Bài mới nhất

19/12/2017

TỰ DO TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN

Mục sư Franklin Graham trong buổi truyền giảng Phúc âm diễn ra vào hai ngày 8/9-12/2017
Trái ngược với các bản phúc trình thường niên đến từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với nội dung bịa đặt, quy chụp, vu khống tình tình tự do tôn giáo ở Việt Nam, cho rằng "Việt Nam không có tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo", hay việc Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ và các nước Tây Âu mở một cuộc vận động rộng rãi để đưa Việt Nam vào lại CPC (Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo) thì mới đây Mục sư Franklin Graham hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Truyền bá Phúc âm Billy Graham và là một trong những nhà truyền giáo nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ, trong buổi truyền giảng Phúc âm diễn ra vào hai ngày 8 và 9 tháng 12, tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 10 ngàn người đã khẳng định rằng “Tự do tôn giáo tại Việt Nam đang được cải thiện”

Trong một clip được đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân của mình vào ngày 7 tháng 12 khi ông vừa đến Việt Nam Mục sư chia sẻ: “Tôi là Franklin Graham, hiện đang ở Hà Nội, Việt Nam để truyền giảng về Chúa Giê-su đến với dân chúng miền Bắc. Tôi lấy làm vui mừng Chính phủ Việt Nam cho phép chúng tôi tổ chức buổi truyền giảng này và chúng tôi trông đợi vào sự chuyển động của Thượng Đế.”. Và đồng hành cùng mục sư Franklin Graham, Mục sư Nhựt Nguyễn, thuộc Hội thánh Tin Lành Việt Nam ở Hoa Kỳ cho biết ông theo dõi thông tin về buổi truyền giảng lần đầu tiên của Mục sư Franklin Graham tại Việt Nam rất sát sao và Hội thánh Tin Lành Việt Nam trong quốc nội cũng như ở hải ngoại cầu nguyện cho buổi truyền giảng này. Mục sư Nhựt Nguyễn nói với RFA: “Về phương diện tích cực thì tôi thấy rằng có một sự chuyển động mà Đức Chúa Trời đang làm trên dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, tôi nhận thấy Chính quyền Hà Nội cũng thấy có một sự chuyển động nào đó ở giữa vòng cộng đồng đức tin tại Việt Nam, nhất là tại miền Bắc, những người đã sống rất lâu trong chế độ Cộng sản vô thần. Ngày hôm nay chính những người đó mở lòng ra đối với Tin Lành.”

Vâng, có lẽ được qua Việt Nam, đứng chứng kiến thực tình hình tự do tôn giáo Việt Nam, nó trái ngược với các bản phúc trình tự do tôn giáo của lũ ếch ngồi đáy giếng Made in USA miêu tả nên trong lòng Mục sư Franklin Graham vui như mở cờ để rồi có những ngôn từ hân hoan dành cho chính quyền Việt Nam. 

Thực tế, cũng chỉ lũ cố tình đui mù, hoặc "ếch ngồi đáy giếng" mới có những nhận xét rằng "Việt Nam không có tự do tôn giáo". Bởi tự do tôn giáo tín ngưỡng ở Nhà nước Việt Nam từ lâu đã được đảm bảo bằng những việc làm thiết thực. Quyền được tự do thực hành các nghi lễ tôn giáo, tham gia các sinh hoạt tôn giáo của những người có tôn giáo đặc biệt được tôn trọng và bảo đảm. Các hoạt động lễ hội thường niên của nhiều tôn giáo như lễ Noel của người Công giáo, lễ Phật đản của những người theo đạo Phật và hàng loạt lễ hội của các tôn giáo khác đều diễn ra long trọng với sự tham gia của hàng trăm nghìn tín đồ. Hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo không chỉ được xem là nhu cầu tâm linh của những người có đạo được pháp luật bảo vệ và bằng chính sách, thực tiễn của Nhà nước, mà còn được xem là nhu cầu sinh hoạt văn hoá của toàn thể nhân dân. Hiếm có quốc gia nào trên thế giới có sự dung hoà giữa các tôn giáo lớn trong lòng dân tộc như Việt Nam. Hiện nay, Nhà nước đã công nhận 39 tổ chức thuộc 14 tôn giáo, với khoảng 24,3 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số, gần 53.000 chức sắc, 133.700 chức việc, 27.900 cơ sở thờ tự. Hằng năm, có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, nhà tu hành được duy trì, mở rộng. Nhiều chức sắc và nhà tu hành Việt Nam được cử đi đào tạo ở Mỹ, Pháp, I-ta-lia, Ấn Ðộ, v.v. Đại diện chức sắc các tôn giáo Việt Nam đã tham gia đối thoại tôn giáo, tín ngưỡng, giao lưu học hỏi, trao đổi giáo lý và giáo luật tại các diễn đàn lớn, như: Diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN),… và có quan hệ với Vatican kể từ năm 1989...

