Bài mới nhất

12/05/2018

Dân biểu Gyde Jensen hãy chứng minh Nguyễn Bắc Truyển “vô tội”


Những phát ngôn kiểu như “Chúng tôi quan ngại về tình hình nhân quyền Việt Nam”, “ chúng tôi cho rằng họ đang hoạt động cho dân chủ, nhân quyền”, hay mới đây , để bênh vực cho đối tượng Nguyễn Bắc Truyển (một thành viên của “Hội anh em dân chủ”), Dân biểu Gyde Jensen, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Đức không có gì hơn ngoài câu nói “đây là trường hợp “tiêu biểu cho vấn đề nhân quyền” ở Việt Nam. “Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao nhận thức về một số trường hợp điển hình cho toàn khu vực trong bối cảnh mối lo về nhân quyền và trong trường hợp này là cho tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo”…Tất cả đã trở nên quá nhàm chán trong mắt người đọc. Nó không hề có giá trị chứng minh một người là vô tội, cái tính chất “chung chung” của những câu nói đó làm người ta thấy sự “gượng gạo” trong cái cách biện hộ của chủ nhân

Chứng minh một người có tội chưa bao giờ là công việc đơn giản, chỉ một bước chủ quan bạn có thể đánh đổi bằng cả “sinh mệnh” của chính bản thân mình, đặc biệt đối với những tội danh có tính nhạy cảm cao như “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (tội mà Nguyễn Bắc Truyển và các thành viên của cái gọi là “Hội an hem dân chủ” đang lãnh, tội danh mà các thế lực thù địch nước ngoài luôn tìm cách lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước ta dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”) thì công tác điều tra lại càng tỉ mỉ gấp vạn lần. Các nhà điều tra phải tìm ra được bằng chứng chứng minh được mục đích của những kẻ phạm tội là “chống chính quyền nhân dân”, một công việc có thể nói không mấy dễ dàng, nhất là trong bối cảnh thủ đoạn của những kẻ chống đối ngay cành tinh vi, xảo quyệt, đưới nhiều vỏ bọc khác nhau. Tuy nhiên, đối với Nguyễn Bắc Truyển thì họ đã được điều đó.

Cụ thể, trên trang facebook cá nhân, Nguyễn Bắc Truyển liên tục đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc chính sách của Nhà nước, tuyên truyền quan điểm đa nguyên, đa đảng, vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Truyển tích cực giúp đỡ Nguyễn Văn Đài (đối tượng cốt cán của “Hội Anh em dân chủ”) trong việc viết các băng rôn khẩu hiệu, viết bài và đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng, Nhà nước với ý đồ tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Và chính người dân ở xung quanh nơi Truyển cư trú bất hợp pháp cũng thừa nhận Truyển có nhiều hoạt động kích động các phần tử xấu thực hiện các hoạt động chống đối trên địa bàn…

Quyền tự do ngôn luận là việc bạn được nói lên tiếng của sự thật, là những phát ngôn trung thực, khách quan, mang tính xây dựng. Nó không đồng nghĩa với việc bạn được phép đơm đặt, xuyên tạc sự thật với mục đích triệt hạ đối phương. Trong trường hợp Nguyễn Bắc Truyển, nếu Y thực sự vì nước vì dân, thì có lẽ đã không buông ra những lời lẽ xuyên tạc trắng trợn để bêu xấu Đảng, Nhà nước như vậy. Và tin chắc rằng bản thân các dân biểu cũng hiểu rõ điều đó, chính vì vậy mà họ không dưa ra được những bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình mà thay vào đó chỉ là những câu nói chung chung.

Công ước nhân quyền châu Âu (Công ước) có hiệu lực từ ngày 3-9-1953. Công ước đưa ra các quy định về các quyền cơ bản của con người, trong đó quyền tự do ngôn luận được ghi trong Ðiều 10 của Công ước, theo đó: "1. Tất cả mọi người đều có quyền tự do bày tỏ ý kiến. Quyền này bao gồm việc được tự do bày tỏ ý kiến và tự do trao đổi các thông tin mà không cần phải nhận được bất kỳ việc cho phép nào từ phía cơ quan công quyền và không phân biệt biên giới. (Tuy nhiên) điều luật này không có nghĩa ngăn cấm các quốc gia thành viên đưa ra các biện pháp kiểm soát đối với các doanh nghiệp kinh doanh phát thanh, truyền hình, điện ảnh. 2. Việc thực hiện các quyền nói trên, bao gồm cả các nghĩa vụ và trách nhiệm, hình thức, điều kiện, các hạn chế hoặc các biện pháp trừng phạt cần phải được ghi rõ trong các văn bản pháp luật có cân nhắc đến việc cần thiết đối với một xã hội dân chủ, vì lợi ích đối với an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì trật tự công cộng và ngăn ngừa tội phạm, bảo vệ sức khỏe và đạo đức, nhân phẩm hoặc danh dự của con người, ngăn ngừa việc phát tán các thông tin mật hoặc để bảo đảm quyền lực vàtính độc lập của các cơ quan tư pháp". Như vậy, nếu khoản 1 của Ðiều luật này quy định nguyên tắc chung về tự do ngôn luận, theo đó ai cũng có quyền được bày tỏ, trao đổi quan điểm của mình mà không phân biệt địa vị xã hội, giới tính, biên giới, thì khoản 2 lại quy định việc thực thi các quyền đó và các hạn chế được cụ thể hóa trong pháp luật của mỗi quốc gia. Vì mỗi quốc gia đều cân nhắc tình hình thực tế của mình để đưa ra các đạo luật nhằm cụ thể hóa việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của công dân.

