Bài mới nhất

20/07/2018

PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG - MỸ LỘ RÕ BẢN CHẤT

Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez trong một cuộc họp báo ngày 17 tháng 7 năm 2018 
Được biết vào ngày 17 tháng 7 vừa qua ba thượng nghị sĩ Mỹ, có tên là Marco Rubio, Robert Menendez và Ron Wyden đã gửi thư đến lãnh đạo các hãng Google và Facebook kêu gọi họ “chớ tiếp tay” cho đạo Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua. Nội dung bức thư cho rằng “những điều luật mơ hồ trong Luật An Ninh Mạng của Việt Nam cho phép cơ quan chức năng tiếp cận thông tin cá nhân, theo dõi người sử dụng, và giới hạn thêm nữa các quyền tự do hạn chế trên mạng hiện nay ở Việt Nam gồm quyền tự do ngôn luận, biểu đạt”. 

Trên cơ sở đó họ đưa ra 4 yêu cầu cụ thể đối với hai tập đoàn này là “không lưu trữ dữ liệu người dùng tại máy chủ đặt ở Việt Nam nhằm tránh không bị thu giữ bất cứ lúc nào bởi Bộ Công An nước chủ nhà. Thứ hai phải có những đường lối minh bạch liên quan đến việc gỡ bỏ nội dung. Tiếp đến là công bố ngay số lượng những yêu cầu gỡ bỏ nội dung mà chính phủ Hà Nội đưa ra, cũng như số lần mà hai tập đoàn phải thi hành những yêu cầu đó. Cuối cùng là chia sẻ cho các Ủy ban Đối Ngoại Hạ Viện, Đối Ngoại Thượng Viện và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tất cả những yêu cầu về dữ liệu người sử dụng từ phía các cơ quan chức năng Việt Nam; bên cạnh đó cho biết những yêu cầu nào mà hai tập đoàn đã đáp ứng ngõ hầu giúp cho việc đánh giá ai là những đối tượng bị nhắm đến và vì sao.” 

Thực ra hành động “nhiệt tình một cách thái quá” của 3 thượng nghị sĩ Mỹ chỉ càng làm lộ rõ mưu đồ của chính phủ nước này đối với Việt Nam, bởi trong khi đại bộ phận người dân Việt Nam cảm thấy ổn về đạo luật này thì từ một phương trời xa xôi, các Nghị sĩ – nhưng người vẫn được biết đến là bộn bề với trăm công ngàn việc lại sốt sắng quan tâm đến Việt Nam như vậy. Lạ thay hơn khi “nguyện vọng” của họ lại trùng với “tâm nguyện” của đám “rận chủ quốc nội” – những kẻ đã và đang có những hoạt động chống chính quyền nhân dân. Vậy có hay không một âm mưu “chiến lược diễn biến hòa bình” chống các nước xã hội chủ nghĩa mà người ta vẫn thường nhắc tới? 

Về các yêu cầu của 3 vị thượng nghị sĩ này. Với yêu cầu đầu tiên “không lưu trữ dữ liệu người dùng tại máy chủ đặt ở Việt Nam nhằm tránh không bị thu giữ bất cứ lúc nào bởi Bộ Công An nước chủ nhà”, không lẽ dữ liệu phải lưu ở Mỹ, một đất nước mà công dân bị chính phủ cai quản một như tù nhân thực thụ. Cách đây không lâu là sự việc một nhân viên của NSA có tên Edward Snowden cáo buộc NSA thu thập dữ liệu người dùng trái phép, gây ra làn sóng căm phẫn trong một bộ phận dân chúng Mỹ. Hay việc Cảnh sát Mỹ bí mật theo dõi người dân bằng thiết bị quân sự, rồi thông tin Mỹ bí mật theo dõi 106.000 người nước ngoài…Tiếp đến là yêu cầu “chia sẻ cho các Ủy ban Đối Ngoại Hạ Viện, Đối Ngoại Thượng Viện và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tất cả những yêu cầu về dữ liệu người sử dụng từ phía các cơ quan chức năng Việt Nam”, có thể thấy ngay trong yêu cầu đã nặc mùi của sự kiểm soát, một hành động xâm phạm quyền riêng tư của công dân một cách trắng trợn. Với yêu cầu này 3 thượng nghĩ sĩ đã cho thấy một hình ảnh chính phủ Mỹ bố đời, thảo khấu chứ không phải là công bộc của nhân dân 

