Bài mới nhất

21/05/2018

ĐỒNG TÂM – MỘT KẾT THÚC ĐÃ ĐƯỢC TIÊN ĐOÁN


Xin được trích lời của ông Ralph Waldo Emerson (một triết gia người Mỹ) rằng “Sự thật không thuộc sở hữu của cá nhân nào mà là báu vật của cả loài người.” Sự thật về vụ việc Đồng Tâm, về bản chất của cái gọi là “59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh” đâu chỉ thuộc về cha, con Lê Đình Kình, và ổ nhóm “Đồng thuận’, bởi thế dù đã dở đủ chiêu trò lấp liếm nhưng rốt cuộc ông Kình đâu thực hiện được “dã tâm” của mình.

Sự thật vẫn là sự thật, “Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”. Diện tích đất hơn 50ha trong diện phải cưỡng chế thu hồi nằm trong diện tích toàn bộ 208 ha đất tại khu vực Đồng Tâm, Mỹ Đức đã được Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng tai Quyết định số 113/TTg ngày 14-4-1980 do Phó thủ tướng Đỗ Mười ký với mục tiêu sử dụng để xây dựng căn cứ không quân ở Miếu Môn. Cho đến nay, chưa có văn bản pháp lý nào thay đổi quyết định này. Quân chủng Không quân (thời điểm chưa sáp nhập với Quân chủng Phòng không) đã giao nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28, của Quân chủng quản lý khu đất này và cắm 16 mốc giới quanh khu vực nói trên. Không chỉ chính quyền xã mà tất cả người dân xã Đồng Tâm đều biết rõ ranh giới đất quốc phòng - đất sân bay. Tại Công văn 803/UBND ngày 29-7-2014 của UBND huyện Mỹ Đức, do ông Hoàng Mạnh Sơn, Chủ tịch UBND huyện ký, gửi Quân chủng Phòng không - Không quân; Lữ đoàn 28 ghi rõ: "Phần diện tích đất do gia đình ông Trần Ngọc Viễn và gia đình ông Nguyễn Văn Toán, xóm 13 đang sử dụng, thuộc địa giới xã Đông Tâm, do Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý...". Thông báo số 961/TB-LĐ ngày 23-10-2014 của Lữ đoàn 28 gửi công dân xã Đồng Tâm, khẳng định: "Việc các hộ dân trong đó có gia đình ông Trần Ngọc Viễn, gia đình ông Nguyễn Văn Toán nằm hoàn toàn trong đất quốc phòng, do Tiểu đoàn 31 quản lý". Đối với các hộ dân, Lữ đoàn 28 làm công văn đề nghị UBND huyện Mỹ Đức cùng các cấp chính quyền địa phương của xã Đồng Tâm yêu cầu các hộ phá dỡ những công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng.

Tuy nhiên, vào những năm 1980-1990, Bộ Quốc phòng chưa được bố trí vốn để phát triển sân bay Miếu Môn, và cũng do đất đai ở đây nằm trên một số hang động Carste ngầm (hang đá vôi), có nguy cơ sụt lún cần xử lý nên dự án mở rộng sân bay kéo dài cho đến hiện nay. Tại thời điểm đó vì thương dân đói kém nên Chính quyền xã Đồng Tâm đã đàm phán với Ban chỉ huy Lữ đoàn 28 về việc mượn tạm một số thửa đất mà dự án chưa triển khai để cho người dân có thêm diện tích canh tác, tránh lãng phí đất. Dĩ nhiên là Quân chủng Không quân chấp nhận cho dân mượn. Thế nhưng "được đằng chân lân đằng đầu", các thế hệ cán bộ xã Đồng Tâm về sau đã biến những thửa đất mượn ấy thành đất nông nghiệp do xã quản lý theo kiểu "cứt trâu để lâu hóa bùn". UBND xã Đồng Tâm đã làm thủ tục "hô biến" đất quốc phòng thành đất thổ cư, đất vườn liền kề; thời hạn sử dụng lâu dài; đất ở cho các hộ. Hộ ông Trần Ngọc Viễn, 12.000m2; hộ ông Nguyễn Văn Toán, 11.000m2; hộ ông Nguyễn Văn Phương 1.500m2...

