Bài mới nhất

27/08/2017

"ĐIỂM MÙ" THÔNG TIN
Khi xã hội phát triển, các sản phẩm công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với con người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích do mạng xã hội mang lại thì việc không chọn lọc thông tin, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ đang biến các trang mạng xã hội thành những cái bẫy nguy hiểm đối với người sử dụng. Có thể nêu ví dụ, bên cạnh hàng trăm mạng, diễn đàn xã hội khác tại Việt Nam, mạng xã hội được biết đến và sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Facebook. Phải thừa nhận Facebook có rất nhiều tiện ích, nhất là sự kết nối thông tin và những ứng dụng giải trí thú vị. Nếu sử dụng đúng mục đích và ở chừng mực phù hợp, mạng xã hội này sẽ là công cụ hữu hiệu cho người dùng. Thế nhưng, trên Facebook hiện nay luôn tồn tại tính hai mặt của thông tin, nghĩa là thông tin bổ ích cũng nhiều nhưng thông tin độc hại, tiêu cực cũng không phải ít. Đang có tình trạng nhiễu thông tin trên mạng xã hội, trong đó, thể hiện rõ nhất là các thông tin xấu, độc, không có thật do các đối tượng xấu tung lên nhằm chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Xuất phát từ căn nguyên đó là thông tin nhiều, tuy nhiên không phải bất cứ thông tin nào độc giả cũng có thể kiểm chứng và bên cạnh đó tâm lý nhẹ dạ cả tin, không cảnh giác của một bộ phận không nhỏ người dân là điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch lợi dụng để đăng tin bịa đặt, tuyên truyền chống Việt Nam.

Minh chứng cho sự nhiễu loạn thông tin độc hại này chính là hoạt động của đám dân chủ quốc nội (lũ tay sai, chân rết của Mỹ và một số nước thân Mỹ). Để phục vụ cho cái gọi là "chiến lược diễn biến hòa bình" (chiến tranh không cần tiếng súng, thông qua tuyên truyền phá hoại tư tưởng để lật đổ những chính quyền mà Mỹ không lấy làm ưa thích, nhất là những nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa) thì đám dân chủ giả cầy trong nước dưới sự tài trợ tiền bạc của Mỹ đã đẩy mạnh hoạt đông "phá hoại tư tưởng", chúng lợi dụng những vụ việc phức tạp để tuyên truyền, bịa đặt nói xấu Đảng, Nhà nước và chúng ta thấy rõ điều đó trong "vụ Formosa". Đã có nhiều hình ảnh, clip được chúng lấy từ các trang mạng rồi loan tin rằng đây là ở Formosa. Chẳng hạn như việc chúng lấy hình ảnh cá chết ở biển  Chile, Indonesia, Trung Quốc thậm chí là ở Mỹ để loan tin rằng, đây là cá chết ở Vũng Áng, hay việc chúng lấy clip cống xả thải nước rửa xe ở cảng Đà Nẵng để vu cáo rằng đây là nước xả thải ở Formosa, hay những cuộc biểu tình chỉ hàng chục, hàng trăm người tham gia (chủ yếu là giáo dân bị đám linh mục giả cầy kích động) nhưng qua những chiếc mồm thần thánh của đám "dân chủ" thì con số đó lên hàng triệu người, từ đó gây hoang mang dư luận...Và việc lần lượt những kẻ tự xưng dân chủ (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Lê Đình Lượng...) bị bắt và khởi tố  về hành vi tuyên truyền xuyên tạc, kích động người dân biểu tình gây rối an ninh trật tự trong thời qua cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự chống phá của các thế lực thù địch 

