Bài mới nhất

22/08/2017

BỘ SÁCH LỊCH SỬ VIỆT NAM VÀ "CƠN BÃO DƯ LUẬN"


Cuốn Lịch sử 15 tập do GS Phan Huy Lê góp công chính vừa mới được Hội khoa học Lịch sử Việt Nam giới thiệu thì ngay lập tức đã nhận sự phản đối mạnh từ dư luận bởi cách viết "cào bằng lịch sử".

Không biết phải vì nguồn gốc xuất thân (như nhiều người nói ông Phan Huy Lê là em trai ông Phan Huy Quát, thủ tướng VNCH “Đã chết trong tù năm 1979, sau khi bị bắt vì tội phản loạn, cũng như vượt biên. Phan Huy Lê thề trả thù cho anh, và giờ hắn đã và đang làm đảo điên lịch sử Việt Nam với việc xuyên tạc về Lê Văn Tám... và nhiều thứ khác.) mà trong cuốn sách này tác giả đã "cào bằng" nhiều vấn đề vốn hoàn toàn đối lập, phủ nhận lịch sử và thành quả cách mạng của dân tộc.

Có thể điểm qua một số nội dung lệch lạc trong cuốn sách. Chẳng hạn Phan Huy Lê và đồng tác giả đã xếp Nguyễn Ánh ngang hàng với Nguyễn Huệ trong khi thực tế Nguyễn Ánh là một kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”; “rước voi về giày mả tổ”. Cụ thể là vào cuối năm 1783, để chống lại quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã giao cho Bá Đa Lộc, một Giám mục người Pháp, một tờ quốc thư, quốc ấn cùng người con cả là Nguyễn Phúc Cảnh như là con tin, để vị giám mục này thay mặt mình sang Pháp cầu viện triều đình vua Louis XVI. Nguyễn Ánh chấp thuận nhường cửa biển Đà Nẵng và quần đảo Côn Lôn cho Pháp, cho phép người Pháp được quyền tự do buôn bán và kiểm soát thương mại của người nước ngoài ở Việt Nam, mỗi năm sẽ phải trả dần tiền viện trợ cho Pháp đồng thời cung cấp lương thực và quân nhu thiết yếu cho Pháp khi Pháp có chiến tranh với một nước khác ở khu vực Viễn Đông. Sự cầu viện chưa thành, với sự đại bại trước quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh lại đi cầu viện quân Xiêm, dẫn đến họa quân Xiêm làm đủ điều tàn bạo với dân chúng. Nguyễn Ánh đã bất lực buông xuôi, giao hết việc lại cho thuộc tướng rồi bỏ ra các đảo. Còn khi nhắc đến Nguyễn Huệ thì bất cứ người dân Việt Nam đều biết đến công lao của người anh hùng áo vải.

Đặc biệt trong cuốn sách GS Phan Huy Lê đã đề cập đến giai đoạn 1954-1975 nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và không còn gọi ngụy quân, ngụy quyền khi nói về cái chế độ Việt Nam cộng hoà tay sai bán nước mà gọi là chế độ Sài gòn và Quân đội Sài gòn nhằm để mọi người dễ chấp nhận. Sự "đổi mới" này của nhóm tác giả đã nhận sự chỉ trích gay gắt của dư luận, Trung tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Thanh Tuấn đã yêu cầu bộ sách do GS Phan Huy Lê làm tổng chủ biên. Ông nói: "với trách nhiệm là một CCB đã từng là chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam VN, là con của một gia đình đã có nhiều người thân trong đó có hai người thân yêu nhất là ba và mẹ lớn người đã nuôi dưỡng tôi từ nhỏ cho đến khi đi bộ đội ở tuổi 13 đã bị Mỹ ngụy sát hại và trước khi nghỉ hưu là một cán bộ cao cấp của Đảng và quân đội tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm làm rõ sự thật lịch sử này. ông có đọc hết toàn văn Hiệp định Giơ ne vơ không và các ông có đọc lại lịch sử cái chế độ VNCH và lá cờ vàng ba sọc dưa chưa ? Nếu chưa đọc thì các ông hãy mở thật to đôi mắt, nếu yếu thì mua kính tuỳ mỗi người mà sắm cận hoặc viễn...Và hãy giữ cái tâm của người viết sử cho sáng, hãy học Tư Mã Thiên thời Phong kiến Trung Hoa " Bệ hạ có chém đầu thần thì thần cũng viết như vậy ... Vì đó là sự thật " sử chỉ có thể là sự thật, chỉ viết sự thật còn có công bố hay không lại một yêu cầu khác. Sự thật lịch sử đó các ông viết sử giai đoạn này vì sao đổi trắng thay đen, ai cho phép các ông khẳng định chế độ VNCH là một thực thể tồn tại 21 năm ở miền Nam song song cùng chế độ VNDCCH ở miền Bắc...Các ông đã đánh tráo lịch sử đánh đồng giữa một chế độ vì dân vì nước ra đời trong từ cuộc cách mạng vĩ đại của dân tôc với một chế độ tay sai hết cho Pháp lại cho Mỹ ..."