Và nguyên chính gây ra vụ việc Đồng Tâm là vì thời điểm hiện tại, đây là khu đất "vàng", nằm trên trục đường 429, liền kề Trường bắn Quốc gia, cách Miếu Môn và quốc lộ 21 gần 600m. Chính vì “vậy mà những hộ gia đình đang cư trú trên số đất quốc phòng được dòng họ Lê Đình hô biến qua các đời muốn giữ lại khối tài sản lớn đó. Về phía Lê Đình Kinh và con cháu, vì không muốn thừa nhận mình sai, sợ phải đối diện với những hình phạt nghiêm khắc, bởi những hành động ngang ngược, bất chấp pháp luật của bản thân từ quá khứ đến hiện tại, cũng như không muốn hoàn lại số tiền “hợp thức hóa đất” nên đã cùng với đám con cháu thảo khấu của mình bày trò lôi kéo những hộ dân có “ quyền lợi liên quan” tiến hành các hoạt động manh động, nhằm lấy sức éo từ số đông để buộc chính quyền phải nhắm mắt công nhận. 

Thế nhưng ngược lại với gì mà chúng mong đợi. Để đảm bảo sự thật khách quan luôn được tôn trọng, phía chính quyền Hà Nội đã không nhân nhượng với hành vi “Cướp đất” của Lê Đình Kình và đồng bọn. Kết quả là cho đến hôm nay ông Lê Đình Kinh và số người theo ông ta mặc dù được sự hậu thuẫn từ các “cố vấn rận chủ”, sự tài trợ, khuyến khích từ các thế lực thù địch nước ngoài, nhưng vẫn không thể thực hiện mưu tính của mình. Chính điều đó đã làm cho những hộ dân có liên quan đến “59 ha đất Đồng Sênh” không còn mặn mà với ý tưởng “giữ đất bằng sức mạnh đám đông” của ông Kình. Số người tham gia cuộc họp thường niên của bố con ông Kình đã sụt giảm đáng kể, chỉ còn lèo tèo vài người. Bởi bây giờ ai tin bố con ông Kình. Nhiều nhân vật chủ chốt trong nhóm Đồng Thuận cũng đã quay sang phê phán và xa rời dần bố con ông Kình. Trong các cuộc họp chi bộ, nhiều đảng viên đã công khai phê phán, chỉ trích những hành động sai trái của bố con ông Lê Đình Kình.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình

CBR

Hot!

Từ khóa SEO:

41 nhận xét:

tại sao người dân thôn Hoành và ngay cả một số người thuộc nhóm Đồng Thuận không còn mặn mà với bố con ông Kình-Công thì cũng đã rõ. Đã hơn 1 năm trôi qua rồi, tiền đền bù, đất được chia như lời tuyên truyền của bố con ông Kình đâu chẳng thấy. Kết luận thanh tra thì chỉ rất rõ không có 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh. Người dân đến với bố con Kình-Công thì không thấy không nghe được cái gì mới, chỉ thấy nhai đi nhai lại luận điệu cũ rích là có 59 ha đất nông nghiệp. Thế nhưng, bằng chứng đâu thì chịu chết.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình

Cũng đã hơn một năm ngày xảy ra sự kiện Đông Tâm rồi. Vụ việc này cần được khép lại. Cái gì đúng cái gì sai đã quá rõ ràng rồi. Bố con ông Kình cũng nên dừng lại những hoạt động gây rối. Đằng sau sự việc có thể tháy được bản chất tham lam của bố con ông Kình.

Những việc làm của bố con ông Kình và nhóm những người dân Đồng Tâm là hoàn toàn sai. Việc làm này cần phải chấm dứt ngay lập tức. Cái gì đúng cái gì sai thì đã được phân định quá rõ ràng rồi. Bản chất tham lam , xảo quyệt cảu bố con Kình , Công cũng đã được bộc lộ. Tất cả nên kết thúc ở đây thôi.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình.