Và một hoạt động được xem là thủ đoạn mới được đám dân chủ quốc nội đẩy mạnh trong thời gian gần đây đó là việc chúng lập ra những facebook, fanpage ảo và đăng tải những thông tin bịa đặt về những cán bộ trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là các các bộ cấp cao, hòng làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Chẳng hạn như mới đây trên fanpage "Lều của đầy tớ" (Trang do một đám dân chủ quen mặt quản lý như: Blogger Hải Điếu cày đang tị nạn ở Mỹ, các biểu tình viên, thành viên nhóm “Chấn hưng nước Việt” do Vũ Quang Thuận đang ở tù lập ra như Thái văn Đường,Lê Trọng Hùng, Thiều Quang Thắn) có đăng tải hình ảnh được cho là của bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gán ghép tài sản trị giá hơn 60 tỷ tiền Việt, là quà lót tay của Nguyễn Minh Hùng, TGĐ VN Pharma đối với bà Tiến, và hiện giờ người đang đứng tên là con trai của bà, tức Hoàng Quốc Cường. Tuy nhiên ngay lập tức thông tin đã được một số bạn đọc bóc mẽ, cụ thể đây là ngôi nhà tại địa chỉ 177/1 Nguyễn Văn Hưởng thực ra đã được xây dựng và sử dụng hơn 10 năm nay, tức là từ 2007, và đất thì đã được mua từ hơn 20 năm trước, tức là từ 1997. Chủ cũ của đất không phải ai khác, mà chính là anh ruột chồng của bà Bộ trưởng còn VN Pharma thành lập từ 2011. Hay cách đây không lâu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Đại hội Đảng đã bị gán ghép các tài sản con cái, thông gia của ông do tham nhũng quyền lực từ ông mà có, một loạt ngôi nhà với địa chỉ và thông tin cụ thể được chứng minh là tài sản tham nhũng mà có. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu mới biết nguồn gốc căn nhà chỉ là các bức ảnh mẫu nhà đẹp từ chủ nhà khác được doanh nghiệp bất động sản quảng cáo về khả năng thiết kế của mình...

Như vậy, trước bãi rác thông tin của nhân loại nếu bạn không có sự chọn lọc (chọn lựa những kênh chính thống), so sánh hay kiểm chứng thì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, hoặc vô tình biến mình thành "con tốt" để rồi có những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là điều khiển bạn mà chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

CBR

Hot!

Từ khóa SEO:

23 nhận xét:

nói thẳng ra là mạng xã hội càng phát triển thì trình độ dân trí càng ngu đi,những người biết lựa chọn thông tin để đọc ko nói làm gì,chứ còn nhiều người đéo hiểu đầu óc để làm gì mà lại người ta đưa tin gì lên mạng đọc rồi tin hết đéo cần kiểm chứng,đọc xong đi chửi đông chửi tây rồi trở thành luật sư mạng chứ đéo biết mình là những con lừa

trước bãi rác thông tin của nhân loại nếu bạn không có sự chọn lọc (chọn lựa những kênh chính thống), so sánh hay kiểm chứng thì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, hoặc vô tình biến mình thành "con tốt" để rồi có những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là điều khiển bạn mà chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

Đúng là bây giờ thông tin lũng đoạn nhiều quá. Trước bất kể một sự việc gì, báo chí thi nhau đăng bài ầm ầm lên, với đủ kiểu thông tin, mà không biết thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Nhân dân cả nước như chìm vào một mê cung thông tin mà không tin được đâu là thông tin chính xác.

trên Facebook hiện nay luôn tồn tại tính hai mặt của thông tin, nghĩa là thông tin bổ ích cũng nhiều nhưng thông tin độc hại, tiêu cực cũng không phải ít. Đang có tình trạng nhiễu thông tin trên mạng xã hội, trong đó, thể hiện rõ nhất là các thông tin xấu, độc, không có thật do các đối tượng xấu tung lên nhằm chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Xuất phát từ căn nguyên đó là thông tin nhiều, tuy nhiên không phải bất cứ thông tin nào độc giả cũng có thể kiểm chứng và bên cạnh đó tâm lý nhẹ dạ cả tin, không cảnh giác của một bộ phận không nhỏ người dân là điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch lợi dụng để đăng tin bịa đặt, tuyên truyền chống Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng với thông tin xuyên tạc của đám dân chủ thì người dân chẳng ai tin đâu. Cũng quen thuộc quá rồi, chiêu bài của chúng cũ quá rồi, nhai đi, nhai lại các bài đó mãi, càng ngày càng phản tác dụng. Cho nên giờ chúng muốn nói gì có ai quan tâm nữa đâu.

