp, những đợt hạn hán kéo dài gây thiệt hại mùa màng, rồi dịch bệnh gia súc gia cầm... vậy những lúc đó Cha ở đâu? Sao các Cha không "nhiệt tình" như bây giờ?...Và đến nay, sau hàng loạt hoạt động manh động "vượt tầm linh mục" và cộng thêm với đó là sự vào cuộc của các cơ quan báo chí với hàng loạt bài viết, hình ảnh vạch trần bản chất của số Linh mục này thì nhiều người đã nhận ra đây chỉ là những kẻ đội lốt linh mục. 

Thứ tư, tuy diện tích nhỏ hơn nhưng khu đất được phân cho giáo xứ Tam Tòa có giá mặt bằng cao hơn rất nhiều so với lô đất mà Chùa Đại Giác tọa lạc.

Từ những căn cứ trên cho thấy việc phân đất trên của UBND tỉnh Quảng Bình là hoàn toàn công bằng. Còn việc linh mục Trần Văn Thành tuyên bố " Nếu đúng như thế thì đừng mong có một khối đại đoàn kết và có sự hợp tác tốt đẹp giữa Chính quyền và Công giáo!", những ngôn từ này thực sự chỉ làm cho Thiên Chúa giáo xấu hơn trong mắt người dân cả nước mà thôi.

NHÂN TÂM

Hot!

Từ khóa SEO:

19 nhận xét:

Từ những căn cứ trên cho thấy việc phân đất trên của UBND tỉnh Quảng Bình là hoàn toàn công bằng. Còn việc linh mục Trần Văn Thành tuyên bố " Nếu đúng như thế thì đừng mong có một khối đại đoàn kết và có sự hợp tác tốt đẹp giữa Chính quyền và Công giáo!", những ngôn từ này thực sự chỉ làm cho Thiên Chúa giáo xấu hơn trong mắt người dân cả nước mà thôi.

"..Ngôi chùa Đại Giác có diện tích được cấp là 10.000 mét vuông và đã được cấp đất bổ sung 2 lần. Trong khi đó, nhà thờ Tam Toà đề nghị cấp 9.000 nhưng chỉ được cấp trả lại 6019 mét vuông (cấp trả là vì Chính quyền đã lấy khu nhà thờ cũ Tam Toà và cấp trả lại nơi mới)..."
Đây kiểu như con nít ganh đua nhau thiệt hơn trong vấn đề chia kẹo ấy nhỉ.

Mới đây, trên facebook cá nhân của mình linh mục Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Tòa (P. Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có đăng bài viết với tựa đề NGÔI NHÀ THỜ BỊ "BỨC TỬ" TRONG KHI ĐANG HỒI SINH. Nội dung chính của bài viết xoay quanh việc linh mục Thành "lấn cấn" tại sao đất chùa Đại Giác "nở" còn đất Tam Tòa thì lại "teo" lại.
Thế mới biết người thì toàn là người lớn, nhưng đầu óc thì toàn đầu óc trẻ con.

Việc phân đất trên của UBND tỉnh Quảng Bình là hoàn toàn công bằng. Còn việc linh mục Trần Văn Thành tuyên bố " Nếu đúng như thế thì đừng mong có một khối đại đoàn kết và có sự hợp tác tốt đẹp giữa Chính quyền và Công giáo!", những ngôn từ này thực sự chỉ làm cho Thiên Chúa giáo xấu hơn trong mắt người dân cả nước mà thôi.

Tôi có cảm giác như các linh mục từ các nơi đang ngầm ngầm liên kết với nhau để kích động bà con giáo dân gây rối ấy. Có những sự việc nếu đứng ở góc độ linh mục lo cho giáo dân, lo cho sự phát triển của đất nước thì chẳng để xảy ra những việc cảm thấy đáng buồn, đáng tiếc. Song, các linh mục thì toàn chuyện bé xé ra to, rồi gây sự đủ các kiểu. Đáng buồn!