Đã từng đồng ý với GS Phan Huy Lê rằng "Sách giáo khoa (sách lịch sử) nặng về sự kiện, nặng về trí nhớ như thế thì rõ ràng các em không tiếp nhận được và cần phải đổi mới, phải thay đổi về cơ bản, một bộ sách giáo khoa mới cần được biên soạn. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, đổi mới nghiên cứu lịch sử không phải là chuyện thay đổi các giá trị, thay đổi các chuẩn mực của đạo lý, thay đổi bản chất các vấn đề. Mà đổi mới là cần phải đánh giá lịch sử một cách biện chứng hơn, để tiếp cận bản chất các sự kiện, tiến gần tới chân lý hơn. Trên quan điểm đó nhiều thái độ đối với các nhân vật, sự kiện lịch sử cần thay đổi, cần vị tha, nhưng nhận thức bản chất các vấn đề thì không thể thay đổi. Người ta không thể đổi trắng thay đen, lộn ngược các giá trị về thiện ác, đạo lý. Nếu áp dụng "sự đổi mới" này đối với sách giáo khoa (những cuốn sách được tiếp cận bởi thế hệ trẻ Việt Nam - chủ nhân tương lai của đất nước) thì e rằng trong tương lai gần vận mệnh đất nước sẽ được đặt trong tay những con người "mất gốc", không biết giá trị độc lập tự do (thứ mà chúng ta đã phải đánh đổi bằng xương máu của bao thế hệ người đi trước), quên đi quá khứ tang thương của dân tộc, đánh đồng bạn - thù.

Xin được trích câu nói của trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn làm đoạn kết "Với cách làm này chúng tôi không thể gọi các ông là đồng chí mà nói thẳng rằng Đảng, nhân dân giao cho các ông viết sử, thế nhưng đã bị các ông lợi dụng làm việc không công cho Mỹ phá hoại đất nước."

NHÂN TÂM

Hot!

Từ khóa SEO:

33 nhận xét:

Xin đưuọc đặt câu hỏi cho những tác giả của cuốn sách sử này, hai điểm sai nổi bật trên trái ngược hoàn toàn với sự thật lịch sử đã thấy rõ bản chất của đám tác gải và cuốn sách sử này rồi, đặc biệt là những cá nhân có thẩm quyền cho xuất bản cũng cần đặt một dấu hỏi lớn, đây không còn là câu chuyện đùa đưuọc vì sự thật lịch sử sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn cho cả những thế hệ đi sau, và những người Viết sư cần là những người cần có sự khách quan và tầm hiểu biết đủ để xây dựng lại lich sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Nếu sửa đổi Ngụy Quân thành "Chính thể VNCH" thì hoá ra câu của Bác Hồ "Đánh cho mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" là sai à?? Giáo sư với sử học mà nói ra điều đó thì chứng tỏ không có trình độ.Có mệt thị hay không thì không phủ nhận, nhưng có thực tế hay không thì chắc chắn phải trả lời thì có. Bản thân cái chính quyền VNCh ấy là bù nhìn, thì dẫn đến việc người ra khinh thường, thế thôi. Nhưng luôn khẳng định, ngụy là bản chất của nó

ách nhìn nhận lịch sử phải có quan điểm cụ thể và rõ ràng, nhận thức về lịch sử là cái mà người dân sẽ tìm thấy cội nguồn của dân tộc, công tội rõ ràng ở đó, đấy là vì sao mà những người viết sử ở các triều đại trước đây đều là những người tin cẩn của các nhà vua, vì họ là người để lại cho hậu thế những sự thật sau này.