Xin nói thêm về luật an ninh mạng Việt Nam. Luật quy định các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh quốc gia. Nếu không vi phạm an ninh quốc gia thì người dùng có thể thoải mái đăng tải, chia sẻ, trao đổi thông tin. Chúng ta có thể thấy rằng, Luật không hề nói từ nào, câu nào hạn chế các cá nhân và tổ chức sử dụng mạng xã hội. Ở khoản 1 Điều 26 có nêu: “Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định tại khoản 1 Điều 8 của Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia”. Như vậy, hành vi cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin sai trái thì luôn bị chế tài, xử lý, dù đăng tải, phát tán ở bất kỳ đâu, chứ không chỉ riêng trên không gian mạng hay mạng xã hội. Điều đó sẽ xây dựng môi trường sử dụng không gian mạng tiến bộ, lành mạnh, thì không thể nói rằng Luật sẽ kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Về việc lưu trữ dữ liệu quan trọng quốc gia trong nước, thì theo thống kê, hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Úc, Indonesia, Hi Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil. Như vậy là thông lệ quốc tế đã có, Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên áp dụng quy định này. Và 18 nước nêu trên đều đã tham gia WTO, họ quy định được nghĩa là không vi phạm cam kết của WTO thì họ mới làm. Như vậy, có thể khẳng định, ta không vi phạm các cam kết quốc tế. Và trên cơ sở đó, chúng ta có thể khẳng đình rằng Luật An ninh mạng không những không hạn chế các quyền tự do ngôn luận và các quyền hợp pháp khác của mọi tổ chức, cá nhân mà còn bảo vệ các cá nhân và tổ chức tránh bị các hậu quả của tình trạng mất an ninh mạng, đồng thời tăng cường việc xử lý, chế tài các trường hợp lợi dụng không gian mạng để có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi tổ chức, cá nhân. Sư ra đời của luật An ninh mạng là yêu cầu tất yếu để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, sự phát triển vững mạnh của quốc gia dân tộc. Những phản ứng gay gắt về đạo luật này từ phía giới chức Mỹ cho thấy âm mưu, ý đồ tiếp tay cho các thế lực thù địch xâm hại độc lập chủ quyền Việt Nam từ chính phủ nước này. 
 
                                                                                         LÊ PHAN

Hot!

Từ khóa SEO:

24 nhận xét:

Sư ra đời của luật An ninh mạng là yêu cầu tất yếu để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, sự phát triển vững mạnh của quốc gia dân tộc. Những phản ứng gay gắt về đạo luật này từ phía giới chức Mỹ cho thấy âm mưu, ý đồ tiếp tay cho các thế lực thù địch xâm hại độc lập chủ quyền Việt Nam từ chính phủ nước này.

Việc xây dựng Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu là chủ trương đúng đắn, thiết thực, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết trong xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 17-6-2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Việc xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đã có chủ trương từ những năm 90 của thế kỷ trước. Đây là một phương thức tổ chức nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm các cơ chế mới để mở rộng làm kinh tế tốt hơn, nhưng là vấn đề khó, mới và nhạy cảm, hệ trọng nên Đảng, Nhà nước rất thận trọng”

Xây dựng Luật Đặc khu là để tạo ra khung thể chế thúc đẩy sự phát triển đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh và đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Sau khi có ý kiến đóng góp, Quốc hội đã thống nhất lùi việc thông qua Dự Luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Việc đó cho thấy, Quốc hội có thái độ trọng thị, lắng nghe ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; cân nhắc để hài hòa giữa phát triển kinh tế, an ninh quốc gia và bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc.

từ vụ việc này, Quốc hội có trách nhiệm công bố đầy đủ những vấn đề liên quan đến 3 đặc khu kinh tế để người dân tham gia. Bởi mục tiêu cuối cùng của 3 đặc khu này là tạo ra động lực phát triển kinh tế, với mục đích nâng cao đời sống cho người dân. Mục đích tốt đẹp như vậy thì phải làm cho người dân hiểu, để họ đóng góp ý kiến. Hàng triệu người góp ý kiến thì chắc chắn sẽ có ý kiến hay, làm cho Luật tốt hơn, hiệu quả hơn.