trước khi sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra thì khi nhắc đến những cái tên Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, hay Trần Văn Thành chắc hẳn trong chúng ta không nhiều người biết đến những nhân vật này. Chính vì vậy, đã có nhiều nghi vấn cho sự "nổi tiếng" một cách đương đột, sự nhiệt tình một cách thái quá của họ. Có người đã đặt câu hỏi rằng: Formosa đâu phải là cái "họa" duy nhất mà người dân miền trung gặp phải bởi vùng biển miền trung hàng năm vẫn phải đều đặn đón nhận những cơn bão với sức tàn phá khủng khiếp, những đợt hạn hán kéo dài gây thiệt hại mùa màng, rồi dịch bệnh gia súc gia cầm... vậy những lúc đó Cha ở đâu? Sao các Cha không "nhiệt tình" như bây giờ?...Và đến nay, sau hàng loạt hoạt động manh động "vượt tầm linh mục" và cộng thêm với đó là sự vào cuộc của các cơ quan báo chí với hàng loạt bài viết, hình ảnh vạch trần bản chất của số Linh mục này thì nhiều người đã nhận ra đây chỉ là những kẻ đội lốt linh mục.

không cho cũng phải thôi nhìn những gì mà thiên chúa làm trong thời gian vừa qua làm chúng ta không khỏi bất bình, hình ảnh của thiên chúa thực sự đã xấu đi rất nhiều, thêm vào đó từ cái hình anh của cũng đủ thấy tên linh mục này cũng thân thiết với mấy loại linh mục Thục nên chắc cũng học được chút ít tính nói càn của chúng, đúng là tương lại công giáo đang bị hủy hoại trong tay những tên đột lốt linh mục này

Tuyên bố của linh mục Trần Văn Thành rằng không có một khối đại đoàn kết và có sự hợp tác tốt đẹp giữa Chính quyền và Công giáo, đã cho thấy bản chất không hợp tác và chống đối của y. Y lại định đi theo linh mục Đặng Hữu Nam để toan tính những vụ lợi cho cá nhân, thảo nào chụp ảnh với nhau mặt hí hửng thế. Cứ cười đi ông Thành ạ, sau Nam, Thục, ông sẽ được lên thớt.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Có thể thấy từ khi thành lập chưa thấy những hành động tốt đời đẹp đạo đâu chủ thấy những hành động lợi dụng khiếu kiện tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, đánh người bị thương, chống người thi hành công vụ, rồi hàng loạt vụ bao vây trụ sở chính quyền cấp xã, các trường học đã được thực hiện một cách trắng trợn, ngông cuồng ... Phải chăng đây chính là mục đích mà Tiểu ban Công lý và Hòa bình hướng tới chăng?

linh mục này đang vin vào cái chữ công giáo để làm cái cớ, cái cớ để có thể lèo nhèo với chính quyền, có thể dùng để xuyên tạc, có thể dùng để ăn vạ. thật mất chất. nếu thực sự giáo xứ có nhu cầu sử dụng đất đến vậy sao không tận dụng hết diện tích đã được cấp đi mà cứ khăng khăng đồi mở rộng, xin thêm vậy. đang được đằng chân lân đằng đầu đây mà.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, cái gọi là Tiểu ban Công lý và Hòa bình tại các giáo xứ tại giáo phận Vinh được thành lập để các linh mục cực đoan và chống đối thực hiện các hoạt động kích động, xúi giục, ép buộc người dân vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự, chống chính quyền; tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thằng cha Nguyễn Đình Thục ấy chính là tay sai đắc lưc của các tổ chức tình báo nước ngoài chứ chẳng phải là Việt Tân nữa. Bọn chúng đang có ý định xây dựng tên này thành một cơ sở để tạo ra chiến tranh tôn giáo ở Việt Nam.Tôn giáo ngày xưa tốt lắm chứ. Bây giờ toàn thấy các linh mục phản động lợi dụng các vấn đề tôn giáo để chống phá chính quyền, phá hoại đất nước. Thật sự mất niềm tin vào tín ngưỡng tôn giáo rồi.