Nhắc đến VNCH thì mọi người đều biết được cái độ hèn hạ của đám người theo giặc đó rồi đúng không ạ! Chúng luôn tự hào về VNCH mà do Mỹ dựng lên làm cái biển nhằm mị dân, lừa dối nhân dân nhằm thực hiện mục tiêu dùng người Việt đánh người Việt tiến đến mục đích chiếm nước ta và biến nước ta thành thuộc địa. Cái đó mà có ai không hiểu chứ. Vì thế sự có mặt của bọn VNCH đáng khinh đâu cần phải bàn nữa

Hôm nay cả nước nhớ về ngày Cách mạng Tháng Tám với biết bao tự hào về dân tộc mình , dưới sự lãnh đạo của Đảng đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từ xiềng gông , rũ bùn đen đứng dậy , phá ngục tù mà giành lấy tự do . Một sự kiện đã ghi vào lịch sử một mốc son đỏ thắm của tinh thần quật cường và yêu nước , lần đầu tiên trên thế giới một dân tộc thuộc địa đã vùng lên làm cách mạng lật đổ chế độ thực dân, đế quốc khai sinh ra nhà nước dân chủ nhân dân .

đổi mới nghiên cứu lịch sử chứ không phải là thay đổi lịch sử, lịch sử là phải phản ánh đúng sự thật, phải khách quan không phải đứng trên quan điểm của cá nhân người nghiên cứu, giá trị của lịch sử có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với một dân tộc cũng như thế hệ tương lai vì vậy những bộ sách lịch sử như của Phan Huy Lê cần bị nghiêm cấm phát hành

Như chúng ta đều biết cách nhìn nhận lịch sử phải có quan điểm cụ thể và rõ ràng, nhận thức về lịch sử là cái mà người dân sẽ tìm thấy cội nguồn của dân tộc, công tội rõ ràng ở đó, đấy là vì sao mà những người viết sử ở các triều đại trước đây đều là những người tin cẩn của các nhà vua, vì họ là người để lại cho hậu thế những sự thật sau này.

Gần đây dư luận đang bình luận xoay quanh cuốn lịch sử 15 tập do PGS.TS Trần Đức Cường, GS Phan Huy Lê biên tập. Những điểm mới của cuốn sách này là nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn, không gọi chính quyền Việt Nam Cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước, chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

Mỗi khi nhắc tới chính quyền Việt Nam Cộng hòa (ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn) là người ta ngay lập tức nghĩ đến một chế độ tay sai, bán nước. Thực tế lịch sử cũng khẳng định rằng, Việt Nam Cộng hòa là chế độ ngụy quân, ngụy quyền, tay sai bán nước. Bởi vậy, không thể có cách gọi để “mềm hóa” đi một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc như lý lẽ của ông Trần Đức Cường.

Chúng ta cần tôn trọng lịch sử, viết về lịch sử phải đúng đắn, không được bôi nhọ, phỉ báng lịch, cũng không được tô thêm, bịa đặt về lịch sử. Những người chà đạp lên lịch sử sẽ bị lên án, đó là điều không thể chấp nhận được, những điều bị đặt, nói xấu lịch sử, chà đạp lên lịch sử cần đưa ra pháp luật trừng trị.

Thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa như mộ chính thể quốc gia chẳng phải là phủ nhận đi tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước của nhân dân ta. Việt Nam Cộng Hòa vốn là chế độ tay sai bù nhìn do Mỹ dựng lên để thực hiện âm mưu chia cắt nước ta phục vụ cho chiến lược bành trướng trên thế giới. Vì thế bản thân Việt Nam Cộng Hòa không thể chính danh và hoàn toàn không thể có tư cách một chính thể quốc gia.

Gạt bỏ quá khứ hướng đến tương lai là cần thiết nhưng không được phép quên lịch sử và thay đổi lịch sử. Ngụy quân,ngụy quyền Sài Gòn. Ngụy chỉ là một tính từ để chỉ rõ bản chất của chính quyền VNCH, bản chất là ngụy (giả tạo,giả nhân giả nghĩa,chính quyền giả danh .v.v) đã là bản chất thì không thể thay đổi dù có thay vào đó bằng ngôn từ gì thì nó vẫn thế. Hãy tôn trọng lịch sử và tôn trọng hàng triệu con người đã ngã xuống để đất nước được thống nhất, hòa bình, độc lập, tự do như ngày nay.

