Bài mới nhất

28/02/2018

Bàn thêm về quyết định điều chuyển LM Đặng Hữu Nam

Hoa đất 
Đặng Hữu Nam

Chuỗi ngày trải hoa hồng của Đặng Hữu Nam cùng giáo xứ Phú Yên đã đến hồi kết. Thời gian qua, hoạt động mục vụ của vị Linh mục này tại đây không được thể hiện bằng hình ảnh đại diện cho Thiên chúa chăm lo đức tin cho tín đồ. Ngược lại, Đặng Hữu Nam ra sức lợi dụng các vụ việc phức tạp liên quan đến môi trường biển ở miền Trung để kích động giáo dân gây rối, thách thức chính quyền. Và cũng dễ hiểu vì sao Đặng Hữu Nam có chút âu lo khi được bề trên điều chuyển đi nơi khác. 

Thứ nhất, giáo xứ Phú Yên là nơi khá sầm uất nếu không nói là giáo dân có đời sống khá giả. Được cai quản cho một địa bàn như vậy ắt hẳn đây là điều mà bất cứ linh mục nào cũng đều mong muốn. Nhìn khoản tiền 13 tỷ đồng được giải ngân trong vòng 1 năm của Đặng Hữu Nam có thể thấy, làm Linh mục có lợi thế như thế nào trong việc huy động “tài chính” từ giáo dân. Trong đó có cả việc nhận các nguồn “tài trợ” khủng từ các tổ chức, cá nhân bên ngoài, tất nhiên ai cũng hiểu điều này xuất phát từ việc kích động giáo dân gây rối, mang danh bảo vệ môi trường để chống phá. 

Thứ hai, quyết định thuyên chuyển về làm Linh mục quản xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành, Nghệ An, Đặng Hữu Nam phải mất thời gian để xây dựng lại hình ảnh của mình, đặc biệt là thể hiện cái “ân – uy” đối với giáo dân nơi đây. Điều này không dễ dàng trong thời gian ngắn, bởi một Đặng Hữu Nam cực đoan, quá khích ở Phú Yên không thể diễn đi diễn lại màn kịch cũ kỹ ấy mãi được. Khi đó, nếu giáo hội mà cụ thể là TGM GP Vinh có muốn cứu thêm một lần nữa cũng sẽ rất khó. Chuyện Linh mục này hoặc bị treo chén, cấm mục vụ suốt đời hoặc sẽ bị khởi tố sẽ chỉ là chuyện của thời gian nếu vẫn ngựa quen đường cũ. Chính vậy, chuyện Đặng Hữu Nam sẽ nhân danh cái gì để gây chuyện tại Giáo xứ mới là điều đang làm đau đầu  vị Linh mục này.

Thứ ba, bằng mặt nhưng không bằng lòng đã thể hiện rõ thái độ của vị linh mục này trong bài trả lời phỏng vấn RFA. Đặng Hữu Nam dù chấp hành quyết định của bề trên mà trực tiếp là Giám mục Nguyễn Thái Hợp nhưng lại cố tình xuyên tạc đấy là do sự tác động của chính quyền??? Ẩn ý ở đây có thể hiểu rằng, khi mối quan hệ chính quyền và giáo hội đã được cải thiện đáng kể sau vụ thuyên chuyển vừa qua thì nghiễm nhiên “con tốt thí” Đặng Hữu Nam cũng chỉ là nước cờ nhỏ bé trong những toan tính của giáo hội. 

RFA xuyên tạc về quyết định thuyên chuyển Đặng Hữu Nam

Theo quy định hiện hành tại Điều 35 Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 thì việc thuyên chuyển chức sắc, chức việc, nhà tu hành trong tổ chức tôn giáo được quy định như sau: 

- Tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc trước khi thuyên chuyển chức sắc, chức việc, nhà tu hành có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến cơ quan chuyên môn về tín ngưỡng, tôn giáo cấp tỉnh nơi đi và nơi đến chậm nhất là 20 ngày. 

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đăng ký. 

Như vậy, có thể thấy, chính quyền chỉ xác nhận việc thuyên chuyển chứ không có “quyền lực” để thuyên chuyển như Đặng Hữu Nam suy diễn. 

Cái đúng ở đây chỉ là sự đồng tình từ cả hai phía về những sai phạm của Đặng Hữu Nam mà thôi. 

Hot!

Từ khóa SEO:

31 nhận xét:

Linh mục Đặng Hữu Nam có lẽ được bố trí một địa bàn mới để đảm bảo hạ cánh an toàn chăng, sau khi ông ta đã ôm 13 tỷ ngon ơ trong tay, số tiền đủ để sống sung sướng cả phần đời còn lại, số tiền hắn cướp được từ mồ hôi của giáo dân.

Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng đã cảm nhận được “hơi nóng” đang phả vào gáy mình. Nếu không thay đổi, có lẽ Lm Nguyễn Đình Thục cũng sẽ chung số phận với Lm Đặng Hữu Nam.

Việc thuyên chuyển Lm Đặng Hữu Nam là dựa trên cơ sở bố trí nhân sự của GM Giáo phận Vinh, chấp hành quyết định của bề trên mà trực tiếp là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Vì vậy việc LM Nam cố tình xuyên tạc đấy là do sự tác động của chính quyền là hoàn toàn không có cơ sở.

Hình thức xử lý điều chuyển địa bàn mục vụ đối với linh mục Đặng Hữu Nam cũng là một hệ quả tất yếu nhưng có lẽ cộng đoàn Người Công giáo cũng như người dân cần một hình thức xử lý mạnh tay hơn từ Giám mục Giáo phận Vinh cũng như hình thức xử lý về mặt pháp luật đối với vị linh mục “ít tài lắm tật” này

Còn rất nhiều nhiều linh mục trẻ khác nổi lên trong thời gian vừa qua có thể là cánh tay đắc lực cho Nguyễn Thái Hợp trong thời gian tới sử dụng, điển hình như Nguyễn Đức Nhân tại giáo xứ Kẻ Gai

Nếu LM Nam không cải tà quy chính,mà vẫn chứng nào tật nấy thì để xem ông có thể tồn tại được bao lâu,thực ra thì ở đâu cũng thế,nhập gia thì tùy tục đó là điều bắt buộc,anh xuống biển mà cứ để quần xuống chân còn lên núi lại xắn quần lên thì hoàn toàn bất hợp lý.

Đặng Hữu Nam đã không làm tròn bổn phận của mình, đã không hoạt động tôn giáo thuần túy mà Nam đã lợi dụng tôn giáo, lợi dụng chúa để tiến hành những việc trái với đạo đức con người, chống lại cả dân tộc. Việc điều chuyển Đặng Hữu Nam như một lời nhắc nhở y hãy quay đầu là bờ.

Hy vọng rằng việc luân chuyển địa bàn giáo xứ hoạt động của linh lục Đặng Hữu Nam từ giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu về Giáo xứ Mỹ Khánh, Yên Thành sẽ là một tín hiệu vui, thể hiện sự biết điều của giáo phận Vinh sau những gì mà 2 linh mục phản động có tiếng là Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đây là điều không thể mong đợi hơn nữa.

Giáo phận Vinh còn những Linh mục bất chấp lẽ phải sự thật để cổ vũ cho cái xấu và cái ác thì chừng đó sẽ còn nhiều Linh mục như Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đó cũng là điểm đen, hố sâu ngăn cản sự phát triển của GP giàu truyền thống về đức tin và sự hi sinh này.

Sự ra đi của Lm Đặng Hữu Nam và rất có thể sau đó là Lm Nguyễn Đình Thục sẽ ít nhiều xoa dịu được dư luận. Điều dư luận quan tâm nhất hiện nay là liệu khi đến mục vụ ở địa bàn mới, linh mục Nam có tu chí làm việc đạo hay là tiếp tục ngông cuồng chống phá? Dù sao thì với bản chất của linh mục Nam, chính quyền và nhân dân xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An phải hết sức cảnh giác.

Hình thức xử lý điều chuyển địa bàn mục vụ đối với linh mục Đặng Hữu Nam cũng là một hệ quả tất yếu nhưng có lẽ cộng đoàn Người Công giáo cũng như người dân cần một hình thức xử lý mạnh tay hơn từ Giám mục Giáo phận Vinh cũng như hình thức xử lý về mặt pháp luật đối với vị linh mục “ít tài lắm tật” này!

Sau một thời gian dài tác oai, tác quái tại giáo xứ Phú Yên, đến ngày 26/02/2018, linh mục Đặng Hữu Nam chính thức về làm linh mục quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Việc tách linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi địa bàn có điểm nóng về an ninh trật tự là điều cần thiết và đáng hoan nghênh của Giáo phận Vinh, không để cho một số thành phần lợi dụng chức sắc trong tôn giáo để gây rối an ninh trật tự, làm tổn hại đến uy tín của giáo hội Công giáo cũng như Giáo phận Vinh

Việc chuyển địa bàn đối với linh mục Nam là hệ quả tất yếu của quá trình phá hoại lâu dài, lợi dụng đức tin của giáo dân để thực hiện nhiều âm mưu cá nhân đen tối. Trước đó, lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, Đặng Hữu Nam đã đứng lên kích động giáo dân tiến hành nhiều cuộc biểu tình trái pháp luật gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hy vọng việc luân chuyển địa bàn giáo xứ hoạt động của linh lục Đặng Hữu Nam từ giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu về Giáo xứ Mỹ Khánh, Yên Thành sẽ là một tín hiệu vui, thể hiện sự biết điều của giáo phận Vinh sau những gì mà 2 linh mục phản động có tiếng là Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đây là điều không thể mong đợi hơn nữa.

