Bài mới nhất

14/08/2017

Hồi trống lệnh “chống tham nhũng” đã vang lên

Hoa đất
Chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu hướng

Vụ việc Trịnh Xuân Thanh đang là điểm nổi bật trong công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước Việt Nam hiện nay. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tựu chung lại, chưa bao giờ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân về vấn nạn này lại cao như vậy. 

Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội. 

Khi tiếp xúc cử tri, người cầm hiệu lệnh trong cuộc chiến chống tham nhũng - Tổng bí thư đã nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Nhìn nhận lại cuộc chiến chống giặc nội xâm “tham nhũng” chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về sự thành công cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng.

Một là, bộ máy về phòng, chống tham nhũng ngày càng được kiện toàn. Bên cạnh cơ quan lập pháp, tư pháp, Đảng, Nhà nước quan tâm đến việc xây dựng cơ quan chuyên trách làm công tác này. Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XII) đã ra Nghị quyết 1039/2006/NQ-UBTVQH11, ngày 28-8-2006, về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Đây là tiền thân của Ban Nội chính Trung ương hiện nay.

Hai là, hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng tạo cơ sở để phòng ngừa, đấu tranh với vấn nạn này từng bước hoàn thiện. Ngày 30-6-2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng và có hiệu lực từ ngày 18-9-2009. Bên cạnh đấy, Nhiều văn bản, như: Chỉ thị 64-CT/TW của Ban Bí thư (khóa VI), Chỉ thị 15-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VII) “Về lãnh đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng”; Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”,… đã đi vào cuộc sống, trở thành phương thuốc hữu hiệu ngăn chặn, đẩy lùi tệ tham nhũng. 

Ba là, nhiều vụ án tham nhũng được minh bạch xử lý công khai, đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp. Bốn năm qua, trong tổng số 40 vụ án và 7 vụ việc Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng đã theo dõi, chỉ đạo đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 vụ/330 bị can; đã truy tố xét xử sơ thẩm 21 vụ/247 bị cáo, xét xử phúc thẩm 14 vụ/137 bị cáo, với mức án nghiêm khắc (7 bị cáo với 8 mức án tử hình, 14 bị cáo với 15 mức án tù chung thân, 6 bị cáo có mức án tù 30 năm, 203 bị cáo có mức án tù từ 15 tháng đến dưới 30 năm)… Việc điều tra, truy tố, xét xử rất nghiêm khắc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Những con số trên cho thấy, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng rất nghiêm minh, toàn diện, không phải “chỉ có vụ Trịnh Xuân Thanh”, “chỉ làm vài vụ để tuyên truyền”...

Bốn là, công tác chống tham nhũng nhưng vẫn đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, lấy lại niềm tin của nhân dân. Một số người cố tình xuyên tạc phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng, “đánh chuột sợ vỡ bình quý” vì vướng lợi ích nhóm. Trên thực tế, có thể dễ dàng tìm lại những bài nói, bài viết, không hề có một chữ nào thể hiện quan điểm bao che, hay e dè một vấn đề gì. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn kiên định lập trường “không có vùng cấm trong việc chống tham nhũng”, “nói đi đôi với làm”. Thời gian qua, nhiều đối tượng, nhiều vụ việc đều bị xử lý nghiêm minh, bất kể cán bộ vi phạm là ai. Tuy nhiên, là người lãnh đạo luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thận trọng chỉ ra rằng: Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn với giữ ổn định chính trị có nghĩa là đấu tranh kiên quyết nhưng phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng làm mất ổn định; không được lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng. Những chỉ đạo đó là hoàn toàn đúng đắn.Những “hồi trống lệnh” chống tham nhũng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gióng lên đã đáp ứng được mong mỏi của đảng viên và nhân dân cả nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh.

Hot!

Từ khóa SEO:

44 nhận xét:


Những “hồi trống lệnh” chống tham nhũng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gióng lên đã đáp ứng được mong mỏi của đảng viên và nhân dân cả nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh.