1 bộ phận cờ vàng ở hải ngoại vẫn u mê ngu muội không nhận ra được cái tốt đẹp,cái nhân đạo mà Đảng và nhà nước và nhân dân trong nước đã và đang dành cho họ, ngược lại còn ra sức chống phá và tiếp tay cho thế lực khác đòi lật đổ chế độ XHCN. Nay chỉ vì đồng tiền mà một số nhà viết sử cũng bị mua chuộc bẻ cong ngòi bút lật lọng lịch sử nhằm xóa bỏ tội lỗi mà ngụy quyền sài gòn gây ra. Thật đáng khinh

Gạt bỏ quá khứ hướng đến tương lai là cần thiết nhưng không được phép quên lịch sử và thay đổi lịch sử. Ngụy quân,ngụy quyền Sài Gòn. Ngụy chỉ là một tính từ để chỉ rõ bản chất của chính quyền VNCH, bản chất là ngụy (giả tạo,giả nhân giả nghĩa,chính quyền giả danh .v.v) đã là bản chất thì không thể thay đổi

Đây là biểu hiện tự thoái hóa đây , không thể chấp nhận được việc xuyên tạc lịch sử này , Lịch sử chỉ có một sự thất thôi , không bao giờ thay đổi được , ngừng ngay suy nghĩ cá nhân đi. Ngụy là một chế độ thối nát , tay sai của Mỹ đã gây ra rất nhiều tội ác cũng như tổn thất cho nhân dân Việt Nam ,không thể bao che , mềm hóa tội ác của họ được.

để dành được đất nước như ngày nay thì biết bao gia đình li tán, biết bao thanh niên theo tiếng gọi của Tổ quốc ra trận mà không có ngày trở lại, vậy mà những kẻ gs ts lại có thể viết ra những cuốn sách bôi nhọ cha ông như thế. Đây là đang xuyên tạc lịch sử thì đúng hơn , mấy bài này mà truyền lan rộng thì nguy hại biết mấy ,chẳng khác gì tiếp tay cho bọn chống phá đất nước .đường đường là một giáo sư tiến sĩ hàng đầu mà lại có những tư tưởng như vậy ,thất đáng tiếc và đáng buồn

Những kẻ như Phan Huy Lê, Nguyễn Đức Cường... dù các ông ấy có gắn mác "giáo sư" hay "tiến sỹ" thì cũng chỉ là một lũ phản bội lại dân tộc VN, một thứ giẻ rách mà thôi. Cái gì mà giúp lấy lại hoàng sa thế, vnch để thua một cách thảm hại, hèn nhát không dám chiếm lại đảo rồi lại đổ cho CS, trong khi bố mỹ của nó cũng chỉ đứng nhìn mà không giúp, nhục thế còn kêu cái gù?

Những người nguy hiểm nhất bây giờ chính là những người định hình quá khứ và tương lai, chính là những kẻ xet lại lịch sử mang danh những nhà sử học. Chính những con người viết ra cuốn lịch sử này đang trực tiếp làm vấy bẩn lịch sử Việt Nam, sẽ không bao giờ nhân dân VN chấp nhận chế độ VNCH, chúng chỉ là một công cụ tay sai cho giặc

Viết sử mà lại mang tính chủ quan vào thì không thể là viết sử nữa rồi. Phải gọi là kể chuyển sử thì đúng hơn, vì ở đó tác giả có thể nêu lên quan điểm cá nhân của mình, còn việc chấp nhận hay không là việc của người đọc. Những người chiến sỹ , những cựu chiến binh đã từng chiến đấu chống lại đám Mỹ Ngụy này liệu có cảm thấy đau không??

Ngụy quyền và ngụy quân đúng là do giặc dựng lên để mị dân, hợp thức hóa cuộc xâm lược, và phục vụ cho cuộc xâm lược. Còn riêng những cá nhân trong bộ máy đó, nếu không còn liên quan gì nữa, không còn gây ra gì nữa, và chiến tranh đã qua lâu, xã hội ổn định, không khí thanh bình, thì nên xem họ là những người bình thường. Chúng ta cần nhìn nhận thật kỹ vấn đề để tránh những hậu họa khôn lường từ chúng

Lịch sử luôn được người Việt hàng nghìn năm nay sử dụng như một phương tiện để đề cao, ca ngợi những tấm gương tiết liệt, làm tấm gương sáng cho hậu thế, và răn đe những gương xấu phản dân hại nước, rước giặc vào nhà. Đó là một cách thức truyền lửa của dân ta nghìn năm nay từ thời mở nước và trong suốt những thời kỳ giữ nước, đời này noi theo gương tốt của đời nọ, thế hệ trước truyền lại ngọn đuốc cho thế hệ sau. Đánh giặc là đúng, chống ngoại xâm là đúng, theo giặc là sai, bán nước là sai. Với tinh thần “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Bất cứ ai “rước voi về giày mả tổ”, “cõng rắn cắn gà nhà” đều bị lịch sử chê trách, lên án.

