Bài mới nhất

05/08/2017

Quay đầu là bờ

Hoa đất
Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú

Liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sau hơn 300 ngày trốn chạy đã ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, dư luận đang rất quan tâm. Quyết định ra đầu thú của Trịnh Xuân Thanh cho thấy công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang đi vào quỹ đạo, điều này tiếp tục khẳng định tính thượng tôn của pháp luật, không có bất kì một ai có thể thoát khỏi lưới trời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh từ tháng 9/2016. Đến ngày 31/7/2017, ông Trịnh Xuân Thanh mới ra trình diện cơ quan điều tra, nên có thể khẳng định rằng dù có đầu thú hay tự thú đều có thể được xem xét làm căn cứ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Điều 46, BLHS có những quy định:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

....

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

...

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Điều 47 quy định về Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Như vậy, nhiều khả năng nếu tiếp tục khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ được trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc nghiêm trọng này, Trịnh Xuân Thanh sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sống trốn tránh, bấp bênh chui lủi ở xứ người, cũng như tin vào những lời hứa suông của các đối tượng chống đối bên ngoài sẽ không đảm bảo cho tính mạng của Trịnh Xuân Thanh mà chỉ gieo rắc thêm tội lỗi cho bản thân mà thôi.

Rõ ràng, quay đầu là bờ!Hot!

Từ khóa SEO:

51 nhận xét:

Nghe những lời tuyên bố, phát ngôn của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, cũng như của chính vị Ngoại trưởng nước này mà thấy thật đáng thất vọng. Việt Nam và Đức đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, tuy nhiên họ đã có những hành xử rõ là không có thiện chí. Trịnh Xuân Thanh là một tội phạm tham nhũng bị truy nã quốc tế, thế nhưng Chính phủ Đức vẫn để ông ta sống nhởn nhơ bên đất nước của mình, thậm chí còn đang xem xét cho Trịnh Xuân Thanh tị nạn chính trị.

Sống trốn tránh, bấp bênh chui lủi ở xứ người, cũng như tin vào những lời hứa suông của các đối tượng chống đối bên ngoài sẽ không đảm bảo cho tính mạng của Trịnh Xuân Thanh mà chỉ gieo rắc thêm tội lỗi cho bản thân mà thôi, ra đầu thú được xem là quyết định sáng suốt của ông, nếu tiếp tục thành khẩn khai báo thì ông sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật

Việc ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã cho thấy pháp luật Việt Nam tuy rất nghiêm minh nhưng cũng bao dung cho những người biết ăn năn hối cải, biết làm lại cuộc đời. Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi kết quả xét xử.

Pháp luật Nhà nước ta tuy nghiêm minh để trừng phạt những người có hành vi phạm tội, nhưng vừa mang tính răn đe để mọi người không dám vi phạm. Tuy nhiên, các cụ có câu đánh kẻ chạy đi, chứ không đánh người chạy lại. Việc Trinh Xuân Thanh ra đầu thú có thể nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Những thông tin về việc cơ quan An ninh Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Berlin là xuất phát từ trang mạng của “Người Việt ở Đức”. Mặc dù không có chứng cứ nào khả dĩ có thể tin cậy được về việc này nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức vẫn tuyên bố rằng một trong các bí thư của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức là “Personal non grata” (Người không được hoan nghênh). Và cũng ngay sau đó, trên các trang mạng của những phàn tử thù địch với Việt Nam đã khuếch trương những thông tin về việc cơ quan An ninh Viejt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Đức và nèo vào đó việc quy kết rằng Việt Nam vi phạm Công pháp quốc tế. Và chúng lờ tịt đi chuyện Trịnh Xuân Thanh đang là tội phạm bị truy nã quốc tế bởi một tổ chức Cảnh sát quốc tế có tên là INTERPOL. Khỏi pghari nói rằng những đám người đó đã đánh rơi cái mặt nạ, để lộ ra bộ mặt thật của chúng như thế nào khi trước đó, chúng ra rả nói suốt ngày này qua tháng khác về việc Việt Nam để cho tham nhũng lan tràn. Chúng nó khốn nạn thế đấy !

Liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sau hơn 300 ngày trốn chạy đã ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, dư luận đang rất quan tâm. Quyết định ra đầu thú của Trịnh Xuân Thanh cho thấy công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang đi vào quỹ đạo, điều này tiếp tục khẳng định tính thượng tôn của pháp luật, không có bất kì một ai có thể thoát khỏi lưới trời.

nhiều khả năng nếu tiếp tục khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ được trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc nghiêm trọng này, Trịnh Xuân Thanh sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sống trốn tránh, bấp bênh chui lủi ở xứ người, cũng như tin vào những lời hứa suông của các đối tượng chống đối bên ngoài sẽ không đảm bảo cho tính mạng của Trịnh Xuân Thanh mà chỉ gieo rắc thêm tội lỗi cho bản thân mà thôi.

Từ xưa các cụ đã bảo “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát ... là đây” Đây làm một trong những bài học xương máu cho các đối tượng có tư tưởng tham ô tham nhũng biết quay đầu./.

chúng ta thấy khả năng của cơ quan hành pháp của Việt Nam trong bắt giữ tội phạm, dù chúng có trốn ở đâu, chúng ta vẫn bắt được chúng và đem về xử lý trước pháp luật, cho dù là nước có an ninh tốt nhất châu Âu. Trịnh Xuân Thanh bị bắt ở Đức mà tới hơn tuần sau. Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh,… dù có trốn chạy, ngụy trang thế nào đi nữa vẫn phải quay về chịu tội. Đó là cái giá phải trả cho chúng

Có được sáng sớm nghe những tiếng gà gáy giòn tan, có được thấy cha, thấy mẹ, thấy những đứa con của mình hằng ngày không? Những thứ đó là hết sức xa xỉ với TXT trong khoảng thời gian chạy trốn, và điều đó chẳng có lấy một chút gì vui vẻ cả.

Con người khó tránh khỏi việc mắc lỗi. Tuy nhiên, khi mắc lỗi mà thấy sai và sửa sai thì chúng ta nên có cái nhìn tích cực. Việc Trịnh xuân thanh quay trở về đầu thú, với việc thất thoát số tiền lớn như vậy thì sự trở về của trịnh xuân thanh sẽ khiến ông được thoải mái về tư tưởng hơn.

Tôi đồng ý và ủng hộ việc Trịnh xuân thanh về nước đầu thú. Đây là một hành độ sửa sai, một hành động của một nam tử. Chứ không phải làm sai mà trốn tránh trách nhiệm như vậy. Mình Trịnh xuân thanh bỏ trốn làm liên lụy rất nhiều người, nhưng trịnh xuân thanh cũng đã nhận ra sai mà sửa như vậy là điều tốt.

Đáng tiếc, khi những vấn đề mang tính nguyên tắc đó chưa được chứng minh một cách triệt để, thì xứ sở ”văn minh” đó của các anh chị lại hành động như những đứa trẻ vô lối, vô pháp vô thiên, ngang nhiên áp đặt, thô thiển hành vi ngoại giao bất chấp sự thật. Nhất là khi nó được thực hiện trong bối cảnh trước đó, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp Interpol truy nã quốc tế về hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế; Các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã từng “xuống nước” nhờ sự giúp đỡ của cơ quan chức năng Đức trong việc truy bắt T.X.T khi chưa có hiệp ước dẫn độ tội phạm, tuy nhiên thay vì hợp tác, Đức lại ngó lơ, dung dưỡng cho T.X.T.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Vụ việc của Trịnh Xuân Thanh sẽ là một sự răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ đang có ý định tham nhũng tiền của của nhân dân và có ý định bỏ trốn. Bởi một khi pháp luật nghiêm minh thì những kẻ phạm tội sẽ hiểu rằng không có đường thoát, dù cho có trốn nơi chân trời góc bể nào đi chăng nữa

Vụ việc của Trịnh Xuân Thanh sẽ là một sự răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ đang có ý định tham nhũng tiền của của nhân dân và có ý định bỏ trốn. Bởi một khi pháp luật nghiêm minh thì những kẻ phạm tội sẽ hiểu rằng không có đường thoát, dù cho có trốn nơi chân trời góc bể nào đi chăng nữa