Đây thực sự là một tín hiệu vui cho người dân xứ Nghệ. Đặng Hữu Nam trong mấy năm trở lại đây liên tục xúi dục, kích động, lợi dụng người dân phục vụ cho ý đồ chống phá Đảng và nhà nước của mình. Việc Nam bị chuyển đi cũng đã phần nào thể hiện một sắc thái mới, tích cực hơn của giáo phận Vinh trong việc đảm bảo sự tự do, tín ngưỡng của giáo dân.

Chính hành vi 'đục trời, khuấy nước", coi thường kỷ cương phép nước , bất chấp lời răn của Giáo hoàng mà trong một thời gian gần 2 tháng tại huyện Quỳnh Lưu cũng như nhiều địa phương thuộc Nghệ An, phong trào phản đối Lm này dâng cao. Nhiều tổ chức chính trị, xã hội đã chính thức có đơn đề nghị các tổ chức, cơ quan nhà nước, giáo hội phải đứng ra xử lý Lm Đặng Hữu Nam. Dù có hơi muộn màng nhưng sự ra đi của Lm Đặng Hữu Nam và rất có thể sau đó là Lm Nguyễn Đình Thục sẽ ít nhiều xoa dịu được dư luận.

Chỉ mong sao với mục vụ mới, linh mục Nam đừng ngựa quen đường cũ, lại tiếp tục dở chứng với những chiêu trò bỉ ổi của mình nữa. Nói thế nào đi nữa cũng là người có chức sắc trong cộng đồng công giáo, là người được học hành đàng hoàng tử tế về giáo lý, giáo quy...chứ chẳng phải là phường đầu trộm đuôi cưới gì. Nếu lại một lần nữa Nam sa chân vào vũng lầy thì đến lúc ấy có lẽ sẽ chẳng còn một cơ hội nào cho ông ta nữa đâu.

Không thể chấp nhận được, một linh mục đáng lẽ phải tập trung vào chăm lo nuôi dưỡng đời sống tinh thần cho tín đồ của mình. nhưng dường như linh mục Đặng Hữu Nam đã không làm tròn bổn phận đó. Nhưng linh mục thì cũng là công dân của Việt Nam, cũng phải chịu trách nhiệm trước luật pháp Việt Nam. Không thể ỷ thế để làm bừa làm bậy được.

Với những gì đã gây ra thì linh mục Đặng Hữu Nam xứng đáng phải nhận những sự điều chuyển đó. Được biết linh mục Đặng Hữu Nam là một trong số những linh mục chống đối Đảng, nhà nước, chính quyền nhân dân một cách hết sức gay gắt. Mong rằng với địa bàn mục vụ mới Linh mục Nam sẽ sửa đổi những gì bấy lâu nay đã gây ra.

Linh mục Đinh Văn Minh đã tuyên bố rằng: “chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”. Có nghĩa là ông ta đang tìm cách chống lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà ở đây là chủ trương phát triển nền giáo dục Việt Nam. Càng ngày các hành động của các linh mục càng đáng lên án, và thực sự làm cho người khác nhìn vào cũng phản cảm.

Kể từ ngày 10/3/2014, khi được phân công về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, linh mục Đặng Hữu Nam luôn đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” của người Công giáo. Ngay trong lời cầu nguyện của linh mục Nam luôn bộc lộ bản chất rời xa đạo lý của giáo lý Ki tô, chống đối chính quyền, lừa phỉnh nhân dân. Là một linh mục lẽ ra phải rao giảng lời hay ý đẹp theo thánh kinh, kính chúa, yêu nước thì linh mục Đặng Hữu Nam lại rao giảng cho con chiên theo hướng tà giáo, phản đạo, phản quốc. Cho nên, chỉ điều chuyển đi nơi khác vẫn còn là quá nhẹ tay với tên này.

Đặng Hữu Nam vốn được biết đến như là một linh mục nhiều “tai tiếng” trong hoạt động thuyết giảng. Trong nội dung các bài giảng của mình, Aton Đặng Hữu Nam luôn thể hiện một thái độ thâm thù với cộng sản, là người có “tài năng” trong các chiêu trò gắp lửa bỏ tay người; tuyên truyền xuyên tạc. Cũng vì vậy mà khi nhắc đến Đặng Hữu Nam, người ta nhớ ngay tới những câu nói sặc mùi phản động. Nếu không thuyên chuyển thì sớm hay muộn hắn cũng bị treo chén.