nhiều thông tin thì kệ đi,mình là người có học mà ,có cái não có chính kiến thì biết tiếp thu thông tin và kiểm chứng mà đọc chứ,trước khi chưa rõ cái gì thì khoan đã phán rồi chửi đổng,cứ tỏ ra mình nguy hiểm nhưng thực chất chả khác gì mấy con lừa bị mMXH dắt mũi

Phải thừa nhận Facebook có rất nhiều tiện ích, nhất là sự kết nối thông tin và những ứng dụng giải trí thú vị. Nếu sử dụng đúng mục đích và ở chừng mực phù hợp, mạng xã hội này sẽ là công cụ hữu hiệu cho người dùng. Thế nhưng, trên Facebook hiện nay luôn tồn tại tính hai mặt của thông tin, nghĩa là thông tin bổ ích cũng nhiều nhưng thông tin độc hại, tiêu cực cũng không phải ít. Vì vậy chúng ta những người dùng thông thái hãy cảnh giác trước những thông tin không chính xác từ MXH.

Intenet phải triển, mạng xã hội phát triển đã cung cấp rất nhiều lợi ích cũng như thông tin cho người đọc. Tốt cũng có mà xấu cũng rất nhiều, nhiều những thông tin không chính xác được lan tràn trên Facebook rất nhiều và chúng ta những bạn đọc cần phái hết sức tỉnh táo tránh tình trạng nhanh tay hơn nhanh não.

trước bãi rác thông tin của nhân loại nếu bạn không có sự chọn lọc (chọn lựa những kênh chính thống), so sánh hay kiểm chứng thì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, hoặc vô tình biến mình thành "con tốt" để rồi có những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là điều khiển bạn mà chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

QUỐC GIA VÀ THỦ ĐÔ ĐỀU VÔ CHỦ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vắng mặt từ ngày 26-7, đã gần một tháng. Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải theo tháp tùng Tổng bí thư đi Indonesie và Mianmar từ ngày 21-08 và sẽ không có mặt tại Thủ đô đến hết ngày 26-08.

Điều gì đang xảy ra trên sân khấu chính trị Việt Nam những ngày gần đây, khi cùng một lúc, Nhà nước và Thủ đô đều không có người đứng đầu? Nếu chiến tranh xảy ra, nếu có đảo chính?

Ông Trần Đại Quang thực đã biến mất một cách bí ẩn từ ngày 26-7-2017, không một lí do. Dư luận đòi trước khi "biến", với tư cách Củ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, ông Quang phải bàn giao quyền hạn và trách nhiệm cho người thay thế nhưng ông Quang không xuất hiện, không một phản hồi, không một tín hiệu. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo không một lời giải thích.

Ông Quang không ốm bệnh. Người ta thấy suốt 2 ngày liền, ngày 25-7 và 26-7, cho đến tận trước khi biến mất, ông đi thăm các nơi, phát phong bì tiền cho các thương binh nghèo, sau khi đăng một bài viết rất dài, đầy tâm huyết có tên là "Uống nước nhớ nguồn". Ông cố tình đi nhiều nơi thăm nhiều chỗ để chứng tỏ ông không bệnh.

