Bài mới nhất

05/05/2018

TẠI SAO HỌ PHẢI “QUAN NGẠI” KHI VIỆT NAM XÉT XỬ CÁC ĐỐI TƯỢNG CHỐNG PHÁ ĐẤT NƯỚC

         
Nguyễn Văn Đài và đồng bọn bị đưa ra xét xử ngày 5/4/2018
Đã trở thành quy luật, khi mà các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành các biện pháp tố tụng đối với bị can, bị cáo có hành vi phạm tội chống Nhà nước, chống chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia thì những cá nhân, tổ chức mang danh nghĩa quốc tế và những cá nhân không có thiện chí chống phá Việt Nam lại đưa ra các “tuyên bố”, “thông cáo báo chí” hay “thư ngỏ”... phê phán cơ quan tiến hành tố tụng, xuyên tạc về thực tiễn đảm bảo dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cũng như đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ Việt Nam.

Gần đây vào ngày 5/4/2018, khi Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài như  Người phát ngôn ngoại giao Mỹ Heather Nauert, EU, Đức hay Human Rights Watch (HRW), RSF... tiếp tục trở lại điệp khúc lên án, chỉ trích cùng những cáo buộc có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam. Có thể điểm qua một số cá nhân, tổ chức sau:

- Ngay sau khi phiên tòa xét xử kết thúc, chiều tối ngày 5/4 người phát ngôn ngoại giao Mỹ Heather Nauert ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại” về bản án dành cho 6 bị cáo mà họ gọi là “nhà hoạt động dân chủ”. Bà Heather Nauert cho rằng: “Hoa Kỳquan ngai sâu sắc” về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức với các án tù nặng nề dưới tội danh mơ hồ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trong bản thông báo vị phát ngôn ngoại giao cho rằng: “Chúng tôi lo ngại nhận thấy rằng chính quyền Việt Nam đã tạm giam Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà trong hơn hai năm trước khi xét xử”, “Tất cả mọi người có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ tập ôn hòa, cả trên mạng và ngoài đời. Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc trước những nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế những quyền này thông qua xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ, kết án và những bản án hà khắc đối với các nhà hoạt động ôn hòa”, “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt”.

- Người phát ngôn của Đại diện Cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu (EU) chiều tối ngày 5/4 cũng ra tuyên bố nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam khi cho rằng việc tuyên án đối với 6 nhà hoạt động dân chủ này “là một phần của sự áp dụng rộng rãi các điều khoản về an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự tiếp tục là xu hướng tiêu cực trong việc truy tố và kết án các nhà hoạt động nhân quyền và các blogger ở Việt Nam” hay “Các cá nhân này đã vận động một cách ôn hòa cho việc phát huy và bảo vệ nhân quyền như đã được đảm bảo bởi Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và bởi Công ước Quốc tế vè các Quyền Dân sự và Chính trị. Việc tuyên án họ là sự vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và Liên minh Châu Âu mong muốn tôn trọng hoàn hoàn các nghĩa vụ đó”.

- Vào ngày 6/4, Đặc ủy Nhân quyền của Đức  Barbel Kofler cũng “lên đồng” khi tiếp tục lên tiếng về bản án đối với các thành viên của Hội anh em dân chủ. Bà Barbel Kofler  nói: “Tôi cảm thấy quan ngại về bản án dành cho sáu nhà hoạt động nhân quyền người Việt Nam. Những người bị kết án đã đấu tranh để thúc đẩu nhà nước pháp quyền cũng như sự minh bạch của bộ máy hành chính và sự tham gia của xã hội dân sự - cụ thể là: vì một nước Việt Nam rằng: “Việt Nam bác bỏ những thông tin sau sự thật, thiếu khách quan này”.
- Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW), ông Phil Robertson cũng lặp lại điệp khúc phê phán xưa cũ, lên án “Việt Nam không có phiên toà thực sự”. Tổ chức này còn phổ biến cái gọi là “thông cáo báo chí” đề nghị hủy bỏ mọi cáo buộc đối với các nhà “vận động nhân quyền” Lê Thu Hà, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức...

- Hay Giám đốc Văn Phòng Châu Á - Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, lớn giọng cho rằng, những bản án tù tuyên cho 6 “nhà hoạt động dân chủ” là “vô cùng lố bịch vì tội duy nhất của những người này là đưa lên mạng những bài viết kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam”.

Phản ứng về những tuyên bố nói trên, tại cuộc họp báo vào ngày 5/4/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Về những thông tin mà một số tổ chức nhân quyền đưa ra, tôi xin bác bỏ những thông tin sai sự thật và thiếu khách quan. Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, không có việc những người bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Tôi xin khẳng định, bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật . Việt Nam, cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo và thúc đẩy quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận”.
 