Được biết vào ngày 17 tháng 7 vừa qua ba thượng nghị sĩ Mỹ, có tên là Marco Rubio, Robert Menendez và Ron Wyden đã gửi thư đến lãnh đạo các hãng Google và Facebook kêu gọi họ “chớ tiếp tay” cho đạo Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua. Nội dung bức thư cho rằng “những điều luật mơ hồ trong Luật An Ninh Mạng của Việt Nam cho phép cơ quan chức năng tiếp cận thông tin cá nhân, theo dõi người sử dụng, và giới hạn thêm nữa các quyền tự do hạn chế trên mạng hiện nay ở Việt Nam gồm quyền tự do ngôn luận, biểu đạt”.

Về các yêu cầu của 3 vị thượng nghị sĩ này. Với yêu cầu đầu tiên “không lưu trữ dữ liệu người dùng tại máy chủ đặt ở Việt Nam nhằm tránh không bị thu giữ bất cứ lúc nào bởi Bộ Công An nước chủ nhà”, không lẽ dữ liệu phải lưu ở Mỹ, một đất nước mà công dân bị chính phủ cai quản một như tù nhân thực thụ. Cách đây không lâu là sự việc một nhân viên của NSA có tên Edward Snowden cáo buộc NSA thu thập dữ liệu người dùng trái phép, gây ra làn sóng căm phẫn trong một bộ phận dân chúng Mỹ.

chính sách nhất quán của Việt Nam là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Cũng như ở bất kỳ quốc gia nào khác, hoạt động của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài cần tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

Đồng thời, việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế.

“Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các quyền tự do, dân chủ của công dân nhưng cũng kiên quyết đấu tranh với việc lợi dụng các quyền đó để có các hành vi vi phạm pháp luật”

Ai bị xúc phạm nhân phẩm, ai bị bịa đặt thông tin mà hành vi đó quy chiếu theo 29 điều của bộ luật Hình sự và kể cả luật Dân sự thì họ phải bị xử lý. Điều đó có nghĩa là quyền của tổ chức và cá nhân rất được bảo vệ.

Không thể có chuyện đe dọa giết người ở ngoài đời bị xử lý, còn đe doạ giết người trên mạng lại được tự do. Không thể mua bán vũ khí, hướng dẫn sử dụng vật liệu nổ ở ngoài đời thì bị xử lý, còn trên mạng thì thoải mái được. Và không thể nào kích động biểu tình, mang bom xăng và gậy gộc ở ngoài đời bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn trên mạng thì không bị xem xét, xử lý

những ý kiến cho rằng Luật An ninh mạng ra đời có thể hạn chế quyền tự do ngôn luận, vi phạm quyền con người,… đây là những ý kiến không chính xác. Bởi mục đích của luật được ban hành là nhằm tạo hành lang pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên không gian mạng.

Luật An ninh mạng đã quy định rõ, chỉ khi có xảy ra tội phạm hay cần điều tra hoạt động vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng mới có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về tội phạm đó (Điều 26). Vì vậy, nếu cá nhân, tổ chức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thì không cần lo việc bị cơ quan chức năng kiểm soát thông tin của mình trên mạng internet.