Tôi thấy chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình đã cố gắng đối với việc cấp đất, xây dựng nhà thờ Tam Tòa hiện tại. Việc tiếp tục ‘đòi hỏi” và tỏ thái độ không bằng lòng đối với việc không được đáp ứng vì thế chỉ càng làm xấu hình ảnh của Gx Tam Tòa, Linh mục quản xứ trong mắt dư luận, chính quyền, và đồng đảo người dân đồng hới quảng bình

Người ta đã cho còn ham, làm thì không được cái lợi gì chỉ ăn tiền giáo dân là giỏi, rõ ràng từ ngày 1/8 đến 18/8/1954, linh mục quản xứ và giáo dân Tam Tòa cùng một số giáo dân các giáo xứ khác trong tỉnh đã theo tàu của quân Pháp để vào nam với lý do "Chúa đã vào nam". Trước đó họ đã đốt phá toàn bộ khu vực Tam Tòa, chỉ còn sót lại nhà thờ. Toàn bộ giáo dân Tam Tòa đã từ bỏ quê hương vào nam, chỉ còn một người là bà Nguyễn Thị Ngợm bị bệnh tâm thần ở lại. Sau 1954 có một vị linh mục được cử về quản xứ ở Tam Tòa nhưng không có ai là giáo dân. Như vậy kể từ đó (1954) đến nay không còn giáo xứ Tam Tòa và cũng không có giáo xứ nào được cấp phép bởi chưa hội đủ các điều kiện cần thiết. Toà giám mục Xã Đoài cũng chưa có công văn đề nghị thành lập giáo xứ ở Đồng Hới.

Bọn này mất dạy lắm, tôi ở gần đó tôi biết, đất nó được cấp ở nơi chỗ đường 36m, đắt hơn của chùa đại giác nhiều, nó mặt tiền còn chùa chỉ ở trong ngõ, mà tác giả nói đúng, tôi thấy nhà thờ hay nói thẳng là đạo thiên chúa tôi chưa thấy giúp ích được gì cho người dân, ngày trước tôi còn nhớ một bà già nghèo rơt mòng tơi, cái gỉ đi chợ chẳng chọt dây đan ở những chỗ rách vậy mà phải đống góp 3 triệu xây nhà thờ ngang với người khá, dân đang còn nghèo thì mình xây nhà thời nhỏ tí sao không, đây xây cái to đùng giữa hàng trăm ngôi nhà mái ngói lụp xụp, tôi thấy đi chùa hay hơn và ai cũng đi được, và nhiều người chắc chắn cũng như tôi

Nge nói trong quá trình thi công công trình, Giáo xứ đã cố tình làm sai thiết kế phần móng được phê duyệt ban đầu. Việc làm này đã bị phát hiện, cơ quan chức năng đã lập biên bản, có quyết định xử phạt hành chính với số tiền 30 triệu, đồng thời yêu cầu Giáo xứ phải khắc phục. Thực tế cho đến thời điểm này, Giáo xứ vẫn không chịu thực hiện quyết định xử phạt hành chính của các cơ quan chức năng. Giờ bịn này nó tưởng nó là vua, thích làm gì thì làm, người lương chúng tôi không động vào bà con giáo dân vì đó là đồng bào mình, còn nếu muốn thì phát một nhé, giáo dân cả nước được bao nhiêu, nhưng mấy cái cha linh mục là hãm hại bà con

Đây là quyết định đúng pháp luật và thể hiện tính nhân văn của chính quyền, nhưng nó lại bị linh mục Trần Văn Thành đem ra làm cái cớ để kêu gọi giáo dân chống chính quyền, với thủ đoạn dấu biệt những vi phạm trước đó, vốn là cơ sở để chính quyền đưa ra quyết định này. Những phản ứng trên của linh mục Phero Trần Văn Thành cho thấy bản chất vô ơn, tráo trở, lật lọng của một số linh mục Thiên chúa Giáo phận Vinh.

"Khu đất được phân chogiáo xứ Tam Tòa có giá mặt bằng cao hơn rất nhiều so với lô đất mà Chùa Đại Giác tọa lạc" phải chăng đây mới là lý do chính cho việc đòi đất, đạo đức của các linh mục ngày càng xuông cấp trầm trọng, còn dám lên tiếng tuyên bố "đừng mong có một khối đại đoàn kêt..." - qua đây cũng có thể thấy bản chất lợi dụng, ý thức về việc lợi dụng tín ngưỡng để phục mục đích cá nhân ở đây

Đăng nhận xét