Bài mới nhất

05/08/2017

Nhìn từ vụ việc ở Đồng Tâm – phải củng cố từ cơ sở

Hoa đất
Cụ Kình và nhóm Đồng Thuận đã thao túng một bộ phận cán bộ thôn Hoành


Vụ việc Đồng Tâm đã lại với bản kết luận chính thức từ thanh tra thành phố Hà Nội. Một vở kịch buồn đã tốn không ít giấy mực của báo chí và làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Chỉ vì lòng tham và thiếu hiểu biết pháp luật mà người dân thôn Hoành đã bị nhóm Đồng Thuận do Lê Đình Kình và Bùi Viết Hiểu cầm đầu dắt mũi, tiếp tay cho cái sai, cái xấu. 


Cũng chính vì vậy mà trong 02 ngày 25 và 26/7/2017 đã có hơn 69 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đến đầu thú tại Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội (số 7 Thiền Quang). Theo đó, số công dân này đã tự nguyện đến đầu thú và thành khẩn khai báo sự việc phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trong vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm từ ngày 15/4 - 22/4/2017. Với thái độ thành khẩn, họ khai nhận do kém hiểu biết và hám lợi từ những lời hứa hẹn của nhóm “Đồng Thuận”, do ông Lê Đình Kình và ông Bùi Viết Hiểu cầm đầu mà tham gia phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật. Đồng thời, họ mong muốn rằng sẽ được pháp luật khoan hồng để có cơ hội lập công chuộc tội. 


Đây là một bài học khá sâu sắc không chỉ với người dân mà cả đối với chính quyền cơ sở ở Đồng Tâm. Việc một bộ phận cán bộ làm sai, làm chưa hết trách nhiệm cộng hưởng với lợi ích cá nhân, cục bộ của một số người đã biến vụ việc kéo dài trong nhiều năm, đỉnh điểm của các hành vi vi phạm pháp luật. Cái sai, cái xấu đã rõ, trong khi chờ tiếp tục điều tra để làm rõ các hành vi sai phạm, việc củng cố lại chính quyền cơ sở là vấn đề hết sức cấp thiết đặt ra. 


Ngày 02 tháng 8 vừa qua, Ông Hoàng Thanh Hương, Chủ tịch Xã Đồng Tâm vừa ký văn bản Đình chỉ chức vụ Trưởng thôn Hoành đối với ông Lê Đình Công và Phó thôn Hoành đối với các ông Lê Đình Ba và Nguyễn Văn Doanh. Khi cán bộ thôn, xóm không những không chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân mà còn "tích cực", "cốt cán" trong các hoạt động chống đối, thiết nghĩ cho họ "về vườn" sớm là điều nên làm. 


Ngay lập tức, người dân thôn Hoành kéo lên UBND xã để chất vấn. Một lần nữa, bản chất đuối lý, không biết phân biệt phải trái của nhóm Đồng Thuận lại được thể hiện rõ. Các chức vụ trưởng, phó thôn Hoành không có mấy ý nghĩa về mặt chức danh nhưng ẩn chứa trong nó là quyền lực “ngầm” để những thành viên cốt cán của nhóm Đồng Thuận tác oai tác quái. Mất chức khác nào các đối tượng này bị vạch trần bộ mặt thật nên chúng lại lồng lộn lên với chiêu trò khiếu kiện để chất vấn. 


Thực ra không phải ông Lê Đình Kình đều được người dân Đồng Tâm ủng hộ, nghe theo. Thế nhưng trước đây vì sợ “thế lực” của Lê Đình Kình nên ít người dám đứng ra tố cáo ông ta, vạch rõ bộ mặt thật của ông ta. Cách bấu víu duy nhất để phản kháng trước kết luận của thanh tra thành phố, che dấu cái xấu của nhóm Đồng Thuận chính là tiếp tục sử dụng vị trí trưởng, phó thôn nhằm lừa mị quần chúng. 


Ô nhục một nỗi là từ Trưởng đến phó thôn, tất cả đều là cốt cán của phong trào lợi dụng chống tham nhũng để trục lợi cá nhân. Lê Đình Ba - Phó Thôn Hoành đã cùng bố là Lê Đình Kình trực tiếp chỉ huy cuộc đi kiện, gây rối và làm loạn ở Đồng Tâm trong suốt 4 năm qua cũng đã tham ô, tham nhũng đất đai của nhân dân. Con trai của ông là Lê Đình Công cũng là thành phần chủ chốt trong việc rào làng, dựng chướng ngại vật và các hành vi chống và bắt người trái pháp luật…..tại thôn Hoành trong ngày 15/4/ 2017.” 