Nước Pháp là một trong những quốc gia tham gia soạn thảo bản Công ước và là một trong những nước được coi là hình mẫu trong việc tôn trọng tự do ngôn luận. Trên thực tế, trước khi có Công ước, nước Pháp đã xây dựng cho mình một hệ thống pháp lý tương đối đầy đủ nhằm bảo đảm đến mức tối ưu quyền tự do ngôn luận của người dân thông qua Luật tự do báo chí 1881 (Luật 1881). Luật này được coi như là bộ luật gốc điều chỉnh các hành vi bày tỏ ngôn luận của mọi người. Pháp luật về tự do ngôn luận của nước Pháp đưa ra các giới hạn, các chế tài nghiêm khắc trừng trị người nào lạm dụng quyền tự do ngôn luận làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

Giáo Hoàng Francis từng nói “Tự do ngôn luận cần được thực hành mà không tạo ra sự xúc phạm”.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Đức có hành động can thiệp vào côn việc nội bộ là vu cáo xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Trước đó, vào ngày 30/7/201, cũng với trường hợp Nguyễn Bắc Truyển 2 vị dân biểu Đức ông Martin Patzelt (CDU) và ông Philipp Lengsfeld (CDU) (CDU là tên viết tắt của đảng Dân chủ Cơ đốc Đức) cũng đã có những hành động bao che tội phạm tương tự.

Vẫn biết Đức là đồng minh hàng đầu của Mỹ, như Tổng thống Obama từng khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đức là một trong những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất trên thế giới (phát biểu được đưa ra trong cuộc hội đàm song phương trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) tại lâu đài Elmau ở miền Nam nước Đức). Nhắc đến Mỹ thì nhiều người đã quá rõ, với “chiến lược diễn biến hòa bình” Mỹ đang tìm cách hạ bệ Đảng Cộng sản Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Thế nhưng cái cách can thiệp vu cáo chà đạp lên sự thật của chính giới Đức có lẽ hơi lố, nó làm lộ mục đích “hậu thuẫn Mỹ’ của chính bản thân h

CBR


Hot!

Từ khóa SEO:

5 nhận xét:

Vẫn biết Đức là đồng minh hàng đầu của Mỹ, như Tổng thống Obama từng khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đức là một trong những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất trên thế giới (phát biểu được đưa ra trong cuộc hội đàm song phương trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) tại lâu đài Elmau ở miền Nam nước Đức). Nhắc đến Mỹ thì nhiều người đã quá rõ, với “chiến lược diễn biến hòa bình” Mỹ đang tìm cách hạ bệ Đảng Cộng sản Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Thế nhưng cái cách can thiệp vu cáo chà đạp lên sự thật của chính giới Đức có lẽ hơi lố, nó làm lộ mục đích “hậu thuẫn Mỹ’ của chính bản thân họ.

Nhắc đến Mỹ thì nhiều người đã quá rõ, với “chiến lược diễn biến hòa bình” Mỹ đang tìm cách hạ bệ Đảng Cộng sản Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Thế nhưng cái cách can thiệp vu cáo chà đạp lên sự thật của chính giới Đức có lẽ hơi lố, nó làm lộ mục đích “hậu thuẫn Mỹ’ của chính bản thân họ.

Quyền tự do ngôn luận là việc bạn được nói lên tiếng của sự thật, là những phát ngôn trung thực, khách quan, mang tính xây dựng. Nó không đồng nghĩa với việc bạn được phép đơm đặt, xuyên tạc sự thật với mục đích triệt hạ đối phương. Trong trường hợp Nguyễn Bắc Truyển, nếu Y thực sự vì nước vì dân, thì có lẽ đã không buông ra những lời lẽ xuyên tạc trắng trợn để bêu xấu Đảng, Nhà nước như vậy. Và tin chắc rằng bản thân các dân biểu cũng hiểu rõ điều đó, chính vì vậy mà họ không dưa ra được những bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình mà thay vào đó chỉ là những câu nói chung chung.

Những phát ngôn kiểu như “Chúng tôi quan ngại về tình hình nhân quyền Việt Nam”, “ chúng tôi cho rằng họ đang hoạt động cho dân chủ, nhân quyền”, hay mới đây , để bênh vực cho đối tượng Nguyễn Bắc Truyển (một thành viên của “Hội anh em dân chủ”), Dân biểu Gyde Jensen, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Đức không có gì hơn ngoài câu nói “đây là trường hợp “tiêu biểu cho vấn đề nhân quyền” ở Việt Nam. “Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao nhận thức về một số trường hợp điển hình cho toàn khu vực trong bối cảnh mối lo về nhân quyền và trong trường hợp này là cho tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo”…Tất cả đã trở nên quá nhàm chán trong mắt người đọc.

Vẫn biết Đức là đồng minh hàng đầu của Mỹ, như Tổng thống Obama từng khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đức là một trong những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất trên thế giới (phát biểu được đưa ra trong cuộc hội đàm song phương trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) tại lâu đài Elmau ở miền Nam nước Đức). Nhắc đến Mỹ thì nhiều người đã quá rõ, với “chiến lược diễn biến hòa bình” Mỹ đang tìm cách hạ bệ Đảng Cộng sản Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Thế nhưng cái cách can thiệp vu cáo chà đạp lên sự thật của chính giới Đức có lẽ hơi lố, nó làm lộ mục đích “hậu thuẫn Mỹ’ của chính bản thân họ

Đăng nhận xét