Bài mới nhất

19/01/2018

CHÁN QUÁ FREEDOM HOUSE


Vẫn thế và có lẽ chẳng bao giờ thay đổi khi nói đến bản chất của Freedom House (một tổ chức phi chính phủ quốc tế, thành lập năm 1941, có trụ sở tại Mỹ). Với 12.600 kết quả tìm kiếm cho danh từ " Freedom House" thì không một bài viết nào nói lên được điểm tốt của tổ chức này, thậm chí nhiều bài viết còn chửi thậm tệ khi nhắc đến bản chất của cái gọi là "Ngôi nhà tự do" này.

Đối với Việt Nam (một đối tác "bằng mặt nhưng không bằng lòng" của giới cầm quyền Mỹ, chưa bao giờ chính phủ nước này nguôi dã tâm đã ăn vào máu đó xâm lược, thôn tính Việt Nam, chỉ là thủ đoạn họ thực hiện trở nên khôn khéo, "thời cuộc" hơn), hàng năm freedom House vẫn đưa ra những bản phúc trình với "thứ bậc" không hề thay đổi, vẫn mặc định nằm trong top "không có tự do Internet". Mới đây nhất là bản "Phúc trình 2018", theo đó " Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí là một nước không có tự do và không có dấu hiệu cải thiện. Trong số 195 quốc gia trên thế giới, 88 nước được công nhận là có tự do, 58 nước chỉ phần nào có tự do, 49 nước còn lại hoàn toàn không được tự do về nhiều mặt, trong đó có Việt Nam. Theo thang điểm từ 1 tới 7 của Feedom House, với 1 là mức tự do cao nhất và 7 là thấp nhất, quyền tham gia các vấn đề chính trị ở Việt Nam bị xâm phạm ở mức cao nhất, tức là 7/7, các quyền tự do dân sự ở mức 5/7 và quyền tự do nói chung bị xâm phạm ở mức 6/7...". "Bản phúc trình Freedom House viết rằng ở Việt Nam không có tự do báo chí và tự do Internet.

Tuy nhiên, điểm nhấn trong bản "Phúc trình 2018", cái mà khác với hàng loạt "bản phúc trình" trước đó nằm ở chỗ các cây viết đã phải "mềm dẻo" phê bình về "tự do, dân chủ" ở Mỹ "Về phần Hoa Kỳ, bản phúc trình năm 2018 nói sự suy yếu về tự do của Hoa Kỳ, mà trước đây vốn là một nhà vô địch của chế độ dân chủ...Hoa Kỳ gặp phải những vấn đề bất ổn về đạo đức, bao gồm mối quan hệ kinh doanh của gia đình tổng thống Donald Trump và nguy cơ về xung đột lợi ích, cũng như quyết định của tổng thống không tiết lộ bản khai thuế cá nhân".Vốn là được đất nước được "rận chủ", các kênh truyền thông "gốc Mỹ" hết lòng ca tụng là xứ sở của "tự do, dân chủ, nhân quyền", thế nhưng nhìn cái cách mà họ làm với người dân Iraq, Syria, Việt Nam ... và cả ngay với người dân Mỹ (hàng năm vẫn hàng trăm lính Mỹ hy sinh để thỏa mãn tham vọng bành trướng của chính phủ nước mình; 3000 người chết trong vụ 11/9 với nhiều nghi vấn là vật hiến tế để Mỹ phát đi "cuộc chiến chống khủng bố", can thiệp vào công việc nội bộ của các nước mà mình mong muốn và đến nay quan chức Mỹ vẫn không có câu trả lời; hay tình trạng vô gia cư; rồi luật cấm súng đạn mãi không được thông qua chỉ vì những "nguồn lợi" mà ngành công nghiệp này mang lại, mặc cho người dân đau đớn vì những vụ xả súng...) thì mới thấy được đây chỉ là những màn kịch, những chiếc bánh vẽ do chính phủ nước này dựng lên để lừa bịp người dân thế giới. Riêng về vấn đề tự do Internet (Điều mà "phúc trình 2018" nhắc đến) thì mãi cho đến thời Donald Trump, các quyết định về việc gỡ bỏ sự "kiểm soát internet" của chính phủ đối với người dân, mới được đặt lên bàn cân nhắc và cũng không ai dám chắc rằng ông Trump sẽ làm một điều khác với "truyền thống" của các đời tổng thống Mỹ trước đó.