Theo nội dung mà bộ sách lịch sử Việt Nam công bố thì đã tự ý xóa bỏ cách gọi chế độ Ngụy và lĩnh Ngụy cho chế độ Việt Nam Cộng hòa và cán bộ của chế độ này. Sự ủng hộ một cách kệch cỡm cho chế độ bán nước này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối khiến bộ sách lịch sử này bị thu hồi để chỉnh sửa lại bởi chế độ này không bao giờ được thừa nhận trên lãnh thổ Việt Nam. Ngụy thì vẫn mãi là Ngụy mà thôi. Vì vậy, GS. TS Trần Đức Cường cần sớm đính chính lại thông tin để mọi người không phản đối.

Lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận. Lịch sử là sự thật, là chân lý đã tồn tại, những nhà viết sách sử chỉ có thể thuật lại theo đúng những gì đã diễn ra, không thể có chuyện lồng ghép quan điểm cá nhân vào sách lịch sử được chứ đừng nói viết thế nào để mọi người chấp nhận. Họ nói rằng, cần phải thừa nhận VNCH là một chính thể độc lập, tức là một quốc gia riêng, có chủ quyền. Nói như vậy chẳng khác nào, việc quân đội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là một cuộc chiến tranh xâm lược.

Trước hết xin hỏi ông TS Cường và những người tham gia biên soạn lịch sử giai đoạn 1954-1975, các ông viết sử là viết theo sự thật hay viết để cho mọi người chấp nhận, nếu nói như ông Cường là viết cho mọi người chấp nhận thì chính các ông hãy tự mình xin rời khỏi hàng ngũ những người viết sử và hãy tự thú mình là những kẻ quá hèn nhát và thực sự kém cỏi vì trong bối cảnh hiện nay chẳng có áp lực nào buộc các ông viết sai sự thật mà chỉ vì một nhóm cờ vàng hải ngoại và bọn cơ hội cực đoan trong nước đã buộc các ông bóp méo sự thật "nhằm để mọi người chấp nhận". Sử mà viết theo ý của mọi người để cho mọi người chấp nhận thì thật xấu hổ cho các ông. Các ông khi học sử chắc các thầy đã nhắc tới Bộ Tư Mã Thiên sử ký chứ, TS Cường hãy ngẫm lại xem mình có xứng là học trò ngành sử hay không?

Những vị này đã nhầm, lịch sử không phải là một tác phẩm văn chương để cho họ có thể hư cấu, thêu dệt, vẽ vời để được “nhiều người đón nhận”. Những người này nói rằng, cách gọi như vậy chỉ đơn giản là thay đổi cách gọi cho khách quan và đó là để “hòa giải dân tộc”. Tuy nhiên, những người yêu nước chân chính không thể dễ dàng để những “nhà viết sử” trên dắt mũi, bởi ai cũng biết rằng, đây không chỉ là thay đổi cách gọi tên mà nhằm một mưu đồ khác. Nhìn chung, cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách này bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nếu vẫn còn tồn tại những hạt sạn trong cuốn sách mà đến tay bạn đọc thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử, tự chúng ta làm biến đổi sự thật lịch sử.

Những thông tin xung quanh sự việc một số nhà viết sử có quan điểm xét lại khi nhìn nhận, đánh giá các sự kiện lịch sử đã và đang thu hút sự quan tâm, chú ý theo dõi của dư luận xã hội. Từ những phát biểu gây sốc của Giáo sư Phan Huy Lê đến những nhận định sai lầm, quan điểm lệch lạc khi nhìn nhận về chế độ Việt Nam Cộng hòa của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Cường... Tất cả đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về một bộ phận những người viết sử đang vô tình hay cố ý phớt lờ sự thật lịch sử.

Dù với mục đích gì thì việc một nhà sử học như Phan Huy Lê với những việc làm nhằm phá hoại lịch sử nước nhà, gây hoang mang dư luận nói trên là những việc làm xấu xí, đi ngược lại với phẩm chất của người viết sử, đi ngược lại với sự kỳ vọng của dư luận xã hội. Một dấu hỏi lớn về động cơ khiến Phan Huy Lê "trở cờ" đang là chủ đề nóng được dư luận bàn tán. Tất nhiên, câu chuyện "noi gương" người anh "phản phúc" Phan Huy Quát để "làm phản" là một trong những nguyên nhân được công chúng nhắc đến.