Không chỉ có vậy, Lê Đình Kình, Lê Đình Ba, Lê Đình Công là người luôn biết gây sức ép lên chính quyền cơ sở để thao túng chuyện cán bộ tại địa phương nhằm phục vụ cho ý đồ của ông. Ông luôn biết tạo dựng những tay chân thân tín của mình vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại thôn xã để ông dễ bề thao túng. Trong các cuộc đấu giá đất tại Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình cùng con cháu ruột của ông gây sức ép đối với chính quyền và các thành phần tham gia đấu giá, trong cuộc bầu cử đại hội các chi bộ thôn năm 2014 để chuẩn bị cho bầu cử đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, cũng vẫn là Ông Lê Đình Kình cùng con trai của mình gây sức ép đối với chính quyền , bắt ép chính quyền xã phải đưa con cháu mình vào vị trí lãnh đạo thì mới cho tổ chức đại hội ví dụ như Nguyễn Thị Lan, Lê Trường Huy, .. Thiết nghĩ, khi các đối tượng như Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Ba, Lê Đình Công… vẫn tiếp tục cứng đầu, trượt dài trên những sai phạm thì chắc chắn rằng chế tài pháp luật nghiêm minh sẽ không còn xa với họ. Chỉ có điều, sau vụ việc, để ổn định lòng dân, củng cố hệ thống chính trị cơ sở là vấn đề cấp bách đặt ra.

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

trên trung ương đang cố gắng kiện toàn, đưa ra những chính sách hữu hiệu, thì về đến cấp cơ sở thì nó lại biến tướng phải chăng chất lượng cán bộ tuyến cơ sở cần phải được xem xét lại, sau vụ việc ở Đồng Tâm thì rõ ràng việc củng cố lại tuyến cơ sở là cấp bách

Thiết nghĩ, khi các đối tượng như Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Ba, Lê Đình Công… vẫn tiếp tục cứng đầu, trượt dài trên những sai phạm thì chắc chắn rằng chế tài pháp luật nghiêm minh sẽ không còn xa với họ. Chỉ có điều, sau vụ việc, để ổn định lòng dân, củng cố hệ thống chính trị cơ sở là vấn đề cấp bách đặt ra.

Qua vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm đã cho thấy, chúng ta cần phải làm tốt từ chính quyền cơ sở đến Trung ương. Việc một số lãnh đạo cơ sở lợi dụng chức quyền để trục lợi cho bản thân, làm sai pháp luật cần phải nghiêm trị trước pháp luật. Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của đất nước.

Vụ việc Đồng Tâm đã lại với bản kết luận chính thức từ thanh tra thành phố Hà Nội. Một vở kịch buồn đã tốn không ít giấy mực của báo chí và làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Chỉ vì lòng tham và thiếu hiểu biết pháp luật mà người dân thôn Hoành đã bị nhóm Đồng Thuận do Lê Đình Kình và Bùi Viết Hiểu cầm đầu dắt mũi, tiếp tay cho cái sai, cái xấu.

các đối tượng như Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Ba, Lê Đình Công… vẫn tiếp tục cứng đầu, trượt dài trên những sai phạm thì chắc chắn rằng chế tài pháp luật nghiêm minh sẽ không còn xa với họ. Chỉ có điều, sau vụ việc, để ổn định lòng dân, củng cố hệ thống chính trị cơ sở là vấn đề cấp bách đặt ra.

Các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã có nhiều sai phạm trong khi cấp, bán đất trái thẩm quyền, giao đất không đúng đối tượng, tổ chức đầu thầu đất trái quy định, hợp thức hóa đất lấn chiếm, hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Đối với nhóm cựu cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức quá trình làm nhiệm vụ không thực đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở. Việc làm trái quy định pháp luật của các bị can là có chủ ý để hưởng lợi.

Lòng tin phải được xây dựng phải bằng những việc làm thực tế và phải có thời gian. Để xảy ra câu chuyện này, bản thân các vị lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm phải xem lại vì sao và làm thế nào đó để cho dân thực sự tin tưởng. Dân họ phát biểu trước Chủ tịch Chung, họ nói rất cần tạo niềm tin cho họ vì họ cũng muốn tin vào chính quyền. Quan trọng là phải tạo được lòng tin cho nhau. Cán bộ nói dân không tin họ, vì sao? Họ phải tự hiểu cái đó. Khi cả nghìn người dân cùng không tin anh thì tức là tất cả họ hiểu câu chuyện của anh nên họ không tin, hai là anh không đủ uy tín và đủ sức thuyết phục dân.