Lê Đình Kinh và con cháu, vì không muốn thừa nhận mình sai, sợ phải đối diện với những hình phạt nghiêm khắc, bởi những hành động ngang ngược, bất chấp pháp luật của bản thân từ quá khứ đến hiện tại, cũng như không muốn hoàn lại số tiền “hợp thức hóa đất” nên đã cùng với đám con cháu thảo khấu của mình bày trò lôi kéo những hộ dân có “ quyền lợi liên quan” tiến hành các hoạt động manh động, nhằm lấy sức éo từ số đông để buộc chính quyền phải nhắm mắt công nhận. Lê đình kình, cho dù con người này có làm những cách gì để chối tội thì tôi tin rằng với những việc bẩn thỉu mà con người này đã làm thì sớm muộn cũng phải trả giá mà thôi.

Những nguyên nhân làm bùng phát điểm nóng Đồng Tâm và khiến nó âm ỉ trong cả năm qua đã được chính quyền thành phố Hà Nội nhìn thấy rõ. Chính vì vậy, cũng trong vòng một năm qua, chính quyền đã tiến hành từng bước nhằm giải quyết từng nguyên nhân. Điều này, đã đem lại ít nhiều kết quả tích cực đến cho nhân dân Đồng Tâm.

Thứ nhất là thực thi đúng pháp luật, bởi hiện nay nhiều việc làm không đúng luật. Thứ hai là xây dựng lòng tin, lãnh đạo phải xuống với dân, chứ đừng đòi hỏi dân phải lên với lãnh đạo. Hai cái đó làm tốt thì mọi chuyện sẽ giải quyết ổn thoả. Những vấn đề liên quan đến pháp luật, nếu chưa hoàn thiện thì sẽ được hoàn thiện dần dần. Sự việc đồng tâm đã khép lại nhưng bài học nó để lại chắc chắn chúng ta không thể quên được

Sự việc ở Đồng Tâm cho thấy những yếu kém trong hệ thống quản lý nhà nước, sự chậm chạp trong đổi mới lề lối điều hành xã hội đặc biệt là ở cấp địa phương, cấp gần gũi nhất với người dân. Chắc chắn người dân sau khi sự việc điều tra rõ ngọn ngành - mà đúng là như thế thật thì sẽ không thắc mắc nữa, biết nhận lỗi sai và khắc phục.

Các cấp chính quyền phải thực hiện chức năng điều hòa các quan hệ xã hội giữa các cá nhân và nhà nước, trên cơ sở luật pháp hiện hành. Ở đây chính quyền sở tại tại đồng tâm - tức gia đình ông lê kính đình đã không thể hiện vai trò này mà đứng về phía doanh nghiệp Viettel, bất chấp thực tế là quyền lợi của nông dân địa phương bị xâm hại để trục lợi. Từ đó ta mới thấy rằng việc chọn người lãnh đạo là vô cùng cần thiết

Có một thực trạng hiện nay khi người dân khiếu nại, tố cáo đến cấp có thẩm quyền giải quyết nhưng không được giải quyết mới gửi lên cấp trên, nhưng cấp trên không giải quyết mà lại gửi trả về nơi họ đã không được giải quyết để xử lý. Do vậy, mới xảy ra tình trạng người dân phản ứng theo kiểu cán bộ thường gọi là chống đối chính quyền là như vậy. Không phải sự việc Đồng Tâm giải quyết xong là xong, mà nó chính là bài học cũng như đặt ra thách thức rằng làm thế nào để chúng ta có thể gần hơn với dân nữa

Sau khi có kết quả thanh tra thì ta cũng có thể biết rằng sự việc đồng tâm đã đi đến hồi kết thúc. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng được đâu

Sự việc đã kết thúc. Nhưng dư âm của nó thì vẫn còn đó. Việc để vụ việc kéo dài, từ bé xé ra to gây sự phẫn nộ là lỗi của chính quyền các cấp. Từ ngày người dân kháng cự đến nay đã gần 1 tuần mà chủ tịch Hà Nội cũng là đại biểu Quốc hội vẫn chưa về tận hiện trường để đối thoại với dân là một điều đáng tiếc và cần suy ngẫm. Vấn đề này không phải là quá phức tạp nhưng để giải quyết nó thì điều tiên quyết là lãnh đạo phải có cái tâm trong sáng và sau nữa là có tinh thần trách nhiệm cao. Và chúng ta thì đang thiếu cái đấy, thiếu rất nhiều

