Bài mới nhất

14/04/2018

NHÌN LẠI MỘT NĂM VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM


Thấu tình, đạt lý, trọn vẹn “lời hứa” – đó là những gì tôi, cũng như nhiều người cảm nhận được qua cách giải quyết của chính quyền đối với vụ việc Đồng Tâm suốt một năm vừa qua.

Như chúng ta đã biết, khởi nguồn của sự việc Đồng Tâm bắt đầu từ năm 1980 khi Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm. Đến năm 2014, Bộ Quốc Phòng có quyết định giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó có 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên người dân đã lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng. Từ cuối năm 2016, tình hình tại xã Đồng Tâm trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra ở đồng Sênh trong sự phản đối của người dân. Vụ việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/4 khi Công an Hà Nội bắt 4 công dân Đồng Tâm để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã (Trong đó có ông Lê Đình Kình – một trong những người cầm chịch trong các vụ gây rối ở Đồng Tâm từ trước đến nay)

Sau khi ông Kình và những người khác bị đưa đi, một số công dân Đồng Tâm đã đập phá ôtô. 38 người (gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động) bị người dân giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành. Ngay sau đó, người dân tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua. Cùng lúc, dân làng phân công nhiều người, chủ yếu là nam thanh niên canh gác ở các chốt và đường làng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ. Nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức xuống hòa giải hay nhà báo đến đưa tin cũng bị người dân giữ lại.

Ngày 22/4, cuộc đối thoại giữa người dân với Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều đại diện của Quốc hội, các bộ, ngành, thành phố và huyện Mỹ Đức đã diễn ra. Sau khi ghi chép, các kiến nghị của người dân đều được người đứng đầu Thành phố giải đáp rành mạch. Ông Chung khẳng định, “Tôi xin hứa tôi sẽ là người chỉ đạo và là người thực hiện kết quả thanh tra, phối hợp với lãnh đạo Bộ Công an, thường xuyên tiếp xúc với các cụ để giải quyết thật công tâm. Ngay từ đầu lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP đều thống nhất với nhau quan điểm Đồng Tâm là xã truyền thống, xã anh hùng", cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” và ngay sau đó 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát bị bắt giữ trái phép được thả ra trong tiếng reo mừng của người dân Đồng Tâm