Có thể nói, không chỉ riêng người dân Việt Nam mà đối với những người từng được sống, được chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt của người theo tôn giáo ở Việt Nam thì họ có thể ngay lập tức khẳng định Việt Nam là một đất nước của tự do tôn giáo.


CBR

Hot!

Từ khóa SEO:

26 nhận xét:

Việc Mục sư Franklin Graham hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Truyền bá Phúc âm Billy Graham và là một trong những nhà truyền giáo nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam truyền đạo là một bang chứng rõ rang nhất cho việc tự do tôn giáo ở Việt Nam

Có thể nói, không chỉ riêng người dân Việt Nam mà đối với những người từng được sống, được chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt của người theo tôn giáo ở Việt Nam thì họ có thể ngay lập tức khẳng định Việt Nam là một đất nước của tự do tôn giáo.

Thực tế, cũng chỉ lũ cố tình đui mù, hoặc "ếch ngồi đáy giếng" mới có những nhận xét rằng "Việt Nam không có tự do tôn giáo". Bởi tự do tôn giáo tín ngưỡng ở Nhà nước Việt Nam từ lâu đã được đảm bảo bằng những việc làm thiết thực. Quyền được tự do thực hành các nghi lễ tôn giáo, tham gia các sinh hoạt tôn giáo của những người có tôn giáo đặc biệt được tôn trọng và bảo đảm. Các hoạt động lễ hội thường niên của nhiều tôn giáo như lễ Noel của người Công giáo, lễ Phật đản của những người theo đạo Phật và hàng loạt lễ hội của các tôn giáo khác đều diễn ra long trọng với sự tham gia của hàng trăm nghìn tín đồ. Vì vậy nói việt Nam không có tự do ton giáo hoàn toàn là lũ thiếu hiểu biết và sủa bậy.

Mỗi quốc gia, mỗi thời kì xây dựng và phát triển thì tôn giáo giường như không bao giờ xóa bỏ được, nhận thấy điều quan trọng ấy trong những chính sách liên quan tôn giáo thì nhà nước ta đều rất chú trọng để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp có lĩnh vực này.

Mỗi quốc gia, mỗi thời kì xây dựng và phát triển thì tôn giáo giường như không bao giờ xóa bỏ được, nhận thấy điều quan trọng ấy trong những chính sách liên quan tôn giáo thì nhà nước ta đều rất chú trọng để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp có lĩnh vực này. vì vậy Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với nội dung bịa đặt, quy chụp, vu khống tình tình tự do tôn giáo ở Việt Nam, cho rằng "Việt Nam không có tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo" chắc chắn là điều sai sự thật.

Rõ ràng là, tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo là quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước Việt Nam. Chỉ những hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền như kiểu của Nguyễn Văn Lý hay mấy ông linh mục Nam, Thục ở Nghệ An mới bị cấm cản còn lại những hoạt động tôn giáo thuần thúy luôn được Nhà nước tạo diều kiện.

