Bài mới nhất

25/08/2017

RSF LỘ RÕ BẢN CHẤT KHI CAN THIỆP VÀO VỤ NGUYỄN VĂN OAINhắc đến RSF (Tổ chức phóng viên không biên giới) là nhắc đến tổ chức đang khoác lên mình cái nhãn hiệu bảo vệ quyền lợi của các nhà báo, nhưng trên thực tế, RSF không hề bảo vệ các nhà báo chân chính mà chỉ chăm chăm tiếp tay một số blogger và nhà báo giả danh để hoạt động chống phá chính quyền. Hằng năm, RSF đều tiến hành nhận xét, đánh giá về tình hình báo chí quốc tế, rồi tổ chức xếp hạng về mức độ “tự do” báo chí của một quốc gia (trong đó có Việt Nam) theo cảm nhận chủ quan của họ hay nói cách khác là RSF sở hữu cho mình phong cách nhận tin theo kiểu ếch ngồi đáy giếng. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức này. Và mới đây, một lần nữa tổ chức này tái khẳng định "phong cách" đậm chất "phỗng" của mình.

Cụ thể, vào ngày 18/8/2017, RSF đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Nguyễn Văn Oai. Trong thông cáo của RSF có đoạn: "Nguyễn Văn Oai là một trong những tiếng nói công dân sử dụng các phương tiện kỹ thuật mới để phản đối Đảng cầm quyền và chính sách của họ. Những cáo buộc đối với anh chỉ là cái cớ của nhà cầm quyền để chấm dứt những bài viết bị cho là gây khó khăn cho chế độ. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng ngành tư pháp tại tỉnh Nghệ An trả tự do vô điều kiện cho blogger này, vì anh không hề can phạm bất kỳ một tội nào".

Xin được đính chính về người mà RSF gọi là "anh không hề can phạm bất kỳ một tội nào". Từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Nguyễn Văn Oai cùng đồng bọn trong vụ án Hồ Đức Hòa bị tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (Việt Tân), một tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, móc nối để huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức “diễn biến hòa bình” thông qua phương pháp “bất bạo động”. Sau khi liên lạc với các tổ chức phản động sống lưu vong, Oai được tổ chức Việt Tân kết nạp, đặt bí danh; giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Năm 2013, Nguyễn Văn Oai bị Tòa án tối cao tuyên phạt 04 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và 04 năm quản chế tại địa phương. Ra tù ngày 02/08/2015, Nguyễn Văn Oai trở về sinh sống tại quê nhà thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Tuy nhiên, bất chấp lệnh quản chế sau án phạt tù đang đeo đẳng bản thân, Oai hoạt động như một nhà dân chủ thực sự khi thường xuyên vắng mặt tại địa phương mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương để gặp gỡ, tham gia hoạt động của số chống đối bên ngoài. Theo quy định, chính quyền địa phương các cấp thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã nhiều lần triệu tập làm việc đối với Oai và yêu cầu Oai chấp hành lệnh quản chế. Nhưng bất chấp tất cả Oai đã chối từ, thậm chí Oai còn thực hiện lệnh chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ. Oai cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình do một số chức sắc cực đoan tại địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu tổ chức như Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên), Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc). Chính với các hành vi này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Oai đối với 02 tội danh: tội không chấp hành án theo điều 304 Bộ Luật hình sự và tội chống người thi hành công vụ được quy định tại điều 257 – BLHS. 

Phải khẳng định rằng với những hành động "ngựa quen đường cũ" của Nguyễn Văn Oai thì việc bắt và xử lý với những tội danh trên là hoàn toàn chính xác. Thiết nghĩ, để giữ uy tín của một tổ chức gắn mác quốc tế, đội ngũ RSF nên học cách tôn trọng sự thật, đưa tin, phát ngôn phải dựa trên những căn cứ khách quan, chứ không phải cái cách ếch ngồi đáy giếng như họ đã và đang làm.

CBR

Hot!

Từ khóa SEO:

30 nhận xét:

Phải khẳng định rằng với những hành động "ngựa quen đường cũ" của Nguyễn Văn Oai thì việc bắt và xử lý với những tội danh trên là hoàn toàn chính xác. Thiết nghĩ, để giữ uy tín của một tổ chức gắn mác quốc tế, đội ngũ RSF nên học cách tôn trọng sự thật, đưa tin, phát ngôn phải dựa trên những căn cứ khách quan, chứ không phải cái cách ếch ngồi đáy giếng như họ đã và đang làm.

