Bài mới nhất

14/04/2018

NHÌN LẠI MỘT NĂM VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM


Thấu tình, đạt lý, trọn vẹn “lời hứa” – đó là những gì tôi, cũng như nhiều người cảm nhận được qua cách giải quyết của chính quyền đối với vụ việc Đồng Tâm suốt một năm vừa qua.

Như chúng ta đã biết, khởi nguồn của sự việc Đồng Tâm bắt đầu từ năm 1980 khi Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm. Đến năm 2014, Bộ Quốc Phòng có quyết định giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó có 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên người dân đã lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng. Từ cuối năm 2016, tình hình tại xã Đồng Tâm trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra ở đồng Sênh trong sự phản đối của người dân. Vụ việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/4 khi Công an Hà Nội bắt 4 công dân Đồng Tâm để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã (Trong đó có ông Lê Đình Kình – một trong những người cầm chịch trong các vụ gây rối ở Đồng Tâm từ trước đến nay)

Sau khi ông Kình và những người khác bị đưa đi, một số công dân Đồng Tâm đã đập phá ôtô. 38 người (gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động) bị người dân giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành. Ngay sau đó, người dân tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua. Cùng lúc, dân làng phân công nhiều người, chủ yếu là nam thanh niên canh gác ở các chốt và đường làng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ. Nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức xuống hòa giải hay nhà báo đến đưa tin cũng bị người dân giữ lại.

Ngày 22/4, cuộc đối thoại giữa người dân với Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều đại diện của Quốc hội, các bộ, ngành, thành phố và huyện Mỹ Đức đã diễn ra. Sau khi ghi chép, các kiến nghị của người dân đều được người đứng đầu Thành phố giải đáp rành mạch. Ông Chung khẳng định, “Tôi xin hứa tôi sẽ là người chỉ đạo và là người thực hiện kết quả thanh tra, phối hợp với lãnh đạo Bộ Công an, thường xuyên tiếp xúc với các cụ để giải quyết thật công tâm. Ngay từ đầu lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP đều thống nhất với nhau quan điểm Đồng Tâm là xã truyền thống, xã anh hùng", cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” và ngay sau đó 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát bị bắt giữ trái phép được thả ra trong tiếng reo mừng của người dân Đồng Tâm

Và vào chiều 13/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật hình sự) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Bởi theo Điều 13 của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định rõ: "Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án hình sự và áp dụng các biện pháp do bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội". Theo quy định này, cơ quan điều tra có chức năng khởi tố vụ án hình sự. Như vậy, với sự kiện pháp lý ở Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố là không sai. Trình tự tiếp theo, ngay từ khi bắt đầu khởi tố vụ án, thì cơ quan điều tra lập ra hồ sơ vụ án hình sự (điều 35 Bộ luật Tố tụng hình sự); khi kết thúc điều tra thì hồ sơ đó được chuyển sang Viện Kiểm sát để quyết định truy tố (nếu phát hiện tội phạm và người phạm tội); từ khi có quyết định truy tố của Viện Kiểm sát thì hồ sơ đó được chuyển đến tòa án để xét xử. Do đó, có thể khẳng định, khởi tố vụ án là việc hết sức bình thường trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra. Việc khởi tố vụ án còn là bước cần thiết để phân định được đúng sai của các bên, đúng sai ở mức độ nào? Có căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do chuyển biến của tình hình, và người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Và ngay sau khi Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố thì đám rận chủ trong nước cũng như bè lũ lưu vong bên ngoài ùa nhau lên mạng rêu rao rằng “chính quyền không giữ lời hứa”. Tuy nhiên, hoàn toàn trái ngược với những thông tin bịa đặt của đám rận, chính quyền Hà Nội đã không truy cứu trách nhiệm đối với người dân Đồng Tâm, thế nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng đội ngũ cán bộ xã Đồng Tâm, những người với vai trò cầm cần cân nẩy mực nhưng lại có những hành động sai trái, sẽ không bị truy cứu. Bởi nếu như vậy có lẽ, sẽ không đảm bảo tính trong sạch, chuẩn mực, trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Chính vì vậy sau khi công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại xã Đồng Tâm (Đúng như lời hứa trước đó của ông Nguyên Đúc Chung “sau khi hết hạn 45 ngày thanh tra, cơ quan chức năng cần 15 ngày dự thảo và 15 ngày công bố. Vì vậy, dự kiến đến giữa tháng 7 (hoặc tháng 8), kết luận thanh tra mới chính thức công bố.” thì vào sáng nay (25/7), Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố văn bản số 2432/TBKL-TTTP ngày 24/7/2017, Thông báo Kết luận “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. Tìm hiểu thêm: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-thong-bao-ket-luan-thanh-tra-viec-quan-ly-su-dung-dat-tai-xa-dong-tam-293802.html) thì vào 2 ngày 8 và 9/8/2017 phiên tòa xét xử nhóm cán bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm có sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho người dân tại xã, đã diễn ra (có 10 người nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm, 4 người nguyên là cán bộ Phòng TN&MT và Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.). Các bị can bị truy tố về hai tội danh: lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2002-2013, các bị can với vai trò là lãnh đạo xã Đồng Tâm và lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức đã vì động cơ vụ lợi để thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đầu thầu đất trái quy định; hợp thức hóa đất lấn chiếm; hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Kết quả điều tra, Cơ quan Công an xác định các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã cùng nhau bán đất trái thẩm quyền cho nhiều hộ dân với diện tích hàng ngàn mét vuông. Ngoài ra, khi thực hiện quyết định giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), các bị can có nhiều sai phạm khi giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đấu thầu đất trái quy định. Đồng thời các bị can hợp thực hóa đất lấn chiếm của một số hộ dân.