Ở Việt Nam, nhìn lại chặng đường 20 năm qua, có thể khẳng định rằng, sau 20 năm hòa mạng toàn cầu, internet Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu, thể hiện qua những chỉ số rất đáng khích lệ. Nếu như thời đầu của internet quay số qua mạng điện thoại công cộng, số người sử dụng internet chỉ đạt đến 205.000 người, thì 10 năm sau, con số này đạt 17 triệu người. Thế nhưng, so sánh với con số hơn 31 triệu người dùng internet vào năm 2012 với hơn 50 triệu người năm 2017 thì mới thấy được sự phát triển như vũ bão của internet ở Việt Nam. Theo thống kê của Hiệp hội Internet Việt Nam, với hơn 50 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, Việt Nam nằm trong tốp những quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ người dùng internet cao nhất tại châu Á. Từ con số 0 những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Việt Nam đã trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, internet hiện đại phủ rộng khắp lãnh thổ từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo. Internet giờ đây trở thành công cụ rất quen thuộc với phần lớn người dân Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày, trong giao tiếp, trong giải trí, kể cả trong làm kinh tế cũng như các vấn đề khác liên quan, như: Giáo dục, văn hóa, y tế… Từ người nông dân, công nhân đến học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sĩ đều có thể tìm được những thông tin cần thiết trên internet.

Vậy đâu là sự mất tự do như Freedom House đã đề cập. Có một sự thật là nếu Mỹ (nơi dung thân của những tổ chức tương tự Freedom House), liên hợp quốc... vẫn để những tổ chức thiếu trung thực, thiếu khách quan dạng này tồn tại hoạt động thì có lẽ tới đây chẳng ai còn tin vào những cái gọi là "tổ chức phi chính phủ", và tệ hơn là việc người dân thế giới sẽ dành những sự nghi hoặc về vai trò của Mỹ, liên hợp quốc đối với hòa bình an ninh thế giới.

NHÂN TÂM

Hot!

Từ khóa SEO:

31 nhận xét:

Vẫn thế và có lẽ chẳng bao giờ thay đổi khi nói đến bản chất của Freedom House (một tổ chức phi chính phủ quốc tế, thành lập năm 1941, có trụ sở tại Mỹ). Với 12.600 kết quả tìm kiếm cho danh từ " Freedom House" thì không một bài viết nào nói lên được điểm tốt của tổ chức này, thậm chí nhiều bài viết còn chửi thậm tệ khi nhắc đến bản chất của cái gọi là "Ngôi nhà tự do" này.

Từ con số 0 những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Việt Nam đã trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, internet hiện đại phủ rộng khắp lãnh thổ từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo. Internet giờ đây trở thành công cụ rất quen thuộc với phần lớn người dân Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày, trong giao tiếp, trong giải trí, kể cả trong làm kinh tế cũng như các vấn đề khác liên quan, như: Giáo dục, văn hóa, y tế… Từ người nông dân, công nhân đến học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sĩ đều có thể tìm được những thông tin cần thiết trên internet.

Ở Việt Nam, nhìn lại chặng đường 20 năm qua, có thể khẳng định rằng, sau 20 năm hòa mạng toàn cầu, internet Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu, thể hiện qua những chỉ số rất đáng khích lệ. Nếu như thời đầu của internet quay số qua mạng điện thoại công cộng, số người sử dụng internet chỉ đạt đến 205.000 người, thì 10 năm sau, con số này đạt 17 triệu người. Thế nhưng, so sánh với con số hơn 31 triệu người dùng internet vào năm 2012 với hơn 50 triệu người năm 2017 thì mới thấy được sự phát triển như vũ bão của internet ở Việt Nam.

Việc liên tục đưa ra những luận điệu mang tính chất quy chụp, áp đặt về môi trường tự do Internet tại Việt Nam là hành động hoàn toàn có chủ đích của Freedom House. Bởi lẽ, đây không phải lần đầu, Việt Nam trở thành đối tượng công kích của chúng. Có lẽ cần đặt dấu hỏi cho mục đích đằng sau thái độ thiếu thiện chí của tổ chức này đối với Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua.

Quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, internet được Nhà nước đảm bảo nhưng nó phải “bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng, và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”. Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ.

“Báo cáo Tự Do Internet năm 2017” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này. Bởi vì sao, thử hỏi có một quốc gia nào hoạt động Internet mà không có sự quản lý. Vâng, không có chuyện sống ở một quốc gia mà thích phát ngôn gì thì phát ngôn trên mấy cái trang mạng lan truyền cả thế giới. Tổ chức này nên cảm ơn chính phủ các nước đã sáng suốt có những sự quản lý đảm bảo internet là phương tiện lành mạnh kết nối mọi người, phát triển thế giới mới đúng.