Đường lối chính sách của chúng ta nói rất rõ về việc ứng xử với dân, từ Hiến pháp, các nghị quyết của Đảng, các các văn bản luật đều nêu phải đảm bảo quyền con người, quyền công dân. Cái sai sót ở đây là sai sót trong quá trình thực hiện. Ứng xử với dân phải đặt mình vào vị trí của họ, như chúng tôi cũng thế thôi, tôi phải đặt mình vào vị trí của dân. Nhà nước của dân, do dân, vì dân phải làm cho đúng thế. Việc này rất đơn giản chứ không phải "đao to búa lớn". Lòng dân và niềm tin của dân là quan trọng nhất.

Chúng ta có thể thấy vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm - Mỹ Đức là một bài học đắt giá về công tác tuyên truyền, sự quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành Luật Đất đai. Bên cạnh đó, mỗi người dân chúng ta cần tỉnh táo, cảnh giác, “yêu nước bằng cái đầu lạnh”; không để cho các phần tử xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự. Chẳng đâu xa, chính từ những sự việc vừa qua ta đã thấy được rõ, sức nước như sức dân, có sự đồng lòng giúp sức của nhân dân thì đất nước mới ổn định vững chắc được.

Đảng đã tổng kết, một bộ phận không nhỏ cán bộ quan liêu, tham nhũng, xa dân, hách dịch, cửa quyền... Cái này được ghi trong nhiều văn kiện nhưng thực tế nó vẫn diễn ra, là điều rất đáng buồn. Trong vụ việc này, ngoài thiếu sót của lãnh đạo TP Hà Nội mà Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, cái nghiêm trọng nhất tôi cho rằng nằm ở phía các cán bộ lãnh đạo huyện Mỹ Đức và một số cán bộ xã Đồng Tâm. Vụ việc ở Đồng Tâm cho thấy cái dân cần nhất là đối thoại. Đối thoại là một nhu cầu mang tính nội tại chứ không phải do người khác áp đặt. Đây vừa là mục tiêu, nhưng cũng là cơ sở, là điều kiện để tiến hành các bước tiếp theo. Nếu không có đối thoại sẽ tạo ra điểm nghẽn ngay. Đây là bài học rất lớn, sau này, khi có điểm nghẽn phải đánh giá ngay có cần đối thoại hay không, đối thoại ở tầm nào, lực lượng nào, tất cả phải được xem xét một cách nghiêm túc, đừng để “nước sôi lửa bỏng” mới đối thoại.

Người dân cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Một khi nhận thức đã thấp kém thì cớ gì không tạo cớ cho bọn xấu nó kích động. Cứ như vụ Lộc Hà rồi đây là Mỹ Đức, hỗn loạn thế này thì sẽ chỉ càng làm hại cho dân mình mà thôi. Người dân là những người có những tác động từ những chính sách của đảng và nhà nước, và chính quyền địa phương là đơn vị thực hiện chức năng của người quản lí để bảo vệ lợi ích người dân, nên người dân hãy nên tin tưởng vào chính quyền, đồng thời nên thanh kiểm tra những gì chính quyền làm

Thu hồi đất, nhất là đất nông nghiệp là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành hết sức thận trọng, bao gồm cả trước, trong quá trình thu hồi đất. Qua vụ việc ở Đồng Tâm cho thấy, cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, bảo đảm lợi ích của người dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội - điều kiện quan trọng cho sự phát triển đất nước. khiếu nại về đất đai nói chung và về thu hồi đất nói riêng vừa phức tạp vừa nóng bỏng, do đó phải tăng cường đối thoại với người dân. Đối thoại trước hết mang lại cho những người liên quan có được đầy đủ thông tin từ nhiều phía về vụ việc có tranh chấp. Qua đối thoại, cơ quan có thẩm quyền sẽ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nắm bắt những mâu thuẫn có thể phát sinh, từ đó đưa ra cách thức giải quyết. Đối thoại còn là cơ hội để các bên trong tranh chấp “thuyết phục” lẫn nhau bằng lý lẽ của mình và tìm ra giải pháp có tính đồng thuận, một kết cục ít tốn kém nhất.

Các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã có nhiều sai phạm trong khi cấp, bán đất trái thẩm quyền, giao đất không đúng đối tượng, tổ chức đầu thầu đất trái quy định, hợp thức hóa đất lấn chiếm, hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Đối với nhóm cựu cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức quá trình làm nhiệm vụ không thực đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

Người dân cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Một khi nhận thức đã thấp kém thì cớ gì không tạo cớ cho bọn xấu nó kích động. Cứ như vụ Lộc Hà rồi đây là Mỹ Đức, hỗn loạn thế này thì sẽ chỉ càng làm hại cho dân mình mà thôi. Người dân là những người có những tác động từ những chính sách của đảng và nhà nước, và chính quyền địa phương là đơn vị thực hiện chức năng của người quản lí để bảo vệ lợi ích người dân

Đăng nhận xét