Vụ việc của Trịnh Xuân Thanh sẽ là một sự răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ đang có ý định tham nhũng tiền của của nhân dân và có ý định bỏ trốn. Bởi một khi pháp luật nghiêm minh thì những kẻ phạm tội sẽ hiểu rằng không có đường thoát, dù cho có trốn nơi chân trời góc bể nào đi chăng nữa

Với những thiệt hại hại vô cùng lớn về kinh tế mà ông ta gây ra cho đất nước thì thật khó có thể chấp nhận được việc ông ta có thể lặn mất tăm mà không phải gánh chịu sự trừng phạt nào. Chuyện bắt cóc toàn là thứ viễn tưởng mà lũ lều báo thốt ra để làm nhiễu dư luận mà thôi. Việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú là hoàn toàn đúng đắn chứ không sai trái gì cả cũng không phải là ông ta ngu dại gì

Chắc cũng phải đắn đo suy nghĩ lắm mới có thể đưa ra cái quyết định trở về chịu tội đấy. Lúc mà biết mình sắp bị xử lý thì ai chả sợ, chả xuất hiện tư tưởng chạy trốn. Biết thế này trước trốn đi làm gì, đầu thú ngay từ đầu có phải nhận được sự khoan hồng của pháp luật không, trống đi như này đám dân chủ và một số kẻ cơ hội được trận hả hê cười, nhưng cũng chưa quá muộn, làm sai thì có chạy đâu cũng sẽ bị bắt thôi

Giờ vẫn còn thấy ko thể nhịn nổi cười trước những bài viết hay cmt cho rằng TXT bị bắt cóc tại Đức =))) những người này hẳn là phải có trí tưởng tượng rất phong phú hoặc là họ rất bị động trong việc tiếp nhận thông tin đọc đâu biết đấy. Chỉ cần để ý suy nghĩ 1 chút đã thấy việc bắt cóc TXT giữa Đức quốc là rất thiếu cơ sở

Trịnh Xuân Thanh là một mắt xích rất quan trọng để cơ quan điều tra tìm ra manh mối của vụ án nghiêm trọng này. Những kẻ chống lưng cho Trịnh Xuân Thanh, giờ này cũng đang tim đập chân run, mất ăn mất ngủ... "Lò lửa" chống tham nhũng đang cháy, nó sẽ bùng lên hoá kiếp tất cả bọn tham nhũng.

Trốn chiu trốn lủi hơn 1 năm. Chắc ông trịnh xuân thanh đã nếm đủ hương vị của 1 tên tù trốn trại, sống nơm nớp lo sợ, nhục nhã rồi. Nên ông ta mới về nước đầu thú để chịu trách nhiệm về những sai phạm mà ông đã làm ra. Thà ngồi tù vài năm còn hơn là sống chui lủi cả đời. Nếu như ông k trốn chạy trước pháp luật, hợp tác ngay từ đầu thì có lẽ là ông thanh sẽ được rất nhiều sự khoan hồng cảu pháp luật và nhà nước. Nhưng việc ông bỏ trốn và giờ về đầu thú thì đó chính là cơ sở để tăng nặng hình phạt đó.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Có ai thấy lúc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn, bị truy nã thì bọn phản động nó chửi chính quyền VN hèn. Lúc bắt Thanh về đền tội, bọn nó cũng cũng chửi. Éo hiểu có cái gì để bọn nó ngậm miệng kô sủa nữa. đám này mà lên lãnh đạo đất nước thì chắc sang ngày thứ 2 chúng nó chuyển nhượng Việt Nam mất

Để tình hình vụ trịnh xuân thanh sáng tỏ và minh bạch thì để TXT lên truyền hình và điều trần đến đâu bố cáo công khai trước mắt nhân dân đi
Cứ hai bên nói băt cóc
Tự thú không biết tin ai bên nào nói đều có lý hết

Sau mot duc khoet tai san nhan dan,phai trut tan goc re loai tru be lu tham nhung ra khoi xã hội Viet Nam thi dan toc ta moi sanh vai voi cac cuong quoc nam chau duoc. chúng ta phải thi hành kỷ cương phép nước, không để các loại tội phạm này trốn thoát được để củng cố niềm tin của nhân dân

