Bài mới nhất

08/07/2017

Về nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm

Hoa đất
Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội

Năm 2012, sau khi xã Đồng Tâm thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, lợi dụng tâm lý nghi ngờ của người dân liên quan tới hoạt động lợi dụng chức quyền của cán bộ địa phương trong việc quản lý sử dụng đất, Ông Lê Đình Kình ("thủ lĩnh" của phong trào Đồng Tâm), ông Bùi Viết Hiểu đã tập hợp một số cán bộ bị kỷ luật và thành viên trong họ thành lập “Nhóm Đồng Thuận”.

Sau khi "Nhóm Đồng Thuận" ra đời thì bắt đầu quá trình khiếu kiện kéo dài và các đơn thư được gửi tới các cấp chính quyền về vấn đề đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm. Để hô hào, kích động người dân trong xã, nhóm đồng thuận tuyên truyền, xuyên tạc rằng: đất Đồng Sênh là đất của người dân Đồng Tâm. Nhóm đồng thuận đã tuyên bố với người dân: “Quốc phòng mới thu hồi 47,36 héc ta đất nông nghiệp xã Đồng Tâm còn lại là 59 héc ta đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của dân, nếu bán cho Viettel ta sẽ có được 59 héc ta x 6.triệu/1m2 = 3.540 tỷ đồng. Một con số mà học sinh không giỏi toán cũng không đọc được. Nếu đòi được thì sẽ chia cho mỗi hộ đi đòi đất là 3 tỷ, còn 540 tỷ sẽ để trả công luật sư. Trả cả gốc lẫn lãi cao cho những ai ủng hộ với những người cho vay tiền để đi kiện”.

Vậy sự thật về nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm như thế nào?

Theo quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng chính phủ, Quyết định số 386/QĐ/UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình, Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 10/10/2014 của UBND thành phố, kết quả kiểm tra, đo đạc mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017 thì từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng có diện tích 236,9ha, tăng 28,9 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng chính phủ. Diện tích 28,9 hà tăng này chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất đất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn của Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đi đường giao thông 2,5 ha và sai số đo đạc 0,5 ha). Trong diện tích 236,9 ha có 64,11 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Việc tháng 2/2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích sân bay Miếu Môn, mặc dù UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật nhưng trong các ngày từ 25-28/2/2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 2 Luật đất đai năm 2013.

Từ năm 1981 đến này, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng; các đơn vị đã cắm mốc bê tông, cốt thép trên thực địa, lập sơ đồ, bản đồ mốc ranh giới để quản lý đất, lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép trên đất quốc phòng đối với hộ ông Nguyễn Văn Toán. Trong quá trình quản lý sử dụng các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 không giao nữa nhưng đến nay các hộ vẫn sản xuất nông nghiệp tại đây.

Như vậy, kết luận Thanh tra thành phố tiếp tục khẳng định những lời khiếu kiện của nhóm Đồng Thuận liên quan đến gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm là không có căn cứ.Hot!

Từ khóa SEO:

17 nhận xét:

đúng là sự thật đã rõ ràng và những con người chưa bao giờ có thể lấn chiếm nó được và đấy chính là điều mà những người dân và những cán bộ làm việc tắc trách đã làm , nếu như vậy thì chúng ta biết được những con người chẳng thể nào biết được pháp luật nó luôn chấp pháp như nào

thật ra mà nói thì đất đó khi mà quân đội không dùng đến thì để cho người nông dân sử dụng để sản xuất cũng chả có gì là không được. Khi mà đã không còn cho sử dụng nhưng quân đội vẫn chưa sử dụng đến thì vẫn có thể để người dân sản xuất. Nhưng mà người dân ở đây nhất là mấy ông cán bộ xã đã không coi pháp luật ra gì mà vẫn cứ công khai sản xuất rồi còn chuyển nhượng lung tung nữa, thật là quá quắt, họ đã sai rõ ràng trong trường hợp này

Lời dạy của bác Chung với LS. Trần Vũ Hải thật là đúng đắn, ngẫm và chất . Làm cho ông Hải phải suy nghĩ lại những hành vi mà mình đã gây ra. Đây sẽ là bài học đắt giá đối với Luật sư Hải. Tôi ủng hộ và nhất trí cao với quan điểm của ông Chung chủ tịch thành phố. Ông rất bình tĩnh sáng suốt trong suốt quá trình giải quyết vụ việc .Đập tan ý đồ tư tưởng và hành động kẻ xấu

Rõ ràng ngay từ đầu ông Trần Vũ Hải đã tung tin thất thiệt để hòng gây sự chú ý đến mình với thông tin gọi điện cho ông Chung, giờ đây trong cuộc tiếp xúc với dân Đồng tâm ông Chung cũng đã nói thẳng như vậy cũng không biết xấu hổ nhục nhã mà còn tỏ vẻ thanh thản. Mang danh luật sư có hiểu biết về pháp luật mà đòi biết bí mật quốc phòng, ông biết để làm gì để bán thông tin mật à

Một luật sư như Trần Vũ Hải mà không biết bí mật quốc gia là không thể công khai thì liệu có vô lý quá không? Thế mà ông ta cứ quanh co cái lý sự cùn đó mà cãi, đủ hiểu đã đuối lý đến cỡ nào. Phát ngôn của chủ tịch Thành phố Hà Nội chẳng những đã giáng đòn phủ đầu vào lý cùn mà đoàn luật sư của Trần Vũ Hải đưa ra, mà những lập luận chặt chẽ, sâu sắc đó còn là lời giải thích cho một số người dân Đồng Tâm vẫn còn đang tồn tại khúc mắc

Ngay từ đầu toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng; các đơn vị đã cắm mốc bê tông, cốt thép trên thực địa, lập sơ đồ, bản đồ mốc ranh giới để quản lý đất. Việc một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật vi phạm nghiêm trọng.

