Bài mới nhất

09/05/2018

TẠI SAO LINH MỤC NGUYỄN THANH TỊNH KÍCH ĐỘNG GIÁO DÂN PHẢN ĐỐI GIÁ ĐẤT

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh - quản xứ Cồn Sẻ

Một lần nữa một vị linh mục thuộc giáo phận Vinh mà người đứng đầu là vị Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp bị người dân lên án, phản đối và lần này là vị chủ chăn cũng đầy tai tiếng, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ Cồn Sẻ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trước đây, vị chủ chăn này cũng đã được dư luận lên án phản đối khi tiến hành các hoạt động cầu nguyện cho những kẻ vi phạm pháp luật như vụ việc tối ngày 22/10/2017 vị chủ chăn này tiến hành thắp nến hiệp thông, cầu nguyện, đòi “thả người” đối với tên tội phạm Trần Thị Xuân bị Công an Hà Tĩnh bắt về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền được quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự.

Lần này, vào sáng ngày 07/5/2018, dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Hội đồng mục vụ giáo xứ thông báo trên loa nhà thờ yêu cầu bà con tập trung về giáo xứ để kéo lên UBND xã. Đến 10h 30’ có khoảng 300 giáo dân mang theo trống, nhiều biểu ngữ in trên khổ giấy A4 với nội dung “Khôn lỏi thì đi mà ở một mình”, “Đất Cồn Sẻ người Cồn Sẻ ở”, “Coi đó mà ăn ở cho đàng hoàng”, “Phản bội làng thì phải trả giá”…

Trước đó, được biết sau khi UBND tỉnh phê duyệt dự án Quy hoạch chi tiết phân lô đất ở khu vực Cồn Sẻ, thị xã Ba Đồn, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn đã ký hợp đồng số 35/HĐ-QSDĐ ngày 9/4/2018 với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình thuộc Sở Tư pháp để tiến hành các thủ tục tổ chức đấu giá 67 lô đất ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc theo quy định của pháp luật. Ngày 9/4/2018, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 56/QĐ-ĐGTS v/v ban hành quy chế cuộc đấu giá quyền sử dụng đất. Theo kế hoạch sáng ngày 7/5/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình và UBND xã Quảng Lộc tiến hành thông báo kết quả bán đấu giá 67 lô đất tại thôn Cồn Sẻ và đã có 7 người thôn Cồn Sẻ nộp hồ sơ để đấu giá 20/67 lô đất. vậy nhưng, ngay sau đó vị chủ chăn Nguyễn Thanh Tịnh đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ và những kẻ cầm đầu, cốt cán tìm cách gây áp lực với 7 người dân đã nộp hồ sơ phải rút hồ sơ hoặc từ bỏ việc tham gia đấu giá đất.

Trên thực tế theo quy định tại khoản 2, Điều 18, Luật đất đai năm 2013 thì “Nhà nước ban hành khung giá đất và quyết định giá đất cụ thể”. Mặt khác bất cứ người dân Việt Nam nào 18 tuổi trở lên, đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền tham gia đấu giá đất, không phân biệt hộ khẩu, địa bàn cư trú. Đất đai thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và chỉ có Nhà nước mà người đại diện ở đây là Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình mới quyết định giá đất của 67 lô ở thôn Cồn Sẻ. Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh không thể đứng trên luật pháp và vĩnh viễn không bao giờ đủ tư cách pháp nhân cũng như điều kiện để đứng ra gây áp lực và can thiệp để chính quyền phục vụ theo ý đồ cá nhân.

Rõ ràng, chủ trương đấu giá đất với giá “ưu đãi” của chính quyền thị xã Ba Đồn không nằm ngoài mục đích giúp người dân thôn Cồn Sẻ bớt phần khó khăn để có nơi dựng nhà, dựng cửa từng bước ổn định, xây dựng cuộc sống. Điều đó thể hiện truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp và đạo lý của dân tộc Việt Nam. Đáng lẽ người dân thôn Cồn Sẻ phải đồng lòng, ủng hộ chủ trương đúng đắn và hợp lòng dân của chính quyền thị xã Ba Đồn để góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, tươi đẹp bên dòng sông Gianh. Đáng tiếc chỉ vì sự nhẹ dạ, cả tin, nhiều người dân thôn Cồn Sẻ không hiểu rõ ý đồ mưu hèn, kế bẩn, “mượn gió bẻ măng” của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đã tham gia hoạt động biểu tình, kéo lên trụ sở phản đối chính quyền trong việc đấu giá đất, gây phức tạp về ANTT.