Phát ngôn ngoại gia đức đâu nhỉ. Cho tôi thấy cánh tay của bạn đi ạ. Vãi cả bắt cóc công dân trên nước đức. Thế mà chính người được Đức cho là bắt cóc lại ra đầu thú, thú nhận mọi tội lỗi. Buồn cười quá. Thế chẳng phải là Đức đã làm trò hề sao?

mong rằng Trịnh Xuân Thanh sau khi đi xa thì sẽ biết đâu là tổ quốc của mình. giờ đây trịnh xuân thanh đã trở về để chịu trách nhiệm về hành động của mình đã gây ra. nhưng chí ít, là lòng dân được yên, khi nhân dân tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng của chính quyền

Quay đầu là bờ, chắc chắn tình tiết ông Trịnh Xuân Thanh đầu thú sẽ được ghi nhận và tòa sẽ xem xét đó như một căn cứ giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông. Và thật đáng trách những kẻ cho rằng Việt nam đã bắt cóc ông Thanh trên đất nước Đức, chúng dám bôi nhọ hình ảnh đất nước Việt Nam và gây hại cho sợi dây quan hệ vốn tốt đẹp giữa hai nước.

Trước khi quay đầu hắn làm chuyến du lịch thế giới cả một thời gian dài. Không chịu đầu thú ngay từ đầu giờ mới ra mặt thì tội trạng cần phải nặng hơn đó

Trịnh Xuân Thanh là công dân VN và vi phạm pháp luật Việt Nam, tự ý bỏ trốn khi có lệnh truy nã, ở lại nước ngoài trái phép, vượt biên trái phép… đã đủ kết luận tội cho Thanh rồi việc gì mà chính phủ Đức phải lao tâm lo lắng như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng điều đáng làm bây giờ là Đức phối hợp với Việt Nam tìm ra những sơ hở, thiếu sót trong quản lý Nhà nước và tội phạm xuyên quốc gia. Nếu Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” thì tại sao khi xuất cảnh tại cửa khẩu sân bay thủ tục kiểm tra an ninh là vô cùng nghiêm ngặt, chặt chẽ Trịnh Xuân Thanh vẫn đủ tỉnh táo để “cứu mình” thừa sức, đủ thời gian kêu với Cảnh sát cửa khẩu rằng “tôi bị bắt cóc”.

Chắc cũng phải đắn đo suy nghĩ lắm mới có thể đưa ra cái quyết định trở về chịu tội đấy. Lúc mà biết mình sắp bị xử lý thì ai chả sợ, chả xuất hiện tư tưởng chạy trốn. Biết thế này trước trốn đi làm gì, đầu thú ngay từ đầu có phải nhận được sự khoan hồng của pháp luật không, trống đi như này đám dân chủ và một số kẻ cơ hội được trận hả hê cười, nhưng cũng chưa quá muộn, làm sai thì có chạy đâu cũng sẽ bị bắt thôi. Hy vọng đây sẽ là bài học cho những kẻ chạy trốn khỏi trách nhiệm của mình, lưới trời rộng nhưng đâu có thoát được, còn gia đình, làng xóm nữa

Trịnh Xuân Thanh đã về nước ra đầu thú chịu tội để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, đây là việc nên làm từ lâu rồi mới phải, bản lĩnh của con người là ở chỗ dám làm dám chịu. Luật pháp Việt Nam lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của con người Việt Nam rất nhân đạo, truyền thống dân tộc đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Vụ Trịnh Xuân Thanh thì tốt nhất cứ chờ đi rồi cái hay sẽ được vén màn thôi.

Lưới trời lồng lộng... Muộn nhưng vẫn còn hơn không. Quay đầu là bờ, về qui án là phải . Đời có lúc thăng lúc trầm, mình làm mình chịu thôi ông ạ.Đau lòng nhất là khi nghe phó chủ tịch tỉnh lại sai phạm đến như vậy. Đảng , Nhà nước và toàn dân sẽ không tha thứ bất kỳ một cá nhân, bất kỳ tổ chức nào lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái pháp luật. Biết luật mà phạm luật thì phải xử nặng mới được. Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm và thu hồi lại tất cả tiền bạc, tài sản mà nghi can đã tham nhũng.