Với những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật đó, số cán bộ thoái hóa, biến chất trên đã nhận được những bản án thích đáng về mình (Trong đó, Nguyễn Xuân Trường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nên phải chịu mức án cao so với các bị cáo khác đó là 6 năm 6 tháng tù)

Và để thanh lọc trong sạch bộ máy chính quyền thì vào sáng 21/10, lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) xác nhận, Thường vụ Huyện ủy đã có quyết định kỷ luật đối với tập thể và một số cán bộ xã Đồng Tâm do để xảy ra "điểm nóng" tại thôn Hoành vào tháng 4/2017. Cụ thể, Huyện ủy Mỹ Đức kỷ luật kẻ “gián điệp hai mang” Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, với hình thức khai trừ ra khỏi (bà Nguyễn Thị Lan mặc dù các văn bản của thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng. Tại hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan phát biểu: "Bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm”. Bên cạnh đó, khi xảy ra vụ việc bắt giữ trái phép 38 cán bộ chiến sĩ, bà Nguyễn Thị Lan không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, bỏ vị trí công tác trong 3 ngày, từ 15-17/4, không có lý do chính đáng. Ngoài ra, ngày 18/4, tại trụ sở UBND xã, trong lúc đông người dân kéo đến, bà Lan đã có những hành vi ứng xử không đúng với cấp dưới như quỳ lạy ông Huy - Phó chủ tịch UBND xã và nói với 2 Phó chủ tịch UBND xã là “gián điệp”; dẫn đến việc nhiều người dân đã hô bắt hết cán bộ đi, gây hoang mang cho cán bộ đảng viên, vi phạm điều 16 luật Cán bộ công chức và quy định về những điều đảng viên không được làm). Đến sáng ngày 13/12, HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã thông qua việc bãi miễn chức chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm của bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm.

Với việc thanh lọc được số cán bộ thoái hóa biến chất, giữ đúng lời hứa không truy cứu trách nhiệm người dân Đồng Tâm, cùng với việc tuyên truyền giải thích để bà con hiểu rõ được bản chất vụ việc, về tính trung thực của nguồn gốc số đất Đồng Sênh thì tình hình an ninh trên địa bàn xã Đồng Tâm đã dần ổn định trở lại. Mặc dù ông Lê Đình Kinh, Lê Đình Công cùng đám con cháu thảo khấu của mình vẫn luôn nghĩ ra những chiêu trò bẩn thỉu để kiếm cớ kích động người gây hấn với chính quyền. Tuy nhiên với với sự “giác ngộ” của bà con thì không ai còn mặn mà với những trò kích động của Kình, Công. Vụ việc Đồng Tâm đi qua để lại nhiều bài học quý giá cho cả cán bộ và người dân, về công tác quản lý cán bộ, quản lý địa bàn, về lòng tham, về sự nông nổi thiếu suy nghĩ khi hành động. Tất cả đều cần được xem xét lại một cách nghiêm khắc để không diễn ra những sự việc tương tự.