Chỉ đạo của Tổng bí thư là hoàn toàn đúng đắn! "Đánh chuột mà không làm vỡ bình" nghĩa là "Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn với giữ ổn định chính trị có nghĩa là đấu tranh kiên quyết nhưng phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng làm mất ổn định; không được lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng"

Những “hồi trống lệnh” chống tham nhũng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gióng lên đã đáp ứng được mong mỏi của đảng viên và nhân dân cả nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh.

Chúng ta có thể thấy rằng nhà nước ta đang có những hành đọng quyết liệt trong việc chống tham những. Và nhân dân chúng tôi vô cùng ủng hộ những việc làm nhằm chống những việc làm này, và hy vọng nhà nước ta sẽ tiếp tục phong trào này một cách nghiêm khắc.

Đánh chuột và không để vỡ bình, chính là khẩu hiệu khôn khéo của Đảng ta trong công cuộc chống tham nhũng của toàn bộ các cấp các ngành, chống tham nhũng phải gắn với giữ ổn định chính trị có nghĩa là đấu tranh kiên quyết nhưng phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng làm mất ổn định; không được lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng, Nhà nước và đặc biệt là thuận ý Đảng hợp lòng dân...

Chúng ta đã làm được nhiều việc nhưng rõ ràng nhất là sau Đại hội 12, quyết tâm này thể hiện rõ hơn nhiều. Chỉ trong v òng 1 năm đã xử lý hàng chục cán bộ cấp cao liên quan vụ Formosa, Trịnh Xuân Thanh, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và một loạt vụ khác như Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa… Tôi thấy cách làm như thế thể hiện sự nghiêm túc, nghiêm minh của Đảng

Trong 3 năm vừa qua, nhiều vụ án có những người chuẩn bị đưa ra xét xử thì vào viện. Có ốm thật, có ốm giả. Yêu cầu của Tổng bí thư là đúng. Tổng bí thư nêu vấn đề và đặt vấn đề trước thực tế như vậy thì xử lý kiểu gì? Có lẽ cơ quan quản lý nhà nước phải tính khi ai bị khởi tố thì dứt khoát không cho ra nước ngoài, phải có biện pháp giám sát. Vừa rồi chúng ta sơ hở quá, rất nhiều người trốn chạy bằng con đường đi chữa bệnh. Nhưng cũng không riêng gì ta mà Trung Quốc cũng vậy, 5.000 cán bộ trung cao cấp chạy ra nước ngoài có tội, trong 3 năm trở lại đây có khoảng 2.000 đầu thú chạy về.

Về khía cạnh luật pháp, đầu thú là một trong những quy trình đã được luật tố tụng quy định rồi. Bây giờ người ta sẽ tiếp nhận việc đầu thú này để thực hiện quá trình điều tra theo đúng quy định của luật tố tụng. Và việc đầu thú được tính như một tình tiết giảm nhẹ theo quy định của luật tố tụng

công tác phòng chống tham nhũng của Đảng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn như: vận động, thuyết phục đối tượng Trịnh Xuân Thanh - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) về nước đầu thú ; thanh tra, kiểm tra về những dấu hiệu vi phạm của Cơ quan Thường trực ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; thi hành kỷ luật Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương,…Đây là một loạt các hành động cần thiết, cho thấy quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

hiện nay đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng; đồng thời tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, lợi dụng công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng để chống phá chế độ, làm ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, nhất là trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý ngân sách; thu thuế, phí; quản lý, sử dụng vốn, tài sản trong doanh nghiệp nhà nước; tín dụng, ngân hàng; công tác cán bộ; quan hệ giữa các cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp... gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước

Vụ việc Trịnh Xuân Thanh đang là điểm nổi bật trong công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước Việt Nam hiện nay. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tựu chung lại, chưa bao giờ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân về vấn nạn này lại cao như vậy.

