Bài mới nhất

28/07/2017

Người dân Đồng Tâm đã nhận ra lỗi lầm

Hoa đất
Người dân Đồng Tâm đã nhận ra lỗi lầm

Theo thông tin mới nhất, trong 02 ngày 25 và 26/7/2017 đã có hơn 69 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đến đầu thú tại Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội (số 7 Thiền Quang). 

Theo đó, số công dân này đã tự nguyện đến đầu thú và thành khẩn khai báo sự việc phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trong vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm từ ngày 15/4 - 22/4/2017. Với thái độ thành khẩn, họ khai nhận do kém hiểu biết và hám lợi từ những lời hứa hẹn của nhóm “Đồng Thuận”, do ông Lê Đình Kình và ông Bùi Viết Hiểu cầm đầu mà tham gia phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật. Đồng thời, họ mong muốn rằng sẽ được pháp luật khoan hồng để có cơ hội lập công chuộc tội.

Sau khi có kết luận thanh tra thành phố Hà Nội về đất ở Đồng Tâm, cái đúng cái sai đã rõ. Đất Đồng Tâm là đất quốc phòng, không có chuyện đấy là đất nông nghiệp như Lê Đình Kình và Bùi Viết Hiểu xuyên tạc.

69 người này đã nhận ra những tuyên bố đầy mĩ miều của nhóm Đồng Thuận trước đây chỉ là giả dối. Nhóm này đã tuyên bố với người dân rằng: “Quốc phòng mới thu hồi 47,36 héc ta đất nông nghiệp xã Đồng Tâm còn lại là 59 héc ta đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của dân, nếu bán cho Viettel ta sẽ có được 59 héc ta x 6.triệu/1m2 = 3.540 tỷ đồng. Nếu đòi được thì sẽ chia cho mỗi hộ đi đòi đất là 3 tỷ, còn 540 tỷ sẽ để trả công luật sư. Trả cả gốc lẫn lãi cao cho những ai ủng hộ với những người cho vay tiền để đi kiện”.

Phải khẳng định rằng, diễn biến của vụ việc khá khách quan khi để xử lý hành vi sai trái của người dân thì phải xử lý những cán bộ đã làm sai. Việc làm này được dư luận đồng tình cao. Công an Hà Nội đã truy tố 14 cựu cán bộ địa phương vì những sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm. Các bị can bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số 14 bị can, có 10 cựu cán bộ xã, trong đó có 3 nguyên chủ tịch UBND, một bí thư, một chủ tịch HĐND, trưởng ban tài chính, trưởng công an xã... Bốn cựu cán bộ huyện Mỹ Đức chuẩn bị hầu tòa có một người nguyên là trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường, một giám đốc và phó giám đốc và một cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai.

Nhận thức của người dân là cả một quá trình. Mặc dù có phần muộn hơn so với những gì dư luận chờ đợi nhưng cái được ở đây chính là thông qua vụ việc ý thức thượng tôn pháp luật của họ được nâng cao. Họ không còn ảo tưởng trong những hứa hẹn của nhóm Đồng Thuận để bỏ bê công việc làm ăn, góp tiền cùng nhau đi khiếu kiện để được đền bù. Thay vào đấy, tính nghiêm minh của luật pháp đã làm cho nhận thức của họ thay đổi. Và hơn hết, sự nghiêm minh của pháp luật không cho phép những ai làm sai ngụy biện cái sai của họ. Sự nghiêm minh của pháp luật khiến dư luận không thể đánh đổi cái sai, cái xấu của mình bằng tính mạng mạng sống, nhà tù. 

Các cụ thường nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Khi kết luận thanh tra giải quyết được những thắc mắc của của người dân Đồng Tâm, thiết nghĩ mong muốn yên ổn làm ăn như những vùng quê khác là điều người dân Đồng Tâm đang chờ đợi. Hot!