Theo quy định, chính quyền địa phương các cấp thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã nhiều lần triệu tập làm việc đối với Oai và yêu cầu Oai chấp hành lệnh quản chế. Nhưng bất chấp tất cả Oai đã chối từ, thậm chí Oai còn thực hiện lệnh chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ

Trước đó, theo như thông báo của Cơ quan Điều tra gửi cho gia đình sau khi Oai bị bắt được biết thì Oai bị bắt để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành án” theo Điều 257 và 304 của Bộ luật hình sự năm 1999 của nước CHXHCN Việt Nam. Như vậy, theo sự hiểu biết của Ad về quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự thì chắc chắn Cơ quan điều tra đã có đủ chứng cứ xác định Oai đã có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện các hành vi trái pháp luật” đồng thời có “hành vi cố ý không chấp hành bản án hoặc quy định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết” (tại thời điểm bị bắt, Oai đang phải chịu án phạt quản chế của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”).

Vậy nên mới công nhận rằng số trang mạng phản động như “Việt Tân”, “Thanh niên Công giáo” không chỉ giỏi xuyên tạc mà còn luôn chứng tỏ được sự ngu dốt đến “nguy hiểm” của mình khi lên tiếng giải cứu “đồng bọn”!Thật là thảm hại cho Oai!

Theo quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự thì chắc chắn Cơ quan điều tra đã có đủ chứng cứ xác định Oai đã có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện các hành vi trái pháp luật” đồng thời có “hành vi cố ý không chấp hành bản án hoặc quy định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết” (tại thời điểm bị bắt, Oai đang phải chịu án phạt quản chế của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”).


Vậy nên mới công nhận rằng số trang mạng phản động như “Việt Tân”, “Thanh niên Công giáo” không chỉ giỏi xuyên tạc mà còn luôn chứng tỏ được sự ngu dốt đến “nguy hiểm” của mình khi lên tiếng giải cứu “đồng bọn”!Thật là thảm hại cho Oai! Lúc đó vô tình “lòng tốt” của mấy thằng phản động ở ngoài lại vô tình “giết chết” cơ hội về thăm nhà sớm của Oai mất!

Phải khẳng định rằng với những hành động "ngựa quen đường cũ" của Nguyễn Văn Oai thì việc bắt và xử lý với những tội danh trên là hoàn toàn chính xác. Thiết nghĩ, để giữ uy tín của một tổ chức gắn mác quốc tế, đội ngũ RSF nên học cách tôn trọng sự thật, đưa tin, phát ngôn phải dựa trên những căn cứ khách quan, chứ không phải cái cách ếch ngồi đáy giếng như họ đã và đang làm.

có can thiệp thì cứ mặc,VN là đất nước có chủ quyền và quyền tự quyết rõ ràng,đéo ai có thể can thiệp nổi,kể cả chính phủ mỹ chứ đừng nói bọn rsf,nếu muốn hậu thuẫn cho những kẻ chống đối nhà nước VN thì nên tìm cách hướng dẫn cho chúng nó chống hiệu quả hơn chứ để kiểu này thì cứ ăn hại rồi vào tù mà bóc lịch chứ chả có khá khẩm hơn đâu

toàn mượn danh hết tổ chức này đến tổ chức khác can thiệp VN.nói thật chúng nó cũng chỉ là những tổ chức do mỹ dựng lên thôi mà,đi bảo vệ bầy con hoang của mỹ thì cũng chả có chuyện gì lạ,thế nên mong chính quyền VN cứ theo luật mà làm,đéo phải e dè trước sự can thiệp của bố con thằng nào cả

Chúng ta thừa biết màn kịch quen thuộc này được các tổ chức kiểu như RSF diễn đi diễn lại trong nhiều năm nay. Bởi xét cho cùng thì điều mà RSF muốn không gì khác chính là lợi dụng vấn đề tự do Internet, tự do thông tin, lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam và một số quốc gia khác, tạo áp lực buộc Việt Nam chấp nhận theo “kiểu tự do” của họ. Hơn lúc nào hết, để tồn tại ở môi trường hội nhập, thể hiện đúng tôn chỉ, mục đích cao đẹp của mình, RSF hãy thôi ngay mấy cái trò tự sướng, thủ dâm này đi thì hơn.