LÊ PHAN


Hot!

Từ khóa SEO:

37 nhận xét:

Lê Đình Công cùng đám con cháu thảo khấu của mình vẫn luôn nghĩ ra những chiêu trò bẩn thỉu để kiếm cớ kích động người gây hấn với chính quyền. Tuy nhiên với với sự “giác ngộ” của bà con thì không ai còn mặn mà với những trò kích động của Kình, Công. Vụ việc Đồng Tâm đi qua để lại nhiều bài học quý giá cho cả cán bộ và người dân, về công tác quản lý cán bộ, quản lý địa bàn, về lòng tham, về sự nông nổi thiếu suy nghĩ khi hành động. Tất cả đều cần được xem xét lại một cách nghiêm khắc để không diễn ra những sự việc tương tự.

Với việc thanh lọc được số cán bộ thoái hóa biến chất, giữ đúng lời hứa không truy cứu trách nhiệm người dân Đồng Tâm, cùng với việc tuyên truyền giải thích để bà con hiểu rõ được bản chất vụ việc, về tính trung thực của nguồn gốc số đất Đồng Sênh thì tình hình an ninh trên địa bàn xã Đồng Tâm đã dần ổn định trở lại.

Dù sự kiện Đồng Tâm đã trôi qua được 1 năm, cuộc sống yên bình đã dần trở lại trên quê hương xã Đồng Tâm, tuy nhiên cha con ông Lê Đình Kình và nhóm công dân trong tổ “Đồng Thuận” vẫn cố tình phá bỏ đi những thiện chí và việc làm thiết thực của chính quyền. Họ vẫn cố tình lập lờ, lấp liếm cho hành vi sai trái của mình. Vì một làng quê yên bình, rõ ràng chúng ta cần phải lên án những hành vi sai trái của cha con ông Lê Đình Kình và tổ “Đồng Thuận”

Sau khi vụ việc diễn ra tại Đồng Tâm, chủ tịch UBND Tp Hà Nội đã trực tiếp xuống đối thoại với dân. Có thể nói, hiếm có một vị đứng đầu một tỉnh thành nào mà trực tiếp xuống gặp gỡ người dân khi có những phức tạp diễn ra. Điều này càng thấy sự gắn kết rõ nét giữa chính quyền và nhân dân.

Dòng họ Lê Đình, lực lượng cầm đầu “tổ Đồng Thuận”, cần lợi dụng cuộc xung đột để giữ quyền lực. Không phải tự nhiên mà họ Lê Đình tự cho mình cái tư cách đại diện cho người dân Đồng Tâm. Từ nhiều năm nay, những chức vụ cao nhất ở Đồng Tâm đều nằm trong tay họ Lê Đình (4). Chẳng hạn, Lê Đình Kình từng làm Bí thư Đảng ủy, Lê Đình Thuận từng làm Phó Bí thư Đảng ủy, Lê Đình Thuần từng làm Phó Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND Xã… Như vậy, dòng họ Lê Đình chẳng khác gì một hào trưởng địa phương, cầm quyền trong trật tự “phép vua thua lệ làng”

dù ai đúng ai sai trong cuộc xung đột ở Đồng Tâm, thì “tổ Đồng Thuận” và các hội đoàn chống Cộng liên quan cũng đang cố duy trì, thổi phồng xung đột để tìm cách trục lợi. Khi tổ chức lễ kỷ niệm một năm vụ bắt cóc, họ khiêu khích chính quyền, để khơi lại cuộc xung đột tưởng đã êm xuôi. Nếu xung đột bùng phát trở lại, họ sẽ dùng những màn “Chí Phèo ăn vạ”, như vụ Lê Đình Kình bị gãy chân năm ngoái, để trục lợi từ dư luận và nước ngoài.