Từ khóa SEO:

22 nhận xét:

Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng, bởi vì đó là tính răn đe của pháp luật vẫn còn, người dân vẫn còn tôn trọng pháp luật, nhận ra sự sai lầm của mình, biết mình đã bị kẻ xấu lợi dụng; khi lòng dân bị xáo trộn thì mới thực sự là đáng lo hơn nhiều so với những kẻ thoái hóa như ông kình

Đây là điều tất cả chúng ta đều mong muốn, hai bên hòa giiar và sự thật được phân bua rõ ràng, sau khi kết quả thanh tra được công bố chính thức thì mọi việc đã trở nên quá rõ ràng, cán bộ địa phương có sai phạm xử lý, người dân có sai phạm phải nhận ra được lỗi lầm, những đối tượng quá khích ngoan cố sẽ có khả năng phải chịu sự xử lý của phá luật và cuối cùng thì niềm tin vào chính quyền vào đất nước vẫn mãi như ban đầu.

May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người quá khích trực tiếp tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật và đập phá tài sản công là vi phạm. May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người tham gia đã nhận ra sự thật (qua kết luận thanh tra) và biết lỗi. Thử hỏi rằng những thành viên trong Nhóm Đồng Thuận sẽ phải đối mặt với dư luận tại đây như thế nào về hoạt động kích động trước đây của mình và đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tài chính, liên quan đến số tiền mà nhóm này đã thu từ người dân nơi đây để phục vụ cho cái gọi là “khiếu kiện đất Đồng Sênh”

Không phải tự nhiên mà cả dàn mấy chục anh em bị bọn Kình-Hieu tóm gọn cùng với vũ khí trang bị tận răng đâu nhé. Không phải tự nhiên mà cả cái trường Bộ đội Đặc công nằm trên đất Miếu Môn cũng im re. Chẳng qua là để xem các bác còn diễn thêm những cảnh nào thôi. Nay thì rõ rồi nhé, chỉ còn tạm cho đám Vũ Hải và VT thoát sớm thôi.

Không phải tự nhiên mà cả dàn mấy chục anh em bị bọn Kình-Hieu tóm gọn cùng với vũ khí trang bị tận răng đâu nhé. Không phải tự nhiên mà cả cái trường Bộ đội Đặc công nằm trên đất Miếu Môn cũng im re. Chẳng qua là để xem các bác còn diễn thêm những cảnh nào thôi. Nay thì rõ rồi nhé, chỉ còn tạm cho đám Vũ Hải và VT thoát sớm thôi.

Đánh kẻ chạy đi, ko ai đánh kẻ chạy lại và chưa bao giờ muộn đối với những người biết nhận ra lẽ phải và đi theo điều đúng đắn cả. Quá trình điều tra sẽ làm rõ sực việc ở Đồng Tâm, để tất cả mọi người được hiểu rõ hơn, quan trọng là xử lý đúng những kẻ gây tội ác. Mong mọi người đặc biệt là người dân tại xã đồng tâm, tôn trọng kết quả thanh tra, không xuyên tạc bịa đặt để đòi quyền lợi và hoàn trả đất lại cho bộ quốc phòng./.

Điều vui nhất là cuối cùng người dân cũng hiểu ra vấn đề ai đúng ai sai ai giả tạo, mong tất cả mọi người sẽ hợp tác với chính quyền giải quyết vụ này đưa những kẻ ăn tiền dân ra chịu trách nhiệm trước pháp luật. Những lỗi lầm của người dân pháp luật sẽ xem xét sẽ khoan hồng,để chọ họ cải tạo lại .

Mọi người nhận ra bản chất vấn đề như thế này thì quá tốt rồi, sự việc không còn căng thẳng nữa, người dân đã hiểu ra bản chất thực sự của những người đã gây ra cho người dân những việc không tốt. Những người dân bị kích động thì tôi tin sẽ có khoan hồng nhưng không biết những kẻ cầm đầu, nguyên nhân gây ra bất ổn ở đây sễ bị xử lý như nào

Việc kết quả điều tra đã rõ và được công khai ngày hôm qua. Một số người sai phạm trong vụ việc này đã có ý thức ra đầu thú trước pháp luật và rất cso thể số lượng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Thế mới thấy trong sự việc lỗi sai thuộc về 1 số người quá khích nghe theo lời kích động của ông Kình và nhóm Đồng Thuận khiến cho vụ việc trở nên hết sức phức tạp.