Trịnh Xuân Thanh là vụ việc gây thất thoát ngân sách rất nhiều, gây thiệt hại về kinh tế cho đất nước. Khi gây ra lại trốn tránh trách nhiệm, bỏ trốn ra nước ngoài. Nhưng, một thời gian nhận ra lỗi lầm của mình mà tự về nước đầu thú, chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm.

Những “hồi trống lệnh” chống tham nhũng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gióng lên đã đáp ứng được mong mỏi của đảng viên và nhân dân cả nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn kiên định lập trường “không có vùng cấm trong việc chống tham nhũng”, “nói đi đôi với làm”. Thời gian qua, nhiều đối tượng, nhiều vụ việc đều bị xử lý nghiêm minh, bất kể cán bộ vi phạm là ai. Tuy nhiên, là người lãnh đạo luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thận trọng chỉ ra rằng: Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn với giữ ổn định chính trị có nghĩa là đấu tranh kiên quyết nhưng phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng làm mất ổn định; không được lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng. Những chỉ đạo đó là hoàn toàn đúng đắn.

Sự việc về Trịnh xuân thanh là hồi trống về lệnh chống tham nhũng của Đảng và đất nước ta. Tôi cũng mong rằng sự việc được giải quyết triệt để, vừa lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng,đối với đất nước, vừa xóa đi những con sâu, con mọt trong bộ máy cán bộ của nước ta.

Chống tham nhũng là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và Tổ quốc. Người dân đang rất hy vọng và tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh

Tham nhũng là một vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng đều có, nhưng làm sao để giải quyết vấn nạn này mới là điều quan trọng. Vừa qua nhà nước ta đã có một số hành động rất cụ thể và việc làm này đã phần nào khiến nhân dân chúng tôi yên tâm hơn, chúng tôi vô cùng ủng hộ việc trừng phạt những kẻ tham nhũng này, mong nhà nước ta sẽ nghiêm khắc hơn nữa để làm gương cho những người khác

Trong những luận điệu của chúng đã cho thấy "tiêu chuẩn kép" trong góc nhìn và thủ đoạn xuyên tạc chống phá với Việt Nam. Bản chất của kẻ chuyên bới móc để xuyên tạc, chúng bất chấp thủ đoạn, bất chấp tiêu chí, bất chấp lý lẽ, bất chấp lợi ích dân tộc, đất nước...miễn là có thể làm rối loạn Việt Nam, khiến dân chúng nghi ngờ và mất niềm tin vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hoài nghi con đường và chế độ chính trị hiện hành.

Với góc nhìn này, rõ ràng đám phản động, đám truyền thông lá ngón phương tây không có cửa để lấy được "lòng tin" của dân Việt và phá hoại mối quan hệ giữa dân với Đảng. Bảo sao từ đám thủ lĩnh zân chủ sau hàng chục năm lăn lộn với "phong trào dân chủ" đều bất lực chửi "dân ngu", "dân bị tẩy não"

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2017 đã cho thấy: Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng, được tập trung chỉ đạo thực hiện, nhất là kiểm tra, kết luận các sai phạm, tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Tỉnh ủy Bình Định, Đồng Nai..., thanh tra, kiểm toán 9 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm.

Tôi rất tán thành cho thoải mái đi học, khuyến khích dân chúng cho con đi học, tạo điều kiện và giúp đỡ cho con em nhân dân đi học. Nhưng với những người chúng ta lựa chọn để làm cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, thì phải xoát xét lại đội ngũ đưa đi đào tạo bằng ngân sách nhà nước có bao nhiêu con liệt sĩ, con công nhân và con nông dân?

Ở một địa phương, cần một công chức thì người thi hàng chục. Có công bố rộng rãi nhưng không hề vô tư khách quan. Nói ra đau lòng lắm. Nhưng nhắm mắt làm ngơ hay không nói thì không được. Đầu vào hay chính xác là đầu nguồn của chúng ta đang có nhiều chuyện phải bàn như thế thì làm sao chúng ta có nguồn cán bộ giỏi, có tài có đức đây?