Có lẽ Trịnh Xuân Thanh đã thừa hiểu pháp luật Việt Nam thế nào và hơn hết k muốn sống chui lủi nữa nên đành ra đầu thú. Chuyện bắt cóc toàn là thứ viễn tưởng mà lũ lều báo thốt ra để làm nhiễu dư luận mà thôi. Cũng giống như bao người Việt Nam khác, ngoài gia đình nhỏ thì Trịnh Xuân Thanh còn có dòng tộc, gia tộc của mình. Truyền thống gia định cũng là một chi tiết có thể tác động mạnh đến Trịnh Xuân Thanh sau gần 1 năm phiêu dạt để những kiếm tìm sự tự do cho bản thân, trốn tránh bị pháp luật xử lý. Việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú là hoàn toàn đúng đắn chứ không sai trái gì cả cũng không phải là ông ta ngu dại gì.

Ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đầu thú. Điều này đã gây chấn động dư luận trong và nước, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng trong cả nước. Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt. Cho dù Trịnh Xuân Thanh có tìm cách lẩn trốn ở nơi đâu thì chắc chắn cuối cùng ông ta cũng sẽ bị bắt, và phải đối diện với những cáo buộc về trách nhiệm làm thất thoát hơn 3000 tỷ đồng. Liệu rằng những người có trách nhiệm nên đứng ra nhận hoàn toàn trách nhiệm khi để sự việc này xảy ra như thế.

Tuy nhiên, nếu đám phản động ngoài nước đang hi vọng quan hệ giữa Đức và Việt Nam khủng hoảng, Việt Nam sẽ bị cô lập theo phương án chúng ta “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh thì có lẽ chúng phải tính toán lại. Vì theo thuyết âm mưu của Tọa Sơn tôi, cứ cho là chúng ta “bắt cóc” đi, thì quan hệ Việt – Đức sẽ không bị ảnh hưởng nhiều,

Điều đó có thể lý giải việc trong khi an ninh Đức đang thắt chặt sau hội nghị G20 cũng như trước nguy cơ khủng bố, mà mấy anh mật vụ Việt Nam có thể tóm gọn được Trịnh Xuân Thanh giữa thủ đô Berlin sau đó chạy thẳng ra biên giới mà không bị bất kỳ lực lượng chức năng nào hỏi thăm mặc dù nếu chuyện đó xảy ra thì “người chém gió” đã gào ầm lên với cảnh sát Đức rồi. Như vậy, hoạt động “bắt cóc” có xảy ra thì nó đã có sự bảo kê chứ chúng ta không dại gì đem bao nhiêu con người ưu tú sang phiêu lưu tại xứ sở trời Tây đâu.

Đúng là gieo nhân nào thì gặt quả nấy, tránh sáo được, Trịnh Xuân thành phải trả giá cho những sai phạm ông ta gây ra. Lưới trời thưa nhưng khó thoát, chạy sao nổi. Vụ việc Trịnh Xuân Thanh ngày càng trở nên phức tạp khi không chỉ đơn thuần là vấn đề pháp luật mà còn ảnh hưởng đến chính trị, ngoại giao của phía Việt Nam với nước Đức, nhiều đối tượng đang lợi dụng vấn đề này để phá hoại mối quan hệ ngoại giao của ta với nước Đức, đẩy vụ việc trở nên ngày càng phức tạp, gay gắt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, cũng như của chính vị Ngoại trưởng nước này mà thấy thật đáng thất vọng. Việt Nam và Đức đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, tuy nhiên họ đã có những hành xử rõ là không có thiện chí. Trịnh Xuân Thanh là một tội phạm tham nhũng bị truy nã quốc tế, thế nhưng Chính phủ Đức vẫn để ông ta sống nhởn nhơ bên đất nước của mình, thậm chí còn đang xem xét cho Trịnh Xuân Thanh tị nạn chính trị.