Những sai phạm sẽ được xử lý đúng theo pháp luật. Đây là 1 bài học đắt giá cho những ai đã chót nghe và làm theo lời cuả ông Kình và nhóm Đồng Thuận. Những hành động sai trái vi phạm pháp luật như vậy mà 1 số người vẫn thực hiện 1 cách mù quáng. Tóm lại, những thắc mắc đã được giải đáp hết và hình ảnh và uy tín của Đảng, Nhà nước sẽ không bị lung lay chỉ vì những hiểu nhầm của người dân

Như đã nhận định ban đầu, trong vụ việc Đồng Tâm, hầu hết những người tham gia vụ việc là những người có bản chất tốt, tuy nhiên lại thiếu hiểu biết pháp luật, bị một số đối tượng xấu tuyên truyền sai trái, lừa bịp. Trong số đối tượng tham gia kích động người dân Đồng Tâm, phải kể đến nhóm Đồng Thuận, đứng đầu là ông Lê Đình Kình, ông Bùi Viết Hiểu - những người đã lừa bịp người dân về việc đất đồng Sênh là đất nông nghiệp và vẽ ra món lợi lên đến hàng trăm tỷ đồng để thu hút người dân tham gia.

Chính vì thiếu hiểu biết pháp luật, lại bị kích động, xúi giục từ đám người xấu, nhiều người dân thôn Hoành, thôn Đồng Mít xã Đồng Tâm đã có những nhận thức sai về tính chất khu vực đất đồng Sênh, tham gia kiện cáo kéo dài và bắt giữ cán bộ, chiến sỹ đang thi hành công vụ. Chính vì vậy, khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ, đưa ra các bằng chứng rõ ràng khẳng định đất đồng Sênh là đất quốc phòng, chỉ ra ý đồ lợi dụng người dân để trục lợi của ông Kình và nhóm Đồng Thuận đã người dân Đồng Tâm đã nhận thức được những hành động vi phạm pháp luật của mình trong vụ việc, thấy rõ bản chất nhóm Đồng Thuận.

Khi nghiên cứu về Tâm Lý học họ đã thấy rằng khi ở đám đông,con người ta thường bị mất kiểm soát,dễ kích động.Bản thân người dân chưa hiểu biết pháp luật ta có thể không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng những kẻ kích động thì không thể tha thứ, người dân đã ra đầu thú, chứng tỏ rất thiện chí, chắc chắn sẽ được khoan hồng

Đối với dư luận, truyền thông mạng và dân làng Đồng Tâm những ngày qua đã liên tục nghe những luận điệu xuyên tạc, lừa bịp của ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu cho rằng, chính quyền định cướp đất của dân Đồng Tâm bằng cách biến 59 ha đất nông nghiệp Đồng Sênh thành đất quốc phòng. Thậm chí cụ Kình công tuyên bố như đinh đóng cột rằng: “cho dù có bị chặt đầu, tôi vẫn khẳng định đây (59 ha đất nông nghiệp ở cánh Đòng Sênh) là đất nông nghiệp”.

Giờ đây chính người dân Đồng Tâm, luật sư từng được cụ Kình thuê (bà Hồng Nga) đã tố cáo bằng nhiều cách khác nhau lên mạng xã hội về đời tư tham nhũng, bị kỷ luật, hận thù phe cánh, âm mưu thao túng chính quyền địa phương, thủ đoạn lừa bịp, kích động dân Đồng Tâm của nhóm cụ Kình, cụ Hiểu.

Cái bẫy mà "Nhóm đồng thuận" giăng ra là họ chịu trách nhiệm về tính "đúng đắn" về luật của vụ kiện tụng; tính "chính đáng" về lợi ích mà người tham gia sẽ được hưởng; lợi thế dư luận xã hội khi đối mặt với chính quyền. Và như thông tin mà Nhóm này đưa ra để mị dân đó là không ai có thể xử lý trách nhiệm hình sự của đám đông, chính quyền càng không thể mạnh tay trấn áp nhân dân. Càng nhiều người tham gia thì càng khó phân biệt trách nhiệm.