Đúng là chỉ có đầu óc của những "Giáo xư" như ông Phan Huy Lê này mới nghĩ ra luận điệu đó. Thử hỏi, trong thời chiến tranh cũng như tới giai đoạn hiện nay, các thế hệ ngụy quân có từ bỏ danh xưng Việt Cộng đối với lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam hay không? Nên nhớ, kẻ hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử là những người như ông, ông Phan Huy Lê ạ! Lịch sử làm gì mà có thể thay đổi được , sự thật nó như vậy , tội ác của bọn ngụy quân ngụy quyền là rất lớn , tội ác của họ không thể che giấu được, thế mà ông Trần Đức Cường và ông Phan Huy Lê lại có quan điểm như vậy , đúng là thật vớ vẩn. Với những suy nghĩ của ông thì ai mà chẳng bức xúc, ông đáng bị chỉ trích, đừng bắt ai phải chấp nhận lịch sử trên trang vở của ông khi mà chẳng bao giờ đúng sự thật.

ông Phan Huy Lê lại đi xuyên tạc, bịa đặt hoàn toàn thiếu căn cứ khi khẳng định rằng câu chuyện Lê Văn Tám là "HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ THẬT" vào năm 2005, mà lại khẳng định trên một tờ báo của mấy ông cờ vàng hải ngoại là báo Người Việt? Để rồi, mãi đến 4 năm sau, năm 2009, ông lại đính chính rằng câu chuyện Lê Văn Tám là dựa trên cơ sở sự kiện có thật?

Nếu như Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Cường cho thấy sự "ngô nghê" trong cách thức nhìn nhận và đánh giá các sự kiện lịch sử của mình với quan điểm cho rằng Việt Nam Cộng hòa không phải ngụy quyền mà một thực thể ở Miền Nam Việt Nam mà theo cách lập luận của ông đó là viết sử để đông đảo mọi người chấp nhận thì Giáo sư Phan Huy Lê lại cho thấy dã tâm "phá hoại" nền lịch sử Việt Nam trong hàng loạt các phát biểu, bình luận gây sốc có liên quan đến các sự kiện lịch sử. Giao su Nay can phai đieu tra can than. Nhin mat ko đang tin cay., nghe bảo có anh trai llaf tướng tròn Việt Nam cộng hòa

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Lịch sử huy hoàng của dân tộc đã thấm sâu vào máu của người dân Việt nay những kẻ “xét lại” “viết lại” bằng cách đánh tráo lịch sử. Cần phải làm rõ “Sự viết lại lịch sử này” theo chủ trương của ai và ai đã “kiểm duyệt” và ai đã cho in và phát hành rộng rãi 15 bộ lịch sử tốn kém tới cả triệu đô la này. Vì vậy, cần phải làm sáng tỏ, công lý phải được thực thi, truy cứu trách nhiệm đến cùng thậm chí xử lý hình sự những kẻ vô trách nhiệm trước vận mệnh của đất nước được thể hiện qua 15 bộ lịch sử đã bị đánh tráo trước khi phát hành.

Sơ lược vài trang trong một số chương trong tập 12 từ 1954-1965 ta đủ thấy họ viết sử kiểu gì. Các anh chị đọc qua vài trang tôi chụp lại từ sách để thấy họ viết sử “mới” và “tiến bộ” như thế nào. Cuối cùng, ta thấy đây chỉ là một hình thức PR để khơi gợi sự chú ý, đánh vào tâm lý mong muốn có sự đổi mới trong xã hội, mong ước sự thật lich sử được làm rõ của nhiều người dân để…bán sách.4.800.000 đồng/ bộ. Họ đóng gói 3 cuốn vào một hộp, bọc kín, không cho tháo đọc thử vài trang trước khi mua nên người mua chỉ có thể dựa vào lời giới thiệu hay báo chí để mua mà không thể kiểm chứng. Với mục đích mai mốt có bằng chứng để chỉ cho con cháu xem có một thời nguòi ta viết sử láo toét như thế nào thì hãy mua bộ sách sử này, còn để giáo dục hay nghiên cứu thì đừng.

Đăng nhận xét