Bài mới nhất

29/04/2018

CẢNH TỈNH TRƯỚC CÁI GỌI LÀ “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI”

"Hội thánh Đức Chúa trời"


Trong những ngày qua, đề tài về hiện tượng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” trở nên nổi bật trên mạng xã hội nói riêng và truyền thông trong nước nói chung.

Dựa vào một số thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nội dung giáo lý của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” có thể tóm tắt như sau: Thiên Chúa “có nam có nữ”, gồm Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ. Chúa Trời Cha đã tái sinh vào một người đàn ông Hàn Quốc tên là Anh Sahng-hong, và Chúa Trời Mẹ tái sinh chính là vợ ông, tên Zang Jah Gil. Đây là thời cận kề “tận thế”, nên họ chính là “Đấng Cứu Chúa” của thời đại: sẽ cứu vớt những ai gia nhập đạo của họ. Đi kèm với tín điều này là một số luật: Thờ phượng “Đấng Cứu Chúa” vào ngày Sabat (Thứ Bảy); giữ một số ngày lễ Do Thái giáo: Lễ Lều, Lễ Vượt Qua; không ăn đồ cúng; đập bỏ bát hương và các hình thức tôn kính tổ tiên truyền thống; dâng cúng 10% thu nhập.

Như thế, xét theo nội dung “giáo lý”, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hầu như không liên quan gì tới Ki-tô giáo. Nó chỉ liên quan ở cái tên và ở việc dùng một số điểm từ Kinh Thánh (nhưng lại được giải thích theo lối giản lược vào nghĩa đen – ‘fundamentalism’). Vì thế, thiết nghĩ Ki-tô hữu cần phải cẩn trọng khi nói về giáo lý của họ. Công bằng mà nói, chúng ta không thể kết án họ là “lạc giáo”.

Vì nếu “lạc”, thì “lạc” so với giáo lý nào? Nếu nói “lạc”, là ta đã đặt nó trong tương quan và so sánh với tiêu chuẩn Ki-tô giáo, trong khi giáo lý của họ lại chẳng liên hệ gì đến nội dung chính yếu của Ki-tô giáo, vốn được xác định từ căn bản Mầu nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, được mặc khải từ Mầu nhiệm Đức Giê-su Ki-tô nhập thể để cứu nhân loại và “chỉ một lần là đủ” (Rm 6,10), và Giáo Hội được giao phó sứ mạng rao truyền Tin Mừng này. Do đó, về mặt giáo lý, thiết tưởng chỉ nên nhấn mạnh sự “không liên hệ” giữa họ và ta, và tạm xem họ là một “tôn giáo mới” mà thôi.

Tuy nhiên, dường như vấn đề nằm ở những biến tướng trong việc thực hành của họ. Và theo thông tin được biết, nó có những yếu tố tiêu cực và lệch lạc. Ở đây tôi không trực tiếp bàn về những cách thức thực hành của họ, nhưng thử suy xét vấn đề đáng bàn với chúng ta từ ba câu hỏi: tại sao hiện tượng tôn giáo này có sức lan toả mạnh mẽ? chúng ta nên tiếp cận thế nào đối với những tín hữu của “tôn giáo mới” này? Và  xã hội phải cảnh tỉnh, đối mặt với nó như thế nào? 

Trước hết, thiết tưởng nội dung giáo lý của tôn giáo mới này không có nhiều kiến giải “hấp dẫn – sâu xa” về mặt thiêng liêng. Vậy, điều gì khiến nhiều người dễ dàng tin theo và gia nhập? Theo tôi, có ba vấn đề quan trọng: thứ nhất, những khủng hoảng tinh thần của xã hội hiện đại; thứ hai, cách thức “truyền đạo” của họ; và cuối cùng, yếu tố “cộng đoàn”.

Có thể nói, thời điểm hiện tượng tôn giáo này bùng phát cũng trùng thời điểm khủng hoảng tinh thần của xã hội. Thực vậy, có lẽ một trong những yếu tố nổi trội của thời đại này là việc “thông tin sự dữ” chiếm lĩnh mọi không gian sống của con người. Từ báo chí, mạng xã hội, cho tới các góc quán cà phê, điều truyền đến tai mắt và lọt vào các câu chuyện đều là những thông tin về giết chóc, thảm hoạ, chiến tranh.