ÐỂ giải quyết các vấn đề tôn giáo, Nhà nước Việt Nam coi trọng việc thể chế hóa trong công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, phù hợp với các Công ước và luật pháp quốc tế, phù hợp với thực tiễn của tôn giáo ở Việt Nam, cũng như tôn trọng quan hệ của các tổ chức tôn giáo trong nước với các tổ chức tôn giáo thế giới. Quan hệ đang tiến triển tốt đẹp giữa Nhà nước Việt Nam với Vatican trong những năm gần đây có thể minh chứng cho điều này

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Trong nhiều nỗ lực của mình, Nhà nước Việt Nam đã bảo đảm thực hiện quyền bình đẳng trong chính sách tự do tôn giáo - với ba nguyên tắc cơ bản: bình đẳng về tín ngưỡng; bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ (nghĩa vụ tôn giáo, nghĩa vụ công dân); bình đẳng về luật pháp.

Việc bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam được đặt hài hòa trong tương quan hài hòa với những yếu tố lịch sử - văn hóa của dân tộc, kết hợp với việc giữ vững an ninh quốc gia, chủ quyền dân tộc. đây là điều bất biến trong quá trình phát triển của đất nước

có thể thấy rằng ai đó nói rằng: Ở Việt Nam "tự do tôn giáo chỉ có trên giấy tờ" và "không có tính thực tiễn" là không có cơ sở. Ðó là cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan, thiếu thiện chí đối với vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Và những điều đó là hoàn toàn bịa đặt

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam - từ chính thể dân chủ cộng hòa đến chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa, luôn luôn tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; coi trọng chính sách đoàn kết, hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật - đó là sự thật không ai có thể xuyên tạc và phủ nhận!

Có thể nói, không chỉ riêng người dân Việt Nam mà đối với những người từng được sống, được chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt của người theo tôn giáo ở Việt Nam thì họ có thể ngay lập tức khẳng định Việt Nam là một đất nước của tự do tôn giáo.

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới có sự dung hoà giữa các tôn giáo lớn trong lòng dân tộc như Việt Nam. Hiện nay, Nhà nước đã công nhận 39 tổ chức thuộc 14 tôn giáo, với khoảng 24,3 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số, gần 53.000 chức sắc, 133.700 chức việc, 27.900 cơ sở thờ tự. Hằng năm, có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, nhà tu hành được duy trì, mở rộng. Nhiều chức sắc và nhà tu hành Việt Nam được cử đi đào tạo ở Mỹ, Pháp, I-ta-lia, Ấn Ðộ, v.v. Đại diện chức sắc các tôn giáo Việt Nam đã tham gia đối thoại tôn giáo, tín ngưỡng, giao lưu học hỏi, trao đổi giáo lý và giáo luật tại các diễn đàn lớn, như: Diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN),… và có quan hệ với Vatican kể từ năm 1989...

Việt Nam mình không hề đàn áp tôn giáo, chính quyền thực ra luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển trên cơ sở các tôn giáo đó phải tôn trọng chế độ và nhà nước. Hãy xem xem ng dân hay chính quyền đã bao giờ ra những lệnh bài xích tôn giáo chưa? Chỉ có mấy linh mục dận chủ cứ đòi hỏi này nọ, nhòm ngó chuyện chính trị thì mới kêu ca VN đàn áp tôn giáo thôi.

Việt Nam là một trong những nước mà các tôn giáo sống khá hòa bình và thoải mái. Chính quyền thực ra luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển trên cơ sở các tôn giáo đó phải tôn trọng chế độ và nhà nước. Hãy xem xem ng dân hay chính quyền đã bao giờ ra những lệnh bài xích tôn giáo chưa? Chỉ có mấy linh mục dận chủ cứ đòi hỏi này nọ, nhòm ngó chuyện chính trị thì mới kêu ca VN đàn áp tôn giáo thôi.

Đàn áp tôn giáo chỉ là mấy lời cáo buộc thiếu căn cứ, chính quyền thực ra luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển trên cơ sở các tôn giáo đó phải tôn trọng chế độ và nhà nước. Hãy xem xem ng dân hay chính quyền đã bao giờ ra những lệnh bài xích tôn giáo chưa? Chỉ có mấy linh mục dận chủ cứ đòi hỏi này nọ, nhòm ngó chuyện chính trị thì mới kêu ca VN đàn áp tôn giáo thôi.