Từ năm 1981 đến này, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng; các đơn vị đã cắm mốc bê tông, cốt thép trên thực địa, lập sơ đồ, bản đồ mốc ranh giới để quản lý đất, lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép trên đất quốc phòng đối với hộ ông Nguyễn Văn Toán. Trong quá trình quản lý sử dụng các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 không giao nữa nhưng đến nay các hộ vẫn sản xuất nông nghiệp tại đây. Rõ ràng là có vấn đề trong quản lý đất, cần phải chấn chỉnh kịp thời để không để xảy ra tình hình phức tạp.

Từ năm 1981 đến này, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng; các đơn vị đã cắm mốc bê tông, cốt thép trên thực địa, lập sơ đồ, bản đồ mốc ranh giới để quản lý đất, lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép trên đất quốc phòng đối với hộ ông Nguyễn Văn Toán. Trong quá trình quản lý sử dụng các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 không giao nữa nhưng đến nay các hộ vẫn sản xuất nông nghiệp tại đây.

Như vậy, kết luận Thanh tra thành phố tiếp tục khẳng định những lời khiếu kiện của nhóm Đồng Thuận liên quan đến gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm là không có căn cứ.

cảnh báo về các đòi hỏi chính quyền công bố những tài liệu liên quan đến bí mật an ninh quốc phòng, đòi thu hồi đất quốc phòng “sử dụng không đúng mục đích” trong nội dung Kiến nghị số 01 của các luật sư Đồng Tâm ngày 19/6/2017 của nhóm LS Trần Vũ Hải dựa vào Điều 50 khoản 2 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính Phủ quy định “Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh phải được sử dụng đúng mục đích đã được xác định. Đối với diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích thì …Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi để giao cho người khác sử dụng.

Trong quá trình quản lý sử dụng các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 không giao nữa nhưng đến nay các hộ vẫn sản xuất nông nghiệp tại đây.Như vậy, kết luận Thanh tra thành phố tiếp tục khẳng định những lời khiếu kiện của nhóm Đồng Thuận liên quan đến gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm là không có căn cứ.

Từ lúc bắt đầu xảy ra vụ việc ở Đồng Tâm thì đã nghe nói đây là đất đai của quốc phòng rồi thì tranh chấp đất đai mới tạo thành điểm nóng xã hội như vậy. Sau khi có kết quả thanh tra thì mọi việc đã rõ ràng rồi đấy, chắc không ai còn thắc mắc gì nữa đâu nhỉ. Quá trình thu hồi và quản lý đất đai ở Đồng Tâm , mong mọi người hiểu rõ được quá trình này, và tôn trọng kết quả thanh tra để có thể xử lý vấn đề này một cách dứt khoát nhất

Người dân cũng tham quá, cái gì cũng vậy, dính dáng đến vấn đề đất đai thôi là sẽ rất lằng nhằng, vì lòng tham, con người có thể chấp nhận làm sai rất nhiều vấn đề. Nguyên đội ngũ cán bộ xã quản lý đất đai ở Đồng Tâm đã nhắm mắt làm ngơ cũng như là cố ý làm sai nhiều khâu trong quản lý đất. Thế mới thấy những vấn đề về đất đai nếu không giả quyêt từ sớm thì để nhiều năm về sau khi có những hiểu lầm và sai phạm sẽ dẫn đến nhưng sự việc đáng tiếc

kết luận Thanh tra thành phố tiếp tục khẳng định những lời khiếu kiện của nhóm Đồng Thuận liên quan đến gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm là không có căn cứ.

Từ năm 1981 đến này, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng; các đơn vị đã cắm mốc bê tông, cốt thép trên thực địa, lập sơ đồ, bản đồ mốc ranh giới để quản lý đất, lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép trên đất quốc phòng đối với hộ ông Nguyễn Văn Toán. Trong quá trình quản lý sử dụng các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 không giao nữa nhưng đến nay các hộ vẫn sản xuất nông nghiệp tại đây.

Như vậy, kết luận Thanh tra thành phố tiếp tục khẳng định những lời khiếu kiện của nhóm Đồng Thuận liên quan đến gốc đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính Đồng Tâm là không có căn cứ.
Có kết luận rõ ràng như vậy, nhưng một số kẻ vẫn cố tình xuyên tạc sự thật. Những kẻ chỉ luôn sống theo kiểu đổi trắng thay đen!

nhiều tiền thế bảo sao máu me ghê,nhưng đất nông nghiệp mà giờ đi bán với cái giá 6 triệu /m2 thì chả quá đắt sao.dân đòi đền bù nhưng đề bù với giá quá cao như thế thì ai mà trả cho được.giờ thanh tra thế nào thì theo thế đó,đất quốc phòng vẫn là đất quốc phòng thôi

Đối với nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, đã được Thanh tra TP làm rõ. Cụ thể, không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng đã được cấp và cắm mốc giới; đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã, là không đúng.

đất đó khi mà quân đội không dùng đến thì để cho người nông dân sử dụng để sản xuất cũng chả có gì là không được. Khi mà đã không còn cho sử dụng nhưng quân đội vẫn chưa sử dụng đến thì vẫn có thể để người dân sản xuất

Đăng nhận xét