Từ đấy, ông ở đâu đó, không ai thấy, nhưng vẫn đều đều gửi điện chúc mừng quốc khách các nước. Và để làm như ông không hề vắng mặt, ngày 20-8, người ta thấy ông gửi đăng một bài viết cũng rất dài "Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới" mặc dù cũng một nội dung này, trước đó, vào ngày thứ năm, 7-11-2013, ông đã viết "Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia". Hai bài cách nhau một năm, nhưng nội dung là một, không một ý tưởng nào mới, không một thông tin nào chứng tỏ vừa xảy ra. Báo Nhân Dân đăng bài này ngay ngày 20-8 nhưng bây giờ đã không tìm thấy, như đã gỡ xuống.

Nhiều nhận xét cho rằng bài thứ hai này không phải do ông viết mà do một bàn tay của một người khác, cóp lại bài viết cũ, xào xáo và thêm thắt. Có lẽ thế, bởi không ai tự lặp lại mình, trừ khi đã thành người lẩn thẩn, kiểu "ăn rồi bảo chưa ăn".

Dù là cách giải thích nào, dù là thực tế diễn ra kiểu gì thì một sự thật có thể thấy là ông Quang không vắng mặt vì đi chữa bệnh. Hoặc là ông bị đi "chữa bệnh" trong tình trạng hoàn toàn khoẻ.

Có nghĩa là ông bị buộc phải vắng mặt. Tại sao?

Ông không được phép có mặt vào ngày Quốc khánh 2-9 nên phải làm như vì lí do gì đó, ông đã vắng mặt từ cả tháng trước chứ không phải do sự cố, để không tạo sốc, gây xáo động cho dư luận.

Nếu ông không được phép xuất hiện trong ngày Quốc khánh với tư cách Chủ tịch nước thì nhất định là do đã có một quyết định từ Bộ Chính trị, nghĩa là ông đã bị phế truất chức vị Chủ tịch nước. Mà chức Chủ tịch nước chỉ bị phế truất khi vi phạm pháp luật hay phạm tội phản quốc.

Ông Quang có thể phạm tội gì?

Ông vi phạm pháp luật từ khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an dưới quyền ông Thủ tướng tham nhũng Nguyễn Tấn Dũng? Ông dính tới các vụ ăn chia từ khoản tham ô 36 tỉ đô-la thụt két của Tập đoàn Dầu khí do ông Dũng, ông Vũ Huy Hoàng và ông Đinh La Thăng là người chủ mưu, mà Trịnh Xuân Thanh là người nắm trong tay toàn bộ danh sách những tên tuổi nhận tiền? Ông dính tới khoản 1,5 triệu đô tiền hối lộ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chuyển cho ông qua tay Dương Chí Dũng và ông là chủ mưu vụ thủ tiêu Dương Chí Dũng trong tù nhằm diệt khẩu, như đồn đoán cách đây một năm?

Còn giả thuyết phản quốc là thế nào? Phản quốc trong trường hợp này có thể là đảo chính lật đổ chế độ. Có phải ông đang âm thầm tổ chức cuộc phục thù cùng với Nguyễn Tấn Dũng? Như tin mật tiết lộ thì chính ông từng có công tổ chức dập tắt âm mưu đảo chính cướp chính quyền của ông Phùng Quang Thanh dưới sức ép của Trung Quốc hồi tháng 5-2015, trước khi ông Trọng đi Mỹ, nhằm trừng phạt và đe doạ ông Trọng ngả vào tay Mỹ?

(Xin xem tiếp phần dưới)

Đất nước đang không có chủ tịch nhưng có sao đâu, chỉ cần sự có mặt của một vị Tổng bí thư là đủ. Không ai biết lí do ông Quang đi đâu trước khi có chuyến tổng thống hai nước Indonesie và Mianmar mời nguyên thủ Việt Nam. Chủ tịch không có mặt thì ai là nguyên thủ?

Nguyên thủ là cách gọi khác và là cách gọi đúng bản chất hơn cho chức danh Tổng bí thư vì thực tế, người quyết định cuối cùng, người đại diện chủ quyền cao nhất của quốc gia đích thực là Tổng bí thư chứ không phải là Chủ tịch nước.