Còn nhớ vào tháng 5/2017, trong vai trò Thư ký của Ban Hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại do sự cố Formosa của GP Vinh (được Giám mục Giáo phận Vinh thành lập vào tháng 9/2016) linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đã tháp tùng Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng một số linh mục sang gặp gỡ, làm việc với chính giới các nước châu Âu, các tổ chức về môi trường, nhân quyền để gửi thỉnh nguyện thư, kêu gọi ủng hộ việc khởi kiện Formosa ra tòa án quốc tế…. Trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh xuyên tạc trắng trợn tình hình các tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển khi cho rằng “Mục đích chính của phái đoàn sang đây là đưa tiếng nói của nạn nhân của Formosa ra trước công luận quốc tế vì họ là người dân thấp cổ bé họng bị đối xử bất công mà họ không có điều kiện đi đến những cơ quan quốc tế để nói lên tiếng nói của họ, đòi hỏi quyền lợi của họ”.

Tiếp đó, vào tháng 8/2017, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh tiếp tục tháp tùng Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng một số linh mục sang làm việc với các tổ chức xã hội dân sự Đài Loan, họp báo với báo chí quốc tế về thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra, trao “Thỉnh nguyện thư” với gần 200.000 chữ ký đến Tổng thống Đài Loan và tiếp xúc với một số dân biểu của Quốc hội Đài Loan. Nội dung bản “Thỉnh nguyện thư” có nhiều lời lẽ xuyên tạc thực tế tình hình đã và đang diễn ra liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra. Ngoài Đài Loan, bản “Thỉnh nguyện thư” cũng đã được trao cho đại diện của các tổ chức như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Bộ Ngoại giao của một số nước, tổ chức thuộc giáo hội Công giáo và một số tổ chức xã hội dân sự tại Na Uy, Bỉ, Cộng hòa liên bang Đức và Thụy Sĩ.

Trước khi trở thành tín đồ tôn giáo, mỗi chúng ta đều là người Việt Nam, là công dân của đất nước mà tổ tiên, cha ông ta suốt hàng nghìn năm đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ và dựng xây. Là “Mỗi người Công giáo tốt đồng thời là người công dân tốt” như Đức Giáo hoàng đã răn dạy. Là người Công giáo tốt phải không ngừng trở thành tấm gương sáng cho mọi người. Như Đức Giáo hoàng Joan Phao lô II đã dạy: Con người là con đường của Giáo hội. Hơn nữa, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh nên hiểu rằng sứ mệnh cao cả của một linh mục đó là nối đạo với đời, nối Giáo hội với xã hội. Vì thế, đức tin của các con chiên đặt trọn với các linh mục, nghe những lời răn của cha mà làm theo, nhìn những việc cha làm mà học tập. Thế nhưng, niềm tin tôn giáo có lúc, có nơi vẫn còn đặt chưa đúng chỗ, thậm chí là mù quáng. Mù quáng bởi thấy linh mục Nguyễn Thanh Tịnh  làm sai mà vẫn làm theo, thấy những hành động không hợp với phương châm “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” mà vẫn im lặng, không phản đối. Và trong nhiều sự việc, sự nhầm lẫn đức tin là đáng thương hơn là đáng trách. Bởi nó xuất phát từ nhận thức lệch lạc qua quá trình rao giảng, xuyên tạc của vài linh mục, từ việc nghe theo linh mục Nguyễn Thanh Tịnh  mà quên mất đạo lý, quên mất quy định của pháp luật. 

Tống Giang

Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Trước khi trở thành tín đồ tôn giáo, mỗi chúng ta đều là người Việt Nam, là công dân của đất nước mà tổ tiên, cha ông ta suốt hàng nghìn năm đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ và dựng xây. Là “Mỗi người Công giáo tốt đồng thời là người công dân tốt” như Đức Giáo hoàng đã răn dạy. Là người Công giáo tốt phải không ngừng trở thành tấm gương sáng cho mọi người.

niềm tin tôn giáo có lúc, có nơi vẫn còn đặt chưa đúng chỗ, thậm chí là mù quáng. Mù quáng bởi thấy linh mục Nguyễn Thanh Tịnh làm sai mà vẫn làm theo, thấy những hành động không hợp với phương châm “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” mà vẫn im lặng, không phản đối. Và trong nhiều sự việc, sự nhầm lẫn đức tin là đáng thương hơn là đáng trách. Bởi nó xuất phát từ nhận thức lệch lạc qua quá trình rao giảng, xuyên tạc của vài linh mục, từ việc nghe theo linh mục Nguyễn Thanh Tịnh mà quên mất đạo lý, quên mất quy định của pháp luật.