Lê Đình Kình và đám rận chủ cuội còn bày trò kỷ niệm 1 năm “biến cố Đồng Tâm” để dựng cố cứu vớt những hy vọng mong manh cho một cuộc lấn chiếm. Đã một năm rồi mà chúng vẫn không để cho mảnh đất và con người Đồng Tâm được yên. Chúng vẫn tìm cách để đẩy câu chuyện này chưa đến hồi kết.

Chúng vẫn cố gắng để biến những lời nói dối thành “sự thật”. Thế nhưng trò hề này sẽ chẳng thể chứng minh được điều gì; thay vì nó càng tô đậm thêm bản chất lưu manh, cơ hội và chống đối của Lê Đình Kình và những kẻ trong nhóm Đồng Thuận; chứng minh bản chất ruồi bâu của đám rận chủ cuội.

1 năm nhìn lại sự việc, nhiều người dân Đồng Tâm đang tự nhủ nhau rằng: giá như không có tổ Đồng Thuân, giá như thôn Hoành không có bố con ông Công, Kình thì người dân Đồng Tâm đâu đến nỗi khổ như vậy. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì người dân đâu có bị lừa bịp tin vào cái bánh vẽ 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh để rồi từ đó chiếm dụng trái phép đất quốc phòng.

Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình Công, thì người dân thôn Hoành đâu có gây ra các vụ gây rối trật tự công cộng. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì người dân Đồng Tâm đâu có gây ra vụ bắt giữ trái pháp luật gần 40 cán bộ huyện và Công an. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì tình làng nghĩa xóm, tình anh em trong Đồng Tâm đâu bị rạn nứt.

Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì chính quyền cơ sở tại Đồng Tâm đâu bị yếu kém, rệu rã, mất năng lực hoạt động để Đồng Tâm rơi vào hỗn loạn. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì sau sự việc 1 năm về trước, tình hình Đồng Tâm đã có thể yên ổn trở lại. Nhưng không, Đồng Tâm vẫn còn ngổn ngang lắm.

Có những sai lầm phải bỏ qua, có những quá khứ nên quên nếu như ta biết sai và sửa sai. Nhưng với những gì mà dòng tộc nhà họ Lê Đình ở thôn hoành và Lê Đình Kình làm ngày hôm nay cho thấy chúng là một lũ không biết như thế nào là giới hạn của sự tha thứ. Sớm hay muộn rồi chúng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì mà chúng làm ngày hôm nay với Đồng Tâm.

các thế lực tài trợ hải ngoại đâu có thể đổ tiền vào nhóm dân khiếu kiện vẫn còn giương cơ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ, hay khẩu hiệu ca ngợi Đảng cho đám tay sai trong nước “diễn trò”. Đây đúng là bi hài kịch bóc trận động cơ, thủ đoạn của mỗi bên, mỗi phe.

đồng tâm đúng là đang trở thành miếng mồi cho các thế lực xấu chống phá mà , gần đây nhất không ai khác mà chính là nhóm đồng thuận này , chúng đáng muốn gây rối lên nữa đây , haizza

Cũng cần xem lại con người ông lê đình kình này, có vấn đề gì về chính trị, có bị xúi dục hay tiếp tay từ các thế lực thù địch hay không, để có cách thức biện pháp đối phó một cách phù hợp chứ không thể để họ lợi dụng vấn đề đồng tâm để gây mất ổn định thế này mãi được

Vụ việc xảy ra tại Xã Đồng Tâm ,huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội vào ngày 15-04-2017 hiện nay đã và đang được các đối tượng phản động nhắc lạ, và còn cái gì gọi là 1 năm kỷ niệm vụ việc này nữa. Những hành động của những tên phản động này đang phần nào khơi gợi lại vụ việc, làm cho vụ việc lại xôn xao lên trong khi nó đã lắng xuống tù lâu rồi.

Cái tên Lê Đình Kình và vụ án Đồng Tâm thì chắc không ai còn xa lạ gì , Cái tên cầm đầu trong việc chống đối chính quyền . Một vụ án làm bức xúc dư luận giờ lại đến Lê Đình Công tiếp tục cùng với kình để tiếp tục hoạt động lôi kéo người dân chống đối chính quyền , thật sự không thể để cho những tên này tiếp tục làm những hoạt động chống đối nữa. Rồi sớm muộn thì hai người này cũng bị xử lý trước pháp luật mà thôi!