Có lẽ người dân ĐỒng Tâm đã làm việc đúng đắn, tôi rất ủng hộ tinh thần trách nhiệm của bà con, dám làm dám chịu, nhưng tôi nghĩ rằng cơ quan điều tra sẽ có những tình tiết giảm nhẹ cho bà con khi ra đầu thú nhận tội. Mặt khác, những tên cầm đầu, những tên phản động, chống đối cực đoan vẫn còn đó, bà con hãy cứ khai đúng sự thật để có thể đưa tên cầm đầu ra vành móng ngựa chịu tội. Thấy được âm mưu, hành động của bọn chúng bà con sau này phải cảnh giác hơn nhé, chúng ta sẽ được Nhà nước, nhân dân ghi nhận

Có kết luận thanh tra thì đã rõ mọi việc, những người dân ở đây sẽ không bị lừa dối theo kiểu bóp méo sự thật và họ đã dũng cảm đứng ra nhận lỗi thì đây đúng là điều tuyệt vời và đây là một động thái rất đáng ghi nhận về sự hiểu biết pháp luật và sự thành khẩn khi đã nhận thức đúng về sai trái của những người dân Đồng Tâm để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Ông Kình và ông Hiểu dù có tinh vi thế nào thì cũng có ngày các ông bị lộ chân tướng, những tên đạo đức giả.

Người dân đồng tâm đã nhận ra cái sai của họ, và họ đã ra đầu thú để sửa sai. Đó là một hành động đáng hoan nghênh. Họ cũng đã nhận ra được bản chất thật của những người như ông Kình, ông Hiểu. Họ đã tự nhận thấy rằng, vì tin và nghe theo lời ông Kình, ông Hiểu mà làm những việc vi phạm pháp luật. Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Những sai phạm sẽ được xử lý đúng theo pháp luật. Đây là 1 bài học đắt giá cho những ai đã chót nghe và làm theo lời cuả ông Kình và nhóm Đồng Thuận. Những hành động sai trái vi phạm pháp luật như vậy mà 1 số người vẫn thực hiện 1 cách mù quáng. Ai trong đời cũng sẽ có những lúc mắc lỗi, biết mắc lỗi mà sửa mới là điều đáng quý, còn mắc lỗi mà không nhận ra sai, lại còn cùn như Lê đình kình thì không thể chấp nhận được.

Trong suốt diễn biến của vụ việc, dư luận cũng đã nhận thấy dấu hiệu lợi dụng sự kém hiểu biết, thiếu thông tin và một chút hám lợi của một số công dân thiếu hiểu biết trước sự kích động của một nhóm người trong cái gọi là "Nhóm đồng thuận" mà bị cuốn vào vụ việc. Và việc 69 người dân đứng lên tố cáo nhóm Đồng Thuận là việc làm rất cần thiết, một động thái rất đáng ghi nhận về sự hiểu biết pháp luật và sự thành khẩn khi đã nhận thức đúng về sai trái của những người dân tại đây để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người quá khích trực tiếp tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật và đập phá tài sản công là vi phạm. May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người tham gia đã nhận ra sự thật (qua kết luận thanh tra) và biết lỗi. Thử hỏi rằng những thành viên trong Nhóm Đồng Thuận sẽ phải đối mặt với dư luận tại đây như thế nào về hoạt động kích động trước đây của mình và đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tài chính, liên quan đến số tiền mà nhóm này đã thu từ người dân nơi đây để phục vụ cho cái gọi là “khiếu kiện đất Đồng Sênh”. Mong rằng ĐẢng, Nhà nước sẽ có những hình thức xử lý hợp lý. Khi mọi chuyện hiểu nhầm được làm rõ thì người dân sẽ lại càng tin vào Đảng, Nhà nước hơn nữa. Đám ông Kình, nhóm Đồng thuận cùng với lũ phản động sẽ ngày càng bị tẩy chay và không thể phá hoại thêm được nữa.

Đăng nhận xét