Hiện tượng “bội thực tin dữ” này ngấm ngầm dẫn đến những khủng hoảng tinh thần nhất định: người ta hoang mang và dễ đánh mất niềm tin vào sự thánh thiện tốt lành, vào cuộc sống. “Hội Thánh Đức Chúa Trời” dường như đã đi vào trọng tâm của hoàn cảnh "sa mạc tinh thần" đó: họ đặc biệt nhấn mạnh đến những khủng hoảng, và diễn giải sự dữ dưới lăng kính giáo lý của họ. Với cảm thức tôn giáo rất mạnh mẽ của người Việt, những diễn giải đó dễ dàng được tin nhận.

Hơn nữa, cách “truyền giáo” của họ dễ khiến người ta thấy được “an ủi”. Quả vậy, từ những clip trên Internet, ta có thể nhận ra một điểm đặc biệt: các tín hữu của tôn giáo này tiếp cận người khác bằng cách đồng hành cá nhân, chân thành nâng đỡ, hỏi han về cuộc sống, về những khó khăn và khủng hoảng, rồi dần dà mới tìm cách giới thiệu giáo lý. Vì vậy, nhiều người trong số đó, nhất là những người cô đơn và gặp khủng hoảng, cảm thấy được an ủi, được đồng hành, được đón nhận.

Vấn đề thứ ba chính là tính “cộng đoàn” trong việc thực hành của tôn giáo này. Theo nhiều thông tin, họ đặc biệt chú trọng việc sống và tương quan với nhau theo tính tập thể. Vì thế, dù có thể mang những yếu tố tiêu cực, lệch lạc như truyền thông phản ánh, nhưng điều này nhắc ta về sức hấp dẫn của tính cộng đoàn đối với con người. Điểm này cũng dễ hiểu, vì mỗi người đều có nhu cầu cảm nhận mình thuộc về một nhóm, một cộng đoàn nào đó. Nhu cầu đó nằm trong bản chất mang tính xã hội của con người. Vì thế, nó trở lên mạnh mẽ trong thời đại mà con người thấy mình bị cô lập, bị mất tính cộng đoàn vì lối sống công nghệ.

Tống GiangHot!

Từ khóa SEO:

23 nhận xét:

Các đối tượng cầm đầu “Hội thánh đức chúa trời” lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của tín đồ, dùng các luận điệu như ngày tận thế, chia sẻ tình yêu thương, làm giàu... lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc số tín đồ này đi theo họ. Các tín đồ theo tổ chức này phải nộp tiền (gọi là tiền dâng hiến), được uống nước thánh, bánh thánh, được xúi giục không nghe theo lời khuyên của gia đình, xã hội, không thờ, ăn các đồ cúng tổ tiên, sẵn sàng từ bỏ gia đình, bỏ học để dự các buổi nhóm họp truyền đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Các đối tượng cầm đầu sử dụng các tài liệu không rõ nguồn gốc để tuyên truyền. Những người được tuyên truyền, chúng đều ghi lại tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc. Ai đã tin vào luận điệu của chúng thì được làm lễ, như lễ chuộc tội, lễ cảm tạ, lễ phụng sự... Những người tham gia đều phải đóng tiền cho nhóm trưởng bằng những mỹ từ bịp bợm “dâng” cho “Đức chúa trời mẹ” giữ hộ, nhưng mục đích sử dụng vào việc gì thì không ai được biết.

Không ít tổ chức, cá nhân lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để truyền bá những tư tưởng phản văn hóa, lệch chuẩn đạo đức xã hội, đi ngược với đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, gần đây, một số chức sắc của các tổ chức tôn giáo đã lên tiếng phản đối những biểu hiện tiêu cực của “Hội thánh đức chúa trời” đồng thời đề nghị xóa bỏ hoạt động tôn giáo trái pháp luật của tổ chức này.

Đồng tình với quan điểm của tác giả. Thực chất Hội đức Thánh chúa trời đã hoạt động ở nước ta từ những năm 2000 (do những người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc trở về và truyền đạo) và một số địa phương đã cho phép Hội nhóm này hoạt động. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các phương tiện truyền thông đại chúng và các mạng xã hội đồng loạt đưa tin về những bất thường và những giáo lý dị hợm của tổ chức này (như bỏ bàn thờ tổ tiên, không thờ cúng…). Vấn đề này nằm ở chỗ một số đối tượng đã lợi dụng để biến tướng tổ chức này, khiến nó trở nên lạch chuẩn và có nhiều yếu tố trái với thuẩn phong mỹ tục của người dân Việt Nam. Chúng ta nên nhìn nhận chính xác vấn đề này và cảnh giáo với số đối tượng này.