Và vào chiều 13/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật hình sự) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Bởi theo Điều 13 của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định rõ: "Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án hình sự và áp dụng các biện pháp do bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội". Theo quy định này, cơ quan điều tra có chức năng khởi tố vụ án hình sự. Như vậy, với sự kiện pháp lý ở Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố là không sai. Trình tự tiếp theo, ngay từ khi bắt đầu khởi tố vụ án, thì cơ quan điều tra lập ra hồ sơ vụ án hình sự (điều 35 Bộ luật Tố tụng hình sự); khi kết thúc điều tra thì hồ sơ đó được chuyển sang Viện Kiểm sát để quyết định truy tố (nếu phát hiện tội phạm và người phạm tội); từ khi có quyết định truy tố của Viện Kiểm sát thì hồ sơ đó được chuyển đến tòa án để xét xử. Do đó, có thể khẳng định, khởi tố vụ án là việc hết sức bình thường trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra. Việc khởi tố vụ án còn là bước cần thiết để phân định được đúng sai của các bên, đúng sai ở mức độ nào? Có căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do chuyển biến của tình hình, và người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Và ngay sau khi Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố thì đám rận chủ trong nước cũng như bè lũ lưu vong bên ngoài ùa nhau lên mạng rêu rao rằng “chính quyền không giữ lời hứa”. Tuy nhiên, hoàn toàn trái ngược với những thông tin bịa đặt của đám rận, chính quyền Hà Nội đã không truy cứu trách nhiệm đối với người dân Đồng Tâm, thế nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng đội ngũ cán bộ xã Đồng Tâm, những người với vai trò cầm cần cân nẩy mực nhưng lại có những hành động sai trái, sẽ không bị truy cứu. Bởi nếu như vậy có lẽ, sẽ không đảm bảo tính trong sạch, chuẩn mực, trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Chính vì vậy sau khi công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại xã Đồng Tâm (Đúng như lời hứa trước đó của ông Nguyên Đúc Chung “sau khi hết hạn 45 ngày thanh tra, cơ quan chức năng cần 15 ngày dự thảo và 15 ngày công bố. Vì vậy, dự kiến đến giữa tháng 7 (hoặc tháng 8), kết luận thanh tra mới chính thức công bố.” thì vào sáng nay (25/7), Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố văn bản số 2432/TBKL-TTTP ngày 24/7/2017, Thông báo Kết luận “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. Tìm hiểu thêm: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-thong-bao-ket-luan-thanh-tra-viec-quan-ly-su-dung-dat-tai-xa-dong-tam-293802.html) thì vào 2 ngày 8 và 9/8/2017 phiên tòa xét xử nhóm cán bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm có sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho người dân tại xã, đã diễn ra (có 10 người nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm, 4 người nguyên là cán bộ Phòng TN&MT và Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.). Các bị can bị truy tố về hai tội danh: lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2002-2013, các bị can với vai trò là lãnh đạo xã Đồng Tâm và lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức đã vì động cơ vụ lợi để thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đầu thầu đất trái quy định; hợp thức hóa đất lấn chiếm; hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Kết quả điều tra, Cơ quan Công an xác định các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã cùng nhau bán đất trái thẩm quyền cho nhiều hộ dân với diện tích hàng ngàn mét vuông. Ngoài ra, khi thực hiện quyết định giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), các bị can có nhiều sai phạm khi giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đấu thầu đất trái quy định. Đồng thời các bị can hợp thực hóa đất lấn chiếm của một số hộ dân.

Với những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật đó, số cán bộ thoái hóa, biến chất trên đã nhận được những bản án thích đáng về mình (Trong đó, Nguyễn Xuân Trường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nên phải chịu mức án cao so với các bị cáo khác đó là 6 năm 6 tháng tù)

Và để thanh lọc trong sạch bộ máy chính quyền thì vào sáng 21/10, lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) xác nhận, Thường vụ Huyện ủy đã có quyết định kỷ luật đối với tập thể và một số cán bộ xã Đồng Tâm do để xảy ra "điểm nóng" tại thôn Hoành vào tháng 4/2017. Cụ thể, Huyện ủy Mỹ Đức kỷ luật kẻ “gián điệp hai mang” Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, với hình thức khai trừ ra khỏi (bà Nguyễn Thị Lan mặc dù các văn bản của thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng. Tại hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan phát biểu: "Bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm”. Bên cạnh đó, khi xảy ra vụ việc bắt giữ trái phép 38 cán bộ chiến sĩ, bà Nguyễn Thị Lan không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, bỏ vị trí công tác trong 3 ngày, từ 15-17/4, không có lý do chính đáng. Ngoài ra, ngày 18/4, tại trụ sở UBND xã, trong lúc đông người dân kéo đến, bà Lan đã có những hành vi ứng xử không đúng với cấp dưới như quỳ lạy ông Huy - Phó chủ tịch UBND xã và nói với 2 Phó chủ tịch UBND xã là “gián điệp”; dẫn đến việc nhiều người dân đã hô bắt hết cán bộ đi, gây hoang mang cho cán bộ đảng viên, vi phạm điều 16 luật Cán bộ công chức và quy định về những điều đảng viên không được làm). Đến sáng ngày 13/12, HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã thông qua việc bãi miễn chức chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm của bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm.