Ông Quang phải ốm bệnh hay vì gì đó để vắng mặt đúng lúc. Và người ta phải quen đi với việc Tổng Bí thư là đủ và đúng bản chất. Hoặc Tổng bí thư là Chủ tịch nước, hoặc chỉ đơn giản Tổng bí thư là nguyên thủ quốc gia, không có chức vụ CChủ tịch nước, thừa! Đảng của toàn dân thì tổng bí thư đảng khác gì tổng thống và phải đương nhiên là tổng thống! Ông Trọng đi là đi thay nhưng để thiên hạ thấy là ông mới đúng, đúng hơn bất cứ ai khác. Nhất thể hoá là hợp quy luật, hợp cả lòng người!

Người ta vẫn bảo là ông Trọng Lú, nhưng là lú ăn người!

Ông Hoàng Trung Hải đang bị buộc phải bỏ Hà Nội để tháp tùng ông Trọng trong chuyến đi kép dài ngày thăm Indonesie và Mianmar? Theo sự sắp xếp đoàn khi hội đàm với lãnh đạo nhà nước Indonesie, ông Hải ngồi bên trái ông Trọng, nghĩa là ông là nhân vật quan trọng thứ ba trong đoàn, sau ông Trọng và ông Phạm Bình Minh ngồi kế bên phải.

Chuyến thăm kết thúc mà không thấy có chuyện kết nghĩa hai thủ đô, không có hiệp ước hiệp định gì giữa Hà Nội với thành phố nào của Indonesie, chỉ với chức vụ Bí thư Thành uỷ Hà Nội, không hiểu ông giữ vai trò gì trong đoàn?

Nếu không có vai trò trách nhiệm gì cụ thể trong đoàn đi thăm, tại sao ông phải bỏ việc của người đứng đầu một thành phố quan trọng nhất nước suốt cả tuần trong khi tình hình chính trị rõ ràng đang rất phức tạp?

Người ta nhớ tới chuyện đưa ông Nguyễn Văn Bình lên Ủy viên Bộ Chính trị và Trưởng ban Kinh tế trung ương không phải là lên chức mà để trống chỗ Ngân hàng Nhà nước, buộc phải bố trí người khác thay thế, nhưng để mật vụ có thể làm luôn việc điều tra ngay từ bên trong.

Người ta cũng nhớ chuyện ông Phùng Quang Thanh được bố trí phải đi Pháp chữa bệnh để ở nhà, ông Ngô Xuân Lịch trao quyết định cho Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh và Trung tướng Lê Hùng Mạnh, Chính uỷ Bộ tư lệnh Thủ đô về hưu và bàn giao ngay tức khắc trong cùng một ngày.
Việc ông Hoàng Trung Hải tháp tùng Tổng bí thư trong chuyến đi quan trọng vừa có nghĩa là ông Hải chuẩn bị cho một vị trí khác quan trọng hơn vị trí Bí thư Thành uỷ Hà Nội, vừa có nghĩa là ông sắp phải bàn giao chức Bí thư Hà Nội cho người khác.

Trong bối cảnh gần như tất cả những cán bộ chịu trách nhiệm trực tiếp tới thảm hoạ Formosa đều đã bị kỉ luật thì cấp trên trực tiếp không thể thoát trách nhiệm. Ông Hồ Anh Tuấn nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lí Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từng nói: "Chúng tôi kí nhưng phải có người cho phép kí thì mới kí". Cấp cho phép trực tiếp của ông là ông Hoàng Trung Hải, và ông Hải thừa lệnh của ông Nguyễn Tấn Dũng. Như vậy, sau khi đã đủ căn cứ để cảnh cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang, cách chức nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường của hai ông Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai cùng với hàng ngũ bí thư, chủ tịch, trưởng ban quản lý dự án Formosa của tỉnh Hà Tĩnh, thì căn cứ để kỉ luật ông Hải và ông Dũng không thể bỏ qua được.

(Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

Như vậy, chuyện vắng mặt tại Hà Nội những ngày này, nhiều khả năng đang có sự chuẩn bị cho ông Hải ra khỏi chức Bí thư Hà Nội, chờ đợi một quyết định cách chức Ủy viên Bộ Chính trị hơn là cho ông lên chức. Cao hơn chức Bí thư Hà Nội, chẳng có chỗ nào hợp với ông này. Một tuần ông vắng mặt, tất nhiên việc của ông sẽ có người thay thế, dù chỉ tạm, nhưng sẽ tạo ra ấn tượng rằng không có ông thì cũng đã sẵn có người thay thế và nếu ông đi thật thì cũng chẳng có gì bất thường. Bộ Chính trị - Đảng Cộng sản Việt Nam sợ nhất là thay đổi bất ngờ.

Chính vì vậy Việt Nam làm như vừa điếc, vừa câm. Sự thật là Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghe thấy hết, biết hết nhưng người ta sẽ nói khi tất cả đều đã nói và nghe chán. Mọi người khi đã biết hết và không thèm nghe nữa, lúc đó sẽ được nghe và sẽ chẳng ai thèm bàn thêm. Họ sẽ làm đúng những gì Đức yêu cầu nhưng âm thầm và không một lời bàn nào được phép lọt ra. Vì vậy, nhiều khi chẳng có chuyện gì nhưng để chuẩn bị cho một chuyện vô ý nào đó, Ban Tuyên giáo được lệnh tung tin gây tranh cãi. Khi mọi tranh cãi đã bão hoà thì cái vô lí kia xuất hiện như một chuyện tự nhiên phải có. Người ta đã nghe thành quen rồi. Chuyện bịa nhưng nghe mãi, tranh cãi mãi thành ra chuyện có thật, hoặc thật hay giả cũng chẳng còn gì đáng quan tâm nữa.

Lịch sử đã chứng minh những con người thuộc hệ thống cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam là những bậc thầy về khoa học quản lí dư luận. Đó là thuộc tính của những kẻ chuyên sống vụng trộm, của những sinh vật sợ ánh sáng ban ngày.

Cho nên mới có chuyện cùng một lúc cả Nhà nước lẫn Thủ đô đều không có người đứng đầu nhưng không một ai hiểu tại sao và không có ai có trách nhiệm giải thích.

Trong những câu hỏi không có câu trả lời thường chứa đựng những xung đột khác thường, để đến khi các xung đột ấy vỡ ra thành câu trả lời thì đã quá muộn cho bất cứ sự chữa chạy nào.

Bùi Quang Vơm
Ngày 25.8.17
=======

trước bãi rác thông tin của nhân loại nếu bạn không có sự chọn lọc (chọn lựa những kênh chính thống), so sánh hay kiểm chứng thì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, hoặc vô tình biến mình thành "con tốt" để rồi có những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là điều khiển bạn mà chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

Khi xã hội phát triển, các sản phẩm công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với con người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích do mạng xã hội mang lại thì việc không chọn lọc thông tin, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ đang biến các trang mạng xã hội thành những cái bẫy nguy hiểm đối với người sử dụng. Có thể nêu ví dụ, bên cạnh hàng trăm mạng, diễn đàn xã hội khác tại Việt Nam, mạng xã hội được biết đến và sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Facebook. Phải thừa nhận Facebook có rất nhiều tiện ích, nhất là sự kết nối thông tin và những ứng dụng giải trí thú vị. Nếu sử dụng đúng mục đích và ở chừng mực phù hợp, mạng xã hội này sẽ là công cụ hữu hiệu cho người dùng.