Thực tế cho thấy những đối tượng chống phá đất nước như Nguyễn Văn Đài đã tự nhận hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, thiết lập kênh thông tin cá nhân riêng (Facebook, blog...) trên mạng Internet. Bằng những bài viết thể hiện quan điểm luôn đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có các bài viết lên án, chỉ trích mang động cơ rất tiêu cực, những đối tượng này đều có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức thù địch nước ngoài, luôn mượn tiếng hoạt động vì dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước.

Là dân tộc đã phải chịu nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, Việt Nam luôn khát khao hòa bình, ổn định để phát triển và mong muốn đóng góp cho nền hòa bình, phát triển bền vững của nhân loại. Đại đa số các chính giới và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều hiểu rõ tâm nguyện ấy và luôn mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước, con người Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn một vài tổ chức, cá nhân vì những động cơ thấp hèn, âm mưu phá hoại Nhà nước Việt Nam, muốn làm cho Việt Nam mất ổn định chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam mất vai trò lãnh đạo; chế độ XHCN ở Việt Nam suy yếu đi đến sụp đổ. Để thực hiện mục tiêu ấy, họ không từ bất cứ thủ đoạn nào, đặc biệt là trò “ném đá giấu tay” ngấm ngầm tổ chức, nuôi dưỡng, xúi giục, kích động những phần tử cơ hội như Nguyễn Văn Đài.

Một lần nữa cũng khẳng định rằng, ở Việt Nam, không có ai bị bắt giam do bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do của người dân, trong đó có quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận trong khuôn khổ luật pháp. Điều này không chỉ đúng với pháp luật Việt Nam, mà còn hoàn toàn phù hợp với Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền. Tại Điều 29 của Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền, khẳng định: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người phải chịu những hạn chế do luật định… nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung”. Mang danh "bảo vệ dân chủ, nhân quyền" nhưng chỉ nghe qua những giọng điệu của một vài cá nhân, tổ chức ấy đã đủ thấy họ hoàn toàn không phải vì nhân quyền cho Việt Nam. Thực chất, đó là hành vi bảo vệ, tiếp tay cho những kẻ âm mưu lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do của công dân, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ nhân quyền, nhưng Việt Nam kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu và hành động đội lốt "dân chủ", "nhân quyền" để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, lợi dụng quyền tự do để chống phá Đảng và chính quyền nhân dân. Ở Việt Nam không có chỗ cho thứ “dân chủ”, “nhân quyền” coi thường kỷ cương phép nước.  Cùng với đó, chân tướng của những cá nhân tổ chức không có thiện chị với Việt Nam ở trên đã lộ dạng từ lâu, cũng chiêu bài, thủ đoạn đánh lận, gian dối và vu cáo như cũ dù xu thế ngày nay đã thay đổi nhiều. Ngay cả việc họ tự cho mình quyền tập hợp, tổng kết, điều tra rồi đưa ra bản báo cáo, phúc trình cũng cho thấy sự tuỳ tiện bởi không có cơ sở pháp lý nào và cũng không có cơ quan chức trách nào giao cho họ làm việc đó. Vì vậy, những phát biểu, lên tiếng chỉ trích hay đưa ra các yêu cầu đòi “thả tự do ngay lập tức” là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ và đó càng cho thấy bản chất nhằm can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của họ mà thôi!

Tống GiangHot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

Đã trở thành quy luật, khi mà các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành các biện pháp tố tụng đối với bị can, bị cáo có hành vi phạm tội chống Nhà nước, chống chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia thì những cá nhân, tổ chức mang danh nghĩa quốc tế và những cá nhân không có thiện chí chống phá Việt Nam lại đưa ra các “tuyên bố”, “thông cáo báo chí” hay “thư ngỏ”... phê phán cơ quan tiến hành tố tụng, xuyên tạc về thực tiễn đảm bảo dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cũng như đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ Việt Nam.

Thực tế cho thấy những đối tượng chống phá đất nước như Nguyễn Văn Đài đã tự nhận hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, thiết lập kênh thông tin cá nhân riêng (Facebook, blog...) trên mạng Internet. Bằng những bài viết thể hiện quan điểm luôn đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có các bài viết lên án, chỉ trích mang động cơ rất tiêu cực, những đối tượng này đều có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức thù địch nước ngoài, luôn mượn tiếng hoạt động vì dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước.