Freedom House vốn là tổ chức được lập ra hòng chống đối công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở các nước không phải đồng minh của Mỹ nên tổ chức này thường đưa ra các nhận định và đánh giá không đúng về tình hình nhân quyền của các nước đó. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia nằm trong quỹ đạo chống đối của tổ chức này. Việc Freedom House đánh giá Việt Nam không có tự do internet cũng không có gì làm lạ. Tổ chức này thường đánh giá như vậy. Nhưng thực chất thì rõ ràng là điều hoàn toàn ngược lại, Việt Nam không những có tự do internet mà còn được xếp vào top đầu luôn.

Bản chất Freedom House đã được nhiều bài viết vạch trần sự thật. Tổ chức này là tay sai của các thế lực tư bản và được tài trợ ngầm bởi các quốc gia này. Chính vì vậy mà bất cứ hoạt động nào của tổ chức này đều hướng hoạt động thù địch, phá hoại vào các quốc gia không theo chế độ tư bản. Việt Nam luôn là quốc gia đầu tiên bị tổ chức này hạ bệ và tìm mọi cách để xuyên tạc tình hình nhân quyền, tự do của Việt Nam.

Một lần nữa, luận điệu “Việt Nam không có tự do Internet” lại được Freedom House sử dụng để xuyên tạc tình hình tự do Internet ở Việt Nam. Với cái nhìn phiến diện và khách quan, Freedom House không hổ danh là một tổ chức lợi dụng danh nghĩa “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu” để đưa ra những thông tin xuyên tạc, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia không cùng chế độ chính trị với Mỹ và các nước phương Tây.

Đây rõ ràng là một sự xuyên tạc tình hình tự do Internet ở Việt Nam, thể hiện sự thiếu khách quan, thiếu thiện chí và thái độ thù địch của tổ chức này đối với Việt Nam. Đồng thời, thể hiện rõ ý đồ muốn lợi dụng chiêu bài dân chủ và nhân quyền, một chiêu bài quen thuộc của các tổ chức bên ngoài nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Và không biết đến bao giờ thì Việt Nam mới có tự do trong mắt tổ chức Freedom House?

Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ. Với luận điệu Việt Nam bắt bớ, bỏ tù những blogger, cũng xin khẳng định rằng, những kẻ được gọi là blogger bị bắt bớ, bỏ tù theo cách hiểu của Freedom House thực chất là những kẻ sử dụng Internet, mạng xã hội vào hoạt động xâm phạm an ninh, trật tự của Nhà nước Việt Nam. Những người này bị bắt vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam mà không hề liên quan gì đến câu chuyện tự do hay không có tự do Internet.

Với những sự thật không thể chối cãi thì có lẽ Freedom House đang tự làm “hoen ố” đi thanh danh của mình. Càng ngày, những báo cáo, nhận định của Freedom House càng lạc lõng trong con mắt của bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam. Nếu muốn giữ uy tín của mình, tốt nhất Freedom House hãy từ bỏ việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, từ bỏ hành vi xuyên tạc và vu cáo Việt Nam như trong thời gian vừa qua

Sự thù địch của Freedom House thể hiện đúng bản chất tư bản của tổ chức phi chính phủ này. Sự khác nhau về thể chế chính trị, đảng phải khiến các quốc gia tư bản luôn tìm mọi cách để phá hoại Việt Nam. Hãy nhìn cái tổ chức này đang cố gắng kêu gọi các tổ chức dân chủ bên ngoài kêu oan cho những kẻ phỉ báng xã hội kia mà xem.

Chúng ta đã quá thừa hiểu âm mưu của tổ chức này chính là hạ bệ Nhà nước xã hội chủ nghĩa, phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản và đề cao vai trò của chủ nghĩa tư bản. Nên chúng luôn cố tình bới bèo ra bọ những chính sách còn chưa hợp lý của đảng và nhà nước ra để xuyên tạc, hay ủng hộ lũ tù nhân lương tâm kêu oan, đánh bóng tên tuổi từ năm này qua năm khác, vẫn là báo cáo đó xào đi xào lại.

Tự điều tra, tự ra thông cáo, quy chụp một cách phủ đầu, thử hỏi công dân việt nam nào ở đây có được tổ chức này điều tra theo như đúng quy trình một bản điều tra không? Tất cả là cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này. Nếu muốn giữ uy tín của mình, tốt nhất Freedom House hãy từ bỏ việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, từ bỏ hành vi xuyên tạc và vu cáo Việt Nam như trong thời gian vừa qua.