Gần đây, linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục “gây bão” cộng đồng với những hình ảnh “tự sướng” kèm theo đó là những phát biểu mang tính chất cực đoan, kích động người tham gia biểu tình cũng như. Những phát biểu, bình luận của Đặng Hữu Nam đã “bóc trần” bản chất xấu xa và những toan tính “bẩn thỉu” của gã. Một gã linh mục khoác áo và nhân danh Chúa nhưng hễ mở miệng ra người ta chỉ thấy một con ác quỷ mang nhiều dã tâm và là một kẻ “loạn ngôn” với nhiều lẽ tục tĩu nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trong các bài thuyết giảng trước đây, Anton Đặng Hữu Nam liên tiếp đưa ra những lời lẽ, lập luận trí trá nhằm kích động người dân chống chính quyền. Được biết, với những khẩu hiệu, băng rôn như “Ai đã ưu đãi cho Formosa trái pháp luật?, “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”, “Đừng bán danh dự tổ tiên vì Formosa”, “Đảng khoan hồng vì Formosa biết chạy”, “Formosa nhân lỗi, Đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa”…,vị chủ chăn của đám con chiên ngoan đạo này đã lừa bịp và dụ dỗ được hàng trăm giáo dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em đi theo chúng.

Không chỉ có thế, trước đây, tên linh mục “phản Chúa” này còn lợi dụng các diễn đàn, các buổi thuyết giảng để “tung tin” bịa đặt nhằm làm hoang mang dư luận xã hội cũng như chính đội ngũ giáo dân dưới trướng của gã thông qua việc tung ra các thông tin bịa đặt, khó kiểm chứng nhằm “lòe” dư luận xã hội, nhất là trong giáo dân.

Sau bao nhiêu hoạt động phá hoại đất nước mà chỉ bị thuyên chuyển thôi ư? Giáo hội Công giáo, Hội đồng Giám mục Việt Nam đang ở đâu khi vẫn “cho phép” một con quỷ dữ như Đặng Hữu Nam khoác trên mình “chiếc áo linh mục”. Thiết nghĩ, đã đến lúc Giáo hội phải ngăn chặn bàn tay “hắc ám” của Đặng Hữu Nam, chặn đứng âm mưu, ý đồ và các hoạt động chống phá đất nước của gã “linh mục phản Chúa” này.

Có nhiều giáo dân ở giáo xứ này đã tố cáo Đặng Hữu Nam rằng: mặc dù là tiền chung của giáo xứ do bà con đóng góp để phục vụ sinh hoạt tôn giáo nhưng chỉ trong thời gian ngắn linh mục Nam đã gây thâm hụt ngân quỹ gần vài trăm triệu, với cách chi tiêu không có nguyên tắc, tùy thích, đa phần sử dụng vào mục đích riêng tư như tiếp khách, nuôi người lạ tới thăm giáo xứ… Thế thì chí có loại mặt trơ trán bóng, đứt hết dây thần kinh xấu hổ mới ở lại.

Đến nay, có lẽ người dân giáo xứ Phú Yên đã không còn chịu nổi những trò lố bịch, làm hủy hoại hình ảnh tốt đẹp của người Công giáo của linh mục Đặng Hữu Nam nữa, và việc giáo dân tố cáo linh mục Nam là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tố cáo thì tố cáo nhưng mọi giáo dân đều hiểu rằng hy vọng Giáo phận Vinh xử lý linh mục Nam là điều không thể; từ xưa đến nay, khi khoác lên mình chiếc áo linh mục thì hầu như không có ai làm sai điều gì để bị xử lý, có sai thì cũng chỉ xưng tội trước Giám mục và rồi sẽ “vô tội”. Bởi lẽ đó, người dân giáo xứ Phú Yên tố cáo cũng chỉ là hy vọng Giáo phận thuyên chuyển linh mục Nam đến một nơi khác để người dân Phú Yên được sống yên ổn.

Linh mục Đặng Hữu Nam rất khôn ngoan, xảo quyệt về hành vi của mình thể hiện: Linh mục Đặng Hữu Nam không tấn công, xúc phạm, thóa mạ cán bộ, công chức xã Hòa An mà chỉ có các giáo dân. Mặt khác, linh mục Đặng Hữu Nam rất tinh vi che dấu hành vi 'kích động' giáo dân tấn công ủy ban nhân dân (trụ sở) và cán bộ, công chức đang làm việc ở trong (hiện chúng tôi chưa thấy có video hoặc chứng cứ nào chứng minh về hành vi)...

Để giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp về ANTT liên quan đến đạo Công giáo trên địa bàn, thiết nghĩ, chính quyền phải có những biện pháp cứng rắn, cần thiết phải đấu tranh, xử lý nghiêm trước pháp luật đối với đối tượng Nguyễn Thái Hợp, không để đối tượng tiếp diễn những hoạt động phá hoại đất nước.

Đăng nhận xét