Bài mới nhất

02/07/2018

“RẬN CHỦ” QUẰN QUẠI TRONG LUẬT AN NINH MẠNGNgày 12/6 Luật An ninh mạng “ra đời”. Đối với người dân mà nói thì việc đạo luật cũng “chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ”. Bởi bản thân Luật chỉ điều chỉnh những kẻ có một số hành vi như: 

Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;…. 

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác cũng bị cấm... 

Thế nhưng với những “con rận” – những kẻ sống bằng nghề xuyên tạc lại là “một sự mất mát” rất lớn, bát cơm kiếm được từ việc bám đít ngoại bang báo hại đất nước dường như không còn. Bởi việc chúng tuyên truyền, xuyên tạc, lôi kéo người khác bằng hình thức gặp gỡ trực tiếp rất hạn chế, chúng có thể bị người dân bẻ lý khi đang tuyên truyền, việc trao đổi trực tiếp không cho chúng – những bộ não thiểu năng có thời gian suy nghĩ để nói dối một cách logic, người ta có thể quan sát cử chỉ, ánh mắt để đoán ra những điều chúng nói có phải là sự thật, rồi họ cũng có thể đòi những con rận minh chứng cụ thể...Tuy nhiên trên mạng thì hoàn toàn trái ngược, chúng có đủ thời gian để “chỉnh đốn” những thông tin mình đưa ra, chúng có thể cắt ghép hình ảnh rồi tung ra những thông tin theo kiểu “hỏa mù” đánh lừa người dân, chúng có thể là diễn viên chính trong những clip công phu “công an đánh dân” mà người đọc ít có thể tự minh kiểm chứng...Vậy nên, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Internet va các công cụ mạng xã hội đã trở thanh màu mỡ để “rận chủ” chơi “trò xuyên tạc” của mình. Và cũng chính vì vậy khi Luật an ninh mạng ra đời chúng là những kẻ đầu tiên và duy nhất phản đối đạo luật này, một đạo luật với những quy định hoàn toàn có lợi cho an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và cho ngay cả bản thân người dùng. Thực ra đây cũng là điều dễ hiểu, bởi khi mục đích của chúng đã trái ngược với lợi ích của quần chúng thì việc chúng phản đối một đạo luật được người dân ủng hộ là chuyện đương nhiên 

Và trong bối cảnh các “công cụ kiếm ăn” bấy lâu như Facebook, blog... bị triệt tiêu thi chúng đã tìm cách PR những phần mềm mới để lôi kéo hướng lái, thu hút người dân chuyển sang những trang mạng mà lập ra. Cụ thể mới đây, khi trang fanpage của tổ chức khủng bố Việt Tân đã bị Facebook xóa xổ, thì lũ rận đã phát động “chiến dịch” “tẩy chay Facebook”. Chúng đưa ra vô vàn những lý do để che đậy mục đích bẩn thỉu của mình, chẳng hạn như "Facebook đã thỏa thuận và nhân nhượng với chính quyền Việt Nam để xóa bỏ nhiều tài khoản, báo cáo nhiều tài khoản, xóa nhiều trạng thái- hình ảnh và video clip”, “di tản sang Minds là nơi an toàn để tự do ngôn luận, để bảo đảm quyền riêng tư của người dùng"...Thế nhưng, những gì diễn ra trên thực tế lại không như chúng mong đợi, con số người dùng trang mạng này vẫn tăng lên tùng giờ, theo chia sẻ từ người dùng, họ “cảm thấy thoải mái khi sử dụng trang mạng này kể cả khi luật an ninh mạng được thực thi, những clip đồ trụy độc hại, những hình ảnh xúc phạm lãnh tụ một cách bức xúc sẽ không còn nữa,...” 

Rốt cuộc chỉ có những kẻ “có tật mới giật mình”, chỉ những kẻ có một hoặc một số hành vi vi phạm được quy định trong luật mới tìm cách thóa mạ, nói xấu, xuyên tạc về đạo luật “ích nước lợi nhà” này.

CBR

Hot!