Đánh chuột và không để vỡ bình, chính là khẩu hiệu khôn khéo của Đảng ta trong công cuộc chống tham nhũng của toàn bộ các cấp các ngành, chống tham nhũng phải gắn với giữ ổn định chính trị có nghĩa là đấu tranh kiên quyết nhưng phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng làm mất ổn định; không được lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng, Nhà nước và đặc biệt là thuận ý Đảng hợp lòng dân...

Chống tham nhũng luôn là việc làm được nhân dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Sự việc về Trịnh xuân thanh là hồi trống về lệnh chống tham nhũng của Đảng và đất nước ta. Tôi cũng mong rằng sự việc được giải quyết triệt để, vừa lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng,đối với đất nước, vừa xóa đi những con sâu, con mọt trong bộ máy cán bộ của nước ta.

Vấn đề chống tham nhũng là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài, chủ trương chống tham nhũng là vô cùng đúng đắn, để đất nước phát triển trước hết vấn đề chống tham nhũng phải được làm quyết liệt, mạnh tay, khi đất nước không còn những kẻ tham nhũng nữa thì tất yếu đất nước đó sẽ phát triển vượt bậc. Cần làm trong sạch đội ngũ cán bộ, lãnh đạo đất nước, khi đó mới đảm bảo việc thúc đẩy phát triển đất nước ngày càng đi lên

chưa khi nào cũng như chưa bao giờ chúng ta thấy cuộc chiến chống tham nhũng lại được thực hiện mạnh mẽ như thời điểm hiện nay, với quyết tâm của Đảng thì đã có hàng loạt cán bộ, đảng viên được đưa ra xử lí nghiêm minh, nhìn nhận lại cuộc chiến chống giặc nội xâm “tham nhũng” chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về sự thành công cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia cho thấy muốn chống tham nhũng có hiệu quả đòi hỏi phải xây dựng được một quyết tâm chống tham nhũng thực sự mạnh mẽ trong Đảng, Chính phủ. Chống tham nhũng phải bắt đầu từ trên xuống dưới. Muốn trị tận gốc hiện tượng tham nhũng, cần phải bắt đầu từ lãnh đạo cấp trên, từ các cơ quan, các tổ chức có quyền hoạch định, thực thi và kiểm soát chính sách, có quyền điều phối nguồn lực và tài chính, vì rằng, đó chính là các cơ quan và cá nhân đại diện cho quyền lực của Đảng và Nhà nước, là khâu gần với các hành vi tham nhũng hơn cả.

Những việc làm trên ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo dư luận, quần chúng nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Dư luận, quần chúng nhân dân đang rất trông đợi vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Có quyết tâm cao thì mới chống được tham nhũng, chống được tham nhũng thì đất nước mới phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý giá. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản. Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”. Hy vọng quyết tâm đó, phong trào đó sẽ thành công, chúng ta sẽ không còn phải thấy những kẻ đục khoét mồ hôi công sức của nhân dân nữa

Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, câu nói ấy là bất hủ. Hẳn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thấy sức mạnh của nó qua truyền thông, qua mạng xã hội. Khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông và truyền thông phải có lương tâm, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước là rất đúng. Phải công nhận là thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng thực sự đã có những chuyển biến rõ rệt, mặc dù hiệu quả vẫn chưa được như mong đợi, nhưng nó cũng góp phần quan trọng trong việc răn đe, cũng như là mở màn cho một cuộc tiêu trừ nạn tham nhũng, lấy lại niềm tin đang tụt dốc vì tham nhũng của nhân dân vào chính quyền.