Việt Nam mình không hề đàn áp tôn giáo, chính quyền thực ra luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển trên cơ sở các tôn giáo đó phải tôn trọng chế độ và nhà nước. Hãy xem xem ng dân hay chính quyền đã bao giờ ra những lệnh bài xích tôn giáo chưa? Chỉ có mấy linh mục dận chủ cứ đòi hỏi này nọ, nhòm ngó chuyện chính trị thì mới kêu ca VN đàn áp tôn giáo thôi.

Trong quá trình lãnh đạo, quản lý đất nước, ngay từ những ngày bắt đầu, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân luôn “Tốt đời, đẹp đạo”. Vì vậy, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của người dân ở Việt Nam ngày càng phát triển. Đó là sự thực khách quan không thể phủ nhận.


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng. Người không hề có sự phân biệt đối xử giữa tôn giáo này và tôn giáo khác, giữa người có đạo và người không có đạo. Tư tưởng đoàn kết tôn giáo, hòa hợp dân tộc, không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo là tư tưởng nhất quán và trở thành chính sách lớn của Người. Tư tưởng của Người luôn được các nhà lãnh đạo đất nước kế thừa và phát triển. Do vậy có thể khẳng định Việt Nam là một đất nước của tự do tôn giáo

Quyền được tự do thực hành các nghi lễ tôn giáo, tham gia các sinh hoạt tôn giáo của những người có tôn giáo đặc biệt được tôn trọng và bảo đảm. Các hoạt động lễ hội thường niên của nhiều tôn giáo như lễ Noel của người Công giáo, lễ Phật đản của những người theo đạo Phật và hàng loạt lễ hội của các tôn giáo khác đều diễn ra long trọng với sự tham gia của hàng trăm nghìn tín đồ. Và còn được bảo vệ tuyệt đối về trật tự an toàn xã hội.

Tôi thấy Việt Nam đã nỗ lực, đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Bất chấp sự thật đó, gần đây một số tổ chức trên thế giới tiếp tục nhân danh “dân chủ, nhân quyền” để xuyên tạc vấn đề tự do tôn giáo, tự do ngôn luận ở Việt Nam rồi đưa ra đòi hỏi phi lý,như nhiều người nói, sự thật vẫn là sự thật và không thể mãi bị che đậy, ông kia qua đây ông mới thấy được sự thật này

Mục sư F.Graham đã nói: “Chúng tôi chỉ là khách, chính quyền chưa nói với tôi là được nói gì hoặc không được nói gì”, và ông khẳng định “tự do tôn giáo tại Việt Nam đang được cải thiện” vậy có ai muốn xuyên tạc nữa thì giơ tay để người dân Việt Nam còn nhận diện mặt những kẻ xuyên tạc

Tâm đắc với câu nói : Nhân quyền phải dựa trên căn bản của cả một dân tộc, của khối đại đa số 94 triệu người chứ không phải một vài cá nhân nhỏ lẻ, đối với những kẻ như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong hay một số con cẩu linh mục khác thì nhân nhượng với chúng là làm hại dân tộc là bác bỏ quyền lợi của toàn thể nhân dân Việt Nam vì đây là những kẻ phản bội dân tộc, làm tay sai cho địch

Có thể nói sự khẳng định của một mục sư Hoa Kì là minh chứng đanh thép cho bức tranh nhân quyền tươi sáng tại Việt Nam trong đó có quyền tự do tôn giáo. Nó cũng là lời phản bác thuyết phục cho tất cả thứ báo cáo vớ vẩn của các tổ chức như Theo dõi nhân quyền quốc tế, Ân xá quốc tế hay Báo cáo tình hình tôn giáo vớ vẩn gì đó của nhóm nghiên cứu tôn giáo do nhà “dân chủ” Phạm Đoan Trang tổ chức

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm và xử lý nghiêm bất kỳ ai lợi dụng tôn giáo để xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân. Mỗi tín đồ tôn giáo đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, khi thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đều phải tôn trọng và chấp hành pháp luật Việt Nam. Điều này hoàn toàn tương thích với luật pháp quốc tế về tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Đăng nhận xét