Trước khi trở thành tín đồ tôn giáo, mỗi chúng ta đều là người Việt Nam, là công dân của đất nước mà tổ tiên, cha ông ta suốt hàng nghìn năm đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ và dựng xây. Là “Mỗi người Công giáo tốt đồng thời là người công dân tốt” như Đức Giáo hoàng đã răn dạy. Là người Công giáo tốt phải không ngừng trở thành tấm gương sáng cho mọi người. Như Đức Giáo hoàng Joan Phao lô II đã dạy: Con người là con đường của Giáo hội. Hơn nữa, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh nên hiểu rằng sứ mệnh cao cả của một linh mục đó là nối đạo với đời, nối Giáo hội với xã hội. Vì thế, đức tin của các con chiên đặt trọn với các linh mục, nghe những lời răn của cha mà làm theo, nhìn những việc cha làm mà học tập. Thế nhưng, vẫn mù quáng tin vào những lời bẩn thỉu của bọn đội lốt linh mục thật là đáng buồn mà.

Chủ trương đấu giá đất với giá “ưu đãi” của chính quyền thị xã Ba Đồn không nằm ngoài mục đích giúp người dân thôn Cồn Sẻ bớt phần khó khăn để có nơi dựng nhà, dựng cửa từng bước ổn định, xây dựng cuộc sống. Điều đó thể hiện truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp và đạo lý của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng dưới sự lu mờ của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh thì giáo xứ này lại có tư tưởng và những hành động kích động chống đối rất tiêu cực.

Đức tin của các con chiên đặt trọn với các linh mục, nghe những lời răn của cha mà làm theo, nhìn những việc cha làm mà học tập. Thế nhưng, niềm tin tôn giáo có lúc, có nơi vẫn còn đặt chưa đúng chỗ, thậm chí là mù quáng khi nghe theo và làm theo những chỉ đạo của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh nên hiểu rằng sứ mệnh cao cả của một linh mục đó là nối đạo với đời, nối Giáo hội với xã hội. Vì thế, đức tin của các con chiên đặt trọn với các linh mục, nghe những lời răn của cha mà làm theo, nhìn những việc cha làm mà học tập. Thế nhưng, niềm tin tôn giáo có lúc, có nơi vẫn còn đặt chưa đúng chỗ, thậm chí là mù quáng. Mù quáng bởi thấy linh mục Nguyễn Thanh Tịnh làm sai mà vẫn làm theo, thấy những hành động không hợp với phương châm “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” mà vẫn im lặng, không phản đối. Và trong nhiều sự việc, sự nhầm lẫn đức tin là đáng thương hơn là đáng trách. Bởi nó xuất phát từ nhận thức lệch lạc qua quá trình rao giảng, xuyên tạc của vài linh mục, từ việc nghe theo linh mục Nguyễn Thanh Tịnh mà quên mất đạo lý, quên mất quy định của pháp luật.

Trước khi trở thành tín đồ tôn giáo, mỗi chúng ta đều là người Việt Nam, là công dân của đất nước mà tổ tiên, cha ông ta suốt hàng nghìn năm đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ và dựng xây. Là “Mỗi người Công giáo tốt đồng thời là người công dân tốt” như Đức Giáo hoàng đã răn dạy. Là người Công giáo tốt phải không ngừng trở thành tấm gương sáng cho mọi người.

Nguyễn Ngọc Nam Phong đang biến nhà thờ- một địa điểm sinh hoạt tôn giáo, nơi gửi gắm niềm tin, cầu mong sự an lành thành một “lô cốt” để hậu thuẫn cho những hoạt động chống phá nhà nước.Lẽ nào, cộng đồng Công giáo vốn đã và đang có những đóng góp với sự phát triển của đất nước, với việc phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc lại để cho những “con sâu là rầu nồi canh

Với cương vị là một linh mục, một người được cho là đào tạo bài bản, được tu luyện đến độ chín muồi nhưng lại có những phát ngôn ngông cuồng mang nặng tính quy chụp như vậy thì khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo linh mục của giáo hội công giáo hiện nay.