Từ khóa SEO:

25 nhận xét:

Rốt cuộc chỉ có những kẻ “có tật mới giật mình”, chỉ những kẻ có một hoặc một số hành vi vi phạm được quy định trong luật mới tìm cách thóa mạ, nói xấu, xuyên tạc về đạo luật “ích nước lợi nhà” này.

Nhắc đến “rận chủ” là nhắc đến những kẻ có khả năng xuyên tạc, biến không thành có, ngậm máu phun người, chúng còn biết sáng tác lịch sử để phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc, phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như tính đúng đắn, tất yếu của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thực ra, nếu chúng ta chịu quan sát các hoạt động của chúng trên thực tế thì sẽ không khó để nhận ra bản chất “miệng nam mô, bụng bồ dao găm” của lũ cẩu nô này (luôn rêu rao là vì dân chủ nhân quyền, nhưng điều chúng làm được cho người dân không gì khác là đưa họ vào vòng lao lý bởi các hành vi vi phạm pháp luật, công việc bê trễ, kinh tế suy sụp…).

Người dùng bị cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;….

Luật an ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân, phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

Luật An ninh mạng quy định về phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Đây là những nội dung thông tin không được đăng tải, phát tán trên không gian mạng.

đám rận hết đất sống, bởi bản thân lũ rận sống được, thậm chí “đổi đời” là nhờ nguồn viện trợ từ các thế lực thù địch nước ngoài, để phục vụ cho mưu đồ chống Việt Nam, vậy nên nếu tới đây chúng không thể tuyên truyền, xuyên tạc, kích động người dân gây rối an ninh trật tự,…thì tin rằng với những kẻ thực dụng như Mỹ và đồng minh thì họ cũng không ngu gì ném tiền qua cửa sổ.

sử dụng mạng xã hội nhiều năm và sử dụng thường xuyên để phục vụ công việc của mình. Việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng là điều cần thiết để tạo hành lang pháp lý cho không gian mạng phát triển lành mạnh.

Luật An ninh mạng được thông qua, được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan, ban ngành Nhà nước sẽ chặt chẽ hơn.

Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ. Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

"Không gian mạng cũng chính là lĩnh vực chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào, không khác gì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền không phận và chủ quyền lãnh hải. Hơn thế nữa, đây là không gian, nơi diễn ra những hành động thù địch không kém phần nguy hiểm so với các hành động thật ngoài đời...

chỉ có những kẻ “có tật mới giật mình”, chỉ những kẻ có một hoặc một số hành vi vi phạm được quy định trong luật mới tìm cách thóa mạ, nói xấu, xuyên tạc về đạo luật “ích nước lợi nhà” này.

Nhắc đến “rận chủ” là nhắc đến những kẻ có khả năng xuyên tạc, biến không thành có, ngậm máu phun người, chúng còn biết sáng tác lịch sử để phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc, phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như tính đúng đắn, tất yếu của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

đám rận hết đất sống, bởi bản thân lũ rận sống được, thậm chí “đổi đời” là nhờ nguồn viện trợ từ các thế lực thù địch nước ngoài, để phục vụ cho mưu đồ chống Việt Nam, vậy nên nếu tới đây chúng không thể tuyên truyền, xuyên tạc, kích động người dân gây rối an ninh trật tự,…thì tin rằng với những kẻ thực dụng như Mỹ và đồng minh thì họ cũng không ngu gì ném tiền qua cửa sổ.

Xuất phát từ lợi ích kinh doanh, không muốn chịu sự quản lý của pháp luật nước sở tại, không muốn đóng thuế và chịu các nghĩa vụ liên quan, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài ngay từ đầu đã có ý kiến về một số nội dung liên quan tới việc yêu cầu các doanh nghiệp phải lưu trữ tại Việt Nam dữ liệu người dùng và dữ liệu quan trọng của Việt Nam nhằm tạo “hiệu ứng ngược” để đẩy mạnh truyền thông, thu hút dư luận và tác động chính sách.