Vụ việc ở Đồng Tâm cho đến hiện tại mà vẫn chưa được giải quyết thì chứng tỏ vụ việc này đã trở nên quá mức nghiêm trọng và đe doạ trực tiếp và gây nguy hiểm cho sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước bằng pháp luật ở Đồng Tâm khi mà sau một năm, cả hệ thống chính trị cơ sở nơi đây dường như bị khống chế, bị vô hiệu hoá bởi nhóm lợi ích gia đình Lê Đình. Mọi nỗ lực giải quyết vấn đề của chính quyền đều trở nên vô ích và nơi đây thực sự trở thành một địa điểm nóng về mất ổn định chính trị khi mà cái ác vẫn chưa bị triệt tiêu, khi công lí bị bóp nghẹt không thể tồn tại ở đây.

Với việc thanh lọc được số cán bộ thoái hóa biến chất, giữ đúng lời hứa không truy cứu trách nhiệm người dân Đồng Tâm, cùng với việc tuyên truyền giải thích để bà con hiểu rõ được bản chất vụ việc, về tính trung thực của nguồn gốc số đất Đồng Sênh thì tình hình an ninh trên địa bàn xã Đồng Tâm đã dần ổn định trở lại. Mặc dù ông Lê Đình Kinh, Lê Đình Công cùng đám con cháu thảo khấu của mình vẫn luôn nghĩ ra những chiêu trò bẩn thỉu để kiếm cớ kích động người gây hấn với chính quyền. Tuy nhiên với với sự “giác ngộ” của bà con thì không ai còn mặn mà với những trò kích động của Kình, Công. Vụ việc Đồng Tâm đi qua để lại nhiều bài học quý giá cho cả cán bộ và người dân, về công tác quản lý cán bộ, quản lý địa bàn, về lòng tham, về sự nông nổi thiếu suy nghĩ khi hành động. Tất cả đều cần được xem xét lại một cách nghiêm khắc để không diễn ra những sự việc tương tự.

Cũng chỉ là bắt nguồn từ sai phạm của cơ quan địa phương, dẫn đến vụ tranh chấp đất tại đồng Sênh. Thế mà lại bị cái nhóm Đồng Thuận cùng cha con nhà ông Kình tô vẽ thêm, biến trướng nó liên quan cả chính trị nữa. Sự cố chấp, ngang tàng của nhóm người này là do đâu khi mà tất cả mọi chuyện đã được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Phải chăng những lần đến thăm nhà cùng một khối quà của đám rận chủ là một nguyên nhân.

Với kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội, có thể thấy, bản chất vụ việc Đồng Tâm là hành động sai trái của một nhóm đối tượng xấu trong tổ Đồng Thuận, vẽ ra chiếc bánh vẽ hàng trăm tỷ tiền đền bù khi Tập đoàn Viettel sử dụng đất ở sân bay Miếu Môn phục vụ mục đích quốc phòng. Với luận điệu đó, Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu,… và một số người khác đã lừa bịp người dân Đồng Tâm tham gia kiện cáo kéo dài, bắt giữ cán bộ đang làm nhiệm vụ, nhằm ra yêu sách với chính quyền, thực hiện ý đồ chiếm dụng số tiền lớn của Nhà nước để chia chác nhau. Hoàn toàn không hề có mục đích chống tham nhũng, đòi lại đất cho dân nghèo nào mà đó chỉ là những toan tính vật chất, vụ lợi cá nhân của một nhóm đối tượng.

Sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai tại dự án Sân bay Miếu Môn nếu đơn vị quốc phòng được giao nhiệm vụ quản lý đất đai tại đây làm hết, làm đúng, làm đủ chức năng nhiệm vụ của mình. Nếu đơn vị quốc phòng thực hiện việc di dời các hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980 thì đã không để xảy ra tình trạng các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép trên đất quốc phòng

Vụ tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm có rất nhiều tình tiết phức tạp, bí ẩn. Trong vụ này, ngay cả đơn thư khiếu kiện của những hộ dân cùng “phe” cũng còn chứa một số điểm mâu thuẫn. Sau đó, vì cả báo chí chính thống, dư luận mạng lẫn người trong cuộc đều chỉ cung cấp một phần sự thật, mà độc giả ở xa không có cách nào để kiểm chứng, thông tin quanh vụ việc này càng hỗn loạn hơn. Nên nói một cách trung thực và công bằng, thì độc giả không có đủ căn cứ để kết luận rằng trong vụ này ai đúng ai sai, và đâu là cách giải quyết tốt nhất.