Những kẻ thuộc nhóm đồng thuận vẫn chưa bị xử phạt một cách thỏa đáng. Lê kính đình và đồng bọn vẫn còn đang rất ngoan cố, và dường như đang được tiếp sức bởi bè lũ dân chủ. Sự kiện Đồng Tâm từ khi xảy ra đã là cái cớ béo bở để nhiều tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Nhà nước Việt Nam lợi dụng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước. Dù đã 1 năm từ khi sự kiện này xảy ra nhưng cho đến tận ngày hôm nay, Đồng Tâm vẫn chưa thể ngưng bị lợi dụng.

Xin được trích lời của ông Ralph Waldo Emerson (một triết gia người Mỹ) rằng “Sự thật không thuộc sở hữu của cá nhân nào mà là báu vật của cả loài người.” Sự thật về vụ việc Đồng Tâm, về bản chất của cái gọi là “59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh” đâu chỉ thuộc về cha, con Lê Đình Kình, và ổ nhóm “Đồng thuận’, bởi thế dù đã dở đủ chiêu trò lấp liếm nhưng rốt cuộc ông Kình đâu thực hiện được “dã tâm” của mình.

Tất cả cũng là do nhóm Đồng thuận mà ra, người dân ở đây không có tội lỗi gì vì thế chính quyền cần siết chặt hành vi của những con người này . Nếu ông Lê Đình Kình và nhóm “Đồng Thuận” còn không tỉnh ngộ, quay đầu lại là bờ thì ngày mà ông Kình phải trả giá cho những hành động này sẽ không còn xa nữa.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình.

Rõ ràng là Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Người dân nên biết điều này mà dừng lại đúng lúc đi ạ!

già rồi mà lại vẫn có những cái hành động ngu si đến thế, hết lần này đến lần khác, khi thì lôi kéo bà con, kích động bà con biểu tình... bây giờ thì lại còn viết thư và giả chữ kí mới hốt chứ

Thực sự đến bây giờ mà người dân Đồng Tâm vẫn chưa thể yên ổn với bọn này được. Giờ không chỉ là vấn đề đất đai nữa, là vấn đề về cả pháp luật và chính trị nữa. DỪng lại cho người dân được yên.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình

Dư luận trông chờ các biện pháp xử lý của chính quyền với những hành vi vi phạm có tính hệ thống này, nhưng thiết nghĩ chính đông đảo người dân xã Đồng Tâm hiểu rõ bản chất vụ việc cũng như con người Lê Đình Công thì cần tẩy chay, không ủng hộ tiền, không tham gia tập trung đông người cùng Lê Đình Công để ngăn chặn cái “trò hề của Lê Đình Công tại Đồng Tâm”.

Bản chất các đối tượng là vậy, khi các đối tượng dân chủ ngửi thấy hơi ở đâu có thể kiếm chác được là ở đó ngay lập tức có mặt. Chúng coi vụ việc ở Đồng Tâm như một miếng mồi béo bở để tiến hành xuyên tạc, chống đối. Chúng coi đây như là một cơ hội hiếm có để kiếm tiền. Chính vì lẽ đó chúng ta thấy chúng có rất nhiều hoạt động hòng không muốn Đồng Tâm được yên ổn.

Sự thật về vụ việc đã được công khai cho đông đảo quần chúng nhân dân biết nên nhân dân đa phần họ cũng hiểu cả rồi cố thổi phồng xuyên tạc làm gì nữa nhân dân chả ai nghe theo hay tin theo nữa đâu. Chỉ có đám đồng thuận với bọn ngụy dân chủ mới muốn dựng lại sự việc để trục lợi, chứ người dân làm gì còn ai muốn nhắc lại sự việc đáng tiếc ấy nữa

Từ sự kiện Đồng Tâm có thể rút ra được nhiều bài học về quản lý đất đai. Chính sự thiếu thông tin và thiếu hiểu biết của người dân nên đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo vào những hoạt động vi phạm pháp luật. Và cũng nhờ sự chỉ đạo sát sao của chính quyền mà vụ việc được giải quyết tốt đẹp, người dân Đồng Tâm đều tin tưởng theo sự lãnh đạo của Đảng, nguồn gốc đất đai tại Đồng Tâm được khẳng định rõ ràng một lần nữa.