Khi chính thức thông qua luật này theo những thông tư, Nghị định cụ thể thì chắc chắn chúng ta sẽ có một môi trường mạng nó an toàn và quy chuẩn hơn. Thông qua Luật An ninh mạng thì chúng ta sẽ có một công cụ tốt hơn để kiểm soát cũng như bảo vệ tốt hơn thông tin cũng như vấn đề an toàn của người dân

Trong thực trạng thông tin mạng tràn lan như hiện nay thì người ta có thể sử dụng mạng hoặc các website để thực hiện các hành vi phạm tội, kích động, xúi giục. Thậm chí lừa đảo hoặc xúc phạm danh dự nhân phẩm của nhau rất nhiều mà chưa có một biện pháp nào phòng ngừa hiệu quả. Vì vậy việc ra đời luật an nih mạng là rất cần thiết. Tuy nhiên, nhà nước cần điều chỉnh và định hướng như thế nào đó để tốt hơn. Vì thực tế mạng xã hội không phải lúc nào cũng là tiêu cực mà còn nhiếu mặt tích cực ở trong đó

Đây là dự án luật rất quan trọng để góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của an ninh quốc gia. Vì vậy, Dự thảo nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân và sẽ sớm đi vào thực tiễn cuộc sống.

Những kẻ kêu gào sự ra đời của Luật là đểbịp miệng, làm mất tự do, dân chủ là những kẻ chỉ làm điều sai trái, vi phạm luật pháp Việt Nam nên họ mới sợ đối diện với Luật này. Luật quy định rõ, chỉ khi có xảy ra tội phạm hoặc điều tra hoạt động vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin liên quan đến đối tượng phạm tội đó. Vì thế, những người đàng hoàng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thì không bao giờ cơ quan chức năng kiểm soát thông tin trên mạng internet

Sư ra đời của luật An ninh mạng là yêu cầu tất yếu để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, sự phát triển vững mạnh của quốc gia dân tộc. Những phản ứng gay gắt về đạo luật này từ phía giới chức Mỹ cho thấy âm mưu, ý đồ tiếp tay cho các thế lực thù địch xâm hại độc lập chủ quyền Việt Nam từ chính phủ nước này.

Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới, tội phạm phạm phát triển nhanh, như lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy…, tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, vi phạm thuần phong mỹ tục diễn ra tràn lan…, cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia còn nhiều lỗ hổng, điểm yếu.

Trước yêu cầu cấp bách về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, dự thảo luật An ninh mạng được Quốc hội, Chính phủ giao xây dựng từ cuối năm 2016 trên cơ sở nghị quyết số 22/2016/QH14 của Quốc hội khóa XIV về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, 2017.

Cơ quan chức năng chỉ áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng này để phòng ngừa, phát hiện, thu thập chứng cứ, đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Các dữ liệu thu được được quản lý theo quy định của nộ luật Tố tụng hình sự về chứng cứ và các quy định về bảo mật thông tin khác của nước ta như pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước.

Việc xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện Luật An ninh mạng là khách quan, cấp thiết, phù hợp với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mọi công dân đều bình đẳng, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Qua đó có thể thấy các yêu cầu có tính chất hai mặt này đích thị là sản phẩm của “tiêu chuẩn kép” - lối hành xử thường dùng của một số người ở Mỹ, khi họ cho rằng để giải quyết một sự việc, chỉ có nước Mỹ mới có quyền làm như thế này, còn nước khác không được làm như thế và cần phải lên án! Nên mới có chuyện, theo báo cáo minh bạch của Facebook và Google thì yêu cầu tiết lộ dữ liệu người dùng của phía Việt Nam rất ít nhưng vẫn bị phê phán, còn Mỹ luôn đứng đầu danh sách các nước yêu cầu tiết lộ dữ liệu của người dùng lại là điều… bình thường!

chỉ cần so sánh với Luật về an ninh mạng của Đức là đã thấy mấy người được gọi là “nhà dân chủ” đều vi phạm rất nghiêm trọng, cho nên họ phản đối Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng cũng là điều dễ hiểu