Sau khi vụ việc diễn ra, lập tức các bài viết về vụ việc Đồng Tâm được báo chí, các trang mạng xã hội đưa ra, trong đó, có rất nhiều luồng thông tin, thậm chí từ báo chính thống trong nước có bài viết ca ngợi ông Lê Đình Kình như… anh hùng chống tham nhũng, tổ Đồng Thuận như nhóm tự phát của người dân nhằm đấu tranh chống tham nhũng, chống lại các hành vi tham ô tài sản, chiếm dụng đất công, đất nông nghiệp của người dân.

Hàng nghìn bài viết đã được đăng tải trên các tờ báo ở trong nước khác nhau, các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đăng tải thông tin về vụ việc, thậm chí một năm sau, dư âm về vụ việc Đồng Tâm vẫn còn chưa chấm dứt. Nhưng chúng ta cần phải chọn lọc thông tin để tiếp nhận. Có những thành phần đang lợi dụng sự việc này để thực hiện âm mưu đen tối của chúng.

Sáu một năm, dư âm về vụ việc Đồng Tâm vẫn còn chưa chấm dứt. Vụ việc Đồng Tâm xảy ra, dư luận xã hội nhìn nhận vấn đề này dưới nhiều góc độ khác nhau, tích cực và tiêu cực, thậm chí có những thời điểm, cùng một con người và sự kiện lại được nhìn nhận bằng hai thái độ trái ngược nhau. Kẻ phản động thì vẫn gay gắt, người dân lương thiện thì lại khác hẳn

Một năm trôi qua, rất nhiều bài học được rút ra trong giải quyết vụ việc Đồng Tâm, đặc biệt là vấn đề giải quyết những điểm nóng về đất đai tại khu vực nông thôn; xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạng và công tác định hướng dư luận trước những vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự. Đó thực sự là một bài học xương máu với chính quyền của ta.

Một năm nhìn lại thì với những nổ lực của chính quyền các cấp thì nhân dân Đồng Tâm đã nhận thức được bộ mặt thật của Ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công, cùng với đó là sự tan rã từ chính trong nội bộ tổ Đồng Thuận, từ chính những người cầm đầu trong Tổ này. Và rõ ràng bây giờ thật sự vụ việc tại Đồng Tâm chỉ là sân chơi của một số kẻ vì mục đích kinh tế mà hàng ngày hàng giờ tìm cách níu kéo nó.

Sau những nổ lực đến từ chính quyền Hà Nội, sự cố gắng của chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm và bà con nhân dân lương thiện xã Đồng Tâm thì đời sống người dân đang dần ổn định lại sau biến cố. Đây là bài học kinh nghiệm với chúng ta. Hãy sát sao dân nhất có thể, đặc biệt là ở cấp địa phương

Đã một năm sau ngày sự việc xảy ra. Nhân dân đồng tâm đã phần nào tỉnh táo hơn trước những lời lẽ kích động. cũng phải thôi, sự bức xúc và những hành động bồng bột ngày nào, giờ đây sau khi đã bình tĩnh thì không còn như các đối tượng kích động mong muốn nữa. Người dân đã lắng nghe nhiều hơn, và chính quyền của ta cũng vậy

Đồng tâm sau một năm biến cố xảy ra, kết quả sự việc đã được làm rõ, số sai phạm đã bị trừng trị thích đáng và cuộc sống bình yên đã trở lại với vùng quê. Tuy nhiên số đối tượng chống đối vẫn không từ bỏ ý đồ, chúng vẫn muốn khơi dậy những vấn đề mâu thuẫn trong vấn đề đồng tâm chỉ để phục vụ cho âm mưu ý đồ riêng của mình. Dạo gần đây giới dân chủ còn đến hỏi thăm nữa, nếu ta không sát sao, sợ sẽ bùng trở lại