Bộ Ngoại giao Đức đã làm một việc khiến Việt Nam và nhiều người thất vọng. Dù biết rằng, Trịnh Xuân Thanh là một tội phạm đang bị truy nã quốc tế, thế nhưng Chính phủ Đức vẫn không hợp tác trong việc bắt giữ và dẫn độ ông ta về Việt Nam. Khi Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú thì họ lại nói rằng, ông ta bị “bắt cóc” và đề nghị Việt Nam phải đưa ông ta trở lại Đức. Đó rõ ràng là những hành động không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trịnh Xuân Thanh tự giác ra đầu thú và viết đơn ra đầu thú tại trực ban hình sự của Cơ quan An ninh điều tra. Nếu thực sự có hành vi bắt cóc thì Chính phủ Đức chắc chắn sẽ không để yên và sẽ tiến hành nhiều biện pháp trả đũa ngoại giao rất nặng nề

Ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, một số đối tượng xấu đã lợi dụng vấn đề này để suy diễn, bịa đặt nhiều vấn đề không đúng sự thật nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam, trong đó chúng bịa đặt sự việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc.

Lời tự thú trên của Trịnh Xuân Thanh đã chứng minh một điều rằng, việc Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú là do ông ta hoàn toàn tự nguyện mà không hề có chuyện ông ta bị an ninh Việt Nam “bắt cóc” như những gì mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức và một số người đang rêu rao. Trong câu chuyện này có thể thấy rằng, Bộ Ngoại giao Đức đã làm một việc khiến Việt Nam và nhiều người thất vọng.

“Vụ việc của Trịnh Xuân Thanh sẽ là một sự răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ đang có ý định tham nhũng tiền của của nhân dân và có ý định bỏ trốn. Bởi một khi pháp luật nghiêm minh thì những kẻ phạm tội sẽ hiểu rằng không có đường thoát, dù cho có trốn nơi chân trời góc bể nào đi chăng nữa”

Sau gần một năm trốn ra nước ngoài cuối cùng thì Trịnh Xuân Thanh cũng chịu ra đầu thú. Với những thiệt hại hại vô cùng lớn về kinh tế mà ông ta gây ra cho đất nước thì thật khó có thể chấp nhận được việc ông ta có thể lặn mất tăm mà không phải gánh chịu sự trừng phạt nào. Việc ra đầu thú có thể coi như một việc làm cuối cùng mà ông ta có thể làm để gỡ gạc cho những tội lỗi mà mình gây ra.

Có thể khẳng định rằng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã mở ra những cánh cửa, khả năng rất lớn để làm rõ những vụ việc liên quan đến Thanh trong suốt thời gian vừa qua mà báo chí đã phản ánh và dư luận đang chờ đợi câu trả lời từ phía cơ quan chức năng. Hy vọng ông ta sẽ tiếp tục khai báo thành khẩn để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy đã ra đầu thú, mọi người đều đánh giá cao điều này, nhưng nếu Thanh muốn được xem xét giảm nhẹ thì không có cách nào khác là phải khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ được trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc nghiêm trọng này và chủ động khắc phục hậu quả.

Trao đổi với phóng viên, Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú được coi là chưa từng có trong tiền lệ, do đó ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu đã đầu thú và thành khẩn khai báo, căn cứ theo quy định của Bộ Luật Hình sự thì Trịnh Xuân Thanh cũng sẽ được xem xét khoan hồng.

Có thể nói, “đầu thú” là một hành động sẽ phải đến của Trịnh Xuân Thanh sau rất nhiều nỗ lực của công an Việt Nam, thậm chí còn có thể Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt nếu không ra đầu thú, cho nên, lựa chọn giữa việc bị bắt, và đầu thú, thì Trịnh Xuân Thanh đã lựa chọn phương án có lợi hơn cho bản thân y, việc y đã quá hiểu về pháp luật Việt Nam.

Trong vụ này cũng phải khẳng định là có công lớn của lực lượng an ninh Việt Nam. Việc tạo áp lực khiến Trịnh Xuân Thanh phải ra đầu thú, vừa đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Việt Nam, vừa thể hiện được năng lực và tầm hoạt động của cơ quan an ninh Việt Nam khiến Trịnh Xuân Thanh sẽ phải chịu những trừng phạt đích đáng của pháp luật.

Đăng nhận xét