Tự cho mình chức năng là “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, cũng như khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị, nhưng thực chất ra là làm theo chỉ thị của các nước tư bản để chen chân vào nội bộ chính trị của các nước đối nghịch lợi ích mà thôi. Chúng ta đã quá thừa hiểu điều này rồi. Thử hỏi trong 89 nước kia, có nước nào quan tâm, hay lấy số liệu từ mấy cái bản báo cáo dởm của cái tổ chức này không?

Xâu chuỗi các hành động, việc làm của “Feedom House” trong nhiều năm qua, có thể nhận diện ý đồ thâm độc của tổ chức này đối với Việt Nam là vừa vu khống Ðảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, vừa tiếp tay cho các thế lực thù địch và một số người có hành vi vi phạm pháp luật để “Feedom House” dựa vào đó thực hiện âm mưu của mình.

Free House đã là “cỗ máy tuyên truyền” do cố Tổng thống Roosevelt lập ra, nhằm thực hiện những ý đồ chính trị của chính quyền Mĩ, cổ súy giá trị tự do của Mĩ. Hầu hết kinh phí hoạt động của tổ chức này do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, và có liên quan trực tiếp tới rất nhiều các quan chức của chính phủ Hoa Kỳ, do vậy có thể khẳng định, đứng sau Free House chính là chính phủ Hoa Kỳ, nhằm sử dụng như một công cụ, sử dụng chiêu bài dân chủ nhân quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, trong đó có Việt Nam. Điều đó càng khẳng định, bản phúc trình của Freedom House là bịa đặt, xuyên tạc tình hình tự do ở Việt Nam vì những mục đích chính trị ẩn dấu bên trong mà thôi

Freedom house là công cụ của Chính phủ Mỹ thảo nào mà tụ cho mình cái quyền đi xếp hạng quốc gia khác. Việt Nam là một quốc gia rất tạo điều kiện cho Internet phát triển, cả cái đất nước này phải công nhận điều đó. ái tổ chức ''đẹp đẽ kia'' không bao giờ dựa trên thực tế khách quan tại Việt Nam mà chỉ dựa trên những nhận định, đánh giá phiến diện chủ quan được biên soạn sẵn từ đám rận thì làm sao mà xếp hạng cho đúng được. Ai chẳng thừa hieur nó chỉ là chiêu bài để chống phá mà thôi

FREEDOM HOUSE tổ chức luôn lấy cái cớ dân chủ nhân quyền chống phá nước ta tổ chức mang bản chất chính trị lợi dụng sự sơ hở để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Qua việc đánh giá chấm điểm nhằm cách dìm hàng Việt Nam đã cho thấy sự đánh giá vô căn cứ và tùy tiện, vô lý, giả mạo và hư cấu của Freedom House. Bản chất của Freedom House sẽ nhanh chóng bị lòi đuôi ra mà thôi

Lại là những tổ chức mượn những danh xưng chính nghĩa để đi nói xấu và xuyên tạc vo căn cứ về những điều tốt đẹp về một đất nước, một quốc gia. Sự hà hơi tiếp sức cùng những đầu óc chỉ biết xuyên tạc nhiều hơn là thông minh của những con người chống đối đất nước đang cộng hưởng cùng một tổ chức bên ngoài để bôi xấu đi hình ảnh của đất nước và dân tộc VN chúng ta. Những kẻ đang ăn cơm và được sinh ra trên mảnh đất hình chữ S đang quay lưng cắn lại dân tộc của họ.

Trong “Bản phúc trình”, Freedom House chỉ tập trung vào các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, như CHDCND Triều Tiên, Lào, Trung Quốc, Việt Nam – những nước luôn bị một số lực lượng thiếu thiện chí ở Mỹ và phương Tây dùng vấn đề tự do báo chí để chống phá. Rõ ràng điều này đã thể hiện một thá độ định kiến, thù địch, thiếu công bằng của tổ chức này với các nước mà nó xếp hạng. Thêm vào đó, Freedom House không có bất cứ một hoạt động mang tính khảo sát nào dựa trên chính thực tế của các nước đó, mà chỉ hành động rất phiến diện, không phản ánh đúng thực chất tình hình của các nước này. Cho nên, nó không đáng một xu giá trị.

Freedom House là một trong những tổ chức phi chính phủ tai tiếng nhất, thường xuyên lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền để nói xấu các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia thuộc khối xã hội chủ nghĩa và các quốc gia nhỏ bé. Cho nên cũng không ngạc nhiên khi Freedom House thường tự xếp Việt Nam vào hàng cuối, tức là những quốc gia không có tự do.