Tâm thư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Đồng Tâm cái gì chứ? Chỉ có Lão Kình và tổ Đồng Thuận vẫn đang cố chấp chống đối chính quyền bởi bộ mặt trục lợi của chúng đã bại lộ với bản kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội. Một lũ đã sai lè lè ra mà vẫn không biết đường hối, thật đáng chê trách. Khong biết xấu hổ ak Lê ĐÌnh Kình và đồng đản???????

Lại một con "dân chủ" lại tiếp tục làm "càn" tại Đồng Tâm rồi, lần này trở lại với một thủ đoạn mới ,để gây ra tiếng ở Đồng Tâm đây mà, đem những chuyện không có thật để nói ra làm hoang mang dự luận,gây mất ổn định tại nơi đây. Những hành động ngược lại với quyền lợi của nhân dân sẽ sớm hay muộn phải nhận hậu quả, giờ Nhóm Đồng Thuận đã bị cô lập bởi người dân không tin và không còn đứng về phía họ, việc xử lý nhóm này chỉ là vấn đề thời gian.

Kết luận Thanh tra nêu rõ nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán. Trong đó, có đơn nêu là 49 ha, có đơn nêu là 59 ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân... Qua xác minh, Thanh tra TP Hà Nội cho biết, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có hơn 64 ha. Do vậy, Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng. ĐỪng tiếp tục các hành vi sai trái của mình nữa

Đại bộ phận người dân trong xã Đồng Tâm cũng đang bức xúc với sự lộng hành, vi phạm pháp luật của một số người vì lợi ích cá nhân gây mất trật tự, làm ảnh hưởng đến đời sống, sự bình yên và truyền thống cách mạng của xã. Có vẻ như chừng nào cha con ông Kình còn ở ngoài thì Đồng Tâm vẫn là mục tiêu đám rân chủ khắp nơi nhắm tới nhân dân nơi đây vẫn ko đc yên ổn, nếu thế thì phải nhanh chóng xử lý kẻ có tội để nhân dân được bình yên thôi.

Dù sự kiện Đồng Tâm đã trôi qua được 1 năm, cuộc sống yên bình đã dần trở lại trên quê hương xã Đồng Tâm, tuy nhiên cha con ông Lê Đình Kình và nhóm công dân trong tổ “Đồng Thuận” vẫn cố tình phá bỏ đi những thiện chí và việc làm thiết thực của chính quyền. Họ vẫn cố tình lập lờ, lấp liếm cho hành vi sai trái của mình. Vì một làng quê yên bình, rõ ràng chúng ta cần phải lên án những hành vi sai trái của cha con ông Lê Đình Kình và tổ “Đồng Thuận”.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại “câu chuyện Đồng Tâm” cũng nên khép lại. Việc ông Kình, Công và đám con cháu tội phạm của mình “cố đấm ăn xôi”, gào khan "số đất trên là đất nông nghiệp", cũng không thể làm thay đổi sự thật - Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thậm chí lợi bất cập hại, người ta sẽ thấy rõ sự thâm hiểm, xảo quyệt, tham lam đằng sau hình ảnh một ông già râu bạc phơ của Lê Đình Kình.

Người dân Đồng Tâm có nhu cầu làm sao để con em họ không bị khởi tố, hoặc nếu khởi tố thì được miễn trách nhiệm hình sự, hoặc nếu phải xử lý trách nhiệm hình sự sẽ chỉ ở mức án treo.

Chính quyền đã quan tâm đến nguyện vọng đó cho dân, khi ông Chung đại diện cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Nói cách khác, một hợp đồng hành chính giữa đại diện chính quyền và dân đã được thiết lập, trong đó đại diện chính quyền không chỉ có ông Chung mà còn có đại diện các đơn vị khác như công an.