Số này lâu nay sử dụng mạng Internet viết bài tuyên truyền phỉ báng, chống đối, nhân danh chiêu bài “xã hội dân sự”, “dân chủ nhân quyền”, “bảo vệ Tổ quốc”... để lập hội, nhóm với tên gọi, khẩu hiệu, tôn chỉ, mục đích dễ gây ấn tượng với nhu cầu, thị hiếu của từng tầng lớp, thành phần xã hội nhất định như “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Hội tù nhân lương tâm”, “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội bầu bí tương thân”, “Hội nhà báo độc lập”... Một số khác viết theo trào lưu, ca thán trên Facebook, mạng xã hội vì bị tác động bởi những luồng thông tin sai trái, độc hại.

Luật An ninh mạng không cản trở an toàn thông tin của người dùng, bởi khách thể, đối tượng, mục tiêu, phương pháp, nội dung của công tác an ninh mạng là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật An ninh mạng bao gồm đầy đủ các nội dung liên quan tới an ninh mạng trong phạm trù an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạm vi này không mâu thuẫn, ảnh hưởng tới phạm vi của an toàn thông tin mạng, bởi khách thể, đối tượng, mục tiêu, phương pháp, nội dung của công tác an ninh mạng là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, còn an toàn thông tin mạng là bảo đảm tính “khả dụng, toàn vẹn, bảo mật” của thông tin.

Với phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật An ninh mạng, các tổ chức, cá nhân được hoạt động trên một môi trường không gian mạng quốc gia sẽ được bảo đảm an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa các yếu tố, nguy cơ xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như bị đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bị vu khống, làm nhục, công kích bôi nhọ…

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật này cũng giúp hạn chế mã độc, loại bỏ dần các hành vi đánh bạc, cá độ, truyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy kích động bạo lực, mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng; bảo vệ chặt chẽ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng….

việc quy định rõ các biện pháp bảo vệ an ninh mạng sẽ bảo đảm rằng tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiến pháp và hệ thống pháp luật hiện hành. Trình tự, thủ tục của các biện pháp này được quy định chặt chẽ bằng văn bản quy phạm pháp luật, không thể bị lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp luật, hoặc kiểm soát người dùng, kiểm soát quyền riêng tư.

Cơ quan chức năng chỉ áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng này để phòng ngừa, phát hiện, thu thập chứng cứ, đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Các dữ liệu thu được được quản lý theo quy định của nộ luật Tố tụng hình sự về chứng cứ và các quy định về bảo mật thông tin khác của nước ta như pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước.

Luật An Ninh mạng ra đời là điều tất yếu, nhằm tạo dựng môi trường không gian mạng an toàn, lành mạnh, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, bảo đảm an ninh quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội.

Có thể khẳng định rằng, mục tiêu lớn nhất của Luật An ninh mạng là xây dựng một không gian mạng lành mạnh, bảo đảm quốc phòng - an ninh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu này được thể hiện ngay tại Điều 1, về phạm vi điều chỉnh. Theo đó, Luật An ninh mạng ban hành nhằm quy định các hoạt động về bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về các nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng gồm: tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.

Ngày 12/6 Luật An ninh mạng “ra đời”. Đối với người dân mà nói thì việc đạo luật cũng “chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ”. Bởi bản thân Luật chỉ điều chỉnh những kẻ có một số hành vi như: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;….

Dự thảo Luật cũng quy định cấm việc lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

Quy định này giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết các hành vi bị pháp pháp nghiêm cấm khi tham gia không gian mạng, đồng thời là quy định cứng để chế tài, bảo đảm cho hoạt động của các lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua rà soát các cam kết quốc tế mà nước ta tham gia, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CPTPP, thấy việc yêu cầu lưu trữ dữ liệu như trên không vi phạm các cam kết quốc tế này. Thiết nghĩ, nếu vi phạm, 18 quốc gia nêu trên sẽ không thể ban hành các quy định yêu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước. Hiện nay, Google và Facebook đã đặt gần 2000 máy chủ ở trong nước mà không khai báo với cơ quan quản lý, điều này cho thấy việc lưu trữ dữ liệu không phải là vấn đề khó đối với các doanh nghiệp này.

Có thể thấy rằng, trong tình hình hiện nay, việc ban hành luật An ninh mạng để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là hết sức cần thiết, tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động.

Đăng nhận xét