Với việc thanh lọc được số cán bộ thoái hóa biến chất, giữ đúng lời hứa không truy cứu trách nhiệm người dân Đồng Tâm, cùng với việc tuyên truyền giải thích để bà con hiểu rõ được bản chất vụ việc, về tính trung thực của nguồn gốc số đất Đồng Sênh thì tình hình an ninh trên địa bàn xã Đồng Tâm đã dần ổn định trở lại. Mặc dù ông Lê Đình Kinh, Lê Đình Công cùng đám con cháu thảo khấu của mình vẫn luôn nghĩ ra những chiêu trò bẩn thỉu để kiếm cớ kích động người gây hấn với chính quyền. Tuy nhiên với với sự “giác ngộ” của bà con thì không ai còn mặn mà với những trò kích động của Kình, Công. Vụ việc Đồng Tâm đi qua để lại nhiều bài học quý giá cho cả cán bộ và người dân, về công tác quản lý cán bộ, quản lý địa bàn, về lòng tham, về sự nông nổi thiếu suy nghĩ khi hành động. Tất cả đều cần được xem xét lại một cách nghiêm khắc để không diễn ra những sự việc tương tự.

LÊ PHAN


Hot!

Từ khóa SEO:

15 nhận xét:

Lê Đình Công cùng đám con cháu thảo khấu của mình vẫn luôn nghĩ ra những chiêu trò bẩn thỉu để kiếm cớ kích động người gây hấn với chính quyền. Tuy nhiên với với sự “giác ngộ” của bà con thì không ai còn mặn mà với những trò kích động của Kình, Công. Vụ việc Đồng Tâm đi qua để lại nhiều bài học quý giá cho cả cán bộ và người dân, về công tác quản lý cán bộ, quản lý địa bàn, về lòng tham, về sự nông nổi thiếu suy nghĩ khi hành động. Tất cả đều cần được xem xét lại một cách nghiêm khắc để không diễn ra những sự việc tương tự.

Với việc thanh lọc được số cán bộ thoái hóa biến chất, giữ đúng lời hứa không truy cứu trách nhiệm người dân Đồng Tâm, cùng với việc tuyên truyền giải thích để bà con hiểu rõ được bản chất vụ việc, về tính trung thực của nguồn gốc số đất Đồng Sênh thì tình hình an ninh trên địa bàn xã Đồng Tâm đã dần ổn định trở lại.

Dù sự kiện Đồng Tâm đã trôi qua được 1 năm, cuộc sống yên bình đã dần trở lại trên quê hương xã Đồng Tâm, tuy nhiên cha con ông Lê Đình Kình và nhóm công dân trong tổ “Đồng Thuận” vẫn cố tình phá bỏ đi những thiện chí và việc làm thiết thực của chính quyền. Họ vẫn cố tình lập lờ, lấp liếm cho hành vi sai trái của mình. Vì một làng quê yên bình, rõ ràng chúng ta cần phải lên án những hành vi sai trái của cha con ông Lê Đình Kình và tổ “Đồng Thuận”

Sau khi vụ việc diễn ra tại Đồng Tâm, chủ tịch UBND Tp Hà Nội đã trực tiếp xuống đối thoại với dân. Có thể nói, hiếm có một vị đứng đầu một tỉnh thành nào mà trực tiếp xuống gặp gỡ người dân khi có những phức tạp diễn ra. Điều này càng thấy sự gắn kết rõ nét giữa chính quyền và nhân dân.

Dòng họ Lê Đình, lực lượng cầm đầu “tổ Đồng Thuận”, cần lợi dụng cuộc xung đột để giữ quyền lực. Không phải tự nhiên mà họ Lê Đình tự cho mình cái tư cách đại diện cho người dân Đồng Tâm. Từ nhiều năm nay, những chức vụ cao nhất ở Đồng Tâm đều nằm trong tay họ Lê Đình (4). Chẳng hạn, Lê Đình Kình từng làm Bí thư Đảng ủy, Lê Đình Thuận từng làm Phó Bí thư Đảng ủy, Lê Đình Thuần từng làm Phó Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND Xã… Như vậy, dòng họ Lê Đình chẳng khác gì một hào trưởng địa phương, cầm quyền trong trật tự “phép vua thua lệ làng”

dù ai đúng ai sai trong cuộc xung đột ở Đồng Tâm, thì “tổ Đồng Thuận” và các hội đoàn chống Cộng liên quan cũng đang cố duy trì, thổi phồng xung đột để tìm cách trục lợi. Khi tổ chức lễ kỷ niệm một năm vụ bắt cóc, họ khiêu khích chính quyền, để khơi lại cuộc xung đột tưởng đã êm xuôi. Nếu xung đột bùng phát trở lại, họ sẽ dùng những màn “Chí Phèo ăn vạ”, như vụ Lê Đình Kình bị gãy chân năm ngoái, để trục lợi từ dư luận và nước ngoài.