Qua một năm, nhân dân Đồng Tâm cũng nhận ra rất nhiều điều, không ai tự nhiên cho mình tiền. số tiền mà các đối tượng sử dụng để kích động đến từ đâu… từ số chống phá bên ngoài. Nhân dân Đồng Tâm không sai, cái sai ở đây là họ quá nhẹ dạ dẫn đến bị các đối tượng kích động. Tuy vụ việc đã đi qua, nhưng chúng ta vẫn luôn phải cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực bên ngoài. Củng cố niềm tin từ bà con, từ cấp thấp đến cấp cao

Sau một năm, địa bàn Đồng Tâm đã ổn định và hoạt động bình thường, người dân đã không tin theo và bị lợi dụng bởi các đối tượng xấu trên địa bàn. Tuy nhiên cụ kình vẫn rất cứng đầu, cùng với đó là làng dân chủ đang tìm cách can thiệp vào bằng cách núp dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, như: “luật sư”, các tổ chức “xã hội dân sự”,… để “tư vấn”, “giúp đỡ” cho người dân Đồng Tâm trong việc đối phó với chính quyền. Âm mưu của bè lũ rận vẫn còn nung nấu lắm

rút kinh nghiệm từ sự việc tại Đồng Tâm, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo ban hành Nghị quyết số 15 "về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Người dân nơi đây đã đi từ cái sai này cái sai khác, đi từ việc tự ý lấn chiếm, đo đạc trên đất quốc phòng; đến việc kích động tụ tập, bắt giữ cán bộ, những hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, sự cố kết theo kiểu văn hóa xấu nơi làng xã (ở đây là tính dòng họ, tính tham lam). Kinh tế thị trường đã làm mờ mắt số người dân đi khiếu kiện nơi đây. Kết luận về vấn đề nguồn gốc tại đây đã quá rõ ràng vậy mà thực tế bây giờ tại Đồng Tâm, Hội đồng nhân dân, chính quyền ở đây đang bị vô hiệu hóa. Mọi cuộc họp đều bị kẻ xấu ngang nhiên biến thành buổi đấu tố, dìm hàng các cán bộ xã. Và cũng không ngạc nhiên, khi không một ai trong số cán bộ này dám đứng dậy nói thẳng sự thật và bảo vệ cái đúng, từ buổi họp để tuyên truyền cái đúng biến thành diễn đàn tuyên truyền của kẻ xấu. Ở đây, cái xấu vẫn đang lấn át. Nói chính xác là đội ngũ lãnh đạo ở đây đang bị cô lập tới mức họ trở nên cô độc giữa "cộng đồng". Khi mà chính quyền không có động thái gì ngoài sự im lặng, nhẫn nhịn. Cái ác cứ thế được nhân lên và tiếp tục lan tỏa, phát tác

vấn đề Đồng Tâm được các đối tượng xấu và các cá nhân, tổ chức phản động cổ xúy, tài trợ cho những hành vi vi phạm pháp luật của nhóm Đồng Thuận nơi đây. Điều này đã khiến cho người dân khiếu kiện ở Đồng Tâm đi từ sai lầm này đến sai lầm khác

người dân cả nước nói chung và người dân tại Đồng Tâm nói riêng đã rất phấn khởi trước việc các cơ quan chức năng ra quyết định kỷ luật, khai trừ Đảng đối với bà Lê Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cũng như kỷ luật tập thể ban lãnh đạo Chi ủy ở đây. Mọi người tin tưởng rằng với việc khai trừ Đảng, cách chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân xã Đồng Tâm của bà Lê Thị Lan, tình hình tại Đồng Tâm sẽ sớm yên ổn trở lại và Đồng Tâm sẽ không còn được nhắc đến như là một “điểm nóng” chống phá chủ trương, chính sách. Việc người dân đặt niềm tin vào quyết định kỷ luật của bà Lê Thị Lan là hoàn toàn có cơ sở khi ai cũng biết thời gian qua tình hình bất ổn tại Đồng Tâm có vai trò quan trọng của bà Lê Thị Lan với tư cách người đứng đầu chính quyền cơ sở.

Đăng nhận xét