Facebook hiện nay luôn tồn tại tính hai mặt của thông tin, nghĩa là thông tin bổ ích cũng nhiều nhưng thông tin độc hại, tiêu cực cũng không phải ít. Đang có tình trạng nhiễu thông tin trên mạng xã hội, trong đó, thể hiện rõ nhất là các thông tin xấu, độc, không có thật do các đối tượng xấu tung lên nhằm chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Xuất phát từ căn nguyên đó là thông tin nhiều, tuy nhiên không phải bất cứ thông tin nào độc giả cũng có thể kiểm chứng và bên cạnh đó tâm lý nhẹ dạ cả tin, không cảnh giác của một bộ phận không nhỏ người dân là điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch lợi dụng để đăng tin bịa đặt, tuyên truyền chống Việt Nam.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Thông tin trên mạng hiện nay như kiểu một bãi rác khổng lồ, chứ không phải là một kho tri thức. Trước bãi rác thông tin của nhân loại nếu bạn không có sự chọn lọc (chọn lựa những kênh chính thống), so sánh hay kiểm chứng thì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, hoặc vô tình biến mình thành "con tốt" để rồi có những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là điều khiển bạn mà chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

Đúng là phản động thì muôn đời sống nhờ xuyên tạc và bịa đặt. Chúng luôn vận dụng não bộ nghĩ ra các chiêu thức chống phá mới kiểu chạy theo “diễn biến thời cuộc”, như núp danh chống tham nhũng khi thấy chính quyền kiên quyết điều tra, xử lý các quan chức tham nhũng, núp danh yêu nước khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, núp danh kiện cáo đòi quyền lợi cho ngư dân để biểu tình quậy phá khi vụ Formosa xảy ra, núp danh yêu cây khi thấy chính quyền chặt cây làm đường hay thay thế cây già cỗi đang khiến dân chúng Thủ đô hoài nghi

Chúng ta đều biết, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, thì sự bùng nổ của Internet đã trực tiếp tạo ra những biến đổi lớn lao trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội loài người.Song nó cũng như con dao hai lưỡi, bên cạnh những mặt tích cực thì Internet cũng chứa đựng những hiểm họa khác cho con người, cho xã hội. Nhất là công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, các thế lực thù địch, các phần tử thoái hóa, biến chất và bất mãn trong và ngoài nước lợi dụng Internet như là một công cụ để tuyên truyền, kích động chống phá nước ta một cách quyết liệt. Thực tế cho thấy thời gian qua không ít thông tin sai trái trên mạng Internet đã gây nên sự hoài nghi, hoang mang trong xã hội, nhất là một bộ phận trí thức và thanh niên, sinh viên - những đối tượng thường xuyên tiếp cận với phương tiện này. Cũng từ đó, một trong những hệ quả nguy hiểm của thủ đoạn này là gây mất phương hướng, sa sút niềm tin, làm suy giảm vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước...Chính vì vậy, việc không ngừng nâng cao cảnh giác, nhận diện và nhanh chóng đấu tranh vạch trần những thông tin, quan điểm sai trái trên mạng Internet, nhất là những thế hệ trẻ chúng ta, chứ tôi thấy nhiều người trẻ nhận thức mơ hồ lắm, dễ bị dụ lắm, hăng hái, nhiệt tình là tốt, những cần đúng chỗ