Có thể nói với những gì Nguyễn Văn Oai đã làm, nhất là tham gia tổ chức Việt tân, nhận nhiệm vụ của tổ chức, tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước, không chấp hành lệnh quản chế chứng tỏ Nguyễn Văn Oai là đối tượng cực kì nguy hiểm cho xã hội. Việc khởi tố, bắt tạm giam, xét xử Nguyễn Văn Oai là cần thiết. Việc RSF lên tiếng đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với Nguyễn Văn Oai là điều hoàn toàn phi lý và không thể chấp nhận. Đó là hành động cổ vũ cho các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt nam.

Rõ ràng, việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện, bởi chỉ có như thế, kỷ cương xã hội mới được duy trì. Tổ chức Phóng viên không biên giới RSF được biết đến là một tổ chức quốc tế nhưng thiếu thiện chí đối với Việt Nam, qua nhiều vụ việc trước đây đã cho thấy bản chất của tổ chức này, cộng thêm vụ việc của Oai nữa thì càng thấy rõ hơn tính chất bất hợp tác của tổ chức này. Đáng thô bỉ

Một đối tượng có tiền án về tội phạm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; kèm theo đó là một loạt hành vi chống đối, thách thức cơ quan chức năng trong thời gian quản chế tại địa phương và là tay chân hoạt động tích cực của linh mục "rởm" Nguyễn Đình Thục. Vậy mà Nguyễn Văn Oai lại là đối tượng được ủng hộ của cái gọi là tổ chức phóng viên không biên giới. Vì thế, việc RSF đưa ra lời kêu gọi chính quyền Việt Nam “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Nguyễn Văn Oai” là một đòi hỏi hết sức phi lý, phi pháp, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Thật là vô lý trong góc độ tiếp cận cũng như cách nhìn nhận của tổ chức này.

Đây rõ ràng là những lời lẽ xuyên tạc, vu cáo, can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của RSF. Từ lâu nay, mỗi khi Việt Nam bắt giữ những kẻ dân chủ giả, những tên đội lốt “nhà dân chủ”, “hoạt động nhân quyền” để chống Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật, RSF đều có những hành động tương tự. Trong mắt họ, những kẻ vi phạm pháp luật kia luôn là các nhà bất đồng, những người hoạt động nhân quyền bị chính quyền đàn áp, bắt giữ. Tuy nhiên, thực tế những kẻ này là ai thì cộng đồng và dư luận đã hiểu quá rõ. Lúc nào cũng một vở diễn quen thuộc, chán đếch tả được.

Dù tự khoác lên mình cái nhãn hiệu bảo vệ quyền lợi của các nhà báo nhưng trên thực tế, RSF không hề bảo vệ các nhà báo chân chính mà chỉ chăm chăm tiếp tay một số blogger và nhà báo giả danh để hoạt động chống phá. Những hành động thực tế của tổ chức không đem lại uy tín và hình ảnh tử tế cho RSF, mà RSF càng làm trò, càng cao ngạo và trơ tráo phê phán vấn đề tự do báo chí ở nước này hay nước khác, thì chỉ càng làm cho hình ảnh của nó thêm hoen ố. Đây là “chiêu” không có gì là mới mẻ, nhưng đã là “chiêu” thì phải làm thế nào để không bị phát hiện một cách lộ liễu, đằng này tổ chức “Phóng viên không biên giới” là sử dụng một “chiêu” quá cũ, trong khi không biết cách làm mới vấn đề và cách thực hiện.