Là một công dân chân chính, tôi rất hoan nghênh những động thái quyết liệt của Đảng ta thời gian vừa qua trong công tác diệt trừ tham ô, đẩy lùi tham nhũng. Không thể phủ nhận trong nhiệm kỳ này, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có những bước đi mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm của Đảng trong chiến dịch quét sạch tham nhũng. Nhưng phát hiện tham nhũng đã khó, xử lý tham nhũng còn khó hơn. Cần làm tốt công tác tư tưởng cho quần chúng để nhân dân hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, xử lý sao cho dân thấy hả hê, hài lòng chứ không được khiến dân mất niềm tin vào sự vững mạnh của Đảng

Tôi rất thích câu nói của Tổng Bí thư “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”, “chống tham nhũng hiện nay đã thành xu thế, thành phong trào” khi nói về cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Đúng vậy, chưa khi nào Đảng ta thể hiện quyết tâm, hành động chống tham nhũng mạnh mẽ như vậy. Chính xác là việc chống quan liêu tham nhũng không chỉ điển hình là một hai hay vài vụ điển hình mà chính xác là phải đồng bộ trong toàn bộ các cơ quan chính quyền, ấy mới nói củi khô củi tươi gì vào lò rồi cũng cháy tất, mong rằng việc này sẽ được thực hiện một cách triệt để!

Tôi rất thích câu nói của Tổng Bí thư “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”, “chống tham nhũng hiện nay đã thành xu thế, thành phong trào” khi nói về cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Đúng vậy, chưa khi nào Đảng ta thể hiện quyết tâm, hành động chống tham nhũng mạnh mẽ như vậy. Chống tham nhũng là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và Tổ quốc. Người dân đang rất hy vọng và tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Chưa khi nào chúng ta làm mạnh và quyết liệt như lúc này. Đó là cảm nhận và cũng là ý kiến của rất nhiều người khi nói về quyết tâm chính trị và những kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua. Từ sau Đại hội XII của Đảng, đặc biệt sau hội nghị Trung ương 4, rất nhiều những vụ án lớn được đưa ra như vụ Trịnh Xuân Thanh, tập đoàn Dầu khí, Oceanbank và mới đây nhất là kỷ luật một loạt cán bộ. Đó là những kết quả tích cực trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, thể hiện quyết tâm chính trị lớn của Đảng, Nhà nước ta.

Những ngày qua, thông tin liên tiếp về việc ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, ông Trầm Bê bị bắt cùng hàng loạt sai phạm của nhiều tổ chức, cá nhân được Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận và kiến nghị xử lý nghiêm làm cho người dân thêm có niềm tin vào cuộc chiến chống tham nhũng, mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang làm tư lệnh, đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều người dân quan tâm bên cạnh việc trừng trị đích đáng, đúng người đúng tội, không bao che, khoan nhượng đối với những kẻ gây hại cho đất nước, chính là việc thu hồi tài sản do phạm tội mà có, khắc phục hậu quả từ các loại tội phạm này gây ra.

Chống tham nhũng là một chuyện nhưng chuyện quan trọng hiện nay là phải thu hồi lại tài sản đã bị tham ô. Việc này trên thực tế là vấn đề không hề đơn giản. Xem xét ở góc độ quản lý nhà nước, việc thu hồi các phần tài sản bị chiếm đoạt là yêu cầu bắt buộc nhằm khắc phục các thiệt hại cho đất nước mà loại tội phạm này gây ra. Hệ thống pháp luật hiện hành, theo tôi, dường như đã có khá đầy đủ các quy định từ tự nguyện đến buộc khắc phục hậu quả, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của người phạm tội. Quy định được thể hiện đầy đủ, nghiêm khắc trong Bộ Luật Hình sự cho đến Luật Thi hành án. Thế nhưng, thực tế giá trị thu hồi là những con số rất nhỏ, hoàn toàn không tương xứng. Vì sao?