Là dân tộc đã phải chịu nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, Việt Nam luôn khát khao hòa bình, ổn định để phát triển và mong muốn đóng góp cho nền hòa bình, phát triển bền vững của nhân loại. Đại đa số các chính giới và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều hiểu rõ tâm nguyện ấy và luôn mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước, con người Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn một vài tổ chức, cá nhân vì những động cơ thấp hèn, âm mưu phá hoại Nhà nước Việt Nam, muốn làm cho Việt Nam mất ổn định chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam mất vai trò lãnh đạo; chế độ XHCN ở Việt Nam suy yếu đi đến sụp đổ.

Luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do của công dân, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ nhân quyền, nhưng Việt Nam kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu và hành động đội lốt "dân chủ", "nhân quyền" để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, lợi dụng quyền tự do để chống phá Đảng và chính quyền nhân dân. Ở Việt Nam không có chỗ cho thứ “dân chủ”, “nhân quyền” coi thường kỷ cương phép nước. Cùng với đó, chân tướng của những cá nhân tổ chức không có thiện chị với Việt Nam ở trên đã lộ dạng từ lâu, cũng chiêu bài, thủ đoạn đánh lận, gian dối và vu cáo như cũ dù xu thế ngày nay đã thay đổi nhiều.Vì vậy, những phát biểu, lên tiếng chỉ trích hay đưa ra các yêu cầu đòi “thả tự do ngay lập tức” là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ và đó càng cho thấy bản chất nhằm can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của họ mà thôi!

Là dân tộc đã phải chịu nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, Việt Nam luôn khát khao hòa bình, ổn định để phát triển và mong muốn đóng góp cho nền hòa bình, phát triển bền vững của nhân loại. Tuy nhiên, những người đứng ra bày tỏ quan ngại về Việt Nam lại đến từ quốc gia chuyên đi can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác. Buồn cười thật!

Đất nước chúng tôi luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ của công dân. Thế nhưng xin thưa rằng không phải chỉ đất nước chúng tôi, mà ngay cả các nước khác trên thế giới, Những hành vi lợi dụng dân chủ nhân quyền để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì đều bị xử lí. Chính vì vậy các cơ quan ngoại giao như Mỹ, Đức... Hãy thôi cái trò lên án, chỉ trích cùng những cáo buộc có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam.

Những hành vi lợi dụng tự do dân chủ nhân quyền thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật bị xử lí là hoàn toàn xứng đáng chả có gì phải bàn cãi nhiều. Còn đối với các cơ quan ngoại giao của một số nước như mỹ, đức... Đừng tự phong cho mình cái quyền lên án, chỉ trích cùng những cáo buộc có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam. Bởi đối với những kẻ như vậy đất nước của các bạn cũng làm như vậy, thậm chí còn mạnh hơn mà thôi.

chân tướng của những cá nhân tổ chức không có thiện chị với Việt Nam ở trên đã lộ dạng từ lâu, cũng chiêu bài, thủ đoạn đánh lận, gian dối và vu cáo như cũ dù xu thế ngày nay đã thay đổi nhiều. Ngay cả việc họ tự cho mình quyền tập hợp, tổng kết, điều tra rồi đưa ra bản báo cáo, phúc trình cũng cho thấy sự tuỳ tiện bởi không có cơ sở pháp lý nào và cũng không có cơ quan chức trách nào giao cho họ làm việc đó. Vì vậy, những phát biểu, lên tiếng chỉ trích hay đưa ra các yêu cầu đòi “thả tự do ngay lập tức” là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ và đó càng cho thấy bản chất nhằm can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của họ mà thôi!

Đã trở thành quy luật, khi mà các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành các biện pháp tố tụng đối với bị can, bị cáo có hành vi phạm tội chống Nhà nước, chống chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia thì những cá nhân, tổ chức mang danh nghĩa quốc tế và những cá nhân không có thiện chí chống phá Việt Nam lại đưa ra các “tuyên bố”, “thông cáo báo chí” hay “thư ngỏ”... phê phán cơ quan tiến hành tố tụng, xuyên tạc về thực tiễn đảm bảo dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cũng như đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ Việt Nam.

Pháp luật Việt Nam nghiêm minh, trắng đen rõ ràng, ai phạm tội thì sẽ bị trừng trị thích đáng.

Luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do của công dân, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ nhân quyền, nhưng Việt Nam kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu và hành động đội lốt "dân chủ", "nhân quyền" để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, lợi dụng quyền tự do để chống phá Đảng và chính quyền nhân dân.

Ở Việt Nam không có cái gọi là đàn áp chính trị, bắt bớ vô cớ những những bất đồng chính kiến; chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định pháp luật của Việt Nam. Nhưng các thế lực thù địch với âm mưu chống phá vẫn cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật đó.

Cần nâng cao nhận thức, cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, gia đình...

Đăng nhận xét