Nguyễn Văn Oai cùng đồng bọn trong vụ án Hồ Đức Hòa bị tổ chức "Việt Nam canh tân cách mạng đảng" (Việt Tân), một tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, móc nối để huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Sau khi móc nối thành công, Oai được tổ chức khủng bố Việt Tân kết nạp, đặt bí danh; giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân, việc nắt không có gì sai hết

Nguyễn Văn Oai là đối tượng phản động có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, luôn bị có đối tượng xấu cũng như các thế lực thù địch với Việt Nam câu móc, mua chuộc nên chống đối quyết liệt, coi thường cơ quan chức năng cũng như cán bộ có thẩm quyền. Việc Nguyễn Văn Oai ra rồi lại nhập trại thì không mấy làm lạ, bản chất chống đối vẫn không hề thay đổi. Mà theo tôi nên tử hình chết mẹ nó đi

Những đối tượng vô công rồi nghề nhưng luôn muốn có nhiều tiền như Nguyễn Văn Oai luôn có đối tượng xấu cũng như các thế lực thù địch với Việt Nam câu móc, mua chuộc nên chống đối quyết liệt, coi thường cơ quan chức năng cũng như cán bộ có thẩm quyền. Nên việc y bị cơ quan an ninh tóm gáy bất kì lúc nào cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nhìn vào cách hành xử của RSF lâu nay, không thể đặt niềm tin vào ý kiến của tổ chức này, và các đánh giá của họ về tự do báo chí ở Việt Nam. Uy tín, sự tin cậy với bất kỳ tổ chức nào cũng được xây dựng trên tinh thần hướng thiện, thái độ khách quan và trung thực. Thử hỏi, có khi nào, những người ở RSF tự vấn về uy tín và hình ảnh của mình trước dư luận?

Hành động trên của RSF rõ ràng là một sự xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, thể hiện cái nhìn phiến diện và áp đặt của tổ chức này. RSF thực chất chỉ là một công cụ đắc lực cho các tổ chức phản động bên cạnh các tổ chức như HRW nhằm chống phá tình hình nội bộ các quốc gia, can thiệp sâu vào các sự việc điều này làm lộ rõ bản chất diều hâu của tổ chức này là hoạt động dựa trên sự chỉ đạo của các thế lực thù địch chứ chẳng hề có cái gọi là “tự do” như họ quảng bá.

với hai tội danh “chống người thi hành công vụ’’ và ‘’không chấp hành án’’ hoàn toàn chẳng liên quan gì đến những gì đồng bọn đang rêu rao,cùng với án tích trước đó thì nhóm ‘’thanh niên công giáo’’ thừa biết Oai khó đường mà thoát cái hạn bóc lịch. Điều khó cho họ khi phiên tòa này bị hoãn có lẽ nằm ở chỗ làm thế nào để giải ngân số tiền không nhỏ đã lót tay từ các nhà tài trợ vàng ‘’Việt Tân’’. Nhưng đó có lẽ chỉ là vấn đề thời gian, bởi họ đã quá quen trong việc hợp lý hóa các khoản đen này, còn câu chuyện của Oai chắc chắn sẽ dừng lại bởi bản án nghiêm khắc cho những kẻ bất tuân pháp luật.

nảy nòi từ phương tây, ấy vậy mà cái tổ chức này lại "quan tâm" quá đáng đến Việt Nam, trong khi làm ngơ nhiều việc làm của Mỹ và phương Tây. theo như Wikipedia liệt kê: “Tổ chức đã im lặng nhiều năm trong vụ người quay phim của Al Jazeera, Sami Al-Haj, đã bị bắt cóc tại Pakistan lúc đang trên đường công tác đến Afghanistan, bị tra tấn và vào ngày 13 tháng 6 năm 2002 đã bị dẫn về Guantánamo; Hoàn toàn không nói gì về vụ của nhà báo người da đen Mumia Abu-Jamal; hay như Việc 16 nhà báo bị giết chết trong lần NATO không kích đài truyền hình Nam Tư RTS cũng không được nhắc đến trong bất cứ một bản tường trình hằng năm nào của tổ chức”.

in nói thêm rằng, đây là tổ chức thù địch với Việt Nam, không cần bàn cái gì nữa. Từ năm 2007 đến nay năm nào RSF cũng công bố cái gọi là “Báo cáo về tự do báo chí thế giới” đưa ra các luận điệu trắng trợn xuyên tạc tình hình “tự do báo chí đang bị bóp nghẹt”, “tự do Internet” đối với một số quốc gia, rồi xếp hạng Việt Nam và một số quốc gia khác là “kẻ thù của tự do báo chí”, “kẻ thù của Internet”. Đây không phải lần đầu tiên RSF đưa ra cái nhìn thiếu thiện chí, nhận xét sai lệch về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam. Hành động của những người đang nắm quyền điều hành RSF lộ rõ ý đồ, động cơ chính trị đen tối đối với Việt Nam. can thiệp vào công việc nội bộ VN là không thể chấp nhận được.