Hiện nay mạng xã hội Facebook ở Việt Nam là tương đối phổ biến, nhất là trong giới trẻ, học sinh, sinh viên. Đây chính là những người mà nhìn chung họ có nhận thức còn rất non kém, bản lĩnh chính trị không vững vàng và dễ bị hoang mang, tác động, chuyển hóa. Đây chính là lý do mà các thế lực thù địch nói chung, các tổ chức phản động nói riêng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động lợi dụng Facebook để tuyên truyền, tác động, chuyển hóa giới trẻ.Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trang facebook cá nhân cũng như những trang facebook cộng đồng thường xuyên đưa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc thông tin, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tuyên truyền nhân dân kích động chống đối như: “Việt Tân” “Tuổi trẻ yêu nước”, “Nhật kí yêu nước”, “Friend of Việt Tân”, “Thanh niên công giáo”, “Radio Chân Trời Mới”… Đáng lo ngại là số người dung facebook ở Việt Nam kết bạn hoặc thích (like) những trang này không phải là ít. Điều này cũng dễ hiểu vì trình độ hiểu biết của họ còn hạn chế. Nhưng sẽ là hậu quả lớn nếu như số người trẻ tuổi này bị truyên truyền, tin theo luận điệu của các thế lực thù địch, nhìn nhận vấn đề không đúng theo các chiêu bài vu khống của chúng, từ đó bị “nhiểm độc về mặt tư tưởng”, thậm chí nguy hại hơn là đi theo chúng để có những hoạt động chống phá.Một điều dễ nhận thấy ở đây là nhiều bạn trẻ còn có những bình luận (comment) mang tính “hài hước”, “cộng đồng”, a dua a tòng trước những bài viết phản động trên facebook. Giông như mấy vụ nói nhà này nhà nọ trên đó, nhà của người ta từ trước khi làm chúng nó vu khống có khi làm cái đó, mình tố cáo phải tô cáo cái xấu thật, chứ vu không thế mình cũng không phải là người tốt

Facebook là môi trường tuyệt vời để mọi người trao đổi thông tin, giờ đây nó đã rất phổ biến, thông tin đưa lên facebook rất nhanh chóng được mọi người biết đến, đặc biệt là giới trẻ. Đây chính là cơ hội cho những thế lực thù địch sử dụng những luận điệu bịa đặt của mình để lừa dối, lợi dụng thế hệ trẻ của Việt Nam. Chúng ta cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành động của chúng.

Đây là một chiêu trò quen thuộc chúng đã áp dụng với cả tá quan chức cao cấp khác. Còn nhớ ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Đại hội Đảng vừa rồi đã bị mấy blog được lập ra dành riêng gán ghép các tài sản con cái, thông gia của ông do tham nhũng quyền lực từ ông mà có, một loạt ngôi nhà với địa chỉ và thông tin cụ thể được chứng minh là tài sản tham nhũng mà có. Hóa ra chỉ bằng một cú nick chuột kiểm tra nguồn gốc căn nhà, dân mạng đã phát hiện ra chúng chỉ là các bức ảnh mẫu nhà đẹp từ chủ nhà khác được doanh nghiệp bất động sản quảng cáo về khả năng thiết kế của mình

Facebook là một trang mạng xã hội đem lại rất nhiều tiện ích, nhất là sự kết nối, chia sẻ thông tin và những ứng dụng giải trí thú vị (chơi game, nghe nhạc, xem phim…). Nếu sử dụng đúng mục đích và ở chừng mực phù hợp, mạng xã hội này sẽ là công cụ hữu hiệu để tuyên truyền, giáo dục mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước sâu rộng trong mọi tầng lớp quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, lợi dụng đặc tính truyền tải nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì, tính “tự do” tương đối của những chủ thể thông tin, khả năng “gây nhiễu” lại khá rộng và rất khó kiểm soát của nguồn thông tin trên mạng xã hội Facebook nhiều đối tượng bất đồng và các phần tử phản động, chống đối chính quyền đã lợi dụng Facebook để tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời tuyên truyền những luận điệu diễn biến hòa bình gây hoang mang cho cán bộ, đảng viên và trong quần chúng nhân dân, cụ thể như gần đây các trang fanpage của Thanh niên công giáo lợi dụng việc gây ô nhiễm của công ty Formosa đã kích động, mua chuộc kêu gọi và tổ chức cho giáo dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… biểu tình với quy mô lớn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, fanpage của Việt Tân đưa tin “ông Trịnh Xuân Thanh vượt biên trốn thoát sang châu Âu là nhờ có bàn tay của chính quyền bảo kê, che chở”…

Đăng nhận xét