Lê Đình Kình và đám rận chủ cuội còn bày trò kỷ niệm 1 năm “biến cố Đồng Tâm” để dựng cố cứu vớt những hy vọng mong manh cho một cuộc lấn chiếm. Đã một năm rồi mà chúng vẫn không để cho mảnh đất và con người Đồng Tâm được yên. Chúng vẫn tìm cách để đẩy câu chuyện này chưa đến hồi kết.

Chúng vẫn cố gắng để biến những lời nói dối thành “sự thật”. Thế nhưng trò hề này sẽ chẳng thể chứng minh được điều gì; thay vì nó càng tô đậm thêm bản chất lưu manh, cơ hội và chống đối của Lê Đình Kình và những kẻ trong nhóm Đồng Thuận; chứng minh bản chất ruồi bâu của đám rận chủ cuội.

1 năm nhìn lại sự việc, nhiều người dân Đồng Tâm đang tự nhủ nhau rằng: giá như không có tổ Đồng Thuân, giá như thôn Hoành không có bố con ông Công, Kình thì người dân Đồng Tâm đâu đến nỗi khổ như vậy. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì người dân đâu có bị lừa bịp tin vào cái bánh vẽ 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh để rồi từ đó chiếm dụng trái phép đất quốc phòng.

Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình Công, thì người dân thôn Hoành đâu có gây ra các vụ gây rối trật tự công cộng. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì người dân Đồng Tâm đâu có gây ra vụ bắt giữ trái pháp luật gần 40 cán bộ huyện và Công an. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì tình làng nghĩa xóm, tình anh em trong Đồng Tâm đâu bị rạn nứt.

Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì chính quyền cơ sở tại Đồng Tâm đâu bị yếu kém, rệu rã, mất năng lực hoạt động để Đồng Tâm rơi vào hỗn loạn. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì sau sự việc 1 năm về trước, tình hình Đồng Tâm đã có thể yên ổn trở lại. Nhưng không, Đồng Tâm vẫn còn ngổn ngang lắm.

Có những sai lầm phải bỏ qua, có những quá khứ nên quên nếu như ta biết sai và sửa sai. Nhưng với những gì mà dòng tộc nhà họ Lê Đình ở thôn hoành và Lê Đình Kình làm ngày hôm nay cho thấy chúng là một lũ không biết như thế nào là giới hạn của sự tha thứ. Sớm hay muộn rồi chúng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì mà chúng làm ngày hôm nay với Đồng Tâm.

các thế lực tài trợ hải ngoại đâu có thể đổ tiền vào nhóm dân khiếu kiện vẫn còn giương cơ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ, hay khẩu hiệu ca ngợi Đảng cho đám tay sai trong nước “diễn trò”. Đây đúng là bi hài kịch bóc trận động cơ, thủ đoạn của mỗi bên, mỗi phe.

đồng tâm đúng là đang trở thành miếng mồi cho các thế lực xấu chống phá mà , gần đây nhất không ai khác mà chính là nhóm đồng thuận này , chúng đáng muốn gây rối lên nữa đây , haizza

Cũng cần xem lại con người ông lê đình kình này, có vấn đề gì về chính trị, có bị xúi dục hay tiếp tay từ các thế lực thù địch hay không, để có cách thức biện pháp đối phó một cách phù hợp chứ không thể để họ lợi dụng vấn đề đồng tâm để gây mất ổn định thế này mãi được

Đăng nhận xét