Tuyên bố của RSF đã thể hiện cái nhìn chủ quan, sai lệch về thực trạng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời cổ vũ, khuyến khích cho các phần tử phản động trong và ngoài nước tiếp tục có những hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Và tổ chức này ngày càng lộ rõ bản chất khi cố tình tìm cách bảo kê cho những kẻ chống phá Việt Nam.

RSF thực chất chỉ là một công cụ đắc lực cho các tổ chức phản động bên cạnh các tổ chức như HRW nhằm chống phá tình hình nội bộ các quốc gia, can thiệp sâu vào các sự việc điều này làm lộ rõ bản chất diều hâu của tổ chức này là hoạt động dựa trên sự chỉ đạo của các thế lực thù địch chứ chẳng hề có cái gọi là “tự do” như họ quảng bá. việc rsf can bênh cho nguyễn văn oai một đối tượng phản động mà cơ quan công an có những bằng chứng xác đáng đã minh chứng cho bản chất chống phá việt nam của tổ chức này, đúng là cái gì mà Mỹ lập ra thì cũng phải nên cẩn trọng vì tất cả đều phục vụ cho mưu đồ của nó

Trái ngược với luận điệu kích động và bịa đặt của RSF Nguyễn Văn Oai chính là đối tượng có quá trình chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau nhưng đối tượng ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm. Vì vậy, việc các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử Nguyễn Văn Oai trước pháp luật là cần thiết, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Thiết nghĩ, lần lượt các nhà zân chủ nhập kho trong đó có Nguyễn Văn Oai đã thể hiện được sự nghiêm minh và tôn thượng pháp luật. Một bản án cho những kẻ thách thức pháp luật, luôn có những hành động sai trái.Gieo gió thì ắt gặt bão thôi. Cái kết như vậy là quá thích đáng cho những gì mà tên Oai kia đã gây ra. Mong rằng với hình phạt như vây, hắn sẽ sớm tỉnh ngộ, nhận thức được về hành vi sai trái của mình!

Thật vất vả cho lực lượng chức năng của Nghệ An, khi mà vừa cuối tuần cùng bà con khắc phục mưa bão thì đầu tuần lại lo bảo vệ an ninh phiên tòa. Nhưng sự chuẩn bị lần này hơi kỹ khi con người, phương tiện đầy đủ trong khi chỉ để đón tiếp có dăm ba chục người. Đoàn người kéo đến tòa án, vào không vào được, về không về được, mà ngo ngoe gây rối thì cũng chẳng xong.

Sau thời gian chấp hành hình phạt tù, Nguyễn Văn Oai vẫn công khai thể hiện thái độ thách thức pháp luật, không chấp hành hình phạt bổ sung 4 năm quản chế tại địa phương. Trong thời gian đó, Nguyễn Văn Oai đã nhiều lần phớt lờ các biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, các giấy triệu tập… Dù đã được nhắc nhở, thuyết phục và lập biên bản xử lý nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn luôn tỏ thái độ ngang ngược, xem thường pháp luật, thậm chí chống người thi hành công vụ với những lời lẽ xúc phạm, chửi bới, đánh bị thương cán bộ…

Việc lợi dụng mạng Internet chính là một thủ đoạn rất lợi hại hiện nay khi tỷ lệ người dân sử dụng Internet ở Việt Nam rất lớn, nhiều người có tâm lý tò mò, thích đọc các “thông tin ngược”, dễ nghe, tin và có thể dẫn tới hành động theo chiều hướng này. Các đối tượng nhân danh chiêu bài “xã hội dân sự”, “dân chủ nhân quyền”, “bảo vệ Tổ quốc”… để lập hội, nhóm với tên gọi, khẩu hiệu, tôn chỉ, mục đích dễ gây ấn tượng với nhu cầu, thị hiếu của từng tầng lớp, thành phần xã hội nhất định như “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Hội tù nhân lương tâm”, “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội bầu bí tương thân”, “Hội nhà báo độc lập”...

Đăng nhận xét