Chúng ta có quyền lựa chọn tín ngưỡng, tôn giáo cho mình, nhưng phải tỉnh táo, tránh việc mê tín dị đoan sẽ ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội. Những hội thánh Tin lành chính thống, người ta dựa hoàn toàn vào Kinh thánh để thờ Đức Chúa Trời mà không có sự thêm thắt của con người.

Người tham gia đạo giáo đa phần có suy nghĩ cực đoan và đang gặp bế tắc trong cuộc sống, ở đây họ có thể nhận được những lời hứa hẹn về điều gì đó, về vật chất ở trần gian hoặc là một viễn cảnh mà những người theo họ sẽ được hưởng ở trên trời nên người ta dễ dàng tin và gia nhập, rồi càng ngày càng u mê

Trong Kinh thánh có nói rất nhiều về nếp sống đạo: Kính Chúa, yêu người, vâng phục nhà cầm quyền, thực hiện đúng mọi quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, với Tổ quốc; các tín hữu với nhau, giữa làng xóm với nhau đoàn kết, hòa thuận...chứ chẳng lại khuyên những người khác bỏ vợ, bỏ chồng, đập bỏ bàn thờ tổ tiên, ăn ở bầy đàn, sống không có vệ sinh...như cái tà giáo này

Nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học “chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình…”, nôi dung không phù hợp với văn minh của nhân loại như “có một đấng tiên tri ở nước ngoài về xem và nói về tương lai đúng 100%”, “không làm mà vẫn có ăn”. Trong khi đó vẫn phải nhờ sự đóng góp 1/10 thu nhập của người khác để sống...rặt những lời lừa đảo. Chắc chắn tụi chúng phải cho người ta uống thuốc ức chế thần kinh rồi dùng cả thuật thôi miên nữa mới có thể khiến người ta u mê thế này

Những người bị lôi kéo tin theo họ là nạn nhân trước mắt mà họ chưa nhận ra được. Nạn nhân vì mất thời gian, tiền của, tin theo cái hư vô không khoa học, không thực tế ảnh hưởng đến công việc, học tập, mâu thuẫn gia đình… Họ tin vào một nhóm người không đại diện cho một tổ chức, cá nhân tôn giáo đúng nghĩa. Để đến lúc tổ chức này bị phanh phui, sự thật sáng tỏ, thì không biết họ có còn quay đầu làm lại được nữa không?

Có cái đạo nào mà đi tuyên truyền về ngày tận thế, lừa mị về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc quyên tiền ủng hộ; kêu gọi từ bỏ gia đình, công việc, từ bỏ thờ cúng tổ tiên…ngay đến việc phá thai - một việc vô cùng độc ác cũng được khuyến nghị. Nghĩ đến đã thấy rùng mình? Tại sao mà con người ta lại có thể tin được cái đạo này? Đặc biệt lại toàn người có tri thức?

Cách truyền đạo của họ là đi thành nhóm 2-3 người, tới các địa điểm công cộng như công viên, vườn hoa, trường đại học.
Ban đầu họ sẽ tiếp cận đối tượng sinh viên bằng cách rủ đi học kỹ năng mềm, tiếp cận đối tượng phụ nữ trẻ bằng cách làm thân, rồi an ủi chia sẻ. Làm cho con mồi mụ mị rồi sẽ từ từ đưa vào tròng. Nên mọi người hãy thật cảnh giác, gặp mấy người mà có hành động thế này thì tốt nhất là tránh xa.

Mỗi người hãy có một thái độ sống thật chân thành, cởi mở, tự tin vào chính bản thân mình, có đức tin mạnh mẽ rằng luôn cố gắng, làm việc, sống đạo đức ắt hẳn sẽ thành công chứ đừng cố vin vào cái gì đó để đổ tội khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Như vậy chúng ta có thể tự tin vượt qua mọi lời ngon ngọt nhưng sẽ hủy hoại tương lai của chính mình trong một vài phút nhẹ dạ cả tin vào những con người xấu mà bị chúng cho ăn, cho uống thuốc thần kinh rồi làm nô lệ cho chúng

Các đối tượng cầm đầu “Hội thánh đức chúa trời” lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của tín đồ, dùng các luận điệu như ngày tận thế, chia sẻ tình yêu thương, làm giàu... lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc số tín đồ này đi theo họ. Các tín đồ theo tổ chức này phải nộp tiền (gọi là tiền dâng hiến), được uống nước thánh, bánh thánh, được xúi giục không nghe theo lời khuyên của gia đình, xã hội, không thờ, ăn các đồ cúng tổ tiên, sẵn sàng từ bỏ gia đình, bỏ học để dự các buổi nhóm họp truyền đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Có cái đạo nào mà đi tuyên truyền về ngày tận thế, lừa mị về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc quyên tiền ủng hộ; kêu gọi từ bỏ gia đình, công việc, từ bỏ thờ cúng tổ tiên…ngay đến việc phá thai - một việc vô cùng độc ác cũng được khuyến nghị. Nghĩ đến đã thấy rùng mình? Tại sao mà con người ta lại có thể tin được cái đạo này? Đặc biệt lại toàn người có tri thức?