Mỹ đúng là chỉ biết nói người khác, còn mình làm như phân, Chính quyền các bang đã cố gắng để cải thiện an ninh mạng bằng cách tăng tầm nhìn chung của các doanh nghiệp về vấn đề an ninh mạng yếu kém. Vào năm 2003, California đã thông qua Đạo luật Khai báo lỗ hổng An ninh mạng yêu cầu bất kỳ công ty nào giữ thông tin cá nhân của công dân California và có lỗ hổng an ninh mạng phải báo cáo chi tiết vụ việc này. Thông tin cá nhân này bao gồm tên, số an sinh xã hội, số giấy phép lái xe, số thẻ tín dụng hoặc thông tin tài chính. Một số tiểu bang khác đã làm theo California và thông qua đạo luật này. Các Đạo luật khai báo lỗ hổng an ninh này trừng phạt các công ty vì thất bại trong việc bảo vệ an ninh mạng của họ đồng thời cho họ tự do lựa chọn cách đảm bảo mật hệ thống của họ. Ngoài ra, quy định này sẽ tạo ra một động lực cho các công ty tự nguyện đầu tư vào an ninh mạng để tránh khả năng mất danh tiếng và thiệt hại kinh tế có thể đến từ một cuộc tấn công mạng. Năm 2004 Cơ Quan Lập Pháp California thông qua Dự luật California 1950 cũng áp dụng cho các doanh nghiệp sở hữu hoặc giữ thông tin cá nhân cho cư dân California. Dự luật này yêu cầu các doanh nghiệp duy trì một mức độ hợp lý về an ninh và những biện pháp bảo mật cần thiết này cũng mở rộng tới các đối tác kinh doanh. Đây là một sự cải tiến trên các tiêu chuẩn liên bang vì nó mở rộng số lượng doanh nghiệp cần thiết để duy trì một tiêu chuẩn chấp nhận được về an ninh mạng. Tuy nhiên, giống như pháp luật liên bang, nó đòi hỏi một mức độ an ninh mạng hợp lý và khiến người ta hiểu theo nhiều cách khác nhau cho đến khi án lệ được thiết lập.

Vấn đề an ninh mạng là vấn đề rất quan trọng, việc ra đời luật An ninh mạng là để điều chỉnh các mối quan hệ trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.Phải khẳng định rằng ra luật An ninh mạng hoàn toàn không có chuyện vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm, chính kiến của công dân. Mà ngược lại còn tạo điều kiện thực hiện quyền này theo quy định của pháp luật. Ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến nhưng chúng ta phải theo quy định của pháp luật, không phải chúng ta nói tự do rồi muốn làm gì thì làm. Mà có quy định pháp luật để điều chỉnh hành vi của con người trong mối quan hệ giữa công dân với công dân, giữa công dân với xã hội, giữa công dân với Nhà nước

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Internet, mạng xã hội từng là phương thức tán phát thông tin thất thiệt vì những mục tiêu hiểm độc, đê hèn, như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến khủng bố tinh thần-đe dọa đưa lên mạng những thông tin cá nhân, đời tư, khiến nhiều gia đình tan nát, cuộc sống bị xáo trộn, thậm chí không ít người còn tìm đến cái chết...Tuy nhiên, điều nguy hiểm hơn là các thế lực thù địch sử dụng internet, mạng xã hội để thực hiện kế hoạch lật đổ chế độ, Nhà nước bằng việc kích động người dân tụ tập đông người, biểu tình “bất bạo động” gây bất ổn chính trị xã hội, gây ra hậu quả khôn lường. Vì vậy, Nhà nước Việt Nam cần có chế tài nghiêm minh đối với tội phạm mạng là điều hết sức cần thiết.

Thông qua luật An Ninh mạng là một điều đúng đắn sáng suất.Luật an ninh mạng k những bảo vệ được quyền và lợi ich hợp pháp của công dân trên internet mà còn là cơ sở pháp lý vũng chắc cho nhà nước ta bảo vệ an ninh quốc gia bảo vệ an toàn xã hội,đấu tranh phòng ngừa phát hiện tội phạm trên không gian mạng,nghiêm khắc chừng trị bọn cơ hội chính trị,bọn phản động,"ba que",thế lực thù địch...tiến hành bôi nhọ,xuyên tạc,kích động nhân dân,lập bè kết phái chống Đảng,Nhà nước,chống chính quyền nhân dân.Những đối tượng bác bỏ luật an ninh mạng chính chúng đang lo sợ luật an ninh mạng sẽ cản trở những âm mưu nguy hiểm của chúng muốn tiến hành.

Đăng nhận xét