Một sự thật đáng buồn là hiện nay vẫn còn có một số linh mục cực đoan tồn tại trong đạo công giáo và họ không những không góp phần xây dựng đất nước mà ngược lại đang từng ngày phá hoại sự phát triển của đất nước này. Nguyễn Thanh Tịnh dường như đã quên đi bổn phận công dân của mình, ông ta chỉ chăm chăm vào việc chỉ trích, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, nhà nước mà không suy nghĩ theo hướng tích cực là góp sức xây dựng đất nước. Một con người như thế không xứng đáng là một chức sắc trong tôn

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những kẻ chủ mưu, cầm đầu kích động giáo dân tại Giáo xứ Cồn Sẻ biểu tình gây rối trong thời gian vừa qua; không để các đối tượng xấu lợi dụng thổi phồng, bịa đặt thông tin nhằm vu cáo chính quyền, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương

Thằng này là kẻ mất dạy, nó là một kẻ rất thích lôi trẻ em vào các hoạt động chống đối của mình. Điển hình là giữa cái nóng như thiêu như đốt của buổi trưa hè tháng 6 vừa qua ở Quảng Bình, cái nóng có thể làm "chết cả cá cờ" nhưng linh mục Nguyễn Thanh Tịnh vẫn dẫn dắt các con chiên thơ dại của mình “diễu hành” ngoài đường. Cha Tịnh biết rằng nếu đi nắng mà không đội mũ thì sẽ lăn quay ra ốm nên ông ta đã chuẩn bị cho mình mũ rất cẩn thận. Nhưng với những con chiên thơ dại của mình thì dù trời nắng chết cá hay chết người đi nữa, Tịnh nào có quan tâm. Mặc kệ cho lũ trẻ luôn miệng gọi Tịnh là Cha, Tịnh chỉ cần biết "mũ của ai - người đó đội". Cha có mũ thì Cha đội, con không có mũ thì đầu trần.

Việc kêu gọi giáo dân gây ách tắc giao thông và bắt giữ người trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm. Các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý các phần tử kích động nhân dân vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Hành động này xuất phát từ lòng tham vô đáy của giáo dân và tư tưởng phá hoại của Linh mục quản xứ. Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương bồi thường theo đúng quyết định của Chính phủ, có giấy giao nhận rõ ràng, tất cả người dân của các vùng bị ảnh hưởng đều đồng thuận theo phương án và vui vẻ nhận số tiền bồi thường. Tuy nhiên, số giáo dân do các vị linh mục xấu lại không thuận theo lẽ phải.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đã giải thích về hành vi biểu tình trái pháp luật của giáo dân: “Cả xã Quảng Hải làm danh sách để chi trả tiền bồi thường làm sao đó mà nhiều người không được, một số không nhận đủ số tiền của họ, người ở đó chủ yếu làm nghề trên sông làm rớ và đánh bắt. Thông thường theo quyết định 1880 của thủ tướng chính phủ, họ phải nhận được 140 triệu nhưng xã chỉ trả chưa tới 100 triệu. Sau nhiều lần hỏi, xã không giải quyết được thì bây giờ họ ra biểu tình 3-4 ngày nay rồi”.

Mặc dù đã nhận được số tiền đền bù từ chính quyền nhưng một số giáo dân lại không thỏa mãn về số tiền đó, sau khi ăn tiêu hết tiền lại đi ăn vạ đòi bồi thường thêm. Nhà nước ta đã nghiên cứu và quy định cụ thể các mức bồi thường dựa vào thiệt hại thực tế mà người dân phải gánh chịu do hậu qủa tự sự cố môi trường biển Formosa. Rất nhiều giáo dân bị ảnh hưởng thiệt hại ít từ sự cố này nhưng lại tụ tập biểu tình trái pháp luật nhằm đưa ra yêu sách đòi hỏi mức tiền bồi thường bất hợp lý.

Trong những năm gần đây, một số linh mục công giáo thường xuyên có hành vi kích động giáo dân biểu tình đòi những yêu sách vô lý. Những vị linh mục xấu này lợi dụng đức tin của giáo dân để phục vụ mục đích bẩn thỉu của bản thân. Hành động này đã làm ô uế đi giá trị của đạo Công giáo, gây chia rẽ giữa lương dân với giáo dân.

Vụ việc Formosa Hà Tĩnh đã đóng lại, tiền bồi thường đã được gửi đến tận tay những người bị thiệt hại, tất cả đều đồng thuận theo chủ trương, chính sách của Nhà nước. Hành động tụ tập biểu tình của giáo dân sẽ không đem lại ích lợi gì, chỉ khiến cho họ hao tổn thời gian và công sức cho việc làm vô ích này.

Đăng nhận xét