Ngày tận thế, họ lấy đâu ra bằng chứng cho rằng ngày tận thế sắp đến, chúa cha chúa mẹ gì đấy thì thầm vào tai bạn à. Hãy nhìn sự kiện 2012 xem, rất nhiều người tin vào nó để rồi chọn cách tự tử và kết quả là trái đất vẫn khỏe căng cho đến tận bây giờ. Tỉnh lại đi hỡi những kẻ u mê.

Hội này ở Hàn quốc cũng bị coi là dị giáo, tà giáo rồi, chẳng phải do thứ nước đỏ kia mà do giáo lý mà nó sử dụng cực kỳ vô lý, và trái ngược với giáo lý của các đạo thiên chúa, cơ đốc, những đạo cũng thờ chúa. Nên ở VN có chính thống hay không chính thống, đây cũng là một hội giáo nguy hiểm.

Ngày tận thế, họ lấy đâu ra bằng chứng cho rằng ngày tận thế sắp đến, chúa cha chúa mẹ gì đấy thì thầm vào tai bạn à. Hãy nhìn sự kiện 2012 xem, rất nhiều người tin vào nó để rồi chọn cách tự tử và kết quả là trái đất vẫn khỏe căng cho đến tận bây giờ. Tỉnh lại đi hỡi những kẻ u mê.

Hội này ở Hàn quốc cũng bị coi là dị giáo, tà giáo rồi, chẳng phải do thứ nước đỏ kia mà do giáo lý mà nó sử dụng cực kỳ vô lý, và trái ngược với giáo lý của các đạo thiên chúa, cơ đốc, những đạo cũng thờ chúa. Nên ở VN có chính thống hay không chính thống, đây cũng là một hội giáo nguy hiểm.

Tất cả hành vi, việc làm của một số nhóm người gọi là “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” đều vi phạm pháp luật và có thể xem xét xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Cùng với việc xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, nếu những người theo “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” bị bắt buộc phải nộp cho hội một số tiền bằng 10% thu nhập thì đây là hoạt động vì mục đích trục lợi. Với hành vi này, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý hình sự những người tuyên truyền cho hội này về tội lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Đảng và nhà nước ta luôn thể hiện tinh thần tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng cho đồng bào. Tuy nhiên, cũng kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống; ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái truyền thống thờ cúng ông bà”. Những tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do tôn giáo để tuyền đạo trái phép, làm mất an ninh, trật tự xã hội thì phải kiên quyết loại bỏ".

Những âm mưu và thủ đoạn chiêu trò quái đản của một số đối tượng cốt cán cầm đầu, mỗi quân nhân cần nhận diện đúng nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm chắc về chính sách, pháp luật tín ngưỡng tôn giáo của Đảng và Nhà nước, luôn đề cao cảnh giác, phát hiện ngăn chặn, phòng ngừa những ảnh hưởng tác động tiêu cực “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Tích cực tuyền truyền vận động người thân và gia đình nâng cao cảnh giác, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, lôi kéo của phần tử tôn giáo cực đoan, kiên quyết đấu tranh với hoạt động trái pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự trị an trên địa bàn đóng quân.

Các vấn đề về tự do tôn giáo đã được thể chế hóa trong Luật Tín ngưỡng tôn giáo của Nhà nước Việt Nam năm 2016. Do vậy, tất cả các tôn giáo hoạt động đều phải chấp hành pháp luật. Những tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do tôn giáo để tuyền đạo trái phép, gây phương hại đến nhân dân, làm mất an ninh, trật tự xã hội thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thực tế, nó đã gây nên bao cảnh đau thương cho những gia đình, những con người ở trên nhiều địa phương mà mọi người đều đã chứng kiến. Thế mà, nhiều người vẫn còn mê muội, nghe theo chúng mà bỏ quên thân phận của mình, sống hư vô, ảo tưởng, làm nhiều điều trái luân thường, đạo lý và vi phạm pháp luật.

Đăng nhận xét