Theo tôi việc lãnh đạo thành phố về làng đối thoại với dân là hành động đúng. Nhiều người trách ông sao chậm thế. Nhưng theo tôi, việc tháo ngòi nổ từ từ là hợp lý. Ông Chung cũng cần thời gian để hiểu rõ vấn đề là gì, có giải pháp nào, có thể đưa ra lời hứa gì với dân.

Vụ việc ở Đồng Tâm vốn phức tạp, có những vấn đề sẽ vượt thẩm quyền của cá nhân Chủ tịch UBND thành phố. Khi chưa biết quyền lực của mình cho phép cam kết gì với dân, chưa có giải pháp cụ thể, thì ông Chung có về đối thoại với dân cũng không giải quyết được gì.

Một ngày nắng nóng, khi các chiến sỹ Công an đang tiến hành các thủ tục nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của Bùi Thanh Liêm theo yêu cầu của gia đình thì bên ngoài những đối tượng sừng sỏ, cầm đầu khiếu kiện trong “Tổ Đồng thuận” như Bùi Văn Nhạc, Lê Đình Ba, Lê Đình Quang (Quang cụt), Nguyễn Văn Tuyển, Bùi Viết Hiểu vẫn lượn lờ quang khu vực. Nếu như những hôm trước chúng hăm hở, chửi bới, vu khống cho người này người kia thì hôm nay chúng lượn lờ như những cái bóng để nghe ngóng, khuôn mặt hiện rõ sự sợ hãi, đăm chiêu, vô hồn.

Cái chết của ông Bùi Thanh Liêm sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Nhưng nó là “quả báo” cho những kẻ trong “Tổ Đồng thuận” đã gây bất ổn tại xã Đồng Tâm thời gian qua. Nếu như những kẻ lừa đảo như Lê Đình Công, hay Lê Đình Kình đưa đứa con dâu loạn luân đội lễ trong ngày tế lễ… không biết dừng lại thì một ngày gần nhất, “quả báo” cũng đến với chúng.

Nhìn từ sâu xa, sẽ không có vấn đề Đồng Tâm nếu không có sự yếu kém trong buông lỏng quản lý đất đai tại đây, cũng như sự mất cảnh giác hay đó là sự nhận thức đúng đắn của những người dân nơi mà mặc dù mang tiếng là đất Thủ đô nhưng văn hóa làng xã vẫn còn tồn tại rất nặng nề tại nơi đây.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Trong câu chuyện Đồng Tâm, rất nhiều khẩu hiệu của người dân đã được trưng lên trên đường dẫn vào làng như “Nhân dân Đồng Tâm tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”; “Nhân dân Đồng Tâm tuyệt đối không chống chính quyền”, đồng thời họ tìm cách đẩy đuổi những con rối dưới tay Việt Tân ra khỏi làng. Một người cao tuổi ở Đồng Tâm nói với báo chí: “Tôi chửi vào mặt chúng nó, đừng mang tiền Việt Tân vào đây làm bậy, đừng ngờ nghệch mang mấy đồng bạc bẩn lòe bà con”...

Vụ việc ở Đồng Tâm một lần nữa cho thấy ý đồ, hành vi của những con rối dưới tay Việt Tân tìm cách lợi dụng để “khuấy nước” nhằm kích động người dân gia tăng sức ép, chống đối chính quyền. Người dân Đồng Tâm cho biết, đã có một số đối tượng tự nhận “nhà dân chủ”, thực chất là được tổ chức khủng bố Việt Tân chuyển tiền, tìm cách xúi giục, kích động người dân chống đối rồi hứa tài trợ tiền và lợi ích vật chất khác.

Sự việc đã rõ ràng rồi nhé. Những ai còn mơ hồ thì cứ vào mà xem mấy cái video trình bày vụ việc nhé. Việc đất mà người dân Đồng Tâm sản xuất đó cũng là vi phạm pháp luật đó. Và cũng xin chào thua ông Lê Đình Kình, ông quả là một diễn viên xuất chúng và quả thật là miếng mồi ngon đối với những kẻ dận chủ phản động kền kền vậy quay sự việc này để la liếm.

Đăng nhận xét