Đã rất nhiều lần, tổ chức Freedom House đã cố tình không kiểm tra lại những thông tin thu thập, sử dụng bừa bãi những thông tin mà các đối tượng xấu cung cấp. Kết quả từ báo cáo này sẽ không hề làm suy giảm vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Trái lại, nó chỉ phơi bày bộ mặt giả nhân giả nghĩa của một thứ công cụ chính trị như Freedom house.

Các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là các tổ chức về “dân chủ”, “nhân quyền” như Human Rights Watch, Freedom House,…đang liên tục vu cáo, xuyên tạc, bịa đặt tình hình phát triển, tự do, dân chủ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, chúng ta cần lên tiếng để nói cho cả thế giới biết nước chúng ta là một nước dân chủ và nhân quyền, đồng thời lột trần bộ mặt giả nhân giả nghĩa của những tổ chức này.

Hầu hết kinh phí hoạt động của Freedom House do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, phần lớn thành viên ban lãnh đạo của tổ chức này đều là cựu thành viên của các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ. Freedom House còn có quan hệ chặt chẽ với Quỹ dân chủ quốc gia (NED), Liên đoàn chống cộng thế giới, Ðài châu Âu tự do,... Ðã lệ thuộc tài chính vào chính quyền Mỹ, lại bị điều khiển bởi các nhân vật từng tham gia chính quyền, cho nên không có gì khó hiểu khi Freedom House trở thành một công cụ của những người đã chi tiền để Freedom House có thể tồn tại dưới vỏ bọc nghiên cứu, theo dõi, cổ súy cho tự do, dân chủ, nhân quyền!

Freedom House đánh giá vấn đề theo lối hồ đồ vô căn cứ. Thông tin mà chuyên gia của Freedom House đưa ra không phải từ các nguồn chính thống, khách quan, mà chủ yếu khai thác từ các website, blog, các cơ quan truyền thông vốn có thái độ thù địch hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam; từ một số cá nhân, nhóm hoạt động thực chất là các thế lực chống phá Việt Nam ở nước ngoài, một số phần tử vi phạm pháp luật ở trong nước. Có thể khẳng định tổ chức này không hề có bất cứ hoạt động khảo sát thực tế nào, họ chỉ dựa trên các thông tin sai lệch, vu cáo và bịa đặt để nhận xét, rồi chấm điểm.

Thông tin mà Freedom House đưa ra khi công bố các bảng xếp hạng hàng năm là thiếu chính xác, không khách quan, bị áp đặt bới tư tưởng của một số nước tư bản chủ nghĩa. Mặc dù được gắn cái mác tổ chức phi chính phủ nhưng Freedom House luôn nhận được sự tài trợ to lớn từ các cường quốc tư bản, hoạt động theo sự chỉ đạo của các quốc gia này. Vì vậy, thông tin được Freedom House công bô chỉ là những thông tin “ảo”, sai sự thật, không được bất cứ tổ chức, quốc gia nào sử dụng, ngoài đám phản động ăn theo.

Cái cách mà Freedom House làm cũng tương tự như Human Rights Watch (tổ chức theo dõi nhân quyền - HRW), đó là biến có thành không, không thành có, sử dụng chiêu trò giả dối để vu cáo. Giống như Freedom House, năm nào HRW cũng lặp lại luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam đàn áp quyền tự do ngôn luận, lập hội, tự do báo chí, Internet.

Việc các tổ chức như Freedom House, HRW, RSF... nói Việt Nam đưa ra luật pháp quản lý Internet là “trói” các nhà hoạt động dân chủ, “cột” người dân không được tự do ngôn luận, tự do Internet rõ ràng là hành vi vu cáo. Các quy định trong luật, nghị định là cụ thể hoá quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin đã được Hiến định, phù hợp với thực tiễn. Nghị định 174 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện ban hành ngày 13-11-2013 quy định rõ: Đối với cá nhân cung cấp các thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân trên Internet, mạng xã hội bị phạt tiền 20-30 triệu đồng. Cũng hành vi trên nhưng là tổ chức vi phạm bị xử phạt tiền 30-50 triệu đồng.

Freedom House nên nhớ thực tế hiện nay với sự bùng nổ của internet, Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục. Trong lĩnh vực báo chí, bên cạnh báo in, nhiều tờ báo điện tử cũng đã ra đời, góp phần làm cho đời sống tinh thần của người dân càng thêm phong phú. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện có 35 triệu người, chiếm 1/3 dân số (92 triệu người) sở hữu tài khoản Facebook, trong đó, 21 triệu người truy cập hằng ngày thông qua thiết bị di động; nhiều cơ quan, tổ chức và công chức Việt Nam đã sử dụng mạng Facebook để trực tiếp liên hệ với người dân…

Đăng nhận xét