Cuộc chiến chống tham nhũng bước đầu đã có chuyển biến tích cực. Xử phạt hành vi tham nhũng như thế nào đã có chế tài luật định. Cái người dân mong chờ không kém chính là số tài sản bị thất thoát phải được thu lại. Nếu không, ý nghĩa răn đe cũng chỉ có giá trị chừng mực, quyết tâm chống tham nhũng của cả xã hội cũng khó đem lại kết quả mỹ mãn.

Bí quyết tiêu diệt tham nhũng thứ hai là triệt tiêu tài sản công, hay còn gọi là giải tư tất cả những tài sản vô chủ hay hay tài sản nhà nước. Trước hết và quan trọng nhất là trả quyền tư hữu ruộng đất về cho dân. Đất đai thuộc sở hữu bao đời của dân, do lao động nhiều đời của họ, họ có quyền sỡ hữu chính đáng. Không một bí thư hay chủ tịch xã, hay bất cứ một cán bộ đảng nào có quyền tước đoạt của họ. Không một tập đoàn nào, nếu không thoả thuận được với chính chủ sở hữu thì không ai mua được, dù họ có nhiều tiền hối lộ quan chức. Vì chỉ đơn giản là thuận mua vưà bán, và theo luật. Lập tức sự chiếm đoạt cưỡng bức biến mất. Lập tức không còn dân oan.

“Giặc tham nhũng cũng nguy hiểm không kém giặc ngoại xâm”, vì thế cần phải tiêu diệt cả hai loại giặc này mới bảo vệ và giữ gìn được non sông đất nước. bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là việc làm lâu dài nên phải kiên trì và bền bỉ. Quan trọng hơn cả là chúng ta có chính nghĩa nên nhất định sẽ giành được thắng lợi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thận trọng chỉ ra rằng: Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn với giữ ổn định chính trị có nghĩa là đấu tranh kiên quyết nhưng phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng làm mất ổn định; không được lợi dụng chống tham nhũng để chống phá Đảng. Những chỉ đạo đó là hoàn toàn đúng đắn. Những “hồi trống lệnh” chống tham nhũng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gióng lên đã đáp ứng được mong mỏi của đảng viên và nhân dân cả nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh

Những “hồi trống lệnh” chống tham nhũng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gióng lên đã đáp ứng được mong mỏi của đảng viên và nhân dân cả nước. Chắc chắn, những kết quả từ cuộc chiến này mang lại không chỉ dừng lại ở những vụ việc đơn lẻ như Trịnh Xuân Thanh.

Nhiều vụ án tham nhũng được minh bạch xử lý công khai, đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp. Bốn năm qua, trong tổng số 40 vụ án và 7 vụ việc Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng đã theo dõi, chỉ đạo đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 vụ/330 bị can; đã truy tố xét xử sơ thẩm 21 vụ/247 bị cáo, xét xử phúc thẩm 14 vụ/137 bị cáo, với mức án nghiêm khắc (7 bị cáo với 8 mức án tử hình, 14 bị cáo với 15 mức án tù chung thân, 6 bị cáo có mức án tù 30 năm, 203 bị cáo có mức án tù từ 15 tháng đến dưới 30 năm)… Việc điều tra, truy tố, xét xử rất nghiêm khắc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chúng luôn xuyên tạc rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng với bản chất là cuộc "đấu đá nội bộ, phe phái trong Đảng Cộng sản Việt Nam". Chúng luôn sử dụng những luận điệu xuyên tạc rằng, Việt Nam không hề chống tham nhũng, không hề chống tham nhũng, đó chỉ là khẩu hiệu để mị dân mà thôi. Nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược với những gì với những kẻ xấu đang xuyên tạc và nói xấu. Đảng và Nhà nước ta được thực hiện nghiêm túc cuộc đấu tranh chống tham nhũng và bằng chứng rõ ràng nhất là vụ việc Trịnh Xuân Thanh đã kỷ luật Đảng, truy tố trước pháp luật.

Đăng nhận xét